Có một thầy giáo Văn Như Cương tuyệt vời như thế trong mắt các thế hệ học sinh THPT Lương Thế Vinh

Sự ra đi của PGS. Văn Như Cương đã để lại cho biết bao thế hệ học sinh trường THPT Lương Thế Vinh sự đau xót, tiếc nuối khôn nguôi về hình ảnh người thầy, người cha già hiền từ hết lòng vì thế hệ mầm non tương lai của đất nước.

Nhắc đến mái trường THPT Lương Thế Vinh, chắc hẳn không một thế hệ học sinh nào là không biết đến vị Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng quản Trị - PGS. Văn Như Cương. Là một người đức cao vọng trọng, song trong ký ức nhiều lứa học sinh, hình ảnh "ông tiên tóc bạc" vẫn đâu đó khắc ghi trong từng mảnh kỷ niệm thân thương nhất của tuổi học trò.

Thầy Văn Như Cương sinh sống ngay tại cơ sở A của trường ở Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội). Suốt 25 năm gắn bó với mái trường THPT Lương Thế Vinh, thầy Cương trở thành tượng đài sống bất diệt trong lòng biết bao thế hệ học trò.

Dưới sự dạy dỗ cửa thầy, nhiều thế hệ học trò xuất sắc đã thành danh và mang về những thành tích xuất sắc cho trường. Không những thế, chính những công sức, tâm huyết mà thầy đã bỏ ra cho sự nghiệp trồng người đã khiến tất cả thế hệ học sinh yêu mến.


Clip cảm động của trang page trường THPTDL Lương Thế Vinh đăng tải được nhiều người chia sẻ ( Nguồn: Trang page THCS & THPT Lương Thế Vinh - Hà Nội)

Tháng 3/2017, khi biết tin thầy Văn Như Cương không khỏe, hơn 3000 học sinh trường Lương Thế Vinh đã hát vang ca khúc truyền thống tặng thầy. Hơn 19.000 con hạc giấy đã được gấp và treo thành từng dây ở sảnh trường Lương Thế Vinh cơ sở Nam Trung Yên. Các em tin rằng, những con hạc giấy ấy sẽ giúp thầy vững vàng chống chọi với bệnh tật.

Thế nhưng sau nhiều năm ròng sống chung với bệnh tật, những cơn đau đớn hàng đêm sẽ không thẻ hành hạ thầy nữa, khi giờ đây vị cha già, cây đại thụ của Lương Thế Vinh đã ra đi mãi mãi theo những tiếng giảng bài vang vọng đâu đây.  

"Ông tiên tóc bạc" - nguồn cảm hứng bất diệt cho biết bao thế hệ học trò

Việc thầy Văn Như Cương đột ngột ra đi đã khiến nhiều thế hệ học sinh đau buồn và nuối tiếc. Trên trang cá nhân, rất nhiều thế hệ học sinh đăng tải dòng trạng thái bày tỏ sự nuối tiếc và gửi lời chia buồn tới gia đình thầy. Một số người còn chia sẻ những kỷ niệm đẹp khi còn dưới vòng tay dạy dỗ, chở che của thầy Cương tại mái trường THPT Lương Thế Vinh, như một cách để tưởng nhớ về hình ảnh "ông tiên tóc bạc" cả cuộc đời sống trọn với nghiệp trồng người. 


Huy hiệu sẽ được các khóa cực học sinh sử dụng treo trước ngực trong đám tang của thầy Văn Như Cương như một cách tưởng nhớ đến công ơn dạy dỗ các thế hệ học trò nên người. (Ảnh: Hội cựu học sinh THPT Lương Thế Vinh)
Huy hiệu sẽ được các khóa cực học sinh sử dụng treo trước ngực trong đám tang của thầy Văn Như Cương như một cách tưởng nhớ đến công ơn dạy dỗ các thế hệ học trò nên người. (Ảnh: Hội cựu học sinh THPT Lương Thế Vinh)

Bạn Chi Nguyễn, học sinh khóa 2010 - 2013 ngậm ngùi chia sẻ: "Nhớ ngày nào còn gặp thầy ở trường, khối A với khối D hay buôn dưa nhiều câu chuyện về thầy dạy Toán Hình cho lớp A01. Thầy lúc nào cũng hiền từ nhẹ nhàng và chính thầy đã giúp đội ngũ giảng viên Lương Thế Vinh rất mạnh và dày dạn kinh nghiệm... những giảng viên tốt nhất từ Chu Văn An, ĐH Sư phạm, ĐH Khoa học tự nhiên... Những giảng viên Lương Thế Vinh ngày đó và thầy vẫn luôn in đậm trong trái tim em! Tạm biệt thầy! Người cha già em luôn yêu quý."


4.000 học sinh trường Lương Thế Vinh gửi tặng trái tim đến thầy hiệu trưởng đáng kính
4.000 học sinh trường Lương Thế Vinh gửi tặng trái tim đến thầy hiệu trưởng đáng kính

Bạn Nguyễn Việt Chiến, học sinh lớp 10 cơ sở A trường THPT Lương Thế Vinh cơ sở Cầu Giấy cảm thấy buồn đến nghẹn lòng vì sẽ không còn được nhìn thấy hình ảnh người thầy đáng kính trong mỗi dịp khai giảng nữa. 

"5 năm em được nghe thầy phát biểu, đánh trống mỗi khi khai giảng nhưng năm sau và năm sau nữa em sẽ không còn được thấy những giây phút đó nữa. Thầy đã ra đi nhưng hình ảnh thầy vẫn sống mãi trong trái tim học sinh." - Chiến xúc động bày tỏ.

Thầy Văn Như Cương không chỉ là bức tượng đài trong lòng các thế hệ học trò trường Lương Thế  Vinh, mà đối với bất cứ bạn học sinh nào khi đã một lần được tiếp xúc với thần, chắc chắn sẽ ghi nhớ mãi không quên. Lã Thị Hoàng Trang – Hoc sinh lớp 10 trường THPT Đống Đa là một nữ sinh đã tự bỏ qua cơ hội vào ngôi trường đầy tự hào này, vì chính những lời giảng dạy, chỉ bảo của một ông giáo già lạ hoắc, nhưng lại vô cùng tâm lý và dịu dàng. 

Nhớ về kỷ niệm lần đầu tiên gặp thầy, Hoàng Trang chia sẻ những dòng tâm thư gửi đến người thầy Cương - một người thầy nhưng không phải là thầy của cô bạn: "Khi em rời cấp I với bao bỡ ngỡ. Em lạc lõng giữa những lựa chọn tìm một trường cấp II tốt. Lúc đấy thật sự em chẳng biết gì về chuyện học tập hay có định hướng gì cả. Em chỉ thấy học là để không bị mẹ mắng, học là để được mẹ cho đi chơi mà thôi! Theo nguyện vọng của mẹ em, em phải thi Lương Thế Vinh! Lúc đấy em hoang mang cực kỳ. Tại sao em phải rời xa bạn thân? Tại sao em phải ôn thi trong khi các bạn được đi chơi? Tại sao em phải làm bài tập về nhà trong khi các bạn ngồi chơi game?

Có một thầy giáo Văn Như Cương tuyệt vời như thế trong mắt các thế hệ học sinh THPT Lương Thế Vinh

Em đã cáu giận đến rất nhiều. Đến hôm tập trung điền số báo danh trước khi thi, em ngồi với tâm trạng bức bối và không quan tâm đến mọi thứ. Em nghĩ em chỉ đến đây cho có mặt và đầy đủ mà thôi! 

