[Tết 2015] Dạo vòng thưởng thức bánh ngon đặc trưng 3 miền trong ngày Tết

Ngoài bánh chưng, bánh tét là hai loại bánh không thể thiếu vào dịp Tết Nguyên Đán của người Việt, thì vẫn còn rất nhiều loại bánh được lòng người dân trong những ngày đầu xuân.

Tất cả đều là đặc sản tuyệt hảo của các tỉnh trải dài từ Bắc vào Nam. Cùng xem qua một vài gợi ý sau đây để xem bạn đã từng thử qua loại bánh nào trong số đó chưa nhé.

Miền Bắc

Bánh gio mật

Bánh gio là một trong những món quà quê rất được lòng nhiều người con xứ Bắc. Bánh gio nhìn đơn giản nhưng cách làm thì cầu kỳ chứ không dễ như nhiều người lầm tưởng. Điều quan trọng nhất là phải tìm được rơm nếp, hột xoan, quả dành dành, vỏ bưởi khô, tất cả được đốt lên để lấy gio.

Trong đó, quả dành dành để tạo màu bánh trong, còn rơm nếp hay vỏ bưởi thì đem lại hương thơm nhè nhẹ, dịu dàng cho mỗi chiếc bánh. Sau đó ngâm gio trong một cái vại với nước vôi trong qua mấy đêm liền. Gạo nếp gói bánh gio là loại gạo nếp cái hoa vàng dậy thơm mùi lúa mới và nước vôi sau khi đã lọc cho trong thì đem gạo nếp ngâm qua một đêm, sau đó bắt đầu gói. Luộc bánh gio ngon nhất phải luộc bằng nước mưa có thêm ít măng khô để tăng sự hấp dẫn cho màu sắc và cũng để bánh nhanh mềm hơn.


	
	Khi bánh chín tỏa hương thơm man mác chân quê thì các mẹ, các chị bắt đầu vớt ra ngoài và để nguội. Một chiếc bánh gio ngon “đạt chuẩn” là bánh phải dẻo thơm, có màu hổ phách đẹp mắt.
Khi bánh chín tỏa hương thơm man mác chân quê thì các mẹ, các chị bắt đầu vớt ra ngoài và để nguội. Một chiếc bánh gio ngon “đạt chuẩn” là bánh phải dẻo thơm, có màu hổ phách đẹp mắt.

Bánh tẻ

Bánh tẻ cũng là loại bánh dân dã được nhiều người chọn ăn sau bánh chưng trong dịp Tết để chống ngán. Bánh tẻ ngon phải có khâu chọn bột kĩ càng. Gạo làm bánh tẻ phải là gạo tẻ quê, hạt dài đều, trắng trong thơm mùi gạo mới và được loại bỏ các hạt mốc, có nhiều cám bong ra.

Gạo sau khi được lựa chọn kĩ lưỡng sẽ được vo thật sạch rồi đem ngâm vào nước lạnh trong vòng 12 tiếng cho hạt gạo nở. Sau đó đãi thật sạch, để ráo nước và mang xay thành bột quấy chín ngả màu vàng nhạt. Nhân bánh được làm từ hành lá, mọc nhĩ, thịt ba chỉ. Sau đó đem bánh lên hấp cách thủy để bột nở ra, khi ăn cắt thành từng khúc vừa miệng. Ăn miếng bánh tẻ trong không khí ngày Tết người ta mới cảm nhận được vị tinh túy từ gạo, thịt, hành, mộc nhĩ hòa quyện vào nhau thật ấm áp.

Chè lam

Chè lam thực ra là một loại bánh dân dã, việc nấu chè lam trong những ngày Tết từ lâu đã trở thành phong tục và nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân làng quê miền Bắc Bộ. Cứ vào độ 25 đến 27 tháng Chạp âm lịch, các bà, các mẹ trong làng lại rục rịch chuẩn bị nguyên liệu nấu chè lam, gồm bột gạo nếp, củ lạc, củ gừng, hạt vừng, đường mía. Tất cả đều bắt nguồn từ những nông sản vô cùng gần gũi, thân thuộc với đời sống của bà con nông dân.

Chè lam được đặt lên bàn thờ cúng ông bà tổ tiên bên cạnh cặp bánh chưng thể hiện tấm lòng thơm thảo của con cháu mỗi dịp Tết đến xuân về. Trong cái se lạnh của những ngày đầu năm mới, bên mùi hương trầm ngày Tết, người ta mời nhau miếng chè lam ngọt dai, cay nồng, cùng nhấp môi ngụm trà nóng và trao nhau những lời chúc tốt đẹp cho một năm mới nhiều niềm vui, vạn sự an lành.

Miền Trung

Bánh thuẫn

Bánh thuẫn là loại bánh truyền thống của người dân miền Trung nói chung cũng như là đặc sản Quảng Ngãi nói riêng, loại bánh này không thể thiếu trong dịp Tết của người dân Quảng Ngãi. Bánh thuẫn gần giống như bánh bông lan nhưng vị bùi ngọt và no lâu hơn nhiều, loại bánh này được các gia đình miền Trung thường làm trong dịp Tết cổ truyền.

Để làm được một mẻ bánh thơm ngon, giữ nguyên hương vị thì phải lấy bột từ củ bình tinh, chọn loại mới trắng như sữa, sờ vào mát, mịn tay, như vậy khi đổ bánh bột dễ kết dính, bánh ra lò vừa mịn vừa đẹp. Trứng vịt và bột được trút vào một chậu to, đánh lên cho thật nhuyễn. Đánh mạnh và đều tay cho đến khi nổi bọt thì lúc đổ bánh mới ngon. Khuôn đổ bánh thuẫn được đúc bằng đồng, phía trong chia thành nhiều ô nhỏ. Tùy theo kích cỡ của khuôn mà số lượng ô để đổ bánh bên trong dao động từ 8-16 ô. Khi than đỏ, đặt khuôn bánh đã thoa chút dầu ăn bên trong các ô.

Đợi khuôn nóng, múc bột đổ đầy các ô rồi đậy kín, để trên lò than và đắp than trên mặt. Vài phút sau bột nở, bánh sẽ cao gấp đôi khuôn, ngả màu vàng là bánh đã chín. Lúc đó lấy bánh ra và sấy cho giòn, để nguội và cho vào thố thủy tinh để giữ bánh ăn dần trong mấy ngày Tết.

Bánh ngũ sắc

Bánh ngũ sắc hay còn gọi là bánh cộ, bánh in được các mẹ, các chị người Huế quen làm từ thuở nhỏ vì đây là món bánh dùng để cúng bái Tổ tiên, Thần linh trong cung đình Huế ngày xưa. Bánh có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, như: Nếp ròn, đậu xanh vàng lòng, hạt sen trần, bí đao, cà rốt.

Có nhiều bí quyết được người dân truyền tai nhau, để có mẻ bánh cộ ngon, nếu như làm bánh từ đậu xanh phải sấy khô 12 tiếng bằng than củi thì bánh mới dòn tan, để được lâu mà không bị mốc, không bị cứng; làm bánh từ bột nếp thì phải hất nhẹ tay nếu không thì bánh sẽ cứng như đá; bánh phải được lăn trước một đêm thì khi cắt lát bánh mới láng mặt, nhìn mới thơm ngon, hấp dẫn.

Miền Nam

Bánh hồng đào

Hay còn có tên gọi khác là bánh lá liễu hoặc bánh ba góc. Đây là loại bánh được cách điệu từ quả đào tiên theo quan niệm của người Trung Quốc vốn tượng trưng cho sự trường thọ. Bánh gồm hai phần: Da bánh làm bằng bột há cảo trộn bột nếp, nhồi nước sôi pha vài giọt màu thực phẩm để có màu hồng đẹp mắt vừa mang ý nghĩa may mắn cho ngày đầu năm mới.

Bột được ngắt từng viên, cán mỏng. Nhân bánh gồm thịt nạc dăm, tôm khô, nấm đông cô, đậu phộng, tất cả xắt nhỏ, ướp thấm gia vị rồi xào cho thơm. Nhân bánh được hấp chín để nguội, đặt lên miếng bột cán mỏng, gói lại, vo tròn, ấn vào khuôn đã thoa sẵn dầu ăn. Khi gõ khuôn, bánh rơi ra, mặt bánh hiện chữ Thọ trên nền hoa văn đẹp mắt trên nền bánh hình chiếc lá liễu. Sau cùng đem bánh hấp lại chừng 15 phút.

