Thanh Bùi: "Trong giảng dạy tôi là một người thầy mạnh mẽ."

Nghệ sĩ Thanh Bùi đã được rất nhiều người biết đến là một nhạc sĩ, một ca sĩ với những sáng tác âm nhạc được đông đảo khán giả đón nhận và yêu thích. Nhưng ngoài ra, anh còn là một giảng viên tại trường Soul Academy - một ngôi trường chuyên đào tạo âm nhạc cho thanh thiếu niên. YAN News đã có một buổi trò chuyện với thầy giáo Thanh Bùi nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. 

Hãy cùng xem thầy giáo Thanh Bùi có gì khác so với nghệ sĩ Thanh Bùi nhé!

Vừa là một ca sĩ, vừa là một thầy giáo, anh có yêu cầu gì với học trò của mình ?

Điều tôi mong muốn nhất với học trò của mình chính là sự dũng cảm. Nói như vậy vì với tôi, tiềm năng chỉ chiếm 1% nhỏ trong sự phát triển của các bé. Điều các bé cần nhất chính là dũng cảm để sống thật và thể hiện bản thân, niềm đam mê của mình. Bên cạnh đó, tôi không chấp nhận học trò tự xem mình là ngôi sao. Cách làm việc và thái độ quyết định tất cả. Tôi mong các em sẽ biết mình muốn gì và tìm được câu trả lời vì sao các em theo nghệ thuật trong quá trình theo đuổi nó.

Thanh Bùi: "Trong giảng dạy tôi là một người thầy mạnh mẽ."

Bên cạnh các lớp dạy nhạc cụ, dạy thanh nhạc dành cho thiếu nhi còn các lớp dạy sáng tác và đặc biệt là lớp “Phát triển nghệ sĩ”. Phương pháp giảng dạy của anh như thế nào?

Dạy nhạc cụ và thanh nhạc cho thiếu nhi đã có từ lâu, chính vì vậy, điều khác biệt nhất mà tôi nghĩ mình mang lại bên cạnh việc giảng dạy cho các em chính là làm sao cho các em đón nhận nó thật tự nhiên, vì âm nhạc xuất phát từ cảm xúc mà.

Riêng về lớp “Phát triển nghệ sĩ”, đây là một lớp học đặc biệt để đào tạo tố chất của các em, giúp các em hoàn thiện bản thân như một nghệ sĩ thực thụ. Không chỉ đa năng, biết đàn hát, mà các em còn biết cách giao tiếp, thể hiện bản thân, không chỉ với khán giả mà còn là giữa các em với các nghệ sĩ khác. Chính vì vậy, ở lớp học này, các em sẽ được đối xử như một người lớn để các em hiểu được tính chất và trách nhiệm của con đường mình đang đi.

Thanh Bùi: "Trong giảng dạy tôi là một người thầy mạnh mẽ."

Lại nói tiếp về vấn đề giảng dạy các bé, mỗi em ở mỗi độ tuổi sẽ có khả năng ngôn ngữ khác nhau, vậy anh sẽ dạy sáng tác và lựa chọn ca khúc cho các bé như thế nào cho phù hợp, nhất là mặt ngôn từ?

Theo tôi, dạy sáng tác cho các em, điều cần nhất chính là tạo điều kiện để các em có thể mở cửa tâm hồn, không sợ thể hiện câu chuyện của mình. Chúng tôi luôn khuyến khích sự ngẫu hứng trong sáng tác, chính sự ngẫu hứng này sẽ giúp các em tự tin “phiêu” với giai điệu. Từ đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em phát triển bài hát, đẩy hợp âm cho phù hợp với cảm xúc.

Mặt ngôn từ thật ra không nên đặt nặng lắm, quan trọng là phù hợp với lứa tuổi của các em và thể hiện đúng chất, đúng gu mà các em hướng tới.

Thanh Bùi: "Trong giảng dạy tôi là một người thầy mạnh mẽ."

Dạy nhạc cho thiếu nhi ở Việt Nam từ lâu vốn chỉ mang tính chất “cưỡi ngựa xem hoa”, vậy anh nghĩ gì khi biến nó thành một môn chính để các bé có thể học song song với học văn hoá?

Tôi không nghĩ âm nhạc là một môn chính mà chỉ nghĩ rằng đây là một môn học có thể học song song với học văn hoá. Trẻ em Việt Nam rất giỏi, nhưng cái thiếu của các em chính là không tận dụng được tất cả lợi ích mà âm nhạc mang lại như trẻ em nước ngoài. Âm nhạc được chứng minh rằng sẽ giúp các em tự tin hơn, hoàn thiện hơn. Các em thiếu sự phóng khoáng và sáng tạo mà âm nhạc có thể bổ sung và phát triển cho các em.

Hơn nữa cách giảng dạy của chúng tôi cũng khác, chúng tôi vừa dạy vừa tập cho các em định hướng bản thân. Tôi muốn các em biết được nguồn gốc của âm nhạc, thử sức với các thể loại để biết mình thích và hợp với thể loại nào nhất.

Thanh Bùi: "Trong giảng dạy tôi là một người thầy mạnh mẽ."

Dạy cho các bé thì niềm vui của anh là gì? Anh có thể chia sẻ một vài kỷ niệm hay tình huống khó xử mà mình từng gặp? 

Niềm vui của tôi chính là thấy sự phát triển của các em. Có những em từ ban đầu rất nhát, hỏi gì cũng không dám trả lời nhưng giờ lại rất tiến bộ và tự tin thể hiện. Cứ mỗi buổi chiều khi nhìn các em diễn tập tôi lại thấy rất tự hào, vì những học trò đã đang và sẽ tiếp tục phát triển của mình.

Làm việc với các bé có rất nhiều kỷ niệm, như bé Ngọc Duy, bé ở tận Hải Dương vào Sài Gòn, bé thậm chí không nói được tiếng Anh vậy mà tôi đã tập để hai thầy trò hát ca khúc Baby trong đêm chung kết rất “ngọt”. Mỗi lần tập cho bé và thấy sự cố gắng của bé tôi thật sự rất vui. Đó cũng chính là một trong những kỷ niệm khiến tôi nhớ nhất.

Thanh Bùi: "Trong giảng dạy tôi là một người thầy mạnh mẽ."

Nhắc đến Ngọc Duy - cậu học trò cưng trong team The Voice của anh, bé từng nói “Xa thầy như xa mẹ”, riêng anh nghe xong cũng phải bật khóc. Bây giờ cậu bé đã chuyển từ Hải Dương vào TP.HCM và theo học tại trường Soul Academy để có thể tiếp tục được thầy Thanh Bùi dạy dỗ. Vậy anh có lo những em khác sẽ ganh tỵ hoặc cho rằng anh thiên vị với Ngọc Duy hay không?

Có tất cả 4 bé trong team The Voice của tôi đang theo học ở đây chứ không chỉ Ngọc Duy, và dĩ nhiên, các em đều có điều kiện như nhau, cũng giống như mọi em theo học ở đây. Tôi quý Ngọc Duy vì chính thái độ ham học hỏi của bé, và tôi luôn công bằng với tất cả dựa trên thái độ học tập của các em.

Tôi sẵn sàng cùng gia đình định hướng tạo nền tảng cho các em. Riêng với các em trong team, điều quan trọng nhất chính là tôi mong muốn các em có thể quay lại cuộc sống bình thường, để các em biết rằng nghệ thuật chỉ là một nghề bình thường, quan trọng là các em có thể rèn luyện được tư cách của người nghệ sĩ . 

Trong giảng dạy, tôi là một người thầy mạnh mẽ, tôi đã từng nói với các em: “Thầy sẵn sàng đi cùng các con, nhưng các con cũng phải sẵn sàng, không thì thầy sẽ dành cơ hội cho những người khác.”. Chính vì vậy, không có chuyện có thiên vị hay không công bằng ở đây.

Thanh Bùi: "Trong giảng dạy tôi là một người thầy mạnh mẽ."

Các bé trong team The Voice của anh nhìn chung đều có phong cách cũng như một số cách xử lý ca khúc giống anh. Phải chăng, anh đang khiến các bé bị rập khuôn giống mình? 

Không thể nói các bé bị rập khuôn giống tôi, có chăng chính là không khí thoải mái, sự phóng khoáng mà tôi đã truyền cho các em. Còn các em, mỗi bé đều có màu sắc riêng, các thể loại mà các em theo đuổi cũng hoàn toàn khác nhau, khác cả tôi nên chắc chắn không có chuyện rập khuôn ở đây được.

Thanh Bùi: "Trong giảng dạy tôi là một người thầy mạnh mẽ."

