Lai động vật với con người: Thí nghiệm đột phá hay thảm họa vô nhân đạo?

Nghe thật phi lý, nhưng các nhà khoa học thực sự đã tạo ra động vật lai người từ cách đây hàng trăm năm.

Nhà tâm lý học tiến hóa Gordon G. Gallup khẳng định rằng tại Orange Park, Florida, Mỹ đã từng diễn ra thành công thí nghiệm lai tinh tinh với người vào những năm 1920. Cụ thể, một con tinh tinh cái đã được thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng con người. Sau đó, nó mang thai và đẻ ra cá thể lai nửa người nửa tinh tinh.

"Cựu giáo sư tại trường đại học của tôi, người từng tham gia thí nghiệm này, nói rằng họ đã thụ tinh cho con tinh tinh cái đó với tinh dịch lấy từ một người hiến tặng ẩn danh. Nghe thật khó tin nhưng con tinh tinh đã thực sự mang thai. Ca vượt cạn diễn ra cực kì thuận lợi. Con non sống mạnh khỏe, các chỉ số đều bình thường. Tuy nhiên vài tuần sau, nhóm thí nghiệm bắt đầu lo ngại tới những vấn đề đạo đức phát sinh sau đó và tính đến chuyện tiêu hủy con non kia" - Gallup trả lời báo chí.


Oliver - cá thể tinh tinh rất giống con người, được nghi ngờ là sản phẩm được tạo ra do lai tạo.
Oliver - cá thể tinh tinh rất giống con người, được nghi ngờ là sản phẩm được tạo ra do lai tạo.

Theo Gallup, có thể tiến hành thí nghiệm lai tạo giữa con người với khỉ đột, thậm chí là đười ươi. Lý do là bởi con người cùng ba loài linh trưởng lớn kia đều có chung tổ tiên, chia sẻ với nhau tới 98% DNA. Cá thể lai tạo được sinh ra có thể được gọi là "hurilla" và "hurang''.

Trước đây, nhà khoa học người Nga Ilya Ivanovich Ivanov từng thực hiện một loạt thí nghiệm liên quan tới việc lai tạo này. Vào những năm 1920, ông cũng dùng tinh trùng của người để thụ tinh nhân tạo cho tinh tinh cái. Tuy nhiên, không có cá thể nào mang thai thành công. Chưa dừng lại ở đó, Ivanov còn đưa ra các thí nghiệm trong đó sử dụng tinh trùng của loài linh trưởng để đưa vào con người. Ông tìm cách "kêu gọi" 5 phụ nữ Liên Xô tham gia. Tuy nhiên, thí nghiệm vô nhân tính này đã bị đình chỉ và không bao giờ được phép thực hiện.


Liệu tinh tinh lai người sẽ có khuôn mặt như thế này?
Liệu tinh tinh lai người sẽ có khuôn mặt như thế này?

Vào năm 1958, xuất hiện một chú tinh tinh có tên là Oliver. Oliver có vẻ ngoài giống con người một cách bất thường và các nhà khoa học không thể không đặt dấu hỏi chấm, rằng "liệu đây có phải sản phẩm lai tạo không?". Oliver có thể đứng thẳng bằng hai chân thay vì bò bằng tay như đồng loại. Nó có chiếc đầu hói, mũi nhô cao và tàn nhang lốm đốm trên mặt. Tuy nhiên, đây chỉ là phán đoán sơ bộ bởi khi xét nghiệm ADN vào năm 1996, người ta nhận thấy Oliver có 48 nhiễm sắc thể như một con tinh tinh bình thường.


Oliver chết vào năm 2012 ở tuổi 55.
Oliver chết vào năm 2012 ở tuổi 55.

"Việc lai tinh tinh với người nghe có vẻ khá thú vị. Tuy nhiên, tôi không dám chắc cái giá phải trả cho thí nghiệm sinh học gây tranh cãi này có vượt quá khỏi những lợi ích mà chúng đem lại không." - Gallup nói.

Trên thực tế, thí nghiệm lai tạo giữa tinh tinh và con người chỉ nằm trong số rất nhỏ những khao khát tạo ra cá thể "nửa người nửa thú" của giới khoa học. Các nhà khoa học Mỹ từng công bố đã cấy tế bào gốc của người vào trong phôi thai... lợn. Họ hy vọng có thể tạo ra cơ thể lợn tương thích với cơ thể người, từ đó xây dựng nguồn hiến tạng cho 120.000 bệnh nhân chờ cấy ghép nội tạng, trong đó có đến hơn một ngàn trẻ em dưới 10 tuổi.

Trong khi đó, các nhà khoa học Trung Quốc thì tuyên bố đã đưa được... máu người chảy trong huyết quản của lợn. Weissman, giáo sư từ Đại học Stanford thì gây shock hơn khi cấy ghép tế bào gốc não người vào não của chuột với mong muốn trị được căn bệnh gây thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer


Một trong những bước cấy tế bào gốc của người vào lợn.
Một trong những bước cấy tế bào gốc của người vào lợn.

Nguy cơ khó lường trong việc tạo ra sinh vật có quá nhiều đặc điểm giống người

 

Viện Sức khỏe Quốc gia đã ban hành rất nhiều luật cấm tạm thời đối với các nghiên cứu có liên quan đến việc phát triển cơ thể lai giữa người và động vật. Đối với những thí nghiệm cấy ghép tế bào gốc của con người, những rủi ro sinh ra là rất khó lường. Tế bào gốc này có thể sẽ dịch chuyển tới vùng não đang phát triển của động vật, phát triển song hành và tạo ra một bộ não tương tự của con người. Khả năng chúng ta sẽ có lợn, chuột, thỏ... thông minh như người là hoàn toàn có thể xảy ra.

