Thí sinh đạt 29, 30 điểm vẫn trượt ĐH, vì đâu?

Ngày 31/7, hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đã hoàn thành việc công bố điểm chuẩn, trong đó nhiều trường có mức điểm chuẩn cao nhất trong lịch sử.

Điểm trúng tuyển vào nhiều trường Đại học năm nay cao bất thường khiến nhiều thí sinh đạt mức điểm “ngất ngưởng” nhưng vẫn ngậm ngùi bị đánh trượt.

Ngày 29/7, khối trường thuộc ngành công an công bố điểm chuẩn đầu tiên đã "gây sốc" cho hầu hết thí sinh vì điểm quá cao. Đa số các trường trực thuộc lấy từ 28 điểm trở lên. Theo đó, điểm chuẩn cao nhất là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Công an nhân dân với mức 30,5 điểm (đã cộng điểm ưu tiên) dành cho thí sinh nữ ở khối D01 (ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ).

Thí sinh đạt 29, 30 điểm vẫn trượt ĐH, vì đâu?


Giấy chứng nhận nhập nhầm đối tượng ưu tiên
Giấy chứng nhận nhập nhầm đối tượng ưu tiên

Dù điểm chuẩn rất cao nhưng ở nhiều ngành, thí sinh thậm chí còn phải đáp ứng đủ tiêu chí phụ mới đủ điểm đỗ vào trường. Điểm chuẩn khối A dành cho thí sinh nữ khu vực phía Bắc của Đại học Phòng cháy chữa cháy ở ngưỡng 30,25 điểm. Tuy nhiên, trong số bốn thí sinh cùngmức 30,25 điểm, trường chỉ lấy ba thí sinh có tổng điểm ba môn chưa làm tròn cao nhất, từ 28,35 điểm. Một thí sinh còn lại vẫn không đỗ dù tổng điểm rất cao.

Đối với thí sinh nam khu vực phía Bắc, điểm chuẩn của Đại học Phòng cháy chữa cháy là 28,25 điểm. Tuy nhiên, trong số 16 thí sinh cùng mức 28,25 điểm, trường chỉ lấy 6 thí sinh gồm 4 thí sinh có tổng điểm 3 môn chưa làm tròn đạt 27,65 điểm; 2 thí sinh có tổng điểm 3 môn chưa làm tròn 27,35 điểm và môn Toán đạt 9,6 điểm.

Tại Học viện An ninh, điểm chuẩn dành cho thí sinh nữ ngành Nghiệp vụ An ninh là 29 điểm kèm tiêu chí phụ. Theo đó, trong số hai thí sinh cùng mức 29 điểm chỉ lấy một thí sinh có tổng điểm 3 môn chưa làm tròn đạt 25,5 và điểm tiếng Anh đạt 8,2.


Trường Đại học Y Hà Nội có mức điểm chuẩn cao nhất trong nhiều năm qua với 29,25 điểm
Trường Đại học Y Hà Nội có mức điểm chuẩn cao nhất trong nhiều năm qua với 29,25 điểm

Khối các trường Y dược cũng có mức điểm tăng cao so với các năm trước. Ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội có mức điểm trúng tuyển lên tới 29,25. Đây là mức điểm cao nhất trong nhiều năm qua của Trường Đại học Y Hà Nội.

Theo nhà trường, mức điểm của thí sinh cao khiến các trường đều phải tính đến tiêu chí phụ để "lọc" bớt thí sinh, đảm bảo tuyển đúng chỉ tiêu đã đăng ký. Trường ĐH Y Hà Nội năm ngoái chỉ sử dụng 1 tiêu chí phụ duy nhất là điểm thi môn Sinh học. Tuy nhiên, năm nay trường sử dụng tới 4 tiêu chí phụ khác nhau.

Cụ thể, thí sinh có điểm xét tuyển làm tròn bằng điểm chuẩn thì phải đạt tiêu chí phụ theo thứ tự ưu tiên 1 đến ưu tiên 4 như sau

Ưu tiên 1: Điểm xét tuyển chưa làm tròn;

Ưu tiên 2: Điểm toán;

Ưu tiên 3: Điểm Sinh;

Ưu tiên 4: Thứ tự nguyện vọng (TTNV).

Điểm xét tuyển chưa làm tròn = Tổng điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh (không nhân hệ số, không làm tròn) + Điểm ưu tiên + Điểm khuyến khích (nếu có).

Chính vì vậy mà có những thí sinh không khỏi xót xa khi đạt 29,25 điểm vẫn trượt Đại học Y Hà Nội như thí sinh N.P.H. (Thạch Thất, Hà Nội) khi chỉ thiếu 0,05 điểm và không đáp ứng được tiêu chí phụ. Thí sinh này bức xúc: "Em đạt 29,15 điểm, không có điểm ưu tiên cuối cùng lại trượt. Còn những bạn đạt 25,75 điểm; thêm 3,5 điểm ưu tiên là thành 29,25 điểm lại đỗ?"


Nhiều thí sinh trượt Đại học chỉ vì không đáp ứng được tiêu chí phụ mặc dù điểm rất cao (Ảnh minh họa)
Nhiều thí sinh trượt Đại học chỉ vì không đáp ứng được tiêu chí phụ mặc dù điểm rất cao (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng đào tạo ĐH Thủy lợi cho biết, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng và được trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất đã tạo điều kiện cho các thí sinh điểm cao tập trung vào các trường top trên. Chính vì vậy, điểm của những trường này năm nay rất cao.

Lãnh đạo một số trường Đại học đều có chung nhận định, đúng ra Bộ nên quy định có phân biệt nguyện vọng trong xét tuyển của các trường, có mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nguyện vọng, đồng thời công bố chuẩn cho điểm chưa cộng ưu tiên, với thí sinh được ưu tiên thì lấy thấp hơn theo mức chênh lệch thì sẽ không có cảnh thí sinh 29, 30 điểm vẫn trượt như năm nay.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, phần lớn điểm trúng tuyển vào các ngành đào tạo của các trường Đại học năm nay đều nằm trong khoảng từ 18-26 điểm, chỉ một số ngành tại các trường thuộc khối công an, quân đội và ngành y đa khoa của một số trường Đại học danh tiếng mới có điểm trúng tuyển từ 29 điểm trở lên.


Điểm trúng tuyển vào Đại học năm nay tăng cao bất thường (Ảnh minh họa)
Điểm trúng tuyển vào Đại học năm nay tăng cao bất thường (Ảnh minh họa)

Các trường khối công an, quân đội thu hút nhiều thí sinh điểm cao trong các năm trước thì năm nay giảm rất nhiều chỉ tiêu nên điểm trúng tuyển của hầu hết các trường thuộc khối này đều tăng cao hơn năm trước.

Ngoài ra, khá nhiều trường/ngành có phân biệt điểm môn chính nhân hệ số, xét tuyển theo thang điểm 40 nên nhìn vào hình thức, tạo ra cảm giác điểm trúng tuyển rất cao nhưng đó không phải là điểm thực của tổ hợp ba môn thi do có một môn được tính điểm hai lần trong điểm tổ hợp xét tuyển…

Việc làm tròn điểm đến 0,25 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khiến nhiều trường phát sinh thêm các tiêu chí phụ để tuyển chọn thí sinh, do thí sinh có điểm 27,9 với thí sinh 28,1 sẽ được ở cùng một mức điểm khi xét tuyển. Vì vậy, tổng điểm 3 môn chưa làm tròn trở thành một trong những tiêu chí quan trọng khi xét tuyển của nhiều trường như Đại học Y Hà Nội hay Đại học Ngoại Thương.

Đã có thể tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2017

Đã có 29 tỉnh thành phố công bố điểm thi THPT quốc gia 2017

Những điều thí sinh phải thực hiện sau khi biết điểm thi THPT quốc gia

điểm thi THPT quốc gia 2017

Trúng tuyển

nguyện vọng

Hai diễn viên chính thì vừa đơ vừa dở đến "ngạc nhiên", dàn diễn viên phụ cũng chẳng khá khẩm hơn là bao.

Vốn là những người đẹp được mệnh danh là Hoa hậu Việt Nam, khi trút bỏ lớp son phấn, nhan sắc mặt mộc của dàn mỹ nhân đăng quang từ 2006 -2018 thay đổi ra sao.

Xã hội quốc tang 1 giờ trước

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, qua đời vì mắc bệnh hiểm nghèo.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 1 giờ trước

Sau những màn trình diễn tích cực của Depay trong màu áo Lyon thời gian qua, HLV Mourinho đã có những phát biểu về việc chiêu mộ lại ngôi sao chạy cánh này.

Công nghệ APPLE 1 giờ trước

Ngày 21/9, iPhone chính thức được mở bán đợt đầu. Giá iPhone XS tại chợ đen Singapore liên tục tăng, giảm khiến cho dân buôn từ Việt Nam sang tỏ ra khá bị động.

Xã hội Cướp tiệm vàng 2 giờ trước

Tuy nhiên, lúc này chủ cửa hàng hô hoán người dân gần đó và bắt được 2 trong 3 đối tượng. Một đối tượng còn lại nhanh chân bỏ trốn lên trên tầng của cửa hàng.

Sau khi một thực khách đăng đàn trên mạng xã hội về quán bánh canh cua vỉa hè “chém giá” cắt cổ, chủ quán đã có màn đáp trả “cực gắt”.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Hình ảnh Ninh Dương Lan Ngọc và Chi Dân đi chơi đã được một người hâm mộ chụp lại và đăng tải trên mạng xã hội.

X Ðóng