Tất tần tật các loại cà phê ngon mê li ở Sài Gòn

|

Thành phố nhộn nhịp và hiện đại bậc nhất của Việt Nam, có những loại cà phê nào làm mê đắm lòng người?

Cà phê là một phần đậm đà mà duyên dáng trong văn hóa ăn uống của người Việt Nam. Buổi sáng của người Việt sẽ không trọn vẹn nếu thiếu li cà phê thơm ngạt ngào như cú đề-pa cho một ngày làm việc căng thẳng. Cà phê cũng là sợi dây kết nối những người bạn lâu ngày gặp nhau trong buổi họp lớp, và là bạn thân của mọi người bất kể tuổi tác, giới tính, tầng lớp xã hội. Cùng điểm qua những loại cà phê được người Sài Gòn yêu thích nhất nào. 

1. Cà phê đen đá

Người Việt Nam chào buổi sáng bằng một li cà phê đen đậm đặc. (Nguồn: Internet)
Người Việt Nam chào buổi sáng bằng một li cà phê đen đậm đặc. (Nguồn: Internet)

Được coi là "ông tổ" của những phiên bản cà phê độc, lạ xuất hiện sau này, cà phê đen đúng điệu phải được lọc qua phin để người uống phải kiên nhẫn đợi từng giọt cà phê chảy xuống. Chính nhờ vậy mà vị cà phê đen tuy đắng thật đắng nhưng tràn trề hương thơm dễ chịu, lại còn thoảng vị ngọt của đường cát nữa. Cà phê đen cũng từng làm biết bao khách du lịch ngẩn ngơ khi đến Việt Nam đấy.

2. Cà phê sữa đá

Cà phê sữa đá nhẹ nhàng, ngọt ngào đích thị là dành cho các quý cô, quý bà. (Nguồn: Internet)
Cà phê sữa đá nhẹ nhàng, ngọt ngào đích thị là dành cho các quý cô, quý bà. (Nguồn: Internet)

Cà phê đen thật đậm, thật đắng dành cho quý ông thì cà phê sữa đá nhẹ nhàng, ngọt ngào đích thị là dành cho các quý cô, quý bà. Cà phê sữa đá vẫn giữ được mùi thơm và độ đắng của cà phê nhưng đâu đó là mùi thơm dịu ngọt của sữa đặc – như sự dịu dàng, nhẹ nhàng và ngọt ngào của người phụ nữ vậy.

3. Cà phê trứng

Một li cà phê trứng thơm ngon, đúng chất, không thể nào thiếu lòng đỏ trứng gà, sữa đặc, đường và cà phê Việt Nam. (Nguồn: Internet)
Một li cà phê trứng thơm ngon, đúng chất, không thể nào thiếu lòng đỏ trứng gà, sữa đặc, đường và cà phê Việt Nam. (Nguồn: Internet)

Dạo gần đây, giới trẻ Sài thành “phát sốt” vì một loại cà phê mới có nguồn gốc từ Hà Nội: cà phê trứng. Một li cà phê trứng thơm ngon, đúng chất, không thể nào thiếu lòng đỏ trứng gà, sữa đặc, đường và cà phê Việt Nam. Cà phê trứng phải thưởng thức nóng mới đúng điệu, mới cảm nhận đầy đủ mùi thơm của cà phê quyện vào vị béo của trứng hoàn hảo như thế nào. Một điều thú vị nữa, cà phê trứng cũng chính là thức uống từ cà phê được yêu thích nhất toàn cầu, theo khảo sát trên các trang mạng xã hội.

4. Cà phê vợt

Nằm khiêm tốn ở những con hẻm nhỏ khó tìm, cà phê vợt đã lặng lẽ sống ở Sài Gòn được hơn 60 năm. Được chế biến theo phong cách cũ, cà phê vợt đem đến cho người uống một hương vị đậm đà, ngất ngây khó quên. Cà phê ngon được chủ quán tự tay chọn, xay rồi chế biến thật điệu nghệ với chiếc vợt và ấm nước sôi kiểu cũ.

Nằm khiêm tốn ở những con hẻm nhỏ khó tìm, cà phê vợt đã lặng lẽ sống ở Sài Gòn được hơn 60 năm. (Nguồn: Internet)
Nằm khiêm tốn ở những con hẻm nhỏ khó tìm, cà phê vợt đã lặng lẽ sống ở Sài Gòn được hơn 60 năm. (Nguồn: Internet)

Một buổi sáng mờ sương, gọi li cà phê vợt thật nóng rồi chấm bánh quẩy thơm giòn. Trong cái không khí đặc quánh giọng người, không hề có nhạc xập xình như những quán cà phê hiện đại, bạn sẽ cảm thấy mình được chậm lại trong nhịp sống Sài Gòn hối hả.

5. Cà phê “ăn luôn li”

Tất tần tật các loại cà phê ngon mê li ở Sài Gòn

Giới trẻ Sài Gòn luôn biết áp dụng câu “bình cũ rượu mới” để rồi tạo ra biết bao món ăn đầy sáng tạo, ngon mắt, ngon miệng. Cà phê “ăn luôn li” được chế biến theo công thức đặc biệt, có sự kết hợp giữa bánh (lớp bên ngoài), cookie free (lớp giữa) và presso (lớp trong cùng). Chỉ cần cho cà phê pha thêm sữa cùng ít kem tươi là bạn có ngay cốc cà phê thơm lừng. Mỗi cốc cà phê này chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay mà lại ngon ngon, là lạ nên chắc chắn lượng cốc không dừng lại ở con số một đâu.

6. Cà phê kem

Tất tần tật các loại cà phê ngon mê li ở Sài Gòn

Cà phê sữa có màu nâu nhạt, thêm vào một viên kem tươi hương vani, hương dừa, hương sô-cô-la… là tha hồ đi từ cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác. Dù bạn dầm ra cho vị kem tan vào trong cà phê hay vừa ăn kem vừa uống cà phê, kiểu gì cũng trên cả tuyệt vời.

7. Cà phê Ý

Cappuccino với lớp bọt sữa bên trên (Nguồn: Internet)
Cappuccino với lớp bọt sữa bên trên (Nguồn: Internet)

Cà phê Ý du nhập vào Việt Nam và không mất quá nhiều thời gian để trở thành đối thủ tiềm năng của "người bạn" bản xứ, nhờ vào những công thức độc, lạ mà tinh tế từ nền ẩm thực Ý trứ danh. Cappuccino với lớp bọt kem dày có thể vẽ thành bất cứ hình thù vui nhộn nào, espresso đen, đặc dành cho người sành điệu hay mocha ngọt ngào như một quý cô thanh lịch… Dù xuất thân từ phương Tây nhưng cà phê Ý luôn biết cách hòa nhập vào nền văn hóa đậm chất phương Đông của Việt Nam.

Mocha ngọt ngào như một quý cô thanh lịch...
Mocha ngọt ngào như một quý cô thanh lịch...

... hay espresso đắng và đậm đặc dành cho người sành điệu, cà phê Ý đã thành công trong việc ghi điểm với người Việt Nam.
... hay espresso đắng và đậm đặc dành cho người sành điệu, cà phê Ý đã thành công trong việc ghi điểm với người Việt Nam. 

Tất tần tật các loại cà phê ngon mê li ở Sài Gòn

Đối với nam giới, việc uống một cốc cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan. Các nghiên cứu cho thấy những thành phần tự nhiên trong cà phê, bao gồm cả kahweol và cafestol có tác dụng như những chất chống viêm tự nhiên và có tác dụng bảo vệ trực tiếp khỏi ung thư gan. Ngoài ra, việc uống cà phê sẽ bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc bao gồm aflatoxin và các hợp chất gây ung thư khác.

 

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Cách làm bánh trung thu con heo "vạn người mê"

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube