Viết cho ngày Quốc tế Nam giới: Ai bảo đàn ông phải mạnh mẽ?

Em đã từng sai khi nghĩ rằng đàn ông thật yếu đuối khi rơi lệ, họ nhất thiết phải là người mạnh mẽ để có thể chở che cho phụ nữ tụi em...

Ban chiều ngồi cà phê cùng nhau, cô bạn thân của em sau một hồi lướt tin trên mạng, chợt kinh ngạc, thốt lên: “Này, tin được không, 19/11 là ngày Quốc tế nam giới đấy”. Ánh mắt của cô ấy dường như vẫn chưa thể tin nổi: “Hóa ra trên đời cũng có ngày này sao?”

Em nhún vai cười, bảo: “Sao lại không? Có Quốc tế phụ nữ rồi, giờ thêm Quốc tế nam giới cũng đâu có gì lạ...”

Mới nói đến đó, em đã bị cô bạn thân cắt lời: “Hừ, chẳng phải thế giới này đang là của đàn ông đó sao? Cả năm 365 ngày, chắc có đôi ba bận là nhớ tới phụ nữ, lẽ nào các anh “nhận” còn chưa đủ hay sao mà còn muốn chị em chúng tôi vinh danh, phục vụ thêm gì nữa? Giờ chắc mấy anh trai nhà mình còn chả biết 19/11 là ngày gì, chứ vài năm nữa rầm rộ lên, có khi nào các “ảnh” lại dở chứng đòi hoa, đòi quà của tụi mình cũng nên...”

Nghĩ đến viễn cảnh cô bạn vẽ ra, em bỗng nhiên bật cười, nhưng tới khi buổi hẹn tan, lại thấy lòng trống trải vô cùng trong một chiều Sài Gòn mưa gió. Chẳng hiểu sao tự nhiên em nghĩ đến anh, người đã từng khóc khi em nói lời chia tay.


Một chiều Sài Gòn mưa gió, em chợt nhớ đến anh, người em đã từng "chất" lên quá nhiều kỳ vọng...
Một chiều Sài Gòn mưa gió, em chợt nhớ đến anh, người em đã từng "chất" lên quá nhiều kỳ vọng...

Một quãng thời gian dài sau ngày mình chia tay, em nghe vài người bạn của anh nói rằng anh vẫn suy sụp lắm. Những khoảng trống sau ngày dài làm việc, anh thường tìm đến thứ rượu cay nồng để trút đi hết sầu lo.

Mọi người bảo chưa bao giờ thấy anh khóc nhưng từ ngày em đi, hầu như mỗi lần rượu vào là nước mắt lại tuôn. Hồi đầu em cảm thấy khó chịu khi nghe chuyện đó, như thể em là người có lỗi khi đẩy anh vào sự chênh vênh. Bạn bè em cũng có người nói, hành xử như anh chẳng ra dáng đàn ông chút nào, người như thế không thể dựa dẫm, chuyện tình của mình không có tương lai.

Ngày ấy, em còn quá trẻ, vội tin lời người khác hơn trái tim mình, nên nhất quyết không cho anh cơ hội. Nhưng sau nhiều ngày tháng trôi qua, khi em đã trưởng thành hơn, em đã hiểu nỗi đau chẳng hề phân biệt giới tính.

Bây giờ em đã biết hóa ra trái tim đàn ông cũng thật mong manh, hóa ra họ cũng cần được yêu thương nhiều lắm. Cũng vì họ thường bị xã hội mặc định “đàn ông phải luôn mạnh mẽ, trưởng thành” mà nhiều lúc phải gắng gượng sống cho tròn vai làm phái mạnh.

Đàn ông ấy thế mà ngộ, có thể kiên quyết trong những việc lớn lao, mạnh mẽ, đầy lí trí ngoài xã hội bao nhiêu thì khi ngã vào vòng tay của phụ nữ, họ cũng có lúc chỉ như một đứa trẻ nhu nhược, yếu đuối. Đừng vội cười chê khi thấy đàn ông vào bếp, giặt giũ, nũng nịu mè nheo hay thậm chí là rơi lệ vì một người con gái.

Em đã từng sai khi nghĩ rằng đàn ông thật yếu đuối khi rơi lệ, họ nhất thiết phải là người mạnh mẽ để có thể chở che cho phụ nữ tụi em.Em đã từng sai khi nghĩ rằng đàn ông thật yếu đuối khi rơi lệ, họ nhất thiết phải là người mạnh mẽ để có thể chở che cho phụ nữ tụi em.

Ai rồi cũng có những ngày muốn tựa đầu vào người thương mà khóc cho thỏa nỗi lòng. Ai cũng có những ngày tâm hồn trở nên yếu đuối trước cuộc sống, trước tình yêu và cần làm một sự vỗ về. Chẳng ai có thể sống trơ trơ một đời mạnh mẽ hiên ngang, dù có là cỏ dại hay cổ thụ cũng có lúc từng một lần lung lay trước gió. Ai rồi cũng phải có nước mắt, chỉ là khóc ra hay nuốt vào mà thôi.

Mọi trái tim đều mong manh, mọi trái tim đều yếu đuối, đều khát khao có ai đó chạm vào. Vậy thì có gì là lạ đâu khi đàn ông khóc, nước mắt vỡ òa. Em đã từng sai khi nghĩ rằng đàn ông thật yếu đuối khi rơi lệ, họ nhất thiết phải là người mạnh mẽ để có thể chở che cho phụ nữ tụi em.

Nhưng giờ thì em đã hiểu, gồng gánh càng nhiều thì nỗi đau càng chất chứa. Người ta càng mạnh mẽ bao nhiêu thì trong lòng càng chằng chịt những vết thương. Em biết anh từng nói với bạn trong một cơn say rằng tới giờ vẫn còn nhớ đến em, làm việc gì cũng nhớ đến em. Thậm chí ném mình vào những ngày say xỉn mà vẫn cứ trôi về ngày cũ, vẫn đắm chìm trong kí ức xưa.

Em biết rằng chúng ta ai cũng là nạn nhân của những vết thương, chẳng cần biết là đàn ông hay phụ nữ. Nhưng thật tiếc, duyên lành của chúng mình đã trôi qua. Bọn mình đã bỏ lỡ nhau trong một ngã rẽ mà giờ em chẳng thể quay lại nữa rồi.


Em mong anh rồi sẽ gặp một người giúp anh dần trở thành một người đàn ông bản lĩnh, chứ không phải áp đặt những  tiêu chuẩn sẵn có lên anh như em từng làm...
Em mong anh rồi sẽ gặp một người giúp anh dần trở thành một người đàn ông bản lĩnh, chứ không phải áp đặt những  tiêu chuẩn sẵn có lên anh như em từng làm...

Nghĩ về năm tháng trước kia, nghĩ về anh, đôi khi em thấy mình còn nợ một lời xin lỗi, vì đã chất lên anh quá nhiều kì vọng, đã yêu anh bằng cả những định kiến xã hội dành cho đàn ông, nhiều lúc bắt anh phải làm chuyện này, chuyện kia dù anh không muốn, thậm chí còn không nhận ra rằng làm đàn ông cũng chẳng dễ dàng gì, thậm chí còn rất mệt...

Có thể ngoài kia cũng sẽ có những người như cô bạn của em, có chút châm chọc khi biết các anh cũng có một ngày riêng của mình. Còn em, em hiểu làm đàn ông không phải là “đặc quyền”, bởi ai cũng có cái khó của riêng mình mà nhiều khi vì được “dạy” rằng phải mạnh mẽ, phải làm thế này, thế kia để chứng tỏ bản lĩnh nam giới, nên các anh đã tự cất giấu những khó khăn cho riêng mình.

Nếu được gửi một lời đến người cũ, em sẽ không chúc anh mạnh mẽ, không chúc anh phải bản lĩnh, tài cao, không chúc anh tiền tài như nước, hay hanh thông sự nghiệp, mà em chỉ mong anh một đời hạnh phúc, tìm một ai đó mà anh không cần phải chứng tỏ bất cứ điều gì với cô ấy. Để khi ở cạnh người đó, anh được sống đúng theo cách anh muốn, làm những việc anh mong, không bị chê trách khi anh muốn bộc lộ những cảm xúc chân thành... Đó là một người sẽ giúp anh dần trở thành một người đàn ông bản lĩnh, chứ không phải áp đặt những mong ước và tiêu chuẩn sẵn có lên anh như em từng làm.

Nếu tìm được một người như thế, chắc chắn anh sẽ hạnh phúc, phải không?

Ảnh: Internet

CHUYỆN CỦA NẮNG

"Nắng mưa là chuyện của trời

Tương tư là chuyện ở đời mà ra…"

Thời tiết có thể lúc nắng lúc mưa, nhưng cảm xúc vui buồn thì ngày nào cũng có. Nắng không phải là bất kỳ một nhân vật hay một câu chuyện nào. Nắng chỉ thay những trái tim bị tổn thương, những nỗi niềm đang mãi đi tìm một lời lí giải, để nói ra hết những điều mà ai đó đang chất chứa trong lòng mà thôi…

Bởi vì nắng không chỉ là khởi đầu cho một ngày mới, một niềm tin mới. Nắng còn có thể sưởi ấm những xúc cảm tưởng chừng đã nguội lạnh từ lâu…

Chào mừng bạn đến với thế giới của Nắng, nơi những cảm xúc vô hình được chuyển hóa thành văn chương…

Tình yêu như một hình xăm, càng đậm sâu sẽ càng khó xóa

Tới 30 đã muộn để phiêu lưu, nên tuổi 20 là thời điểm "vàng son" trong đời người

Người đã muốn ra đi, tôi sẽ không cưỡng cầu níu giữ

tản mạn

Quốc tế Nam giới

Sau chia tay

Gửi người yêu cũ

Khám phá Hậu cung 3 giờ trước

Trong lịch sử Trung Hoa, Càn Long nổi tiếng là vị vua phong lưu háo sắc với nhiều thê thiếp nhất. Những cuộc vui của ông thường tốn tới hàng chục triệu lạng bạc

Các cô gái thuộc những vùng miền này đều sở hữu những nét đẹp rất riêng khiến đấng mày râu phải ôm mộng tương tư.

Là rất nhiều cố gắng của cả đội tuyển Việt Nam vậy nhưng nhiều cư dân mạng vẫn cho rằng đó là ăn may và là... "vé vớt".

Sau 10 năm, dàn hot girl đình đám một thời có những thay đổi rõ rệt về nhan sắc. Tâm Tít, Mi Vân, Huyền Baby,… ngày càng xinh đẹp, quyến rũ.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Nữ diễn viên nhận được nhiều sự giúp đỡ của mọi người nhưng cô cũng đã san sẻ với nhiều hoàn cảnh khác khó khăn hơn mình.

BXH danh tiếng nữ idol Kpop đã được không bố khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, sau bao thị phi ập xuống Jennie vẫn dẫn đầu top trong khi Lisa chỉ xếp ở #23.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Không chỉ tất bật hoàn thành công việc trước Tết mà các nghệ sĩ còn sắm sửa rất nhiều món đồ đắt đỏ khác để đón Xuân 2019.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Elly Trần chia sẻ đoạn clip nói tiếng Anh như gió của con gái Mộc Trà 5 tuổi ai nấy cũng xuýt xoa ngưỡng mộ.

Nhạc Việt Lâm Chấn Huy 6 giờ trước

Cộng đồng mạng ngỡ ngàng với giọng hát live cực ngọt của vợ Lâm Chấn Huy khi cover "Đừng như thói quen".

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Sau những tổn thương trong chuyện tình cảm thì cô cũng đã có đám cưới hoành tráng với ông xã Ấn Độ trong vài ngày trước.

Khám phá Ngắm nhà đẹp 6 giờ trước

Ngôi nhà ở vùng ngoại ô nước Ý với vẻ ngoài xây thô khá đơn giản nhưng đã giúp gia chủ tiết kiệm kha khá chi phí vì tận dụng năng lượng tự nhiên.

Chúng ta sẽ hợp nhau lắm nếu như ngoài đời lẫn trên mạng em cũng xinh đẹp như trên ảnh. Hóa ra đàn ông đa số vẫn chỉ yêu vẻ bề ngoài mà thôi.

Do đó, Bắc Bộ sẽ mưa và có thể rét đậm trong các ngày 21-23/1. Sau ngày 26/1, Bắc Bộ có khả năng rét nhưng nhiệt độ không giảm sâu.

Châu Á TXT 7 giờ trước

Lộ clip đàn, hát live cực đỉnh, nhóm nhạc "em trai BTS" - TXT khiến netizen "ngã mũ thán phục", khẳng định nhóm sẽ "làm nên chuyện" ngay khi debut.

X Ðóng