Thiên tài: Danh xưng hào nhoáng hay số phận "bị nguyền rủa"?

Ai cũng nghĩ các thiên tài là những sinh vật hoàn hảo, mắc ít lỗi lầm hơn, có ít nỗi lo hơn và có cuộc sống tốt đẹp hơn hầu hết những người khác, nhưng tất cả chỉ là do những người không phải là thiên tài tưởng tượng ra mà thôi.

Thiên tài - danh xưng "xa xỉ" mà cả thế giới luôn khao khát

Trên thế giới hàng tỉ dân này, thiên tài chiếm số lượng rất ít, chỉ vào khoảng 0,5% dân số thế giới, lý do là vì chỉ có họ mới được thừa hưởng một loại gen thiên tài hay những tài năng xuất chúng mà thôi. Tuy có số lượng không nhiều nhưng trong những thế kỷ qua, các thiên tài đã "trị vì" từng thời đại của nhân loại nhờ những phát minh mới, những ý tưởng mới và cả nhưng giả thuyết mới của họ.

Một số thiên tài đi vào lịch sử như Edison, Feynman, Land Newton ngay từ khi còn thiếu niên đã có óc tò mò vô cùng mãnh liệt, kết hợp với nhiệt huyết và đam mê khám phá cũng như muốn thấu hiểu, tất cả họ đều xem trọng những giả thiết mà những người khác cho là không hợp lý hoặc chưa từng nghĩ đến. Cả bốn người họ đều sở hữu một sự tự kiêu về mặt trí tuệ và nó cho phép họ thực hiện những việc làm phi thường, giải quyết nhiều vấn đề mà những người đương thời cho là bất khả thi, đồng thời họ cũng là những người có khả năng tập trung không ai sánh bằng.


Thomas Edison
Thomas Edison

Chính vì những thành quả mà các thiên tài đạt được mà cả xã hội tôn vinh họ, cho rằng họ luôn sống trong ánh hào quang của nhân loại, là những con người xuất chúng đáng khao khát và có một cuộc sống không thể hoàn hảo hơn do đầu óc thông minh của họ sẽ giúp họ ít phạm sai lầm hơn trong cuộc sống... Tuy nhiên, những quan niệm ấy đều không đúng, bằng chứng là đã có một số các nghiên cứu chỉ ra rằng làm thiên tài thực sự không hề sung sướng một chút nào mà còn là một bất lợi.

Có những nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện rằng giữa thiên tài và các bệnh tâm thần là một lằn ranh mong manh có thể bị xóa nhòa bất kỳ lúc nào, và các thiên tài thường mắc phải các bệnh như rối loạn lưỡng cực, tự kỷ, trầm cảm và cả ý muốn hủy hoại bản thân mình.


Alexander Graham Bell
Alexander Graham Bell

Thiên tài và những "lời nguyền rủa" người thường không thể biết

1. Những đấu tranh, dằn vặt cá nhân

Nỗi sợ thất bại: Thiên tài, đặc biệt là những đứa trẻ được gọi là thần đồng, luôn mang nỗi sợ gặp phải thất bại vì họ được nuôi dạy và kỳ vọng trở thành một người hoàn hảo, đồng thời xã hội cũng tạo sức ép buộc họ phải làm điều gì đó vĩ đại. Vì thế mà mỗi thiên tài đều sẵn lòng vô điều kiện làm những việc mà người khác muốn hoặc cho rằng họ làm được. Một bài báo của phóng viên Nancy Lovering đã viết rằng: "Những đứa trẻ thần đồng luôn phải vật lộn với quan niệm hoàn hảo sẽ đặt ra cho mình tiêu chuẩn cao không tưởng để rồi mắc phải những vấn đề hành vi liên quan tới stress phức tạp."

Khó khăn ở trường học: Với IQ từ 140 trở lên, các thiên tài được cho là sẽ học đâu nhớ đấy và luôn đạt điểm A ở trường, tuy nhiên, chính vì ưu điểm ấy mà họ rất mau chán và dễ mất tập trung khi phải học những điều mình đã biết trong khi trí não họ thì đang hoạt động liên tục để nảy ra những ý tưởng mới mẻ. Điều này dẫn đến việc điểm số tại trường của họ không cao và còn bị giáo viên đánh giá là không có tinh thần học tập.


