Sự cô đơn nghiệt ngã của một thế hệ lười-yêu-và-không-muốn-hẹn-hò

Bạn sẽ thấy chính mình thấp thoáng đâu đó trong bài chia sẻ này.

Chúng tôi chụp ảnh một cốc cà phê rồi đăng lên Instagram mỗi sáng thứ Bảy lười biếng, mua một đôi giày mới để chụp ảnh bàn chân thật nghệ, thật chất. Chúng tôi muốn một dòng khẳng định mối quan hệ công khai trên… Facebook để cả thiên hạ có thể nhấn like và bình luận; muốn đăng những bức ảnh, dòng trạng thái khiến bao người ganh tị và dõi theo. Chúng tôi muốn một buổi hẹn hò cho bữa brunch ngày Chủ nhật, một ai đó vỗ về khi nỗi buồn kinh điển ngày thứ Hai ập đến, một ai đó cùng chia sẻ chiếc taco vào thứ Ba, một ai đó nhắn tin chào buổi sáng vào thứ Tư. Chúng tôi muốn có ai đó đi cùng mình mỗi khi nhận được thiệp cưới đề “tên tôi +1” từ bạn bè. Nhưng chúng tôi là thế hệ không-muốn-hẹn-hò.


Chúng tôi muốn một buổi hẹn hò cho bữa brunch ngày Chủ nhật... (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Chúng tôi muốn một buổi hẹn hò cho bữa brunch ngày Chủ nhật... (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Chúng tôi “quẹt trái”* với hi vọng tìm được đúng người. Chúng tôi đòi hỏi quá nhiều và đôi khi quá cao khi tìm kiếm nửa kia. Chúng tôi cứ đọc những bài viết kiểu như “5 dấu hiệu mách rằng chàng thích bạn” hay “7 cách làm nàng ‘đổ’ bạn đứ đừ” với hi vọng quyến rũ được một ai đó dễ dàng như hướng dẫn tái chế đồ dùng trên Pinterest. Chúng tôi dành hàng tá thời gian để soạn phần giới thiệu bản thân thật hoành tráng trên Tinder* chứ không phải để tự biến mình thành một người thật sự thú vị. Và vâng, chúng tôi vẫn không-muốn-hẹn-hò.


Chúng tôi “quẹt trái”* với hi vọng tìm được đúng người. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Chúng tôi “quẹt trái”* với hi vọng tìm được đúng người. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Chúng tôi “trò chuyện”, nhắn tin, rồi Snapchat say sưa, rồi nhắn tin “hư hỏng”. Chúng tôi đi dạo, cà phê cà pháo rồi lắc lư theo điệu nhạc với chai bia trên tay – làm gì cũng được, miễn không phải hẹn hò “thật”. Chúng tôi sử dụng ứng dụng nhắn tin riêng tư để hẹn gặp  nhau, nói chuyện trên trời dưới đất chừng một tiếng rồi vội vã chia tay về nhà và tiếp tục nhắn tin râm ran cả mấy ngày sau. Chúng tôi từ chối cơ hội thật sự kết nối với một ai đó bằng những cuộc chơi không hồi kết. Chúng tôi thi xem ai giả lơ hay nhất, ai “làm giá” cao hơn, nhanh mất hứng với đối phương nhất… để rồi cuối cùng, những gì còn lại chỉ là một khoảng không trống rỗng, cô đơn.

Chúng tôi cần một-thứ-gì-đó trông giống một mối quan hệ. Chúng tôi cần một cái nắm tay nhưng không cần nhìn vào mắt nhau, cần những trò chọc ghẹo, đưa đẩy nhưng không cần một cuộc trò chuyện nghiêm túc. Chúng tôi cần những lời hứa hẹn hoa mĩ nhưng không cần một lời cam kết chân thật, cần những ngày kỉ niệm chứ không cần quan tâm đến quá trình đi đến những dấu mốc ấy trông ra sao. Chúng tôi muốn hạnh phúc mãi về sau nhưng không muốn nhọc công vun đắp cho mối quan hệ. Chúng tôi muốn sự liên kết đồng điệu vào sâu thẳm tâm hồn trong khi làm gì cũng hời hợt. Chúng tôi cần một tình yêu thật đẹp, thật đáng ngưỡng mộ, nhưng lại thụ động không làm gì cả.


Chúng tôi cần một cái nắm tay nhưng không cần nhìn vào mắt nhau. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Chúng tôi cần một cái nắm tay nhưng không cần nhìn vào mắt nhau. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Chúng tôi cần một ai đó để nắm tay nhưng lại không dám đặt vào bàn tay ấy quyền làm tổn thương chúng tôi. Chúng tôi ao ước những lời tán tỉnh như ngôn tình, nhưng đồng thời cũng không muốn bị tán tỉnh, bởi chúng có thể dẫn đến việc hẹn hò. Chúng tôi muốn được chiều chuộng, nhưng vẫn muốn được độc lập đứng trên đôi chân của mình. Chúng tôi vẽ ra những chuyện tình đẹp như mơ, nhưng lại không dám “đâm đầu” vào đó.  


Chúng tôi không cần người yêu, chúng tôi cần “bạn cùng giường”.
Chúng tôi không cần người yêu, chúng tôi cần “bạn cùng giường”.

Chúng tôi không cần người yêu, chúng tôi cần “bạn cùng giường”, xem Netflix rồi “làm chuyện ấy” và ảnh “mát mẻ” gửi qua Tinder*. Chúng tôi cần những điều giông giống một mối quan hệ chứ không phải một mối quan hệ. Chúng tôi muốn “được” mà không phải “mất” thứ gì, muốn “được ăn cả” nhưng không muốn “ngã về không”. Chúng tôi muốn kết nối, nhưng chừng mực thôi, không quá nhiều. Chúng tôi muốn cam kết, nhưng chỉ một chút thôi, không quá nhiều. Chúng tôi làm gì cũng chậm lại: quan sát, không đánh giá vội vàng. Chúng tôi mơ mộng vừa đủ, tỉnh táo vừa đủ và có xu hướng giữ người khác trong tầm với của mình – chơi đùa với cảm xúc của họ, nhưng thật ra là đang đùa giỡn với cảm xúc của chính mình.

Khi mọi thứ đến gần với một mối quan hệ thật, chúng tôi trốn mất. Bỏ chạy. Bỏ của chạy lấy người. Đại dương thì thiếu gì cá. Vẫn luôn có cơ hội tìm tình yêu mới và cũng luôn thiếu cơ hội giữ tình yêu…


Chúng tôi muốn đưa đẩy nhưng không cần một cuộc trò chuyện nghiêm túc. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Chúng tôi muốn đưa đẩy nhưng không cần một cuộc trò chuyện nghiêm túc. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Chúng tôi “quẹt phải”* với hi vọng tìm được tình yêu đích thực. Chúng tôi muốn việc tìm kiếm nửa kia dễ dàng như tải ứng dụng trên smartphone: có thể cập nhật lúc nào cũng được, dễ dàng phân loại vào các tập tin và xóa bỏ nhẹ nhàng khi không cần nữa. Chúng tôi muốn giấu vẻ xấu xí đằng sau lớp vỏ đẹp đẽ, giấu những khuyết điểm cơ thể chỉ bằng vài bộ lọc (filter) của Instagram, chọn xem phim trên Netflix thay vì một cuộc trò chuyện. Chúng tôi thích ý tưởng yêu một người bất chấp khuyết điểm của họ nhưng lại giấu tiệt sự không hoàn hảo của mình một cách thiếu tự tin.


Chúng tôi cần một-thứ-gì-đó trông giống một mối quan hệ. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Chúng tôi cần một-thứ-gì-đó trông giống một mối quan hệ. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Chúng tôi vẫn cần yêu, như cảm giác cần tìm việc ngay sau khi bị “quẳng” khỏi trường đại học vậy. Sống trong thời đại mà người trẻ luôn được truyền cảm hứng “ai cũng làm được”, chúng tôi hiểu rất rõ một điều rằng nếu chúng tôi muốn điều gì đó thì tất nhiên, chúng tôi hoàn toàn xứng đáng có được nó. Những bộ phim thần tiên của Disney dạy chúng tôi rằng những thứ như tình yêu đích thực, tri kỉ và hạnh phúc mãi về sau… là dành cho tất cả mọi người. Và rồi chúng tôi cứ thế không cố gắng, ngồi một chỗ và tự hỏi tại sao hoàng tử bạch mã vẫn chưa đến, tại sao nàng công chúa trong mơ vẫn chưa xuất hiện. Được rồi, ngay cả giải an ủi cũng không có sao? Chúng tôi đây, ngay đây cơ mà. Tình yêu chúng tôi xứng đáng nhận được đâu rồi? Thứ tình yêu mà chúng tôi được hứa hẹn ấy?


Chúng tôi cứ thế không cố gắng, ngồi một chỗ và tự hỏi tại sao hoàng tử bạch mã vẫn chưa đến. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Chúng tôi cứ thế không cố gắng, ngồi một chỗ và tự hỏi tại sao hoàng tử bạch mã vẫn chưa đến. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Chúng tôi cần một thứ gì đó lấp đầy khoảng trống chứ không phải là một con người thật. Chúng tôi cần một cơ thể ấm áp, không phải người yêu. Chúng tôi cần ai đó ngồi cạnh, bởi chúng tôi cứ lướt Facebook một cách vô thức, mở hết ứng dụng này đến ứng dụng khác chỉ để trốn chạy khỏi thực tại. Chúng tôi chọn cách “đi hai hàng”: giả vờ như “không cảm xúc” trong khi lại rất phóng khoáng trong thể hiện tình cảm, muốn ai đó cần mình nhưng không cần ai đó. Chúng tôi vờ như không có tình cảm với ai đó chỉ để thử lòng họ, trong khi bản thân chúng tôi cũng không thật sự hiểu mình thật sự cần kiểu tình yêu như thế nào. Chúng tôi ngồi đồng với nhau chỉ để bàn về luật chơi trong khi không một ai biết mình đang chơi trò gì.

Bởi những vấn đề với thế hệ không-muốn-hẹn-hò là thế, nên cuối cùng, chúng tôi hoàn toàn vẫn không muốn hẹn hò.


Chúng tôi thi xem ai giả lơ hay nhất, ai “làm giá” cao hơn, nhanh mất hứng với đối phương nhất… để rồi cuối cùng, những gì còn lại chỉ là một khoảng không trống rỗng, cô đơn. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Chúng tôi thi xem ai giả lơ hay nhất, ai “làm giá” cao hơn, nhanh mất hứng với đối phương nhất… để rồi cuối cùng, những gì còn lại chỉ là một khoảng không trống rỗng, cô đơn. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

*Quẹt trái, quẹt phải, Tinder: đây là những thuật ngữ thường thấy xuất phát từ một ứng dụng hẹn hò online có tên Tinder. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản liên kết với Facebook (và cả Instagram nếu muốn), đăng 5 – 6 bức ảnh ưng ý nhất cùng 250 từ để giới thiệu bản thân. Sau đó, hệ thống của ứng dụng sẽ giới thiệu cho bạn những đối tượng tiềm năng. Nếu đối tượng ấy “hợp nhãn”, bạn sẽ “quẹt phải” – nghĩa là đồng ý chọn người đó. Nếu không, bạn sẽ “quẹt trái” – nghĩa là bỏ qua đối tượng đó. 

 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

[Bí kíp yêu] 9 kiểu nam nhi khiến con gái phải... "bỏ chạy"

[Bí kíp yêu] Bạn thích độc thân hay "đang hẹn hò"?

9 điều nên và 9 điều không nên... để có 1 nụ hôn say đắm

hẹn hò

Hai mặt cuộc sống

Cuộc sống thực tế

Người lớn cô đơn

Sự cô đơn

Du lịch Thông tin hữu ích 41 phút trước

Soobin Hoàng Sơn đã khiến cho cả trung tâm thương mại Saigon Centre “nóng rực” khi có mặt để giao lưu và biểu diễn trong khuôn khổ sự kiện của Traveloka

Nhưng để tới được điểm nút thành công, con đường bạn đi cũng đầy gian nan và thách thức. Bạn trẻ ơi, bạn đã chuẩn bị gì cho hành trang ấy chưa?

Sao Việt Sao Việt 24h 46 phút trước

Bó hoa cưới được Kelvin Khánh dành tặng riêng cho Kiều Minh Tuấn để trao lại cho cô giáo. Không dừng lại ở đó, hai vợ chồng trẻ còn yêu cầu cả hai hôn nhau.

TV Show Sao Việt 24h 2 giờ trước

Nếu “Bi Rain phiên bản Việt” có quãng giọng rộng với cách hát dày dặn, chắn chắn thì Erik lại thổi hơi thở mới vào những giai điệu quen thuộc.

Tips Mẹo vặt 2 giờ trước

Nhịn ăn hay ăn uống hà khắc để đạt số cân mong muốn là những cách đã "xưa" rồi. Hãy học ngay cách giảm cân khoa học mà không cần bỏ ''núi'' đồ ăn ưa thích.

Khỏe đẹp Chạy Bộ 2 giờ trước

Bạn cần thay đổi thói quen thể dục của mình cũng như luôn ghi nhớ những quy tắc cơ bản nhất để bảo vệ sức khỏe trước sự thay đổi của thời tiết.

Du lịch Dịch vụ xa xỉ 2 giờ trước

Tham quan hang động bằng máy bay, quản gia 24/24 hay nghiên cứu phả hệ gia đình… thật khó tin, đều là những dịch vụ có thật, đắt đỏ và đặc biệt trên thế giới.

Công nghệ Black Friday 2 giờ trước

Có lẽ sau tai nạn “đau đớn” lần này, cô gái sẽ cẩn thận hơn khi mua bất cứ mặt hàng nào nhất là hàng điện tử.

Khám phá Tiến hóa 2 giờ trước

Trải qua hàng trăm triệu năm, các loại rau quả mà hiện nay chúng ta thường hay ăn đã tiến hóa, thay đổi khá nhiều so với phiên bản nguyên thủy của chúng.

Xã hội Cúc họa mi 2 giờ trước

Cúc họa mi chỉ bung nở mỗi dịp đông về, từ lúc có nụ cho đến khi hoa tàn vỏn vẹn có nửa tháng. Nhưng như một lẽ tự nhiên, thấy cúc họa mi là thấy mùa đông về.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Có thể được coi đây là đám cưới có lượng khách ít ỏi nhất từ trước đến nay. Không có tình trạng đông nghẹt người như lễ cưới của các sao Việt khác.

Xã hội Clip Xôn Xao 2 giờ trước

Trong đoạn clip, hai người con trai không đội mũ bảo hiểm, đeo kính râm, quấn 2 chiếc chăn dày di chuyển trên đường.

Sao Đông Sao Kpop 2 giờ trước

Người hâm mộ vô cùng buồn lòng và vô cùng bất ngờ trước lý do kênh Youtube được lập bởi công ty quản lý T-ara bị xóa mới đây.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Trước đông đảo khách mời, cặp đôi này đã không ngần ngại "bóc phốt" lẫn nhau, thậm chí còn kể về nhau với những điều rất "lầy lội".

X Đóng