"Thèm nhỏ dãi" với những món cuốn miền Trung

|

Huế, Đà Nẵng hay Quảng Nam bấy lâu nay vẫn luôn được thực khách khắp nơi nhớ đến với những món ăn ngon, thiên đường ẩm thực đa dạng và phong phú, một trong những địa điểm ăn ngon đáng đến tại Việt Nam.

Ẩm thực miền Trung - "Thèm nhỏ dãi" với những món cuốn miền Trung
Miền Trung có rất nhiều món cuốn lạ, ngon đáng để thưởng thức mỗi khi ghé thăm. (Ảnh: Internet)

Cuốn nem lụi Huế

Ẩm thực miền Trung - "Thèm nhỏ dãi" với những món cuốn miền Trung
Nem lụi có cách chế biến khá đơn giản và hơi giống với món nem nướng Nha Trang. (Ảnh: Internet)

Nem lụi không hẳn được xem là đặc sản hàng đầu của Huế tuy nhiên một khi có dịp thử qua chắc hẳn sẽ khiến bạn nhớ mãi. Nem lụi có cách chế biến khá đơn giản và hơi giống với món nem nướng Nha Trang bao gồm thịt heo giã nguyễn trộn với chút bì, mỡ heo và tẩm ướp với các loại gia vị đặc biệt trước khi đem nướng vàng trên bếp.

Ẩm thực miền Trung - "Thèm nhỏ dãi" với những món cuốn miền Trung
(Ảnh: Internet)

Chiếc nem lụi chin vàng hấp dẫn có quyện một chút mùi của tre được cuốn cùng các loại rau khác nhau và chấm với loại nước chấm đặc biệt làm từ đậu phộng xay nhuyễn cho thêm một chút nước mắm rồi đun trên bếp thành một hỗn hợp sền sệt giống như tương. Chỉ nghĩ đến thôi cũng đã thèm.

Bánh ướt cuốn thịt nướng Huế

Ẩm thực miền Trung - "Thèm nhỏ dãi" với những món cuốn miền Trung
Bánh ướt là loại bánh tráng được làm bằng bột gạo có pha bột lọc có cách làm tương tự bánh cuốn nhưng đươc tráng mỏng hơn. (Ảnh: Internet)

Bánh ướt thịt nướng của Huế tương tự như món gỏi cuốn miền Nam nhưng bánh cuốn bên ngoài là loại bánh ướt đặc biệt mềm và dai, bên trong cuốn bằng thịt nướng và rau. Nước chấm không phải là nước mắm chua cay mà là tương mè đậu nấu ngọt. Bánh ướt thịt nướng hấp dẫn thực khách nhờ mùi thịt nướng sả thơm ngào ngạt…

Ẩm thực miền Trung - "Thèm nhỏ dãi" với những món cuốn miền Trung
Một cuốn bánh ướt thịt nướng nhỏ xinh dùng kèm với loại nước chấm được pha chế cầu kì. (Ảnh: Internet)

Thịt để nướng thường là thịt heo ba chỉ thái mỏng tẩm ướp kĩ càng và được nướng trên lửa than đỏ hồng cho đến khi đủ độ chín, có màu nâu vàng cánh gián. Thịt nướng xong được rắc thêm vừng (mè rang) để tăng mùi thơm và vị hấp dẫn. Thịt nướng này cùng với rau thơm, xà lách sẽ là phần nhân để cuốn bánh ướt.

