Tàn nhẫn: trẻ em bị đánh thuốc mê để người lớn lách luật giao thông

|

Trường hợp này cũng giống như những đứa trẻ ngủ say như chết trong vòng tay những người lớn hành nghề ăn xin.

Trong những ngày gần đây, thủ đô Jakarta của Indonesia đang có ý định hủy bỏ một điều luật giao thông vốn đã tồn tại suốt 24 năm qua chỉ vì nó gây ra một hiện thực vô cùng tàn nhẫn: trẻ em bị lạm dụng lao động và bị đánh thuốc mê để người lớn lách luật giao thông.

Jakarta là một trong những thành phố kẹt xe rất kinh khủng.
Jakarta là một trong những thành phố kẹt xe rất kinh khủng.

Vốn là thành phố đông dân nhất Indonesia, Jakarta luôn gặp phải vấn đề trong việc giải quyết tình trạng ùn ứ giao thông, nhất là trong giờ cao điểm. Để giảm tải số lượng ô tô lưu thông trên đường, vào năm 1992, chính quyền Indonesia ban bố bộ luật 3 trong 1, theo đó chỉ những chiếc ô tô nào chở trên 3 người mới được phép lưu thông vào giờ cao điểm tại các thành phố lớn.

Ngay sau khi được ban hành, điều luật này đã chứng tỏ nó không hề đem lại chút tác dụng nào trong việc giải quyết nạn kẹt xe. Trái lại, nó còn gây ra một số hệ lụy rất kinh khủng. Thứ nhất, người ta phải cắt cử cảnh sát trực tại các chốt giao thông chỉ để đếm đầu người trong xe. Thứ hai, hầu như chẳng ai quan tâm và chẳng ai chấp hành luật vì bao giờ cũng có sẵn những con người đi nhờ xe chầu chực hai bên đường để lấp đầy số người trong xe, tất nhiên là có chi phí, có điều người lái xe là phía trả tiền.

Sau khi điều luật 3 trong 1 ra đời, người dân nơi đây có thêm một nghề mới: đi chui xe.
Sau khi điều luật 3 trong 1 ra đời, người dân nơi đây có thêm một nghề mới: đi chui xe.

Các hành khách giả mạo này cũng rất đa dạng: đàn ông, phụ nữ, người già, trẻ con đủ cả. Họ sẽ đứng dọc theo hai bên đường, khi thấy xe trống chạy tới, họ sẽ giơ 1 hoặc 2 ngón tay ra hiệu cho tài xế tấp vào lề, rồi 1-2 người leo lên xe. Sau khi xe ra khỏi khu vực 3 trong 1, hành khách nhận tiền, xuống xe và tiếp tục di chuyển tới gần khu vực 3 trong 1 khác và đợi “khách hàng” kế tiếp. Chi phí cho mỗi lần đi chui thế này chỉ là 27.000 rupi (gần 45.000 đồng).

Phụ nữ là đối tượng hành nghề này nhiều nhất, và họ không hành nghề một mình mà thường bế theo những đứa bé đang còn ẵm ngửa để dễ tạo sự đồng cảm. Một số bế theo con ruột của mình, một số khác phải “mượn” con ở những nơi khác. Để những đứa trẻ này ngoan ngoãn, không quấy khóc trong thời gian đợi xe cũng như trong lúc ngồi trong xe của “khách hàng”, chúng sẽ bị đánh thuốc mê để ngủ say. Những loại thuốc an thần này rất dễ dàng mua tại các hiệu thuốc tây trong thành phố mà không cần bác sĩ kê đơn.

Đối tượng hành nghề này thường là phụ nữ bế theo con nhỏ.
Đối tượng hành nghề này thường là phụ nữ bế theo con nhỏ.

Tất nhiên, công việc phi pháp này còn kéo theo một nghề tội phạm khác vô cùng nhức nhối trong xã hội Indonesia, đó là bắt cóc, buôn bán và bắt trẻ em kiếm tiền. Trong một cuộc điều tra mới đây, cảnh sát đã triệt phá một tổ chức tội phạm chuyên bắt trẻ em đứng đường xin đi chui xe với thù lao 200.000 rupi (hơn 320.000 đồng) mỗi ngày, lớn hơn nhiều so với con số 30.000 rupi (gần 50.000 đồng) mà 40% dân số nước này kiếm được trong một ngày.

Không riêng gì những đứa trẻ sơ sinh, trẻ em trong độ tuổi đến trường cũng bị bố mẹ hoặc người lớn ép làm công việc này. Thậm chí có em còn phải bỏ học, có em hành nghề này suốt 10 năm, đến khi có gia đình vẫn tiếp tục hành nghề, thậm chí bế con theo. Đối tượng đông đảo nhất có lẽ là trẻ em đường phố. Theo thống kê, ở Indonesia có 4,1 triệu trẻ em lang thang, và có đến 35.000 em trong số đó hành nghề đi xe thuê, tức đang bị bóc lột sức lao động mà các em không hề hay biết.

Rất nhiều đứa bé bị đánh thuốc mê để chúng không khóc lóc.
Rất nhiều đứa bé bị đánh thuốc mê để chúng không khóc lóc.

Cuộc điều tra của cảnh sát Jakarta đã gây ra làn sóng phẫn nộ và chỉ trích dữ dội nơi người dân, khiến chính quyền nơi đây đang cân nhắc xóa bỏ điều luật 3 trong 1 vốn là phương tiện kiếm sống của rất nhiều người dân nghèo suốt những năm qua.

Chính quyền nơi đây đang có ý định hủy bỏ điều luật này vì những hệ lụy mà nó gây ra.
Chính quyền nơi đây đang có ý định hủy bỏ điều luật này vì những hệ lụy mà nó gây ra.

(Ảnh: news.asiaone)

loading...
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube