Thế giới thưởng thức cà phê sáng như thế nào?

|

Cà phê sữa đá của Việt Nam cũng lọt vào danh sách những món cà phê ngon nhất trên thế giới.

Cà phê là thức uống, cà phê ngon là văn hóa. Từ xưa đến nay, tách cà phê buổi sáng đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người dân trên toàn thế giới, từ người bình dân cho đến giới thượng lưu. Mỗi một vùng đất khác nhau, mỗi một nền văn hóa khác nhau đều có cách thưởng thức cà phê khác nhau, và hương vị trong từng tách cà phê cũng mỗi nơi mỗi khác.

Chính vì thế, để hiểu thêm về văn hóa và cuộc sống của người dân ở một vùng đất nào đó, cách thú vị nhất là ngồi xuống làm một ly cà phê cùng họ. Chính những trải nghiệm thực tế ấy sẽ giúp chúng ta hiểu thêm và học thêm được rất nhiều điều mà không có sách vở nào dạy cho.

Dưới đây là 20 món cà phê được xem là ngon và nổi tiếng nhất trên khắp thế giới cùng cách thưởng thức vô cùng độc đáo của chúng:

Đây là món cà phê rất nổi tiếng của người Úc, hơi giống với latte nhưng liều lượng ít hơn, gồm kem đánh sủi bọt và espresso.
Đây là món cà phê rất nổi tiếng của người Úc, hơi giống với latte nhưng liều lượng ít hơn, gồm kem đánh sủi bọt và espresso.

Người Ireland gọi đây là cà phê cốc tai, gồm cà phê nóng pha với whiskey, đường, và bên trên phủ một lớp kem đặc.
Người Ireland gọi đây là cà phê cốc tai, gồm cà phê nóng pha với whiskey, đường, và bên trên phủ một lớp kem đặc.

Đây là món đồ uống mùa hè rất phổ biến ở Hy Lạp, ra đời từ năm 1957. Nó gồm cà phê hòa tan pha lẫn với sữa bọt và một chút đá.
Đây là món đồ uống mùa hè rất phổ biến ở Hy Lạp, ra đời từ năm 1957. Nó gồm cà phê hòa tan pha lẫn với sữa bọt và một chút đá.

Người Phần Lan có cách thưởng thức cà phê vô cùng khác lạ, đó là đổ cà phê nóng lên những cục phô mai béo ngậy. Cái đăng đắng của cà phê hòa lẫn với cái beo béo của phô mai là một sự kết hợp vô cùng lạ lẫm, nhưng nếu đã thử qua một lần rồi chắc chắn bạn sẽ ghiền.
Người Phần Lan có cách thưởng thức cà phê vô cùng khác lạ, đó là đổ cà phê nóng lên những cục phô mai béo ngậy. Cái đăng đắng của cà phê hòa lẫn với cái beo béo của phô mai là một sự kết hợp vô cùng lạ lẫm, nhưng nếu đã thử qua một lần rồi chắc chắn bạn sẽ ghiền.

Món cà phê này của người Tây Ban Nha rất ngọt và đặc, gồm sữa đặc hòa trộn với cà phê đen, dành cho những ai hảo ngọt nhưng vẫn muốn thưởng thức hương vị thơm lừng của cà phê.
Món cà phê này của người Tây Ban Nha rất ngọt và đặc, gồm sữa đặc hòa trộn với cà phê đen, dành cho những ai hảo ngọt nhưng vẫn muốn thưởng thức hương vị thơm lừng của cà phê.

Món cà phê đặc biệt này của người Malaysia khá mạnh, gồm 3 phần cà phê đen và 7 phần trà sữa Hồng Kông. Dù vậy nó lại khá ngon, có thể uống nóng hoặc nguội, kèm hay không kèm theo bánh quy.
Món cà phê đặc biệt này của người Malaysia khá mạnh, gồm 3 phần cà phê đen và 7 phần trà sữa Hồng Kông. Dù vậy nó lại khá ngon, có thể uống nóng hoặc nguội, kèm hay không kèm theo bánh quy.

Món cà phê thơm lừng này của người Ma-rốc là hỗn hợp gồm cà phê đen và các loại gia vị cay nóng như bạch đậu khấu, tiêu, quế, đinh hương và nhục đậu khấu.
Món cà phê thơm lừng này của người Ma-rốc là hỗn hợp gồm cà phê đen và các loại gia vị cay nóng như bạch đậu khấu, tiêu, quế, đinh hương và nhục đậu khấu.

Người Ethiopia có cách thưởng thức cà phê rất kỳ công. Đầu tiên hạt cà phê được rang trên lửa lớn, sau đó được giã nhuyễn bằng chày và cối. Bột cà phê được đem pha với nước, đựng trong một chiếc bình bằng đất nung rồi được đun trên lửa cho sôi. Khi hơi bốc lên, cà phê sẽ được rót ra ly, uống cùng đường hoặc muối cùng một vài món ăn vặt.
Người Ethiopia có cách thưởng thức cà phê rất kỳ công. Đầu tiên hạt cà phê được rang trên lửa lớn, sau đó được giã nhuyễn bằng chày và cối. Bột cà phê được đem pha với nước, đựng trong một chiếc bình bằng đất nung rồi được đun trên lửa cho sôi. Khi hơi bốc lên, cà phê sẽ được rót ra ly, uống cùng đường hoặc muối cùng một vài món ăn vặt.

Phong cách uống cà phê của người Cuba là cho một lượng espresso vào đun với đường để vừa có hương thơm vừa có vị ngọt. Nhiều người sẽ cho thêm một chút sữa.
Phong cách uống cà phê của người Cuba là cho một lượng espresso vào đun với đường để vừa có hương thơm vừa có vị ngọt. Nhiều người sẽ cho thêm một chút sữa.

