Thi đại học đợt 2: Đã có đề thi và gợi ý môn Địa (khối C)

Sáng nay, hàng nghìn sĩ tử trên khắp cả nước đã tiếp tục bước vào "cuộc chiến" thứ hai với môn Toán (Khối D), và Địa (Khối C).

Trước đó, nhiều người đã cho rằng đề thi Địa lí sẽ có câu hỏi liên quan đến tình hình biển Đông hiện nay. Không ngoài dự đoán, ngay câu 1 của đề bài, vấn đề an ninh quốc phòng và việc đánh bắt hải sản ở quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa đã được đề cập đến. Cụ thể câu hỏi như sau: "Trình bày vùng đặc quyền về kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việc đánh bắt hải sản của ngư dân nước ta ở ngư trường quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa có ý nghĩa như thế nào về an ninh quốc phòng?"

Tiếp đó, ở câu hỏi thứ ba, một lần nữa câu hỏi về vấn đề biển đảo và việc đánh bắt hải sản xa bờ, đặc biệt ở khu vực miền Trung cũng được đề cập: "Trình bày việc phát triển nghề cá và du lịch biển ở Duyên hải Nam Trung Bộ. Vì sao đánh bắt hải sản xa bờ đang được đẩy mạnh ở vùng này?"

Đề thi chính thức môn Địa lí khối C:

Gợi ý đáp án môn Địa:

Câu 1
 
a. * Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta Vùng đặc quyền kinh tế là vùng tiếp giáp với lãnh hải và hợp với lãnh hải tạo thành một vùng biển rộng 200 hải lí tính từ đường cơ sở. Ở vùng này Nhà nước ta có chủ quyền hoàn toàn về kinh tế, các nước khác được đặt ống dẫn dầu, cáp ngầm, tàu thuyền, máy bay…được tự do hoạt động theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Vùng thềm lục địa là phần ngầm dưới biển và lòng đất dưới đáy biển thuộc phần lục địa kéo dài, có độ sâu khoảng 200 m hoặc hơn nữa.
 
* Việc đánh bắt hải sản của ngư dân nước ta ở ngư trường Hoàng Sa- Trường Sa có ý nghĩa quan trọng về an ninh quốc phòng. Điều này được thể hiện ở: Khẳng định chủ quyền và phạm vi lãnh thổ của nước ta tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hai quần đảo là hệ thống tiền tiêu bảo vệ đất nước.
 
b. Tình trạng thiếu việc làm ở nước ta hiện nay vẫn còn gay gắt vì: Số lượng lao động tăng nhanh qua các năm trong khi nhu cầu chưa đáp ứng kịp thời dẫn tới tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm gia tăng. Mỗi năm nước ta có gần 1 triệu lao động mới. Do sự phân bố dân cư không đều, tập trung chủ yếu ở nông thôn và tình trạng đông đúc ở các đô thị lớn cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm. Chất lượng nguồn lao động nước ta đang tăng lên tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thực tế.
 
Một vài nguyên nhân khác: Tình trạng khủng hoảng kinh tế chung của toàn cầu, ảnh hưởng từ các vấn đề bất ổn trên thế giới,.... Hướng giải quyết việc làm: Phân bố lại dân cư và nguồn lao động. Thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình. Đa dạng hóa các hoạt động sản xuất, nhất là ở nông thôn, các làng nghề truyền thống.
 
Câu 2
 
a. Nước ta có nhiều thế mạnh về mặt tự nhiên phát triển công nghiệp điện lực: Thủy điện: Nước ta có tiềm năng rất lớn về nguồn năng lượng thủy điện, đặc biệt là tập trung ở hệ thống sông Hồng và Đồng Nai. Nhiệt điện: Nhiên liệu dồi dào từ than và dầu khí. Ngoài ra nước ta cũng rất dồi dào các tài nguyên về năng lượng gió, Mặt Trời,...
 
b. 4 nhà máy điện có công suất từ 400 MW đang hoạt động ở nước ta: Nhà máy thuỷ điện Sơn La (2100 MW), Hoà Bình (1920 MW), Yaly (720 MW); Nhà máy nhiệt điện Phả Lại 1 và 2 (440MW).
 
Câu 3
 
a.Phát triển nghề cá và du lịch biển ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ nước ta:
 
* Nghề cá: Tất cả các tỉnh đều giáp biển. Có nhiều vũng vịnh đầm phá, và ngư trường trọng điểm của cả nước, biển nhiều tôm, cá và các hải sản khác. Tỉnh nào cũng đều có bãi tôm, bãi cá, đặc biệt có ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa, ngư trường Khánh Hòa - Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa Vũng Tàu. Ngư dân có kinh nghiệm đánh bắt, chế biến thủy hải sản. Nghề nuôi trồng thủy hải sản được đẩy mạnh: nuôi tôm hùm, tôm sú đang được phát triển ở nhiều tỉnh, nhất là ở Phú Yên, Khánh Hòa. Hoạt động chế biến hải sản ngày càng đa dạng, phong phú, ví dụ như sản xuất nước mắm Phan Thiết nổi tiếng… Sản lượng thủy sản không ngừng tăng (2005 là 624 nghìn tấn lên 762,8 nghìn tấn năm 2010).
 
* Ngành du lịch biển: Điều kiện: Có nhiều bãi biển và hòn đảo xinh đẹp: Mỹ Khê, Non Nước, Nha Trang, Mũi Né, Cà Ná, Sa Huỳnh… Việc phát triển du lịch gắn liền với du lịch đảo và hàng loạt hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, thể thao khau nhau. Hệ thống khách sạn nhà nghỉ tương đối phát triển, bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu của du khách. Thu hút được nhiều khách du lịch quốc tế và nội địa.
 
b. Việc đánh bắt xa bờ đang được đẩy mạnh ở vùng này vì: Các loại hải sản xa bờ thường là các mặt hàng có giá trị cao, đặc biệt là nguồn cung cấp chất lượng cao cho xuất khẩu. Thúc đẩy phát triển tổng hợp kinh tế biển Mang lại giá trị cao, nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần vào GPD của đất nước. Là điều kiện để cho nước ta vươn ra với thế giới. Đẩy mạnh đắt bắt xa bờ không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn là sự đánh dấu, bảo vệ và khẳng định chủ quyền trên vùng biển đảo.
(Gia đình Việt Nam Online)
 

Ở đề thi tốt nghiệp vừa qua, vấn đề tình hình biển Đông cũng đã được đề cập đến trong đề thi môn Văn, và môn Địa. Việc xuất hiện những câu hỏi liên quan đến những sự kiện, vấn đề thời sự trong các đề thi hiện nay đã ngày càng được đẩy mạnh hơn và gắn liền với thực tế hơn.

Trong chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục "ra trận" với môn thi thứ hai với các môn: Sinh (Khối B), Sử (Khối C) và Ngoại ngữ (Khối D)

 

Bạn đã sẵn sàng BÙNG NỔ cùng YAN với webgame dance hot nhất hiện nay, cùng cơ hội chơi game và giao lưu, kết bạn trong game cùng những gương mặt nghệ sĩ thân quen trên YANTV. Còn chờ gì nữa, hãy cùng hoà mình nào! 
 
Đăng Ký Nhanh: http://bit.ly/dangkytouch 
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Thi đại học đợt 2: Hàng loạt sĩ tử tá hỏa vì nhầm môn Toán thành Văn

Đại học 2014

Đợt 2

Xã hội lái xe ẩu 49 phút trước

Trong khi cả nước tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT, kêu gọi người dân nâng cao ý thức giao thông thì xuất hiện clip tài xế container lái xe bằng chân.

Xã hội sóng thần 49 phút trước

Rạng sáng 20/11, một trận động đất mạnh 7 độ richter đã xảy ra cách quần đảo Loyalty của vùng lãnh thổ New Caledonia thuộc Pháp ở phía Nam Thái Bình Dương.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Midu là giảng viên Đại học đầu tiên có tuổi đời nhỏ nhất showbiz Việt. Để có được thành quả như vậy, Midu đã nỗ lực hết sức mình cho mong ước khi còn bé.

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng các chàng trai BTS cũng có màn xuất hiện đầu tiên tại American Music Awards 2017 vô cùng điển trai và lịch lãm.

Bộ Quốc phòng xác nhận một đại úy phi công Việt Nam Nguyễn Thành Trung (32 tuổi) đã hy sinh khi tham gia huấn luyện bay ở Anh.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Nam ca sĩ sẽ làm MC cho đám cưới của Khởi My và Kelvin Khánh được diễn ra vào những ngày cuối tháng 11, tại một khách sạn sang trọng quận 2.

Xã hội Thầy cô giáo 1 giờ trước

Mấy mươi năm, thầy cô ở Trung tâm này gắn bó với trẻ chậm phát triển, suốt đời làm người gieo nhân tốt mà không cầu trả ơn.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Đàm Thu Trang khiến mọi cô gái đều ghen tỵ khi cô được người yêu là Cường Đô la đánh đàn cho nghe cực lãng mạn giữa một ngày mưa.

Xã hội Mưa lớn Sài Gòn 2 giờ trước

Cơn mưa giông lớn tối qua đã khiến nhiều nhà dân ở các quận 9, Thủ Đức bị tốc mái, cây cối ngổn ngang trên nhiều tuyến đường.

Sau khi nghe xong một cuộc điện thoại , cụ ông 80 tuổi ra ngân hàng chuyển gần 5,3 tỉ đồng cho các đối tượng.

Không chỉ phái nữ mới làm mọi người ngạc nhiên với sự thay đổi nhan sắc, những anh chàng này cũng khiến nhiều người ngỡ ngàng với màn "dậy thì thành công".

Dưới đây là hàng loạt những hình ảnh hài hước về các "đại boss" khi bị "sen" chơi khăm sẽ khiến bạn cười chảy nước mắt.

Khỏe đẹp Cách massage 2 giờ trước

Thay vì massage bằng cách thông thường, các nhân viên ở Đài Loan lại dùng hai con dao vỗ nhẹ lên khắp cơ thể để giúp khách hàng thư giãn hoặc điều trị.

Du lịch Vé máy bay 2 giờ trước

Có bao giờ bạn tự hỏi, do đâu mà giá vé máy bay lại đắt đỏ như thế?

X Đóng