Nhân ngày 20.11, trên cương vị là một người thầy, anh có điều gì để chia sẻ không?

Điều tôi cảm thấy hạnh phúc và hãnh diện nhất chính là được các bé gọi là thầy, tôi sẽ cố gắng truyền cảm hứng giúp các em đi tiếp trên con đường nghệ thuật. Tôi mong các bé luôn có thái độ học tập thật tích cực để tương lai có thể trở thành những người tốt nhất cho xã hội, à, và dĩ nhiên sẽ tiếp tục là những người truyền cảm hứng cho người khác nữa chứ!

Thanh Bùi: "Trong giảng dạy tôi là một người thầy mạnh mẽ."

Cám ơn thầy Thanh Bùi về những chia sẻ và nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11. YAN News xin chúc thầy Thanh sẽ có thể tiếp tục đồng hành và tự hào với các thế hệ trẻ mà mình đào tạo.

20/11

Giáo viên

Ngọc Duy

Thanh Bùi

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 4 giờ trước

Bí mật sau hậu trường vốn là chuyện mà nhiều người hâm mộ quan tâm, video của một cựu idol Kpop đã tiết lộ về nhóm nhạc tử tế và thô lỗ nhất cô từng gặp.

Sao Tây Sao Tây 4 giờ trước

Nhìn thân hình cao lớn, lực lưỡng của nam chính Aquaman, không ít người nghĩ anh chàng này sẽ lạnh lùng hay dữ tợn lắm đây. Thực tế thì lại hoàn toàn ngược lại.

Theo ghi nhận của PV, vụ tai nạn đã khiến nhiều người đi xe máy bị thương nặng, vụ việc xảy ra đúng vào giờ tan tầm khiến giao thông qua khu vực ùn tắc.

Xã hội Góc Cảnh Giác 5 giờ trước

Khi trào lưu gà lá chanh đang ngày càng “nóng” thì đây cũng là cơ hội để các hàng quán, các chủ cơ sở sản xuất gà lá chanh bắt đầu “tung” chiêu “độc”.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Dù đạt được kết quả khá cao ở đấu trường nhan sắc mang tầm Quốc tế nhưng Thuỳ Lâm vẫn không đi theo con đường nghệ thuật.

Người đẹp H'Hen Niê 5 giờ trước

Ngay sau đêm chung kết Miss Universe 2018 kết thúc, H'Hen Niê bất ngờ nổi tiếng khắp Philippines và được nhiều fans nhận làm "họ hàng".

Công nghệ IOS 6 giờ trước

Ngày thứ hai vừa qua, Apple đã phát hành phiên bản hệ điều hành mới nhất hiện nay là iOS 12.1.2, hoàn thiện hơn phiên bản cũ.

Châu Á TWICE 6 giờ trước

Comeback với thành tích "khủng" vào giữa năm 2018, tuy nhiên 4 cô gái nhà BLACKPINK chỉ có thể dừng lại ở top 3 chung cuộc tại BXH tổng kết cuối năm.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Chị gái sinh đôi đăng ảnh với lời tâm trạng, Nam Em "lầy lội" vào bình luận câu nói "cứng họng" khiến fan bất ngờ.

Thời trang Thời trang sao 6 giờ trước

Liên tiếp được các sao hạng A chọn diện mỗi khi có mặt tại sự kiện, chiếc vòng cổ hàng hiệu này đích thị là món phụ kiện hot nhất năm 2018.

Nhạc Việt Hoa Vinh 6 giờ trước

Sau hai vụ lùm xùm liên quan đến tình cảm và công việc, Hoa Vinh tiếp tục vướng vào trục trặc thứ ba liên quan đến tiền bạc và sự bất nghĩa với anh em.

Mới đây, nhà mạng MobiFone đã tung ra ưu đãi cực lớn cho các khách hàng mạng khác chuyển sang mạng MobiFone, đăng ký sử dụng thuê bao trả sau và các khách hàng.

Đều là những huyền thoại bóng rổ của Trung Quốc với thành tích đầy ngưỡng mộ, nhưng các cựu cầu thủ có chiều cao trên 2,2m này lại có cuộc sống đời tư khác nhau

Sao Đông Sao Hoa ngữ 7 giờ trước

Thường xuyên ngậm ngùi về nhì trong các cuộc bình chọn giải thưởng dù diễn xuất được đánh giá cao hơn, Dương Tử rốt cuộc còn thiếu điều gì?

X Ðóng