Đây là loại đồ uống rất phổ biến ở Brazil, hơi giống với espresso nhưng ly nhỏ hơn và mạnh hơn. Điểm khác biệt thứ hai là hạt cà phê được ủ với đường nên khi pha chế không cần thêm đường.
Đây là loại đồ uống rất phổ biến ở Brazil, hơi giống với espresso nhưng ly nhỏ hơn và mạnh hơn. Điểm khác biệt thứ hai là hạt cà phê được ủ với đường nên khi pha chế không cần thêm đường.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, hạt cà phê được rang và xay mịn, sau đó được đun chín trong một chiếc ấm đồng chuyên dụng có tên cezve. Khi cà phê chín, họ sẽ đổ ra ly rồi thưởng thức. Phần bã cà phê sẽ chìm xuống đáy hoặc hòa lẫn vào nước cà phê, có nghĩa bạn sẽ uống cà phê lẫn với bã.
Ở Thổ Nhĩ Kỳ, hạt cà phê được rang và xay mịn, sau đó được đun chín trong một chiếc ấm đồng chuyên dụng có tên cezve. Khi cà phê chín, họ sẽ đổ ra ly rồi thưởng thức. Phần bã cà phê sẽ chìm xuống đáy hoặc hòa lẫn vào nước cà phê, có nghĩa bạn sẽ uống cà phê lẫn với bã.

Có lẽ không cần giới thiệu nhiều về món cà phê nổi tiếng khắp thế giới này nữa. Tuy nhiên cách thưởng thức đúng điệu là phải kèm theo một miếng chanh để làm bật lên độ ngọt của nó. Và khi ở Rome, hãy làm theo cách của người Rome, hãy đứng lên khi uống và uống thật nhanh trước khi hương vị đặc biệt của nó phai mất.
Có lẽ không cần giới thiệu nhiều về món cà phê nổi tiếng khắp thế giới này nữa. Tuy nhiên cách thưởng thức đúng điệu là phải kèm theo một miếng chanh để làm bật lên độ ngọt của nó. Và khi ở Rome, hãy làm theo cách của người Rome, hãy đứng lên khi uống và uống thật nhanh trước khi hương vị đặc biệt của nó phai mất.

Món đồ uống buổi sáng này của người Đức bao gồm một lượng cà phê rất mạnh pha cùng rượu rum đen và kem đánh nhuyễn.
Món đồ uống buổi sáng này của người Đức bao gồm một lượng cà phê rất mạnh pha cùng rượu rum đen và kem đánh nhuyễn.

Còn có tên là kaapi, loại cà phê phin này gồm bọt sữa và bột cà phê được đun trong một chiếc phin kim loại truyền thống của người Ấn Độ. Khi uống, cà phê được rót vào một loại cốc bằng thép không gỉ để giúp cà phê mau nguội.
Còn có tên là kaapi, loại cà phê phin này gồm bọt sữa và bột cà phê được đun trong một chiếc phin kim loại truyền thống của người Ấn Độ. Khi uống, cà phê được rót vào một loại cốc bằng thép không gỉ để giúp cà phê mau nguội.

Món cà phê truyền thống của người Mexico được đun cùng với một thanh quế, sau đó pha với đường mía chưa qua tinh chế và thưởng thức trong một chiếc ly đất. Người Mexico tin rằng cách uống này sẽ làm bật lên hương vị tinh khiết của cà phê.
Món cà phê truyền thống của người Mexico được đun cùng với một thanh quế, sau đó pha với đường mía chưa qua tinh chế và thưởng thức trong một chiếc ly đất. Người Mexico tin rằng cách uống này sẽ làm bật lên hương vị tinh khiết của cà phê.

Người Pháp thích bắt đầu buổi sáng bằng một ly cà phê mới chế có một lớp bọt sữa bên trên. Đặc biệt họ thích dùng ly thật to để nhúng bánh sừng bò vào ăn sáng.
Người Pháp thích bắt đầu buổi sáng bằng một ly cà phê mới chế có một lớp bọt sữa bên trên. Đặc biệt họ thích dùng ly thật to để nhúng bánh sừng bò vào ăn sáng.

Người Áo có món cà phê khá giống với cappuccino, gồm espresso phủ một lớp kem và bọt sữa, rắc thêm bột ca cao bên trên.
Người Áo có món cà phê khá giống với cappuccino, gồm espresso phủ một lớp kem và bọt sữa, rắc thêm bột ca cao bên trên.

Người Thụy Điển không những uống cà phê rất mạnh mà còn uống theo giờ giấc nhất định, vào khoảng 9 giờ sáng và 3 giờ chiều. Họ cũng thường ăn kèm với bánh ngọt.
Người Thụy Điển không những uống cà phê rất mạnh mà còn uống theo giờ giấc nhất định, vào khoảng 9 giờ sáng và 3 giờ chiều. Họ cũng thường ăn kèm với bánh ngọt.

Người Senegal thường trộn hạt cà phê với một loạt hạt tiêu cay ở Guinea và đinh hương để rang cho thơm, sau đó giã nhỏ rồi nấu chín. Cà phê sau đó được lọc bỏ xác và rót vào ly từ trên cao xuống.
Người Senegal thường trộn hạt cà phê với một loạt hạt tiêu cay ở Guinea và đinh hương để rang cho thơm, sau đó giã nhỏ rồi nấu chín. Cà phê sau đó được lọc bỏ xác và rót vào ly từ trên cao xuống.

Đây là ly cà phê rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn. Thành phần chính của nó là cà phê đen pha phin với sữa đặc và đá.
Đây là ly cà phê rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn. Thành phần chính của nó là cà phê đen pha phin với sữa đặc và đá.

(Ảnh: Internet)

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube