Thầy giáo chia sẻ lý do vì sao đưa "Hậu Duệ Mặt Trời" vào đề thi

|

Đã có rất nhiều bình luận về việc đưa thông tin về bộ phim Hàn Quốc - Hậu Duệ Mặt Trời vào đề thi học kỳ. Và sau đây là lý do của thầy giáo, người đã trực tiếp soạn ra đề thi này.

Vừa qua đã có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề nội dung liên quan đến bộ phim Hậu Duệ Mặt Trời xuất hiện trong đề thi học kì 2 môn Ngữ Văn của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – Quảng Trị. Rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về vấn đề trên và nhận được nhiều quan tâm của dư luận xã hội, kéo theo đó cũng là những bình luận xoay quanh việc có nên đưa một bộ phim Hàn Quốc vào đề thi. Đã có rất nhiều phản hồi cũng như những bình luận về đề thi trên song chúng ta nên xét trên khía cạnh của chính những học sinh làm bài thi xem họ nói gì? Chúng tôi đã có mặt tại trường để lắng nghe chính chia sẻ của người ra đề và các bạn học sinh.

Thầy Nguyễn Phú – Giáo viên trực tiếp ra đề thi chia sẻ khi được hỏi về những ý kiến trái chiều của dư luận hiện nay: "Tôi vẫn giữ quan điểm chân lí rồi sẽ được được sáng tỏ, khi tôi ra đề tôi đã lường trước được sự việc sẽ có những tranh luận xoay quanh vấn đề trên nhưng một người thầy của tôi đã dạy tôi rằng "sự tranh luận tạo ra những cái mới tốt đẹp hơn. Tôi không bất ngờ trước những ý kiến trên và tôi chỉ chờ đợi vào kết quả bài làm của các em học sinh, điều đó phản ánh chân thực nhất. Hiện tại tổ bộ môn đang chấm bài thi và đã có phản hồi tích cực trước những sự sáng tạo bất ngờ trong các bài làm, đó là điều làm tôi quan tâm và vui nhất".

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Trao đổi với những học sinh làm bài thi, chúng tôi ghi nhận đa số các bạn rất hứng thú về đề thi và đều làm được bài theo đúng năng lực của mình. Song song với đó là sự bất bình của các em trước những bàn tán của dư luận. Các bạn cho rằng đề thi như vậy là thú vị và hợp lí chứ không có gì là sai trái cả, các em học sinh cũng muốn mọi người nên đọc kĩ đề trước khi đưa ra nhận xét và hy vọng mọi chuyện sớm kết thúc theo chiều hướng tích cực.

Trả lời phỏng vấn với chúng tôi bạn Quỳnh Như lớp 12 Anh tỏ vẻ khá bức xúc trước dư luận: "Vừa qua em có theo dõi thông tin báo chí và được biết có những ý kiến trái chiều khác nhau, không phải vì em là học sinh của trường nên đứng ra thanh minh nhưng bản thân em thấy rất hào hứng với đề văn này. Cảm giác rất có hứng thú khi làm bài, khác xa với những đoạn trích đọc hiểu có phần khô khan như trước. Em cũng tự tin với câu 5 (Câu viết đoạn văn với chủ đề: Nếu tôi là đạo diễn…) khi em làm khá tốt và được thỏa sức sáng tạo của bản thân".

Bạn Thanh Trình lớp 12 Sinh thì cho rằng: "Em nghĩ việc đưa nội dung có liên quan vào là điều hết sức bình thường. Em không xem bộ phim nhưng vẫn thấy hiểu yêu cầu của đề ra, đề cũng rất vừa sức chứ không phải là quá khó. Em cũng không đồng tình với những lời phê phán vì em thấy việc đưa bộ phim vào đề cũng không ảnh hưởng gì đến việc đánh giá năng lực, ngoài ra em còn thấy các bạn hào hứng hơn so với những đề thi khác rất nhiều".

Các bạn học sinh chia sẻ về đề thi vừa rồi.
Các bạn học sinh chia sẻ về đề thi vừa rồi.

Cũng có cùng quan điểm với các bạn, Phương Thảo học sinh lớp 12 Văn cũng thẳng thắn chia sẻ: "Vừa qua em thấy các bạn trong trường cũng bàn tán khá nhiều về vấn đề trên, em thừa nhận cũng có một vài bạn tỏ ra không hài lòng nhưng em nghĩ lí do không phải ở đề mà là do việc học của các bạn. Em cũng chỉ làm bài ở mức "tạm" nhưng em vẫn rất vui khi làm bài với dạng đề như thế. Mọi thứ ở trường vẫn "bình yên" như mọi khi thưa anh – Thảo vui vẻ trả lời khi được hỏi "Sự việc này có làm ảnh hưởng gì đến các hoạt động dạy và học ở trường hay không?"

Bạn Lê Huyền lớp 12 Tin cũng cho biết: "Thực ra ở trường mọi người bàn tán nhiều là do bất bình trước những ý kiến trái chiều của dư luận, chứ còn về đề thi chúng em hoàn toàn nhất trí".

Nhìn chung những người trực tiếp làm bài thi đều đồng thuận với việc đưa nội dung liên quan đến Hậu Duệ Mặt Trời vào đề thi và thừa nhận không có ảnh hưởng gì đến chất lượng của bài làm. Thậm chí còn rất hứng thú khi làm bài mặc cho không khí căng thẳng trong phòng thi. Thầy và trò của trường cũng chờ thống kê chất lượng của bài thi để đánh giá chính xác về nội dung của đề. Hiện chúng tôi chưa nhận được ý kiến trái chiều từ phía các học sinh của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. 

loading...
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube