Thái Thành - Ước mơ trở thành "nghệ sĩ thời trang tóc"

Không mặc cảm về khả năng nghe nói của bản thân, Thái Thành luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách để có thể trở thành một thợ "xoay kéo" chuyên nghiệp. Hiện nay, bạn đang sở hữu một cửa hàng cắt tóc cho riêng mình tại Hà Nội. Không ngừng học hỏi và là thí sinh tham gia cuộc thi "Tìm kiếm Nhà tạo mẫu tóc tiềm năng TONI&GUY" do TONI&GUY và YANTV đồng tổ chức, Thành đang nỗ lực để đoạt học bổng 6 tuần tại Học viện tại TONI&GUY để có thể nâng cao và hoàn thiện kỹ năng chuyên môn của bản thân. 

1/ Duyên cớ nào khiến bạn đến với nghề tạo mẫu tóc và đam mê trở thành một thợ "xoay kéo" chuyên nghiệp?

Trước khi đến với nghề này, gia đình hướng cho tôi đến nhiều nghề khác nhau nhưng trong một lần tôi đi cắt tóc trong một tiệm lớn và nhìn thấy người chủ xoay kéo rất giỏi, tôi thực sự thích và ước mình làm được như vậy. Anh ấy múa kéo rất điêu luyện. Sau này, tôi cũng tập được gần như vậy.

Sau đó là quá trình tôi đi xin học nghề và làm nghề với rất nhiều sự từ chối bởi mọi người không muốn nhận người khiếm thính như tôi. Nhưng dần dần may mắn cũng đến và hiện tại thì tôi cũng đã có cửa hàng của riêng mình và vừa làm nghề vừa đào tạo dần dần cho một vài bạn khiếm thính.

Đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm làm việc cho các bạn khiếm thính luôn là động lực khiến tôi không ngừng hoàn thiện và phát triển bản thân. Đặc biệt, tôi luôn hy vọng sẽ có cơ hội tiếp cận những kỹ thuật chuyên môn của phương Tây, nhất là của Học viện đào tạo TONI&GUY.

2/ Bạn đã nỗ lực vượt lên số phận và những khó khăn thử thách như thế nào khi đến với con đường này?

Bạn biết đấy, là một người bình thường để đạt tới mục tiêu và thành công trong nghề cũng là cả một hành trình không dễ dàng. Đặc biệt đối với người bị khiếm thính như tôi, không nghe không nói được, tôi chỉ có thể học được bằng mắt thôi.

Bạn đã xem bộ phim “Nghe bằng mắt” chưa? Các bạn học nghề tóc được học bằng các giác quan, còn tôi chính xác là tôi đã phải học bằng mắt thật. Và thứ duy nhất tôi cần làm là nỗ lực thực hành, nỗ lực tìm hiểu, học hỏi bằng nhiều cách để vượt qua những khiếm khuyết của bản thân. Các bạn có thể nói Tiếng Việt như một thứ ngôn ngữ mẹ đẻ, còn tôi phải học từng chữ tiếng Việt như một thứ ngôn ngữ khác để có thể giao tiếp với thầy dạy, với bạn học và sau này là với khách hàng.

Tôi nghĩ ai cũng sẽ có những khó khăn riêng thôi và sự nỗ lực bền bỉ, cố gắng từng ngày trong sự vui vẻ là điều quan trọng.

3/ Cảm giác của bạn thế nào khi có được vị khách hàng đầu tiên yêu cầu?

Ngạc nhiên và thú vị là cảm giác của tôi khi đó. Chưa bao giờ tôi cảm thấy mình thành công như ở khoảnh khắc đó. Tôi xin kể hai lần làm nghề mang lại cảm xúc đặc biệt cho tôi.

Lần thứ nhất, khi tôi còn là một người thợ phụ cho một cửa hàng tóc ở quê (Bắc Giang). Lần đầu tiên được chủ cho cầm kéo cắt tóc cho khách, tôi đã rất hồi hộp và lo lắng. Khi cắt xong tôi liên tục để ý thái độ của khách. Tôi thấy vẻ mặt khách bình thường. Khách nói điều gì đó với chủ, nhưng tôi không nghe nói được nên tôi không biết họ đang nói gì với nhau. Tôi càng cảm thấy hồi hộp. Sau đó, khi khách ra về, chị chủ có viết lại ra giấy trao đổi lại với tôi rằng “cô đó nói em là một người đặc biệt, là người có tiềm năng đấy, cô đó hài lòng”. Thế là tôi thở phào nhẹ nhõm, như trút được gánh nặng. Tôi bắt đầu tin tưởng vào bản thân hơn. Cảm xúc khi đó thật tuyệt.

Lần thứ hai là khi tôi xuống làm tại Hà Nội. Chúng tôi được phân làm việc theo nhóm tại siêu thị tóc. Mỗi nhóm tựa như một nhóm kinh doanh riêng. Càng kéo được khách chúng tôi càng có lợi nhuận mang về cho công ty. Mỗi khách hàng đến đều có quyền yêu cầu người cắt cho mình. Và vì cách làm này mà tôi đã có một bộ phận khách hàng riêng của mình. Mỗi lần nhìn thấy mảnh giấy ghi yêu cầu người cắt là Thái Thành, tôi hạnh phúc vô cùng.