Vậy là lần đầu tiên em gặp thầy! Ấn tượng của em với thầy là một người nghiêm túc nhưng lại rất vui tính. Thầy còn nhớ không? Khi thầy nhắc đến mục tiêu học tập và lý do tại sao chúng em lại thi vào đây. Em đã giơ tay rất cao và nói rằng: “Thưa thầy, em ghét học ở đây nhưng mẹ em bắt ạ!” Tất cả đều nhìn em rồi cười. Đó là lần duy nhất nhục nhã của em. Nhưng thầy lại không tỏ vẻ khó chịu. Thầy cười rất lớn và lúc sau đáp rằng: “Em quả là người con có hiếu. Tiếp tục phát huy nhé!” Có lẽ đầu óc lúc đấy không bao giờ suy nghĩ được hàm ý sâu sa.

Khi mẹ em biết được chuyện, đã dắt em tìm gặp thầy để xin lỗi. Thầy gọi em lại và tâm sự với em. Kể cho em nghe rất nhiều thứ em chưa từng biết. Và chính từ lúc này, ngọn lửa của em với Lương Thế Vinh đã rực cháy. 2 hôm sau mặc dù đã cố làm bài nhưng môn văn của em không đạt. .

Dù mẹ nói có thể giúp em học ở đây. Nhưng vì sĩ diện, lòng tự trọng và lời hứa với thầy không cho phép em làm điều ấy. Em và mẹ giận nhau. Em lại tiếp tục theo học trường gần nhà. Còn Lương Thế Vinh mãi vẫn chỉ là dự kiến. Cảm ơn thầy đã khiến em yêu LươngThế Vinh. Cảm ơn thầy đã giúp em biết được sự quyết tâm là như thế nào! 

Nay thầy đã ra đi nhưng em tin rằng, cả em và cả học sinh Lương Thế Vinh thầy luôn là người cha người giáo đáng kính nhất. Em không phải là học sinh ưu tú mà thầy đào tạo nhưng em mong thầy hãy nhớ đến em là học sinh trưởng thành từ thầy ạ!  Mong thầy an nghỉ! "

"Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy". Dù không có may mắn trở thành một nhân tố trong ngôi trường này, thế nhưng từng lời nói của thầy đã in hằn trong trí nhớ của Hoàng Trang, dõi theo cô nàng trên bước đường đời.

Vị giáo già ấy là người đã gây dựng cơ ngơi cho thế hệ trường dân lập ở Việt Nam, ngưỡng tưởng phải là người thét ra lửa, nghiêm khắc vô cùng. Ấy thế mà hoàn toàn ngược lại. Một ông tiên tóc bạc phơ luôn móm mém cười hiền từ, không nản lòng trước những ca học sinh "khó", chẳng bao giờ lên giọng quát mắng, chỉ nhẹ nhàng phân tích để trò nhìn nhận đâu là cái đúng, cái tốt. Một người thầy mà với bất cứ học sinh nào cũng vẫn mãi mãi khắc cốt ghi tâm từng lời căn dạy.

Bài học đầu tiên em đã thuộc... thầy ơi!

Những kỷ niệm quậy tưng bừng bị thầy phạt, cái nắm tay thật chặt, những câu nói sâu sắc, hay đơn giản chỉ là những buổi gói bánh chưng tập thể, lời động viên khi các em khi học quân sự vất vả... Đó là một trong số rất ít những chia sẻ, sự quan tâm của thầy in hằn lên trong tâm hồn các lứa học sinh.

Hay tin thầy Văn Như Cương qua đời, bạn Nguyễn Đức Đạt, một học sinh lớp 12 ngậm ngùi : "Khi em học quân sự, dù thầy ốm đau, nhưng thầy vẫn có mặt để động viên chúng em, em vẫn còn nhớ hình ảnh thầy trong lúc ấy, thầy gầy lắm, xanh xao và đi lại cũng mệt nhọc. Nhưng thầy vẫn luôn tận tụy hỏi chúng em có vất vả không, có thấy khó khăn chỗ nào không...Rồi thầy nói học hành tốt phải đi kèm với thể lực tốt. Muốn nên người thì phải có kỷ cương, có phép tắc. Môi trường quân ngũ sẽ giúp chúng em rèn luyện được điều đó. Thầy nói để trở thành một người thành công, thì trước hết, phải trở thành một người tử tế. Từng câu, từng chữ của thầy, em vẫn nhớ như in".

Có một thầy giáo Văn Như Cương tuyệt vời như thế trong mắt các thế hệ học sinh THPT Lương Thế Vinh

Hơn 25 năm cống cống hiến cho giáo dục nước nhà với bao lứa học trò, có lẽ những ký ức còn nguyên vẹn nhất, chính là những câu nói, những lời dạy bảo mà "ông tiên tóc bạc" đã dạy dỗ cho các thế hệ mầm non tương lai trưởng thành, vững bước trên con đường đời và cho công cuộc xây dựng đất nước. Những câu nói ấy không những trở thành bài học đầu đời đắt giá, mà còn là hành trang dõi theo các bạn học sinh đến suốt cuộc đời. 

"Con còn nhớ mãi hình ảnh và giọng nói trầm ấm của thầy. Thầy đã phạt con chuyển bàn vì nói chuyện riêng trong giờ học. Ngày ấy còn nhỏ chỉ biết giận dỗi, hờn trách lắm, nhưng rồi khi lớn lên mới nhận ra thương cho roi cho vọt. Và giúp con nhận ra rằng sống tử tế là như thế nào và phải sống sao cho tốt đời, đẹp đạo... Con cảm ơn thầy vì đã dày công dạy dỗ, rèn giũa chúng con nên người . Nghe tin thầy mất, con rất buồn như mất đi một người thân trong gia đình!"- Anh Lê Hoàng Anh - một học sinh cũ của thầy khóa 1995 - 1997 xúc động nhớ lại những kỷ niệm với người thầy nghiêm khắc đã uốn nắn anh nên người.


Thầy luôn dạy thế hệ học trò của mình cần phải trở thành "người tử tế" trước khi phấn đấu làm "người thành công".
Thầy luôn dạy thế hệ học trò của mình cần phải trở thành "người tử tế" trước khi phấn đấu làm "người thành công".

Hình ảnh bàn tay gân guốc của người cha già nắm chặt lấy tay từng bạn học sinh nhỏ trong những ngày cuối cùng của cuộc đời. Bàn tay lạnh và xương xương ấy đã truyền hơi ấm cho biết bao thế hệ mầm non tương lai luôn nhắc nhở phải làm tốt hơn nữa công việc của mình. 

Có lẽ trong suốt cuộc đời của mình, cho đến khi nhắm mắt xuôi tay, thầy Văn Như Cương vẫn có thể mỉm cười nơi chín suối và tự hào rằng mình đã sống trọn một kiếp người tử tế, dành trọn cả một đời cho sự nghiệp trồng người. Và rồi như một quy luật tất yếu, "cho đi để rồi nhận lại", những yêu thương, tình cảm chân thành mà các thế hệ học sinh dành tặng cho thầy chính là món quà tuyệt vời nhất không gì sánh bằng.

Theo thông tin từ gia đình, lễ viếng PGS Văn Như Cương được cử hành từ 10h30 đến 12h30 ngày 12/10 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu vào hồi 12h30 cùng ngày.

Bà Dương cũng cho biết lúc còn sống, PGS Văn Như Cương nói với vợ là Đào Kim Oanh rằng tâm nguyện lớn nhất sau khi mất là dùng số tiền phúng viếng để xây trường cho trẻ vùng cao. Ngôi trường mang tên Mầm non Na Ngao tại xã Đồng Tâm (Bắc Quang, Hà Giang).

Số tiền còn lại sau khi xây trường vùng cao sẽ được đưa vào Quỹ tình thương của trường để tiếp tục hỗ trợ những học sinh kém may mắn. PGS Văn Như Cương lập ra quỹ này từ năm 2014 với nhiều hoạt động đồng hành cùng học sinh vùng cao.

Cũng theo bà Văn Thùy Dương, di nguyện của thầy Cương là được đưa thi hài về thăm trường lần cuối để tạm biệt học trò. Từ 13h30 đến 14h30 ngày 12/10, gia đình sẽ đưa thi hài của PGS Văn Như Cương qua cơ sở A (Nam Trung Yên) và cơ sở 1 (Tân Triều) của trường Lương Thế Vinh.

Ảnh: Internet, Trang page THCS & THPT Lương Thế Vinh - Hà Nội

PGS Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật

Người thầy vĩ đại, PGS Văn Như Cương: Một chặng đường dài luôn sống vì nghiệp trồng người

Nhìn lại khoảnh khắc xúc động hơn 3000 học sinh hát tặng thầy Văn Như Cương

PGS Văn Như Cương

PTDL Lương thế vinh

Kỷ niệm tuổi học trò

Tri Ân Thầy Cô

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Người đẹp đã có thể bộc phát ra câu nói hết sức mâu thuẫn về chuyện tình yêu của mình trong thời điểm hiện tại.

Khỏe đẹp tiêm filler 8 giờ trước

Bỏ 13 triệu đồng để tiêm chất làm đầy ở cơ sở không uy tín, chị Trinh đã phải nhận lấy hậu quả nặng nề là một gương mặt biến dạng.

Sao Đông Sao 9 giờ trước

Ngỡ máy quay đang không hoạt động, các thành viên của Wanna One vô tư nói chuyện, thậm chí còn có cả lời chửi thề khiến K-net hết sức bất bình vì vụ việc này.

Chỉ sau 7 tháng, Nguyễn Văn Nam đã cải thiện được 10 cm chiều cao. Đây được xem là trường hợp cải thiện chiều cao nhiều nhất mà các bác sĩ từng phẫu thuật.

Du lịch Du lịch Huế 9 giờ trước

Có một xứ Huế dịu dàng và xinh đẹp, khẽ nép mình bên nhịp điệu sôi động của thành phố Đà Nẵng mà có thể bạn còn chưa khám phá.

Châu Á Phim Hoa ngữ 9 giờ trước

Có tổng doanh thu cao nhất toàn cầu đầu năm 2018, nhiều người sẽ vô cùng bất ngờ khi thấy phim Trung chiếm đến 3 trong top 5 thứ hạng đầu.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Người đẹp đã lên tiếng để kết thúc mọi ồn ào về vấn đề tình cảm của cô và Mười khó trong thời gian vừa qua.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 10 giờ trước

Gần đây, Tổng biên tập Bazaar xứ Trung Tô Mang tuyên bố muốn từ chức, Triệu Lệ Dĩnh lại bất ngờ bị netizen "gọi hồn".

Xã hội Tai nạn giao thông 10 giờ trước

Trong căn nhà cấp 4 nhỏ, ông bà Chử Văn Đỗ (56 tuổi) và Đặng Thị Tăng (59 tuổi) bố mẹ của chiến sĩ Khánh ngồi ủ rũ bên cạnh những đồng nghiệp của con trai mình.

Người đẹp Sao Việt 24h 10 giờ trước

Với loạt ảnh diện áo tắm mới nhất, Phí Phương Anh gây xôn xao với nghi vấn đã phẫu thuật "nâng cấp" vòng 1 như nhiều người đẹp khác của V-biz.

Bóng đá Bóng đá châu Âu 10 giờ trước

Có những cầu thủ bị ghẻ lạnh tại CLB cũ nhưng sau khi ra đi họ lại hồi sinh mạnh mẽ. Sau đây là 7 trường hợp đặc biệt như thế.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Nữ diễn viên liên tục phải nghe những thông tin, lời đồn không hay của bạn trai mình với người khác về mối quan hệ tình cảm.

Người đẹp Thời trang sao 10 giờ trước

Sau khi trở lại Thái Lan, Hương Giang pose dáng chuẩn Hoa hậu trước chặng đường thực hiện sứ mệnh của một Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế.

X Ðóng