[Tết 2015] 5 món ăn nên kiêng vào ngày Tết

Theo quan niệm từ ngày xa xưa, thì đầu năm là sự khởi đầu cho cả 365 ngày tiếp theo. Thế nên năm mới Tết đến là hàng ngàn thứ cần kiêng kị, từ chuyện xông đất, quét nhà, nói năng... cho tới cả việc ăn uống. Bạn nên ghi nhơ lại vài món sau để tránh ăn vào ngày Tết nhé.

Mực

Từ tên gọi đã gợi cho ta thấy hình ảnh đen thui của mực rồi. Vì thế theo phong tục của cả 3 miền thì mực chính là món ăn đem lại vận đen đủi. Thế nên nếu như muốn cả năm không gặp những điều xui xẻo thì bạn nên tránh xa món ăn này.

Thịt chó

Với người dân miền Bắc, thịt chó là món ăn giải đen, nhưng cái “giải đen” này được dân gian kháo nhau rằng chỉ có thể áp dụng và cuối tháng, cuối năm. Còn nếu như cố tình ăn nó vào đầu năm đầu tháng là các bạn sẽ chuốc sự đen đủi, xui xẻo vào mình.

Nhưng cũng có vài nơi xem món thịt chó là món ăn chính phải có trong mâm cỗ, họ không hề cho rằng ăn thịt chó mang lại điều không may.

Thịt vịt

Giống như món thịt chó, thịt vịt cũng là một trong những món giải đen của dân gian vào cuối tháng, cuối năm. Nhưng cũng là món kiêng kị trong đầu năm đầu tháng. Tuy quan niệm này không quá phổ biến và không nhiều người biết đến nhưng riêng đầu năm thì nó là món tuyệt đối không nên ăn trong những ngày Tết.

Chuối

Trong mâm ngũ quả của người miền Bắc thì bắt buộc phải có nải chuối xanh để thắp hương dâng lên ông bà tổ tiên, thì trái lại, người dân miền Nam cho rằng chuối là loại quả không may mắn trong những ngày đầu năm. Nên nó đã bị đưa vào danh sách cấm kị ăn và ngày Tết của người Nam.

Trứng vịt lộn

Món ăn bổ dưỡng này dù được dùng hàng ngày nhưng riêng vào dịp đầu năm hay đầu tháng thì đều bị mọi người “xa lánh”. Người miền Bắc và miền Trung cho rằng món ăn lại mang lại sự đảo lộn, không may mắn nên món ăn này cũng “lọt top” những món ăn cấm kị trong ngày Tết.

[Tết 2014] Những kiêng kị ngày Tết nên tránh của miền Bắc

Những điều nên kiêng kị trong "tháng cô hồn"

"Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" và những điều bạn nên biết

Tết 2015

Kiêng kị

Xã hội Phong tục bắt vợ 10 giờ trước

Từ thuở xa xưa, bắt vợ là nét đẹp của người H'Mông nhưng những năm gần đây nó đã bị biến tướng làm mất đi giá trị vốn có.

Bóng đá Bóng đá châu Âu 11 giờ trước

Bóng đá châu Âu đã có những diễn biến đầy bất ngờ và tạo nên nguồn cảm hứng bất tận cho các cây bút biếm hoạ nổi tiếng.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Dịp Tết là thời điểm để các sao Việt có thể kiếm được số tiền "khủng" từ việc chạy show, nhưng họ vẫn sẵn sàng từ chối để dành thời gian cho gia đình.

Sao Việt Sao Việt 24h 12 giờ trước

Bao năm nay, nữ ca sĩ từ chối đi diễn vào ngày Tết để có thể quây quần bên gia đình trong những ngày đầu năm mới.

Người đẹp Sao Việt 24h 12 giờ trước

"Sau khi hết đương nhiệm mình sẽ dành thời gian để thực hiện mong muốn của bố là một nhân viên trong bộ ngoại giao" - Á hậu Thanh Tú bộc bạch.

Bạn có thể không tin vào sinh vật mang tên nàng tiên cá, nhưng những đứa bé sinh ra với đôi chân của mỹ nhân ngư sẽ khiến bạn không tin nổi vào mắt mình.

Xã hội Tai nạn hy hữu 13 giờ trước

Trước đó vợ con của người này đã đi du lịch nước ngoài và đêm 29 Tết, bệnh nhân H. ở nhà một mình và xảy ra vụ việc.

Bóng đá Bundesliga 14 giờ trước

Bayern Munich và Borussia Dortmund đang là hai thế lực của bóng đá Đức trong vài năm trở lại đây và sự thành công của họ không thể thiếu sự ăn ý của các cặp đôi

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 15 giờ trước

Vượt qua mọi chỉ trích đạo nhái từ fan ruột của Produce 101, Idol Producer khẳng định vị thế của mình bằng top 9 với lượng vote cực khủng.

X Ðóng