Và tôi hiểu rằng, tay nghề là điều quan trọng. Tôi có thể không nghe nói được thì sẽ cố gắng giao tiếp bằng cách khác nhau. Nhưng quan trọng phải có tay nghề mới có thể được khách hàng yêu quý. Vì thế tôi luôn luôn khát khao được học hỏi để nâng cao tay nghề. Tôi muốn mình thật giỏi trong nghề.

4/ Mục đích của bạn khi tham gia cuộc thi "Tìm kiếm Nhà tạo mẫu tóc tiềm năng TONI&GUY" do YANTV và TONI&GUY Saigon đồng tổ chức?

Trong ngành tóc, tôi biết đó là một thương hiệu nổi tiếng. Chính bản thân tôi cũng đã từng được truyền nghề, dù rất ít ỏi, từ một chị chủ Salon nơi trước kia tôi đã từng làm thợ cho salon đó. Chị ấy cũng học TONI&GUY nhưng là học ở Trung Quốc. Đó cũng là lý do khiến tôi chuyển từ siêu thị Tóc New&Nice (Hà Nội) sang làm cho chị ấy vì muốn được học hỏi về nghề nghiệp.

5/ Bạn nghĩ sao nếu may mắn nhận được suất học bổng học tại TONI&GUY London?

Thật tuyệt vời! Như vậy, tôi đã thực hiện ước mơ được học và trải nghiệm tại TONI&GUY của mình bấy lâu nay rồi. Tôi sẽ có thể hoàn thiện năng lực sáng tạo, xác định tầm nhìn lâu dài và chuyên nghiệp hơn nữa trong tương lai sắp tới. Tôi sẽ cố gắng trải nghiệm và tích lũy nhiều kinh nghiệm cho riêng bản thân để trở thành một "nghệ sĩ thời trang tóc". 

Bởi cùng với ước mơ của mình, tôi biết rằng tay nghề nâng cao thì tôi sẽ có điều kiện thực hiện tiếp các dự định khác trong tương lai mà tôi hằng ấp ủ là mở trung tâm đào giúp đỡ người kém may mắn trong cuộc sống.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Tìm kiếm Nhà tạo mẫu tóc tiềm năng TONI&GUY

Khám phá 6 giờ trước

Bằng thử nghiệm của mình, phi công Chuck Yeager, Mỹ là người đặt nền móng cho các chiến đấu cơ siêu thanh hiện đại ngày nay.

Tản mạn 7 giờ trước

Theo quy luật của Toán học thì dẫu có chia đến vô cùng lần vẫn không bao giờ bằng 0 được nên những người cũ không bao giờ là không gì cả...

Bóng đá Chuyển nhượng 8 giờ trước

Giống như Cristiano Ronaldo 8 năm về trước, thủ thành của Man United David là David De Gea đang nằm trong tầm ngắm của Real Madrid.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Dương Triệu Vũ bất ngờ chia sẻ thông tin nhà bị mất trộm trên trang cá nhân khiến fan vô cùng lo lắng.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Hoàng Thùy đang cố gắng tăng thêm 3kg để có vóc dáng hoàn hảo nhất trước khi đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 sắp diễn ra.

Bóng đá Hậu trường 9 giờ trước

Ronaldo chỉ xếp sau tác giả Harry Potter về mức thu nhập trong năm 2017, tính riêng lĩnh vực thể thao, CR7 là người giỏi kiếm tiền nhất Châu Âu.

Thời trang Sao Việt 24h 9 giờ trước

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến được khán giả hết mực khen ngợi khi liên tục giúp đỡ đàn em gặp sự cố trong một show diễn thời trang diễn ra ngoài trời.

Sao Đông Sao Kpop 9 giờ trước

Thần thái sắc lạnh cùng kiểu tóc dài đầy thu hút của thành viên F(x) bất ngờ "lặn mất tăm" khi cô nàng quyết định "xuống tóc".

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Tưởng chừng như mâu thuẫn của họ sẽ được giải quyết khi cả đôi bên đều đứng cạnh nhau. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn trái ngược.

Xã hội 9 giờ trước

Siêu bão Lan được nhận định là siêu bão rất mạnh. Không chỉ Nhật Bản, cả vùng biển Thái Bình Dương chịu tác động, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi cơn bão này.

Du lịch 9 giờ trước

Nếu bạn muốn thử cảm giác chinh phục những cung đường ngoằn nghoèo và nguy hiểm nhất thế giới khi thu về thì đừng quên đến dốc Iroha tại Nhật Bản.

Bóng đá Bóng đá Việt Nam 10 giờ trước

Trải qua màn rượt đuổi tỷ số đầy căng thẳng, ĐT Futsal Việt Nam đã có chiến thắng kịch tính 4-3 trước đội chủ nhà Trung Quốc.

Bài viết 10 giờ trước

Bật mí cho bạn cách "thử thách" các chàng trai trong 12 cung hoàng đạo để xem họ có phải là chàng trai hoàn hảo dành riêng cho bạn hay không...

X Đóng