Ẩm thực miền Trung - "Thèm nhỏ dãi" với những món cuốn miền Trung
Thịt để nướng thường là thịt heo ba chỉ thái mỏng tẩm ướp kĩ càng. (Ảnh: Internet)

Một cuốn bánh ướt thịt nướng nhỏ xinh dùng kèm với loại nước chấm được pha chế cầu kì, nom vô cùng bắt mắt với đủ các màu sắc, mời gọi khó cưỡng. Nếu một lần được nếm qua và cảm nhận được cái dai, mướt của bánh ướt, cái thơm nức, béo ngậy của thịt nướng và cái vị riêng có, ấn tượng của loại nước chấm gia truyền chắc chắn bạn sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Bánh ướt cuốn ram Quảng Nam

Ẩm thực miền Trung - "Thèm nhỏ dãi" với những món cuốn miền Trung
Chỉ đơn giản là dùng lá bánh ướt cuốn vào ram rồi chấm nước tương vậy mà lại hấp dẫn đến lạ lùng. (Ảnh: Internet)

Đến Tam Kỳ thật là tiếc khi bạn không ghé qua thưởng thức bánh ướt cuốn ram, món ăn rất mộc mạc, rất bình dân, mà hương vị lại tinh tế vẫn thường bán ở vỉa hè. Ram hay nước tương thì nhiều món ăn khác cũng có, ví dụ món nem lụi nổi tiếng ở Tam Kỳ. Nhưng nước tương “chính hiệu” dùng để chấm bánh ướt lại có một hương vị thơm béo đặc trưng, và chỉ dùng để chấm bánh ướt, trong hương vị cay cay của nước tương, còn có mùi thơm của mè, của đậu phộng.

 

Ẩm thực miền Trung - "Thèm nhỏ dãi" với những món cuốn miền Trung
Lá bánh mỏng như miếng lụa. (Ảnh: Internet)

Nước chấm ngon sẽ quyết định một phần không nhỏ thành công của món ăn tuy nhiên với món ăn này "bánh ướt" mới là linh hồn thực sự. Cả một khối bánh lớn gồm cả vài trăm lá bánh được bỏ trong một cái thau; người bán phải dùng đầu ngón tay lăn nhẹ ở đường biên của khối bánh để lấy ra từng lá bánh. Lá bánh mỏng tang khi đã lấy ra khỏi khối bánh, sẽ được cuốn vào từng cuốn ram, rồi bày ra trên đĩa để phục vụ thực khách.

Ẩm thực miền Trung - "Thèm nhỏ dãi" với những món cuốn miền Trung
Chấm với nước tương, bạn sẽ thấy cái dòn thơm của ram như được cuộn trong trong cái dẻo của bánh ướt, hòa quyện với cái vị béo của nước tương. (Ảnh: Internet)

Chả nem cuốn Phan Thiết

Giống như nhiều loại chả cuốn khác, chả cuốn Phan Thiết cũng tuôn theo nhiều bước tương tự về kỹ thuật chế biến nhưng lại có hương vị Phan Thiết rất đặc trưng.

Ẩm thực miền Trung - "Thèm nhỏ dãi" với những món cuốn miền Trung
Mang hương vị khá mộc mạc nhưng rất đậm đà, chả cuốn Phan Thiết hấp dẫn du khách bởi vị bùi của chả cá trích và trứng luộc. (Ảnh: Internet)

Mang hương vị khá mộc mạc nhưng rất đậm đà, chả cuốn Phan Thiết hấp dẫn du khách bởi vị bùi của chả cá trích và trứng luộc, vị ngọt thanh đạm của sắn tươi Phan Thiết, cùng sự hài hòa các hương vị từ các lá thơm như húng quăn, diếp cá...tất cả được cuốn trong bánh tráng gạo có vị mằn mặn của biển.

 

Ẩm thực miền Trung - "Thèm nhỏ dãi" với những món cuốn miền Trung
Trong các món ngon tại Phan Thiết - Mũi Né, chả cuốn Phan Thiết sẽ làm bạn nhớ mãi nếu đã thử qua một lần. (Ảnh: Internet)

Khi dùng với nước chấm chế biến từ đậu phụng giã nhuyễn cùng nước mắm Phan Thiết thơm ngon, cái vị béo không ngậy của đậu phộng, chút mặn mòi đậm đà của nước mắm quyện cùng hương vị đặc trưng của các nguyên liệu chắc chắnbạn sẽ bị chinh phục hoàn toàn bởi món ăn bình dị, đơn giản nhưng rất tuyệt vời này.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube