Tâm trạng lẫn lộn của dân Sài Gòn khi Bùi Viện trở thành phố đi bộ

Bùi Viện vốn nổi tiếng là nơi tụ tập cho khách “Tây balo” tại TP.HCM. Tuy nhiên, những hoạt động vui chơi giải trí không lành mạnh kèm với tình trạng mất an ninh trật tự đã ảnh hưởng rất lớn đến người dân sống ở khu vực này cũng như ấn tượng của khách nước ngoài đến thăm Việt Nam.

Niềm vui sắp có một phố Tây trật tự hơn

Mới đây, TP.HCM đang triển khai việc thành lập phố đi bộ tại đường Bùi Viện bắt đầu từ ngày 15/7, nhằm phục vụ du khách những hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh và những tiện ích như nhà vệ sinh miễn phí, wifi miễn phí, cung cấp thông tin, hỗ trợ du khách miễn phí và "nụ cười miễn phí". Thời gian hoạt động phố đi bộ từ 19g-2g và sẽ cấm toàn bộ xe cộ lưu thông.


Hiện tại, việc làm lại vỉa hè đang được gấp rút thi công (Ảnh: Duy Anh)
Hiện tại, việc làm lại vỉa hè đang được gấp rút thi công (Ảnh: Duy Anh)


Thi công kiểu "cuốn chiếu", chẳng mấy chốc Bùi Viện sẽ có vỉa hè khang trang, sách sẽ. (Ảnh: Duy Anh)
Thi công kiểu "cuốn chiếu", chẳng mấy chốc Bùi Viện sẽ có vỉa hè khang trang, sách sẽ. (Ảnh: Duy Anh)

Chia sẻ về việc sẽ có phố đi bộ trong tương lai, chú Nguyễn Thái Chiến, một người dân sống ở phố Tây hơn 30 năm, phấn khởi nói: “Tôi rất hoan nghênh đề án này. Đã có chủ trương làm lại lề đường từ lâu, nay có quyết định chính thức của quận, sau này chẳng những khu phố này sạch đẹp khang trang mà an ninh trật tự cũng sẽ đảm bảo hơn”.

Chú Dũng, chủ hộ kinh doanh 1 quán bia trên đường Bùi Viện cũng vui vẻ nói: “Người ta thi công theo kiểu cuốn chiếu, nhanh lắm, tối làm dọn dẹp gọn gàng cho dân xách đồ ra bán. Làm phố đi bộ sẽ thu hút khách Tây tới đây nhiều hơn, vì ở đây vừa đẹp lại vừa có nhiều hàng quán cho họ lựa chọn”.


Vỉa hè được đào xới vào ban ngày, ban đêm che lại để người dân buôn bán, làm ăn (Ảnh: Duy Anh)
Vỉa hè được đào xới vào ban ngày, ban đêm che lại để người dân buôn bán, làm ăn (Ảnh: Duy Anh)

Không chỉ những người dân sống ở mặt tiền đường Bùi Viện cảm thấy vui mừng, cô Lâm Thị Nhi đang buôn bán trong hẻm 84 Bùi Viện cũng đã lên kế hoạch kinh doanh cho mình: “Sau này có phố đi bộ, cô nghĩ mình cũng sẽ thay đổi kinh doanh sao cho thu hút du khách. Vì hoạt động kinh doanh sẽ đều đặn tới 2h sáng, khách đi bộ nhiều khi cũng sẽ đi khắp các hẻm của phố đi bộ để xem có gì vui hay không nữa”.

Ngoài ra, những người trực tiếp sẽ hưởng thụ một phố đi bộ an toàn, trật tự là du khách cũng có những suy nghĩ rất tích cực. Anh Jax, một khách du lịch đến từ Úc chia sẻ: “Tôi đến Bùi Viện 3 lần, nhưng có lẽ đây là lần thay đổi nhiều nhất, đường phố được sửa sang và tôi không gặp bất tiện nhiều khi đến đây”.

Là người đã tận mắt trải nghiệm tại nhiều phố đi bộ ở Đông Nam Á, anh Jax đề xuất thêm rằng: “Tôi mong là sẽ có nhiều chốt an ninh ngăn xe máy theo giờ giấc để đảm bảo cho người đi bộ cũng như thuận tiện cho người dân sống ở đây”.

