Tân sinh viên "quay cuồng" vì ma trận nhà trọ ngày đầu nhập học ở Sài Gòn

Từ ngày 2/8, nhiều trường đại học tại TP.HCM đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ nhập học của các sinh viên khóa 2017. Tân sinh viên đổ về thành phố ồ ạt đã tạo nên một sức ép rất lớn về vấn đề nhà trọ cũng như kí túc xá. 

Ngao ngán với phòng trọ cho tân sinh viên

Với mong muốn có không gian tự do sinh hoạt, thoải mái nấu ăn hay đi làm thêm với giờ giấc thất thường vào tối khuya, nhà trọ đã trở thành lựa chọn được ưu tiên của các bạn tân sinh viên.

Dạo một vòng quanh các dãy nhà trọ dành cho sinh viên trên đường Phan Văn Trị (Bình Thạnh), Nguyễn Kiệm (Gò Vấp), Làng Đại học (Thủ Đức)… dễ nhận thấy giá thuê phòng cho sinh viên năm nay có nhiều biến động.


Các sinh viên háo hức tìm nhà trọ cho đợt nhập học
Các sinh viên háo hức tìm nhà trọ cho đợt nhập học

Qua tìm hiểu, giá nhà trọ tại các khu vực này đều tăng mức giá từ 200.000 đến 500.000 so với tháng trước. Cụ thể, giá phòng tại quận Gò Vấp dao động từ 2 triệu đến 2,5 triệu, Bình Thạnh từ 2,5 triệu đến 3 triệu và Phú Nhuận từ 2,7 triệu đến 3,5 triệu cho phòng rộng 20m2, có gác xép. Theo đó, tùy vào điều kiện thuận lợi và an ninh hay vị trí gần trường học, trục đường chính, chợ nhà sẽ có giá cao hơn hẳn từ 200 đến 500 nghìn đồng/1 phòng. 

Khu vực ngoại thành như quận Thủ Đức, Quận 12 thì có giá phòng mềm hơn. Một số nhà trọ tại ấp Tân Lập, xã Đông Hòa, Dĩ An (Làng Đại học) luôn chật kín người, với một phòng 20 m2 có từ 2 – 3 bạn sinh viên cùng ở ghép. 


Tờ rơi giới thiệu thông tin nhà trọ được dán tại các khu vực gần trường học
Tờ rơi giới thiệu thông tin nhà trọ được dán tại các khu vực gần trường học


Các khu nhà trọ rơi vào tình trạng "cháy phòng"
Các khu nhà trọ rơi vào tình trạng "cháy phòng"

Nhà trọ cũng có nhiều mức giá khác nhau. Các loại phòng 20 m2, khá xập xệ, cũ kỹ, lát xi măng, hơi ẩm thấp có giá 900.000 đồng/người. Với các phòng tốt hơn, sạch sẽ, lát gạch men, không khí thoáng mát thì chỉ với 16m2 các đã bạn phải trả 1,3 triệu/ người. 


Giá nhà trọ tăng kéo theo giá các dịch vụ khác cũng đôn lên
Giá nhà trọ tăng kéo theo giá các dịch vụ khác cũng đôn lên

Lợi dụng thời điểm sinh viên đổ về thành phố với số lượng lớn, các nhà trọ đã thi nhau hét giá. Không chỉ thế, chi phí sinh hoạt cũng “rục rịch” thay đổi. “Giá trọ tăng cũng kéo theo giá điện tăng cao, từ 2,5 ngàn đồng lên 3 ngàn đồng/ký. Có nhiều khu trọ, chủ trọ còn đòi giá 3,5 ngàn đồng cho một ký điện sinh hoạt.” - Lê Thị Mỹ Nguyệt (sinh viên tình nguyện ĐH Văn Lang) cho hay.

Tân sinh viên và phụ huynh chật vật vì nỗi lo “hết phòng”

Dù giá cả và chất lượng phòng trọ không thật sự tốt nhưng vì nhu cầu quá lớn của các bạn sinh viên mà phòng trống hiện nay khá khan hiếm. 

Tại góc đường Lê Lai (quận Gò Vấp, TP.HCM), hàng chục sinh viên đang thi nhau gọi điện cho các chủ trọ qua thông tin tờ rơi dán trên tường. Song, ai nấy cũng ngán ngẩm vì chỉ nhận được những cái lắc đầu, hết trọ. Nhiều sinh viên thở dài, nghỉ chân tại chỗ để tiếp tục tìm trọ vào buổi chiều.


Phòng trọ trở nên khan hiếm vì nhu cầu chỗ ở của sinh viên tăng đột biến
Phòng trọ trở nên khan hiếm vì nhu cầu chỗ ở của sinh viên tăng đột biến

Qua trao đổi, bạn Trần Khánh Việt (sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM) cho biết đã bắt đầu đi tìm trọ được hai ngày mà vẫn chưa tìm được nơi ưng ý. Nơi thì quá xa trường học, nơi thì không an ninh. Những khu nhà trọ gần hơn thì chủ trọ lại hét giá cao nên hơi lo ngại.

Cũng tương tự Việt, Phạm Quang Thắng (sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM) đã nhờ sự giúp đỡ của đội tình nguyện tại trường liên hệ cho nhiều chủ trọ, song tất cả đều đã được đặt trước. Thắng chia sẻ: “Vừa 20 phút trước gọi vẫn còn phòng, lúc qua xem thì họ bảo sinh viên mới chuyển vào đã đủ kín các phòng. Hiện em và bố phải phải ở lại trường để tiếp tục tìm trọ vào buổi chiều.”


Để tìm được khu nhà trọ ưng ý, đáp ứng đủ điều kiện nhiều người đã phải trả cái giá "trên trời"
Để tìm được khu nhà trọ ưng ý, đáp ứng đủ điều kiện nhiều người đã phải trả cái giá "trên trời"

Nhiều người tìm được phòng trọ thì lại phải trả cái giá trên trời. Chú Trần Thanh Bạch (SN 1964, quê Nha Trang, Khánh Hòa) đã thuê trọ gần trường học ĐH Văn Lang với mức giá 2,8 triệu đồng/1 phòng 3 người cho con gái mình. Theo chú, mức giá trọ trên là khá đắt, song điều kiện gần trường sẽ giúp con chú đi lại dễ dàng hơn.


Thậm chí, nhiều người đã lợi dụng tình hình này, tung ra các "chiêu" lừa đảo hòng kiếm lời từ sinh viên và phụ huynh
Thậm chí, nhiều người đã lợi dụng tình hình này, tung ra các "chiêu" lừa đảo hòng kiếm lời từ sinh viên và phụ huynh

Không chỉ rơi vào tình trạng hết trọ, các "cò mồi" cũng tổ chức túc trực trước cổng trường nhằm kiếm lời. Trần Thị Thanh Thủy (tổ tình nguyện ĐH Công Nghiệp TP.HCM) cho biết: “Vì sự khủng hoảng số lượng sinh viên, nên nhiều cò mối đã đôn giá để kiếm lời. Hơn thế, nhiều người còn sẵn sàng đi lừa gạt. Họ đăng kí một phòng cho nhiều tốp sinh viên, sau khi nhận được tiền cọc thì cắt luôn số điện thoại, chỉ có sinh viên là thiệt thòi.”

Ký túc xá mở rộng cửa đón sinh viên

Khác hẳn với tình trạng “ngáo ngán vì hết trọ”, năm nay, công tác chuẩn bị chỗ ở cho các tân sinh viên tại ký túc xá của các trường Đại học TP.HCM diễn ra khá thuận lợi.

Tân sinh viên quay cuồng vì ma trận nhà trọ ngày đầu nhập học ở Sài Gòn


Sinh viên tình nguyện được bố trí tại các điểm trường để giúp đỡ các bạn tân sinh viên nhập học
Sinh viên tình nguyện được bố trí tại các điểm trường để giúp đỡ các bạn tân sinh viên nhập học

“Trong sáng nay, Đại học Văn Lang đã tiếp nhận 240 sinh viên mới, còn khoảng 20 phòng trống và sẽ đảm bảo hết trong thời gian tới” – tổ tình nguyện Mùa hè xanh Đại học Văng Lang chia sẻ.

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM cũng đã tổ chức chào đón nhiều sinh viên. Từ đầu năm 2016, cơ sở vật chất hạ tầng ở cả hai khu A và B được tu bổ, nâng sức chứa lên đến 50.000 chỗ ở. Ngoài ra, ký túc xá đã xây dựng hệ thống an ninh bằng thẻ từ thông minh giúp sinh viên được quản lý chặt chẽ, tránh các tệ nạn xã hội. Với lượng chỗ ở dồi dào, ký túc xá tự tin đảm bảo không gian học tập, nghỉ ngơi cho các sinh viên năm nay.


Ký túc xá trở thành sự lựa chọn của nhiều sinh viên và phụ huynh
Ký túc xá trở thành sự lựa chọn của nhiều sinh viên và phụ huynh

Tân sinh viên quay cuồng vì ma trận nhà trọ ngày đầu nhập học ở Sài Gòn


Nhiều sinh viên lựa chọn ký túc xá bởi sự tiện nghi cũng như giá thành hợp lý
Nhiều sinh viên lựa chọn ký túc xá bởi sự tiện nghi cũng như giá thành hợp lý

Theo các bạn tình nguyện viên, giá cả ở ký túc xá là một thuận lợi đối với các bạn sinh viên tỉnh lẻ có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, 325.000/người cho phòng 4 người; 235.000/người cho phòng 6 người và 175.000/người cho phòng 8 người. Ngoài ra, với các bạn sinh viên muốn phòng rộng rãi hơn, tiện nghi hơn, có máy lạnh thì ký túc xá vẫn có phòng 525.000/người dành cho 4 người ở. 


Một cuộc sống mới đang chờ đón các tân sinh viên ở phía trước...
Một cuộc sống mới đang chờ đón các tân sinh viên ở phía trước...

Một hành trình mới lại bắt đầu, khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Lựa chọn ở ký túc xá hay ở nhà trọ đều có những mặt lợi hại khác nhau. Nhưng dù sao đi nữa, với mỗi sự lựa chọn, các tân sinh viên đều sẽ có những trải nghiệm đầu đời và là hành trang cho những chặng đường sau này.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Xót xa bố mẹ ở quê nghèo mang gà vịt "đặt cọc" nhà trọ cho con nhập học

Nhập học hai tuần đã... "ra trường"

Kỳ lạ "siêu nhà trọ" giá 15.000 đồng/ngày giữa Thủ đô

nhập học

kỳ thi THPT 2017

nhà trọ

sinh viên

Các chuyên gia thế giới khẳng định bên cạnh hiện tượng đào thải cơ thể thì tủy sống hiện nay không thể chữa lành sau khi cắt đứt hoàn toàn.

Sao Đông Sao Hàn 1 giờ trước

Góc chụp từ dưới lên khiến nhiều người phải ái ngại nhưng với những thần tượng Kpop thì khái niệm “góc chết” dường như không hề tồn tại.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Uyên Linh thẳng thắn phân trần về việc "vạ miệng" với Taylor Swift ảnh hưởng đến hình ảnh của mình.

Sao Tây Sao Hollywood 2 giờ trước

Giống nhiều bộ phim siêu anh hùng khác, bom tấn “Justice League” gửi tặng khán giả hai đoạn phim post-credits.

Xã hội Sự Việc Hy Hữu 2 giờ trước

Chiếc xe ô tô 7 chỗ ngồi cố tình đâm thẳng vào một căn nhà mặt phố Mai Dịch. Rất nhiều lần chiếc xe này cố gắng tăng ga qua bậc thềm lao vào bên trong.

Bóng đá La Liga 2 giờ trước

Sau vòng 12 La Liga, gã khổng lồ Xứ Catalunya một mình xuất sắc đánh bại cả hai ông lớn thành Madrid.

Xã hội Mưa lớn Sài Gòn 2 giờ trước

Sáng 19/11, nhiều cây xanh tại khu vực quận Thủ Đức, TP.HCM bật gốc đè ngã xuống đường, nhà dân gây thiệt hại lớn về tài sản.

Một sự thật ít ai biết, đây là lần thứ 6 đại diện Ấn Độ giành được chiếc vương miện Hoa hậu Thế giới danh giá.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Những câu nói "ngọt như đường" mà Kim Lý dành tặng cho Hồ Ngọc Hà khiến cho "khối" người ghen tỵ vì sự ngọt ngào của cặp đôi.

Xã hội bão số 14 2 giờ trước

Ngay từ 16h ngày 18/11, tại các cửa hàng, siêu thị lớn trên thành phố, hàng dài người dân nối đuôi nhau xếp hàng ở những quầy bán thực phẩm và bánh mì.

Sparkling CVA là cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp học sinh THPT Chu Văn An - sắp tới sẽ tìm ra gương mặt xuất sắc để trở thành đại sứ mới của trường.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 2 giờ trước

Ở Hinh Dư, mỗi nhân vật cô từng đóng đều mang chút gì cá tính bên ngoài đời thực. Cô giống Lý Mạc Sầu ở sự gai góc, giống Tiêu Thục Phi sự ngu ngốc.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Trải qua nhiều năm gắn bó, tình cảm giữa Lý Hải và Minh Hà vẫn rất đỗi ngọt ngào khiến cho không ít người phải ghen tỵ.

X Đóng