Dù viễn cảnh con người sử dụng nội tạng thay thế từ động vật đang mang lại nhiều tín hiệu khả quan nhưng nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ, không ai có thể nói trước được những biến tướng gì sẽ phát sinh.

"Việc bộ não người có thể phát triển trong cơ thể động vật, ở đây là lợn hay chuột, rất nhỏ. Dù vậy, chúng tôi sẽ vẫn phải làm rõ điều này." - Pablo Ross, trưởng nhóm nghiên cứu cấy tế bào gốc con người vào lợn cho biết - "Nếu phát hiện thấy bộ não này mang nhiều đặc tính của não người quá, chúng tôi sẽ tiêu hủy phôi thai trước khi nó kịp sinh ra."

Lợn vốn là loài động vật thông minh, nhưng việc phôi thai của chúng mang bộ não như người thì chưa có ai nghĩ đến cả.Lợn vốn là loài động vật thông minh, nhưng việc phôi thai của chúng mang bộ não như người thì chưa có ai nghĩ đến cả.

Dù sẽ là nguồn hiến tạng lớn cho con người nhưng dư luận vẫn không khỏi băn khoăn, lo sợ trước một loạt thí nghiệm trên. Việc tạo ra sản phẩm sinh học giữa con người và động vật là điều phi tự nhiên. Nếu một ngày nọ, tinh tinh lai người, lợn lai người... bước ra khỏi phòng thí nghiệm và sánh vai cùng chúng ta, chuyện gì sẽ xảy ra? Chúng ta luôn cho mình là động vật thượng đẳng, còn động vật thì không. Sự đảo lộn trong suy nghĩ ăn thịt động vật, hay ăn thịt "động vật lai người" sẽ khiến con người mất đi niềm tin đúng đắn vào cuộc sống.

Trên hết, sinh vật nửa người nửa thú chỉ nên dừng lại ở bên trong cánh cửa phòng thí nghiệm. Nó có thể xóa nhòa ranh giới giữa con người và động vật. "Sẽ ra sao nếu một linh hồn con người sinh ra, đày đọa trong thân xác thú vật? Sẽ ra sao nếu con người xài thịt lợn và dùng chính nội tạng của chúng để chữa bệnh?" - Hank Greely, chuyên gia đạo đức sinh học ở Đại học Stanford cho biết. 

Viện Y học Quốc gia Mỹ tuyên bố sẽ không bao giờ tài trợ cho bất kì dự án nào liên quan tới tạo ra cơ thể lai con người và động vật. Các thử nghiệm cấy tế bào gốc người vào phôi thai động vật cũng sẽ được giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi. Còn bề chìm, chẳng ai có thể đoán được khi lợi ích qua nguồn cung nội tạng từ động vật là vô cùng lớn.

Tổng hợp

Ghép đầu động vật và những thí nghiệm vô nhân đạo, rùng rợn nhất lịch sử nhân loại

"Rợn gáy" với ca cấy ghép đầu tiên của nhân loại: Tạo ra chú chó hai đầu

Bạn có còn dám thử phương pháp đốt nến lấy sạch ráy tai sau khi biết sự thật này?

Thí nghiệm lạ

thí nghiệm khoa học

vô nhân tính

Xã hội Chia tay đòi quà 33 phút trước

Chia tay đòi quà, đòi tình phí đã trở thành câu chuyện thường gặp trên mạng xã hội cũng như ngoài đời thực.

Xã hội Barron Trump 41 phút trước

Cậu út nhà tổng thống đã cao lớn và trưởng thành hơn, với một vẻ chững chạc lôi cuốn như thể nam thần.

Nhạc Việt Tuấn Phương 51 phút trước

Bùi Anh Tuấn cùng mẹ xuất hiện tại buổi ra mắt MV "Vì điều gì vậy" của bạn thân là nam ca sĩ Tuấn Phương.

Xã hội Cộng đồng mạng 51 phút trước

Những người đầy cơ bắp tham gia cuộc thi tát tại Nga. Sau cuộc thi, mắt ai cũng sưng húp, mặt sưng đỏ những vết ngón tay của đối phương.

Xã hội Thế Giới 51 phút trước

Từ bây giờ ở đây, nếu muốn mua một thứ gì đó, người ta sẽ phải trả tiền bằng hình thức cân ký tiền giấy.

Xu hướng thưởng thức đồ uống có thành phần nguyên liệu tự nhiên ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Nhạc Việt Suni Hạ Linh 1 giờ trước

Sau khi rời khỏi công ty cũ, Suni Hạ Linh cũng vừa kịp đuổi theo đường đua Vpop bằng ca khúc mang màu sắc hoàn toàn mới.

Thí sinh Lê Thị Mỹ Duyên (TPHCM, SBD 382) đã nộp đơn xin rút khỏi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 vì lý do sức khoẻ.

Không chỉ được yêu thích bởi nét diễn duyên dáng, hài hước, Diệu Nhi còn gây thương nhớ cho khán giả bằng vẻ đẹp vô cùng gợi cảm trong bộ ảnh mới.

Châu Á Diên Hi Công Lược 1 giờ trước

Tưởng đâu chỉ cặp đôi Anh Lạc - Phó Hằng chìm thuyền, ngay đến Minh Ngọc và Hải Lan Sát đã sắp cưới rồi còn có thể nhận kết cục cay đắng thế này.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Sau bao tin đồn cưới hỏi, cuối cùng chính Nhã Phương - Trường Giang cũng chịu xác nhận thông tin này với người hâm mộ.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Mặc sức khoẻ yếu đến mức không nói được nhưng nữ diễn viên vẫn nở nụ cười hiền lành khi thấy các đồng nghiệp quan tâm đến mình.

X Ðóng