Những khó khăn của người dân khi Bùi Viện trở thành phố đi bộ

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, việc đường Bùi Viện trở thành phố đi bộ cũng nhận lấy không ít sự than phiền từ người dân sinh sống cũng như một số hộ buôn bán tại khu vực quanh đây. Vào thời điểm hiện tại, một số người cảm thấy rất bất tiện khi vỉa vè cứ liên tục đào lên rồi lại lấp lại, gây bụi và ô nhiễm không khí.


Ngoài đồng thuận, vẫn có một số ít người dân không “mặn mà” lắm với diện mạo cũng như những hoạt động mới tại phố Tây. (Ảnh: Duy Anh)
Ngoài đồng thuận, vẫn có một số ít người dân không “mặn mà” lắm với diện mạo cũng như những hoạt động mới tại phố Tây. (Ảnh: Duy Anh)


Nhiều người thậm chí đã có ý định bán nhà. (Ảnh: Duy Anh)
Nhiều người thậm chí đã có ý định bán nhà. (Ảnh: Duy Anh)

Loan, chủ một tiệm tạp hóa trên đường Bùi Viện cho rằng: “Đường đào lên đào xuống không biết tới khi nào mới xong, bán nước trong nhà thì khách không ghé mà bán ở ngoài thì đường làm lở dở, mưa xuống nhiều khi họ không muốn ngồi. Dạo này buôn bán ế ẩm, sắp tới có lệnh cấm xe, rồi hoạt động tới 2g sáng, chỉ riêng hoạt động hiện tại của đường này nhà cô đã không chịu nổi." Người này cho biết, gia đình cô đã nghĩ tới chuyện rao bán nhà để chuyển đi nơi khác sống vì sợ không chịu được sự ồn ào trong những ngày sắp tới. 


Trong quá trình thi công vỉa hè, người đi bộ gặp không ít bất tiện. (Ảnh: Duy Anh)
Trong quá trình thi công vỉa hè, người đi bộ gặp không ít bất tiện. (Ảnh: Duy Anh)


Mọi hoạt động đi lại, buôn bán đều diễn ra dưới lòng đường. (Ảnh: Duy Anh)
Mọi hoạt động đi lại, buôn bán đều diễn ra dưới lòng đường. (Ảnh: Duy Anh)

Đối với một số người kinh doanh ở đây, đa số đều khá mơ hồ về hoạt động sắp tới của phố đi bộ Bùi Viện. Các chủ kinh doanh không biết có thể kinh doanh ở vỉa hè hay không, không biết có chạy xe vận chuyển nguyên liệu trong thời gian phố đi bộ cấm xe máy hay không hoặc là có quyền hoạt động nghệ thuật tự phát hay không.

Đi bộ vốn là sở thích của nhiều du khách nước ngoài, nhưng với người Việt Nam, vốn đã quen di chuyển bằng xe máy, việc phải đi bộ khi đến Bùi Viện có thể sẽ làm giảm đi phần nào việc bạn trẻ lui tới đây vui chơi. Điều mà các bạn lo lắng đặc biệt là khi không được đi xe vào phố đi bộ thì sẽ rất vất vả tìm chỗ gửi xe ở bên ngoài.

Bạn Linh, sinh viên ĐH KHXH&NV cho biết: "Mình không ngại đi bộ xa nhưng giờ cấm xe thì không biết gửi xe ở đâu. Bình thường, mình vẫn hay gửi ở các điểm giữ xe ngay trong Bùi Viện, rất tiện lợi. Bây giờ gửi bên ngoài chỉ sợ không an toàn".  


Dù đêm hay ngày, con đường này vẫn luôn đông đúc, nhộn nhịp. (Ảnh: Duy Anh)
Dù đêm hay ngày, con đường này vẫn luôn đông đúc, nhộn nhịp. (Ảnh: Duy Anh)


Việc đào bới vỉa vè khiến việc kinh doanh của các hộ tại đây gặp nhiều bất tiện. (Ảnh: Duy Anh)
Việc đào bới vỉa vè khiến việc kinh doanh của các hộ tại đây gặp nhiều bất tiện. (Ảnh: Duy Anh)

Với cánh xe ôm vốn đã ít đất sống vì phải cạnh tranh địa bàn, cạnh tranh với người cùng nghề, khi hỏi ý kiến về việc cấm xe máy lưu thông tại Bùi Viện, không ít người nói vui rằng: “Có quan điểm hay không thì mọi chuyện vẫn vậy mà”, không thì chỉ cười buồn: “Không được chỗ này thì mình ráng tìm chỗ khác”.

Song song với những mặt tích cực, phố đi bộ Bùi Viện vẫn khiến nhiều người dân nghi vấn về những hạn chế của nó khi đưa vào hoạt động. Mong là trong tương lai không xa, một phố đi bộ khang trang trật tự và thuận tiện sẽ được đưa vào phục vụ du khách và người dân tại Sài Gòn.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Câu chuyện bất ngờ đằng sau cô gái ngoại quốc ôm miễn phí ở phố đi bộ

Bùi Viện sẽ trở thành phố đi bộ, người dân nói gì?

Gấp rút "đập phá" phố Tây Bùi Viện để làm phố đi bộ

Phố đi bộ

Xã hội 4 giờ trước

Phía trang chủ của trường đại học Công Nghệ TP.HCM đã gửi lời chia buồn đến gia đình của sinh viên N.T.L - nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ tai nạn rơi bê tông.

Xã hội 6 giờ trước

Một nam sinh bất ngờ bị cục bê tông từ trên cao rơi xuống trúng đầu tử vong khi đang xếp hàng chờ đi thang máy ở trường đại học.

Bóng đá Champions League 6 giờ trước

Cuộc đối đầu giữa Real Madrid và Tottenham tối nay sẽ chứng minh, Ronaldo và Kane, ai xuất sắc hơn ai.

Bài viết 6 giờ trước

Dưới đây là "danh sách đen" những cung hoàng đạo tốt nhất bạn đừng nên mất công thả "thính". Chỉ mất toi thời gian thôi!

Bóng đá World Cup 2018 7 giờ trước

Italy sẽ phải đối đầu với đội bóng khó chịu Thuỵ Điển tại vòng play-off World Cup 2018 khu vực châu Âu.

Sao Đông sao Hoa Ngữ 7 giờ trước

Những hình ảnh giản dị mà vô cùng đáng yêu của cặp đôi mới trên phim trường đang được các fan chuyền tay nhau.

Thời trang Thời trang sao 8 giờ trước

Phí Phương Anh bất ngờ xuất hiện sáng bừng tại Seoul Fashion Week 2017 với thế kế "đình đám" thời gian qua.

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Dù đang trên con đường "chinh phục" chiếc vương miện của Hoa hậu Hoàn vũ 2017, Mâu Thuỷ vẫn tần tảo phụ mẹ bán hàng rong trên vỉa hè.

Sao Đông sao Hàn 8 giờ trước

Được dự đoán sẽ là đám cưới hoành tráng nhất năm nhưng nhìn thiệp mời đơn giản thế này, nhiều khả năng cặp đôi Song- Song chỉ tổ chức một buổi lễ đơn giản.

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Mặc "tình cũ" níu kéo, Hoàng Oanh lạnh lùng tuyên bố “ai cũng có cuộc sống riêng”, Huỳnh Anh liền vào bình luận choáng.

Người đẹp Sao Việt 24h 8 giờ trước

Sau thời gian ở cữ chăm sóc con trai đầu lòng, Ngọc Lan đã tái xuất bằng hình ảnh vô cùng gợi cảm và quyến rũ.

Với chiều cao nổi trội cùng số đo ba vòng cân đối Huyền My đã chứng minh rằng mình xứng đáng là đối thủ nặng ký tại Miss Grand International 2017.

Trao đổi với trang tin Football Stories, chân sút từng khoác áo PSG thi đấu tại Ligue 1 đã dành những lời có cánh dành cho giải đấu nhỏ bé V-league.

X Đóng