Thực hư chuyện chú bảo vệ phải ăn mì tôm hết hạn vì bị giam lương

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao câu chuyện chú bảo vệ đi làm đã hai tháng, mỗi ngày làm tận mười sáu giờ nhưng đến nay cũng chỉ nhận hơn một triệu đồng tiền lương. Cuộc sống thiếu trước hụt sau khiến chú phải xin mì tôm hết hạn để chống đói qua ngày.

Ngàn like cho câu chuyện đăng tải trên mạng xã hội:

Trên các trang mạng xã hội những ngày gần đây xôn xao câu chuyện về chú bảo vệ Huỳnh Phú Vinh bị công ty bảo vệ giữ tiền lương vài tháng nay (chỉ tạm ứng hơn 1 triệu đồng). Làm nhiều nhưng nhận chẳng là bao, nên nhiều ngày nay, chú Vinh phải lay lắt với những gói mì hết hạn.

"Làm hơn một tháng mà vẫn không được nhận lương, gọi điện thoại lên công ty thì ban điều hành nói là đưa tiền cho thư kí đem đi rồi. Gọi tiếp cho cô thư kí thì gọi mãi hai ngày bắt máy được một lần rồi nói là đưa tiền cho đội trưởng khu vực rồi. Rồi xin số đội trưởng gọi thì thuê bao luôn.

Ngày nào chú cũng ăn mì, thấy vậy hỏi thăm mới biết chú xin mì hết hạn để dành ăn từ từ. Hôm nay được nhân viên siêu thị cho bánh mì, chú mừng cám ơn rối rít. Kêu nghỉ. Chú nói sợ mất tháng lương đó nên cố gắng đợi, chú đi xe đạp không có điện thoại, ngày nào cũng mượn điện thoại của người này người kia gọi về công ty.

Chú quê ở Rạch Giá, đang muốn tìm công việc đàng hoàng, lương ổn để gửi về quê cho vợ con. Chú nói chú còn khoẻ có thể làm thợ hồ, giữ xe, bảo vệ .

Nhà bạn nào có quán ăn hoặc quen biết ai cần thuê phụ hồ, bảo vệ, giữ xe thì giúp cho chú với, chứ để công ty bảo vệ bóc lột hoài không một đồng lương, tội chú".

quỵt tiền
Đoạn chia sẻ từ tài khoản B.N.K ngay vì khi đăng tải đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.  (Ảnh: chụp màn hình)

Câu chuyện ngay khi vừa được tài khoản B.N.K đăng tải đã thu hút sự quan tâm của cư dân mạng. Hàng chục diễn đàn liên tục chia sẻ lại câu chuyện này, theo đó là hơn 5.000 lượt yêu thích và hàng trăm chia sẻ từ cư dân mạng. Không ít anh hùng bàn phím còn thẳng tay “ném đá” không thương tiếc vào công ty bảo vệ nọ:

“Đã bóc lột 16 tiếng một ngày mà mỗi tháng còn không trả lương là sao. Dù sao người ta cũng ngoài 50 rồi, có cần độc ác vậy không”?- tài khoản M.L.K bức xúc.

“Nghề bảo vệ nhiều cực khổ lắm, vậy mà còn quỵt lương. Quân bất nhân.”- tài khoản I.P bình luận.

Người trong cuộc lên tiếng:

Bất ngờ trở thành đề tài bàn tán của cư dân mạng trong những ngày gần đây, kèm theo đó là không ít lời đồn thổi về việc bị bóc lột tận 16 giờ một ngày, chú Vinh cho hay: "Tôi xin công ty làm thêm giờ để tăng thu nhập. Tôi muốn dành dụm chút tiền để đổi sang chiếc xe máy, chứ xe đạp cũ quá rồi, mà giờ cũng không nhiều chỗ vá, sửa. Đi làm xa cũng cực nhọc, chứ công ty không hề ép tôi làm 16 tiếng".

Về việc ăn mì tôm hết hạn, chú Vinh cũng nhẹ nhàng chia sẻ: chú thấy mì hết hạn mới vài ngày, siêu thị bỏ đi thì phí quá thế là xin về ăn. Những lúc trực đêm hay làm liên tục 16 giờ, mì gói trở thành phương thức cứu cánh trong những khi đói. "Tôi thấy mì vừa hết hạn chỉ mấy hôm, nên chắc ăn cũng không ảnh hưởng gì".  

quỵt tiền
 Nhiều người không khỏi xót xa với tình cảnh ăn mì tôm hết hạn trước cửa siêu thị của chú Vinh. (Ảnh: FB  tài khoản B.N.K)

Bao gánh nặng vây quanh: tiền ăn, tiền ở, tiền sinh hoạt ở thành phố, rồi tiền gửi về cho vợ con ở quê, chú Vinh không đủ khả năng chi trả. "Nợ nần chồng chất, chủ nợ tìm đến nhà chửi lên đầu lên cổ. Tôi buồn quá nên uống rượu quên buồn. Vì thế nên bỏ ca trực và bị kỉ luật".

Đại diện công ty bảo vệ Minh Bảo cũng lên tiếng trước truyền thông về trường hợp của nhân viên Huỳnh Phú Vinh: Chú Vinh đã ba lần vi phạm quy định công ty và tự ý bỏ việc. Không phải do công ty quỵt lương mà do những vi phạm nêu trên của nhân viên nên công ty giam lương. Tuy nhiên, mỗi tháng công ty vẫn hỗ trợ tạm ứng 1 triệu đồng cho chú Vinh. Còn với lương của những nhân viên khác, công ty vẫn chi trả đầy đủ và đúng hạn. Hoàn toàn không có tình trạng quỵt lương như những gì đồn thổi.

Từ chia sẻ cá nhân đến sức mạnh ghê gớm của cộng đồng mạng:

Sau khi hoàn cảnh của chú Vinh được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, nhiều nhóm thiện nguyện cảm thương tìm đến hỗ trợ, nhưng chú Vinh nhất quyết không nhận lấy. Bởi theo chú Vinh lí giải: "ơn nghĩa của mọi người nhiều thế này chẳng biết khi nào mới có thể trả hết được. Về công việc của mình chú muốn tự mình lo liệu".

Câu chuyện được đồn thổi truyền nhau với tốc độ chóng mặt. Không chỉ thêm thắt tình huống, nhiều "anh hùng bàn phím" còn lao vào lên án công ty bảo vệ gay gắt ... điều này vô tình làm cho cuộc sống của chú Vinh đảo lộn hoàn toàn. "Chuyện công việc của tôi, tôi tự lo được xin mọi người đừng làm rối thêm nữa, mấy ngày hôm nay đầu óc tôi nó rối lắm rồi".

Hiện tại, theo thông tin mới nhất, chú Vinh đã nghỉ làm tại công ty bảo vệ nêu trên. Người trong cuộc vẫn chưa lên tiếng, nhưng hẳn ai cũng ngầm hiểu rằng: chính lời đồn thổi, dù là để bênh vực chú Vinh, nhưng vô tình khiến chú chịu áp lực không đáng có từ phía công ty. “Công nhận, chú mất việc vì mạng Facebook. Tội nghiệp chú. Mạng giờ ghê quá, có thể khiến mọi chuyện tốt đẹp hoặc xấu hơn. Nhưng chung quy cũng chỉ vì mấy người sống ảo ham câu like”- tài khoản P.K.T chia sẻ.


Cuộc sống của chú bị đảo lộn hoàn toàn từ sau bài chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa/ Internet)
Cuộc sống của chú bị đảo lộn hoàn toàn từ sau bài chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa/ Internet)

Không ai có thể phủ nhận lợi ích từ mạng xã hội. Mọi câu chuyện được đăng tải đều truyền nhau và cập nhật với tốc độ "chóng mặt". Thông qua mạng xã hội, người ta hiểu hơn về từng ngóc ngách của cuộc sống, hay hi hữu hơn là tìm gặp được nhau, tìm được sự đồng cảm và tạo thành làn sóng dư luận trước nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, thật giả khó lường. Nhất là khi đa phần những điều đăng tải trên các trang mạng xã hội đều chưa qua kiểm duyệt độ chính xác của thông tin. Nhiều người chắc vẫn chưa quên, câu chuyện "dở khóc dở cười" về người con bất hiếu không cho mẹ ăn một tô bún riêu, hay chuyện cô sinh viên đại học là má mì đường dây gái gọi triệu đô... thời gian gần đây là minh chứng rõ ràng cho vấn đề trên.

