Con lai đầu tiên giữa người và cừu: Liệu có chỉ dừng lại ở phục vụ ghép tạng?

Nghe thật phi lý nhưng các nhà khoa học thực sự đã tạo ra đứa con lai giữa cừu và người dưới dạng phôi thai đầu tiên của thế giới.

Mới đây, 2 nhà nghiên cứu Hiro Nakauchi thuộc Đại học Stanford và Pablo Ross thuộc Đại học California tuyên bố đã tạo ra thành công phôi thai giữa người và cừu. Đặc biệt hơn, tổ hợp này đã tồn tại được 28 ngày dưới dạng phôi, bất chấp nhiều thất bại trước đó.

Cụ thể, các nhà khoa học đã đưa tế bào gốc lấy từ người trưởng thành vào phôi cừu ở giai đoạn đầu sau thụ tinh. Sau đó, họ đưa phôi trở lại vào cừu cái, chờ đợi sự tồn tại và phát triển của chúng. Cứ khoảng 10.000 tế bào cừu thì có 1 tế bào con người và các nhà khoa học đang đặt rất nhiều hy vọng vào phôi thai này.


Con lai giữa người và cừu ư? Thế giới này vẫn chưa đủ kì quặc sao?
Con lai giữa người và cừu ư? Thế giới này vẫn chưa đủ kì quặc sao?

Con lai giữa người và cừu? Bạn có thể sẽ không tin nổi vào tai mình trước thí nghiệm nghe thật điên rồ này. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại đang cố gắng hướng tới một mục tiêu vô cùng chính đáng và nghiêm túc: Họ hy vọng con lai nửa người nửa thú này sẽ tạo ra những bộ phận cơ thể người bên trong cơ thể động vật. Từ đó, những con lai đặc biệt ấy sẽ là nguồn cung cho việc ghép tạng cùng một số mục tiêu y khoa khác.

Hiện, nhóm nghiên cứu đang đi những bước sơ khai đầu tiên. Mục tiêu của nhóm là cố gắng kéo dài sự sống của phôi lên 70 ngày, thậm chí là nhiều hơn nữa. Nếu muốn tạo ra nội tạng người trong chính cơ thể cừu, số lượng tế bào người trong cơ thể đứa con lai phải đạt ít nhất 1%.


Số lượng tế bào người trong cơ thể đứa con lai phải đạt ít nhất 1% nếu ta muốn tạo ra nguồn nội tạng thay thế.
Số lượng tế bào người trong cơ thể đứa con lai phải đạt ít nhất 1% nếu ta muốn tạo ra nguồn nội tạng thay thế.

Trung bình mỗi ngày ở Mỹ, người ta ước tính có tới 20 người chết vì không có đủ nội tạng thay thế. Trong tương lai, đứa con chung giữa người và cừu sẽ mang chính tế bào gốc của bệnh nhân. Từ đó, cơ thể con lai sẽ sở hữu những tế bào, thậm chí là bộ phận cơ thể phù hợp với người bệnh. Tình trạng thải ghép hay việc phải dùng thuốc ức chế miễn dịch lâu dài đối với người mắc bệnh hiểm nghèo sẽ được kiểm soát, thậm chí là thay đổi và cải thiện.

Ngoài việc ghép nội tạng, các nhà khoa học cũng hướng mục tiêu đến những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1. Trước đây, các thử nghiệm cấy ghép tế bào đảo tụy của người khác với người mắc tiểu đường đã được thực hiện nhưng tỉ lệ thải ghép quá cao đã không mang lại kết quả khả quan.

Đây không phải lần đầu tiên những nỗ lực cấy ghép phôi thai giữa người và vật được công bố. Trước đấy, các nhà khoa học Mỹ đã cấy tế bào gốc của người vào trong phôi thai lợn với hy vọng tạo ra cơ thể lợn tương thích với cơ thể người. Từ đó xây dựng nguồn hiến tạng cho 120.000 bệnh nhân chờ cấy ghép nội tạng, trong đó có đến hơn một ngàn trẻ em dưới 10 tuổi.


Một trong những bước cấy tế bào gốc của người vào lợn.
Một trong những bước cấy tế bào gốc của người vào lợn.

