Thế giới nao lòng nhận Thiệp Noel cuối cùng của TT Obama từ Nhà Trắng

| 20:16 - 13/12/2016

Một tấm thiệp với lời chúc, thông điệp ấm áp mà ai cũng cần đến sau một năm đầy biến động.

Theo như trang Daily Mail đưa tin, bên cạnh con dấu của Tổng thống cùng lời chúc ngắn gọn “Chúc mừng Giáng sinh”, còn kèm theo thông điệp rất ý nghĩa và có sức lan tỏa:

“Khi nhìn lại những năm tuyệt vời vừa qua tại Nhà Trắng, gia đình chúng tôi rất biết ơn những người đã trở thành bạn của chúng tôi, niềm vui mà cả gia đình cùng nhau tận hưởng, và những món quà – chính là sự tử tế của mọi người – mà chúng tôi đã nhận.

Chúng tôi chúc bạn và những người thân yêu có một mùa lễ hội thật vui vẻ và một năm mới tuyệt vời”.

 Bức ảnh gia đình Tổng thống Obama tại bữa tối cùng Thủ tướng Canada – Justin Trudeau hồi tháng 3 vừa qua.
 Bức ảnh gia đình Tổng thống Obama tại bữa tối cùng Thủ tướng Canada – Justin Trudeau hồi tháng 3 vừa qua.

Dẫu chứa đựng những lời lẽ ngọt ngào, ấm áp và tươi sáng, không hề nhắc đến sự chia li, nhưng tấm thiệp cuối cùng ở Nhà Trắng của gia đình Tổng thống Mỹ đời thứ 44 vẫn khiến biết bao người vui buồn lẫn lộn. Bởi đó không chỉ là một tấm thiệp của người lãnh đạo gửi đến người dân, mà còn là lời từ biệt, lời cảm ơn vì sự tin yêu, tín nhiệm của họ trong suốt hai nhiệm kì liên tiếp.

Chỉ còn một vài tuần nữa, gia đình Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ sẽ rời Nhà Trắng. Không cần phải nói, mùa lễ Giáng sinh này dường như sẽ là khoảng thời gian khá khó khăn đối với nước Mỹ, ít nhất là sau một cuộc bầu cử Tổng thống đầy tranh cãi vừa qua.

Trước đó, vào ngày 1/12, Tổng thống Obama cũng đã thực hiện nghi thức thắp sáng cây thông Noel tại Nhà Trắng lần cuối cùng. Bên cạnh nghi thức này, Tổng thống còn gửi một thông điệp hết sức ý nghĩa đến với người dân nước Mỹ:

“Những kì nghỉ lễ là dịp để chúng ta nhìn lại và rút ra bài học cho bản thân mình.

Và chỉ còn vài tuần nữa thôi, chúng ta sẽ ăn mừng ngày Đấng cứu thế chào đời, cùng kể lại câu chuyện của những người lữ hành năm xưa, về một ngôi sao, các mục đồng và Magi, tôi hi vọng chúng ta sẽ tập trung vào thông điệp rằng có một đứa trẻ đã được mang đến Trái Đất 2000 năm trước – một thông điệp nhắn nhủ rằng chúng ta nên bảo vệ lẫn nhau như những người anh chị em; rằng chúng ta cần sát cánh bên nhau và tha thứ lẫn nhau.

"Thật tuyệt vời làm sao khi tất cả các bạn đã cùng sát cánh với gia đình tôi trong suốt tám năm qua”.
"Thật tuyệt vời làm sao khi tất cả các bạn đã cùng sát cánh với gia đình tôi trong suốt tám năm qua”.

Hãy để ánh sáng của việc tử tế soi rọi cho tất cả mọi người. Hãy quan tâm đến người bệnh tật, nghèo đói và bị áp bức. Và tất nhiên, hãy biết yêu thương người khác, ngay cả với kẻ thù, đối xử với mọi người theo cách mà chúng ta mong muốn được đối xử.

Đây là lời nhắn nhủ không chỉ dành cho những người theo đạo Kitô giáo mà còn gửi đến những người anh em Do Thái, Hồi giáo và cả những người theo phái vô thần. Tất cả những người dân Mỹ thuộc mọi tầng lớp.

Đây là lời nhắn nhủ của sự đoàn kết, là thông điệp về sự chính trực, của niềm tin không bao giờ lạc hậu.

Và đó là điều duy nhất tất cả chúng ta đều cần trong hiện tại.

Sau tám năm làm Tổng thống của các bạn, tôi vẫn tin rằng vẫn còn rất nhiều điều để kết nối mỗi chúng ta lại hơn là chia rẽ. Trước khi rời khỏi, tôi chỉ muốn cho các bạn biết rằng niềm vinh hạnh lớn lao của tôi chính là được phục vụ quốc gia này, là được cảm nhận sự ấm áp và lòng khoan dung của tất cả các bạn, là cách gia đình tôi hoàn toàn bị chinh phục bởi lòng tốt của nước Mỹ.

Và trên hết, thật tuyệt vời làm sao khi tất cả các bạn đã cùng sát cánh với gia đình tôi trong suốt tám năm qua”.

Biết bao người dân nước Mỹ có lẽ cũng sẽ đồng cảm với câu kết trong thông điệp này, rằng tám năm vừa qua của họ cũng đã rất đặc biệt cùng gia đình Obama.