Albert Einstein
Albert Einstein

2. Nỗi ám ảnh với giao thiệp xã hội

Các thiên tài thường thiếu kỹ năng xã hội trầm trọng, một phần là vì xã hội cho rằng các thiên tài ở một đẳng cấp cao hơn họ rất nhiều nên họ không thể hiểu và cũng chẳng muốn hiểu những người như thế, một phần khác là do thiên tài chỉ chuyên tâm vào việc khai thác trí thông minh siêu việt của mình mà chẳng đoái hoài đến xã hội là mấy, dẫn đến việc các thiên tài chỉ có thể "lủi thủi một mình trong góc" mà thôi.

3. Ý muốn tự hủy hoại bản thân

Các thiên tài thường là những con nghiện: Họ có thể nghiện rượu, nghiện thuốc lá hay thậm chí cả chất cấm, nguyên nhân đầu tiên là do họ tò mò, muốn trải nghiệm tất cả mọi thứ một cách trọn vẹn nhất, thứ hai là do họ cực kỳ căng thẳng trong công việc và cuộc sống.

Thiên tài cũng là những "con cú đêm" chính hiệu vì họ cho rằng ban đêm là khoảng thời gian lý tưởng nhất để tập trung vào công việc mà không bị ai làm phiền. Chính vì luôn thức khuya, thậm chí là thức trắng đêm, nên họ thường mắc chứng rối loạn cảm xúc và lâu dần sẽ xuất hiện những triệu chứng trầm cảm.


Wolfgang Amadeus Mozart
Wolfgang Amadeus Mozart

4. Các bệnh tâm lý/tâm thần

Chứng khó đọc: Chứng bệnh này khiến bệnh nhân phát triển xuất sắc kỹ năng suy nghĩ bằng hình ảnh và nhận diện các đồ vật trong cuộc sống nhưng lại gần như bó tay trước những ký tự như chữ cái và từ ngữ. Một số thiên tài mắc phải chứng bệnh này là Albert Einstein (người đã sáng tạo ra công thức e=mc^2 nổi tiếng), Thomas Edison, Alexander Graham Bell, Leonardo da Vinci...

Chứng mất trí: Từng có một bài báo cho rằng khoảng 3/4 dân số thế giới sở hữu gen DARPP-32 giúp tăng cường hoạt động não bằng cách cải thiện tốc độ xử lý thông tin và gen này có liên quan đến cả chứng mất trí và chứng tâm thần phân liệt. Như vậy có thể thấy các thiên tài, tiêu biểu như Vincent van Gogh, Frida Kahlo, Virginia Woolf, Edgar Allan Poe..., với cường độ hoạt động trí não cao như vậy rất dễ dẫn đến mất trí hay các bệnh tâm thần khác.


Virginia Woolf
Virginia Woolf

Tự kỷ: Chứng tự kỷ mà các thiên tài hay mắc phải được gọi là Hội chứng Asperger, chỉ xuất hiện ở những người có trí tuệ và có khả năng làm việc thành công, và nó khiến họ cảm thấy sợ hãi khi phải giao tiếp xã hội, luôn tỏ ra dè dặt, lờ đờ và chẳng quan tâm gì đến xung quanh. Những thiên tài mắc chứng tự kỷ gồm có Albert Einstein, Wolfgang Amadeus Mozart, Sir Isaac Newton, Charles Darwin...

Rối loạn lưỡng cực: Chứng bệnh này thường xuất hiện nhiều hơn ở các thiên tài trong lĩnh vực âm nhạc và hội họa, khi mà vào lúc cảm xúc chìm xuống đáy sâu tuyệt vọng hay lúc đang ở trên đỉnh hạnh phúc của thế giới họ mới sáng tác ra được những tuyệt tác để đời. Vì thế không lạ gì khi các thiên tài sau đây mắc phải căn bệnh này: Vincent van Gogh, Ludwig van Beethoven...