Một cú click chuột tưởng chừng đơn giản, một vài câu chữ bong đùa trong nhiều tình huống đã vô tình ảnh hưởng cuộc sống yên bình của rất nhiều người. Trong trường hợp trên đây, chú bảo vệ nhờ mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nhưng những điều thêu dệt, đồn thổi từ bình luận của cộng đồng mạng chưa hẳn là điều người đàn ông ngoài 50 cần đến. “Tôi đâu biết họ chụp hình tôi rồi đăng lên mạng như vậy, nếu biết tôi đã ngăn lại rồi. Tôi đâu muốn làm mọi chuyện rùm ben lên thế này”.

Đã đến lúc "cư dân mạng có tâm và có tầm" cần sáng suốt hơn trước khi like, share, và "chém như đúng rồi". Bởi bất cứ hành động thiếu hiểu biết nào của con người cũng có thể thay đổi số phận của một ai đó.

Hành động bất ngờ này của chú bảo vệ sẽ khiến bạn ngạc nhiên, cảm phục

Đây là những người khiến học trò cuối cấp nhớ nhiều nhất khi ra trường

Cư dân mạng phẫn nộ đòi công bằng cho cô gia sư bị quỵt tiền

Sự việc gây bức xúc

sự việc gây phẫn nộ

Bảo vệ

Ở một hòn đảo được gọi là Yap tồn tại những đồng tiền xu khổng lồ. Chúng xuất hiện từ xa xưa và vẫn còn được sử dụng vào ngày nay

Bóng đá Asian Cup 2019 1 giờ trước

Sau thất bại tại AFF Cup 2018 vừa qua, người Thái quyết tâm trở lại mạnh mẽ với tham vọng chinh phục Asian Cup 2018 khi cho gọi những cầu thủ mạnh nhất.

Nhạc Việt Đông Nhi 1 giờ trước

Chỉ còn 3 hôm nữa, cô gái của tôi - Đông Nhi sẽ bước đến ngưỡng cửa của cột mốc 10 năm, chắc rằng cô sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc này.

Nhân vật Tài Năng Nhí 1 giờ trước

Cha của Rajesh là một kỹ sư máy tính, cho nên anh đã cho con trai của mình tiếp xúc với máy tính từ khi mới 5 tuổi.

Xã hội Góc Cảnh Giác 1 giờ trước

Chỉ 150k, sau 60 phút bạn có thể sở hữu làn da trắng bóc, không tì vết. Đó là những lời quảng cáo "có cánh" về loại sản phẩm đang được hội chị em rỉ tai nhau.

Game PUBG 1 giờ trước

Map tuyết Vikendi đang là chủ đề hot nhất trong cộng đồng PUBG và nó sẽ xuất hiện trong bản cập nhật tới đây cùng với rất nhiều những nội dung thú vị khác.

Cùng tới thăm nhà Đỗ Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng và Đình Trọng khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên vì quá nhiều khoảnh khắc đắt giá.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Báo Quốc tế CNN mới đây cũng dành cho H'Hen Niê nhiều tình cảm chẳng kém Tân Hoa hậu Hoàn vũ 2018 liên tục đưa tin lên.

Phạm Quỳnh Anh "thả thính" fan về ca khúc mới bằng dòng hashtag kì lạ trên trang cá nhân #GECQK, liệu đây có phải là một siêu phẩm mới?

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Không chỉ thương chồng đi xa quay phim bận rộn không thể về thăm con trai, Thúy Diễm còn tạo điều bất ngờ cho chồng khi đưa con trai đến phim trường thăm ba.

Sao Tây Sao 1 giờ trước

Trong Aquaman, Mera là nàng công chúa xinh đẹp, mạnh mẽ và đầy bản lĩnh. Ngoài đời, người phụ nữ gợi cảm này từng dính .

Bóng đá Ngoại hạng Anh 1 giờ trước

Sau khi HLV Mourinho bị sa thải, BLĐ Man Utd cuối cùng cũng tìm được gương mặt thay thế "Người đặc biệt" để ngồi vào ghế nóng tại sân Old Trafford.

X Ðóng