Ngoài cách ăn bình thường, người ta cũng thường chiên bánh để khi ăn có cảm giác giòn xốp mà vẫn dẻo thơm của da bánh, ăn kèm với bánh hồng đào là chén nước tương pha chút tương ớt. Đây là loại bánh yêu thích của người Tiều ở Sài Gòn với quan niệm để cầu an, cầu phước mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Bánh phồng cá dãnh

Bánh có màu vàng đậm, cắn một miếng bánh giòn rụm vừa xốp vừa béo ngậy, vừa mằn mặn lại thơm mùi vị hải sản. Bánh phồng cá dãnh được người dân vùng Tịnh Biên (An Giang) làm từ những con cá tròn mẩy, còn tươi roi rói, đem cắt đầu, cắt đuôi, moi bỏ ruột rửa sạch để ráo nước. Sau đó, cho cá vào cối quết nhuyễn, cứ nửa ký thịt cá thì cho vào 6 lòng trắng trứng vịt (không dùng lòng đỏ), nửa kí bột mì, nêm nếm các loại gia vị rồi quết kĩ thêm một lần nữa. Dùng lá gói thật kín như gói bánh tét, đưa vào nồi hấp cách thuỷ chừng một tiếng rưỡi đến hai tiếng. Đem ra để nguội, cắt từng lát mỏng phơi khô khoảng 4 - 5 nắng là có thể để dành ăn dần vào dịp Tết.

Những ngày Xuân về, bàn thờ mọi nhà rực sáng, bạn bè, cô bác đến chúc tết trong không khí ấm cúng của gia đình, mời nhau chén trà ấm cùng đĩa bánh phồng cá dãnh còn nóng hôi hổi.

7 món siêu hấp dẫn vừa ăn ngon, vừa không lo béo

8 đặc sản Cần Thơ ngon nức tiếng bạn phải ăn một lần trong đời

10 quán há cảo ngon giá bình dân ở TP HCM

Tết 2015

Bánh truyền thống

Sao Việt Sao Việt 24h 26 phút trước

Thất bại lần 1 vì nhầm nhà, Nam Em cho biết cô tiếp tục ấp ủ dự định "tấn công" tới tận cửa hàng của nam danh hài.

Sao Việt Sao Việt 24h 41 phút trước

Người đẹp đã rất hối hả khi đáp chuyến bay từ Hà Nội về TP.HCM để kịp giờ có mặt tại Tuần lễ thời trang 2018.

Loki có khả năng sẽ là nhân vật đầu tiên đụng độ Thanos trong "Infinity war" và cũng là người đầu tiên "lìa đời" sau sự kiện này.

Cộng đồng mạng Yêu 41 phút trước

Một bộ ảnh cưới mới đây đang gây sốt cộng đồng mạng bởi sự phá cách và mới lạ của mình khi có sự góp mặt của nhiều loài động vật như trăn, nhện, chó, mèo

Những dịch vụ này cực kì đặc biệt, bởi đối tượng khách hàng mà nó hướng tới chính là những người vẫn còn đang "cô đơn lẻ bóng"

Sao Đông Sao Hoa ngữ 41 phút trước

Gần đây, netizen xứ Trung đang xôn xao với tin Dương Mịch đang mang thai lần 2. Khi được hỏi về vấn đề này, ông xã của cô, Lưu Khải Uy cũng không phủ nhận.

Xã hội Cà phê nhuộm pin 41 phút trước

Bằng những công thức pha trộn, nấu ăn của các nhà sản xuất thực phẩm, viên pin bình thường bỗng trở thành viên pin "vạn năng".

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Nhật Thủy vừa sinh con trai đầu lòng tại một bệnh viện ở Hà Nội. Hiện cô đang nằm ở phòng hồi sức để ổn định sức khỏe.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Trong một vài sự việc gần đây, có thể thấy, Nhật Kim Anh luôn có những phản ứng gay gắt trước những thông tin sai lệch về mình.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 1 giờ trước

Ngày 20/4, phòng làm việc của Địch Lệ Nhiệt Ba đã công bố loạt ảnh được thực hiện tại Milan của cô. Nàng Hoa Tuyết Tân Cương đẹp đến nao lòng trong bộ ảnh này.

Những bức tường sống ảo siêu đẹp siêu lạ vừa xuất hiện này sẽ cho bạn những shoot hình chất phát ngất!

Vì sự an toàn của những khách mời khi đến đám cỗ, chủ nhà đã đầu tư hẳn cho mỗi người một mũ bảo hiểm để lỡ uống rượu say còn an toàn về được đến nhà.

Khỏe đẹp tắm gội 1 giờ trước

Việc tắm rửa quá thường xuyên không những không có lợi cho cơ thể mà nó còn gây ra nhiều tác hại mà chúng ta không thể ngờ.

Xã hội Tai nạn hy hữu 1 giờ trước

Bị bạn gái chia tay vì "quá nhỏ", cảm thấy mặc cảm đến cùng cực, chàng trai trẻ quyết định tự hoạn, khiến cộng đồng mạng được phen xôn xao.

X Ðóng