Sir Isaac Newton
Sir Isaac Newton

Thiên tài: Hãy để họ được sống như những con người bình thường

Thiên tài không phải những sinh vật hoàn hảo như xã hội vẫn nghĩ, họ cũng có những đấu tranh tâm lý, dằn vặt cá nhân của riêng mình, và vì trí tuệ của họ siêu việt hơn nên những khó khăn họ phải trả qua cũng vì thế mà bị nhân lên gấp nhiều lần so với người bình thường. Bên cạnh đó, xã hội lại liên tục thúc ép, tạo áp lực buộc họ phải luôn nảy ra những ý tưởng, sáng tạo ra những phát minh mới mẻ nên đến một lúc nào đó, các thiên tài cũng sẽ đi đến giới hạn khiến họ rơi vào trạng thái tiêu cực, dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.


Leonardo da Vinci
Leonardo da Vinci

(Ảnh: Internet)

Điều gì khiến bộ não Einstein siêu việt hơn phần còn lại của nhân loại

Những căn bệnh các thiên tài nổi tiếng mắc phải nhưng ít ai biết

Hội tụ những tật xấu khó bỏ này, bạn chính là thiên tài chứ còn ai!

Thiên tài

Sự thật cuộc sống

Yêu tình yêu 10 phút trước

Ai nói con gái chỉ mê sắc, mê trai đẹp body chuẩn cơ chứ? Có những kiểu con gái chỉ cần người có một chiếc bụng béo để ôm là đã đủ chinh phục họ rồi.

Chỉ trong vòng nửa năm, chàng trai lột xác thành một người hoàn toàn mới bằng cách giảm cân thành công 40kg, cưa đổ crush là hoa khôi khiến nhiều người nể phục.

Khám phá chú chó cứu chủ 40 phút trước

Từng được cưu mang trong một lần kiệt sức vì đói, chú chó Randy không quên ơn này và sẵn sàng đối đầu với nguy hiểm chỉ để giữ bình an cho ân nhân của mình.

Giải thưởng bình chọn Vẻ đẹp vượt thời gian - Timeless Beauty 2018 đang thu hút sự chú ý của cộng đồng fan sắc đẹp Việt Nam nhưng fan Minh Tú lại tỏ ra bức xúc.

Sao Việt Sao Việt 24h 50 phút trước

Nam ca sĩ được gia đình mời đến đám cưới ở Nam Định để biểu diễn một số tiết mục, phụ vụ các quan khách tham dự.

Cộng đồng mạng Thủ môn 55 phút trước

Mới đây, MXH xuất hiện hình ảnh của anh thợ điện giống Đặng Văn Lâm như 2 giọt nước. CĐM được 1 phen hú hồn, cứ tưởng anh chàng thủ môn đã đổi nghề.

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 1 giờ trước

Mới đây, tại lễ trao giải Golden Disk Award 2019, Jimin (BTS) đã bị réo tên khi thể hiện thái độ không tốt trước màn trình diễn của đồng nghiệp.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Dàn thí sinh năm nay bị chê kém sắc nhưng cũng có vài gương mặt nổi trội, cùng ngắm trọn phần thi bikibi của các thí sinh Hoa hậu Liên lục địa 2018.

Nhân vật Asian Cup 2019 1 giờ trước

Nhiều dịch vụ, cửa hàng kinh doanh cũng thi nhau triển khai các chương trình khuyến mại, giảm giá kịch liệt cho những khách hàng tên Hải.

Xã hội Động Vật 1 giờ trước

Trước khi chết, chúng ngước ánh mắt buồn bã nhìn những người đã nuôi nấng và yêu thương chúng suốt những năm qua.

Bài viết Cao kều 1 giờ trước

Không chỉ người lùn có nỗi khổ riêng mà ngay cả người cao kều cũng khổ sở không kém. Dù đã sống tử tế nhưng cũng không tránh được những tình huống "oái oăm".

Đám cưới với gia thế khủng ở Nam Định đang là chủ đề bàn tán nhiều ngày qua. Cô dâu cũng khá bất ngờ khi đám cưới của mình được nhiều sự quan tâm đến vậy.

Bí ẩn máy bay MH370 2 giờ trước

Ngư dân Rusli Khusmin, người Indonesia cho biết đã nhìn thấy chiếc máy bay MH370 bốc khói đen và lao xuống eo biển Malacca.

X Ðóng