Giống với những ý tưởng cấy ghép trước đây, việc tạo ra phôi thai giữa người và cừu tiếp tục vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Không ít chỉ trích cho rằng một cá thể lai tạo được sinh ra bất chấp nghịch lý tự nhiên chỉ để cung cấp bộ phận cho con người là điều không nhân văn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tế bào gốc khẳng định tỉ lệ tế bào gốc người ở phôi thai cừu (khoảng 0,001%) là quá thấp để cấy ghép nội tạng thành công, chưa đủ để sản sinh nội tạng. Tế bào người phải chiếm khoảng 1% phôi thai mới có thể ngăn hệ miễn dịch đào thải. Chưa kể nguy cơ mà những virus động vật còn sót trong ADN của cừu.


Một chú dê ở Nga từng làm người dân trong vùng sững sờ và ghê sợ khi chào đời với khuôn mặt như con người.
Một chú dê ở Nga từng làm người dân trong vùng sững sờ và ghê sợ khi chào đời với khuôn mặt như con người.

Dù có thể sẽ là nguồn hiến tạng lớn cho con người nhưng dư luận vẫn không khỏi băn khoăn, lo sợ trước một loạt thí nghiệm trên bởi nó đang tạo ra những điều phi tự nhiên. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu sống giữa loài người là những sinh vật lai tạo? Chúng ta luôn cho mình là động vật thượng đẳng, vậy cách hành xử nào là phù hợp đối với những nửa người nửa thú?

Sẽ ra sao nếu một linh hồn con người sinh ra, đày đọa trong thân xác thú vật? Nếu con lai giữa cừu và người thực sự lớn lên, chúng sẽ được đối xử như thế nào? Ranh giới giữa việc tạo ra sản phẩm khoa học và tạo ra một con quái vật, quả là vô cùng mong manh.

Tổng hợp

Cặp vợ chồng chi tiền tỉ “hồi sinh” cún cưng đã chết vì quá nhớ

"Rợn gáy" với ca cấy ghép đầu tiên của nhân loại: Tạo ra chú chó hai đầu

Lai động vật với con người: Thí nghiệm đột phá hay thảm họa vô nhân đạo?

Thí nghiệm lạ

thí nghiệm khoa học

nhân bản vô tính

Công nghệ iPhone 41 phút trước

Cũng giống như những năm trước, Hong Kong luôn tạo nên sự khác biệt so với những thị trường khác khi có tràn lan những địa điểm bán iPhone Xs lề đường.

Sự xuất hiện của nữ diễn viên đã gây sự chú ý của nhiều người. Tuy nhiên, cô đi một mình chứ không đi cùng Trường Giang như mọi năm.

Khi “ác quỷ ma sơ” Valak khi bước ra khỏi màn ảnh, lại cực dễ thương và thân thiện, chứ không hề đáng sợ đâu nhé!

Thanh niên đi xem phim bị hai phụ nữ chiếm mất ghế trong rạp, nhắc nhở mất trật tự thì bị chửi te tua khiến dân mạng xôn xao.

Vốn là những người đẹp được mệnh danh là Hoa hậu Việt Nam, khi trút bỏ lớp son phấn, nhan sắc mặt mộc của dàn mỹ nhân đăng quang từ 2006 -2018 thay đổi ra sao.

Hai diễn viên chính thì vừa đơ vừa dở đến "ngạc nhiên", dàn diễn viên phụ cũng chẳng khá khẩm hơn là bao.

Xã hội quốc tang 2 giờ trước

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, qua đời vì mắc bệnh hiểm nghèo.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 2 giờ trước

Sau những màn trình diễn tích cực của Depay trong màu áo Lyon thời gian qua, HLV Mourinho đã có những phát biểu về việc chiêu mộ lại ngôi sao chạy cánh này.

Công nghệ APPLE 2 giờ trước

Ngày 21/9, iPhone chính thức được mở bán đợt đầu. Giá iPhone XS tại chợ đen Singapore liên tục tăng, giảm khiến cho dân buôn từ Việt Nam sang tỏ ra khá bị động.

Xã hội Cướp tiệm vàng 3 giờ trước

Tuy nhiên, lúc này chủ cửa hàng hô hoán người dân gần đó và bắt được 2 trong 3 đối tượng. Một đối tượng còn lại nhanh chân bỏ trốn lên trên tầng của cửa hàng.

X Ðóng