"Tam Mỹ" và cách ứng phó với "khủng hoảng truyền thông"

Có lẽ hơi... không liên quan khi đặt ba cái tên Mỹ Linh, Mỹ Tâm và Mỹ Lệ bên cạnh nhau, ngoài điểm chung duy nhất là họ có cùng chữ Mỹ trong tên đệm. Và cách mà họ xử lý "khủng hoảng truyền thông" trước những thông tin, bình luận bất lợi cho mình cũng hoàn toàn khác nhau, đủ để các đàn em soi vào mà rút kinh nghiệm.

Mỹ Lệ - Mỹ Tâm - Mỹ Linh
Mỹ Lệ - Mỹ Tâm - Mỹ Linh

Mỹ Linh, Mỹ Lệ, Mỹ Tâm đều là những tên tuổi đã khẳng định được vị trí của mình trong làng nhạc. Cả ba giọng hát đều có những nét đẹp rất riêng, đúng với từ 'mỹ' hiện diện trong tên của mình. Dẫu vậy, showbiz không chỉ có hào quang mà còn có những câu chuyện lùm xùm, có khi là vô tình, nhiều khi lại là cố ý mà ai cũng phải đối mặt. Và cách mà mỗi người phản ứng lại "những thông tin bất lợi cho mình" cũng phần nào thể hiện phông văn hóa, tính cách cũng như đẳng cấp trong việc ứng phó với dư luận.

MỸ LINH- NHẬN LỖI, XIN LỖI VÀ... KHẮC PHỤC

Còn nhớ vụ lùm xùm lớn nhất của Mỹ Linh liên quan đến việc chị quên lời Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trên sóng truyền hình trực tiếp. Quả thật, dẫu cho giọng hát của Mỹ Linh có tuyệt vời đến mấy thì khán giả cũng không thể chấp nhận được những lỗi lầm sơ đẳng như vậy. Rất nhiều ý kiến đã được đưa ra để phân tích về sự thiếu chuyên nghiệp của một trong bốn diva nhạc Việt.

Mỹ Linh
Mỹ Linh

Không tránh né, Mỹ Linh đã lên tiếng nhận khuyết điểm và công khai xin lỗi tất cả khán giả cũng như người hâm mộ về lỗi lầm của mình. Không chỉ vậy, chị còn đưa ra lý do 'quạt rơi trúng đầu' để bổ sung cho câu chuyện của mình thêm phần thuyết phục. Nhìn chung, khán giả đâu đó cũng không cần biết chính xác lý do lỗi lầm là gì, cái họ quan tâm chỉ là sự can đảm khi dám nhận lỗi và đừng bao giờ để xảy ra lần nữa. Và thật sự là sau đó, Mỹ Linh đã rất cẩn thận trong những chương trình biểu diễn của mình.

Thậm chí, có thông tin cho rằng khi xuất hiện trong bất kỳ chương trình biểu diễn nào chị cũng đều đến từ sớm và lặng lẽ ngồi sau hậu trường để ôn lại lời các ca khúc sắp biểu diễn. Trong thời gian này, Mỹ Linh tuyệt đối tránh né fan hâm mộ xin chụp ảnh chung cũng như cánh phóng viên tiếp cận để tập trung vào chuyện ca hát của mình, cố gắng hết sức để tránh những sự cố tương tự.

Có lẽ nhờ vào sự nghiêm túc trong cách khắc phục lỗi mà cánh báo chí cũng như dư luận đã sớm "tha lỗi" cho Mỹ Linh và gần như không còn nhắc gì đến chuyện xưa nữa. Đã có lúc những tưởng câu chuyện 'quạt rơi trúng đầu' đã có thể bị dư luận dè bỉu như đã từng làm với 'cạp đất mà ăn' hay 'chuẩn men', thế nhưng chính sự chân thật đến bình dị suốt bao nhiêu năm của Mỹ Linh đã làm dư luận thật sự tin tưởng và quên đi những sự cố của chị.

MỸ TÂM- IM LẶNG, TÂM THƯ VÀ... ĐỂ MỌI NGƯỜI LÊN TIẾNG

Tuy chưa được chính thức xếp vào hàng diva như Mỹ Linh nhưng Mỹ Tâm vẫn là một trong những nữ ca sĩ hàng đầu Việt Nam, không chỉ với khả năng chuyên môn thuyết phục mà còn bởi lượng fan đông đảo trên cả nước.

Đối với nhiều người, Mỹ Tâm là hình mẫu của sự đơn giản, bình dị, chân chất và thẳng thắn. Cô rất ít khi nhận lời phỏng vấn, nhất là phỏng vấn trực tiếp vì nhiều lẽ, mà một trong số đó có lẽ là do tính thẳng thắn bộc trực của mình. Cô vẫn luôn lo ngại những gì mình nói ra sẽ bị báo chí bóp méo ảnh hưởng đến hình ảnh đã giữ gìn bấy lâu nay. Mỗi khi gặp phải những chuyện cần phải lên tiếng, Mỹ Tâm vẫn thường chọn cách viết 'tâm thư' gửi báo chí cũng như người hâm mộ của mình nhằm giảm thiểu những sai lệch trong lời nói.

Mỹ Tâm
Mỹ Tâm

Chưa bao giờ vướng phải điều tiếng gì trong nhiều năm đi hát, Mỹ Tâm gần đây đột nhiên phải chịu búa rìu dư luận vì dám hét giá 6000 USD cho một show diễn tại quê hương Đà Nẵng. Như một lẽ tất nhiên, Mỹ Tâm nhanh chóng có 'tâm thư' gửi báo chí để đính chính những thông tin chưa chính xác. Nhưng trên thực tế có khi Mỹ Tâm cũng chẳng cần lên tiếng. Liên tục trong nhiều ngày, từ phía người hâm mộ, một bộ phận báo chí đã lên tiếng bênh vực, phân tích để chỉ ra rằng những gì đã được đưa ra trước đó chỉ là một phần của sự thật. Mà một phần của sự thật thì chắc chắn không phải là sự thật.

Không bàn đến tính đúng sai của sự việc, chỉ biết rằng khi gặp chuyện, những người bên cạnh Mỹ Tâm và thậm chí rất nhiều người yêu mến cô dù chưa một lần gặp mặt luôn luôn tin tưởng và sẵn sàng lên tiếng để bênh vực, bảo vệ. Đó không phải là điều người nghệ sĩ nào cũng có được.

MỸ LỆ- CAY CÚ, XÙ LÔNG VÀ... LÔI KÉO

Ca sĩ Mỹ Lệ dù chưa vươn đến hàng ngũ diva như Mỹ Linh nhưng so với Mỹ Tâm, chắc chắn cô là một đàn chị với vị trí vững chải không kém trong làng nhạc.

Trước năm 2013, Mỹ Lệ vẫn còn là một tấm gương khá sạch sẽ vì không vướng phải scandal, ngoài giải thưởng ăn mặc phản cảm nhiều năm trước. Không xuất hiện dày đặc trên các chương trình, nhưng những ca khúc đóng dấu ấn của chị vẫn thường được các thí sinh của các cuộc thi âm nhạc sử dụng và mặc định xem như những ca khúc chuẩn mực để cân đo giọng hát của mình. Đó cũng không phải là điều mà ca sĩ nào cũng làm được. Chị có một giọng hát hay, gu thẩm mỹ âm nhạc ổn, ít lên tiếng, vậy là quá đủ cho một ca sĩ.

Mỹ Lệ
Mỹ Lệ

Thế nhưng, không bằng lòng ở đó, đầu năm nay Mỹ Lệ xuất hiện trên truyền thông với tư cách thí sinh của cặp đôi hoàn hảo. Ở một cuộc thi vui là chính, Mỹ Lệ lại bộc lộ tính 'ăn thua đủ' của mình trước lời nhận xét của người đàn em trong nghề nghiệp, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương. Không đơn độc trong cuộc ăn thua, Mỹ Lệ tiếp tục kéo nhạc sĩ Hoài Sa vào bên cạnh để tăng thêm sức mạnh cho mình. Tuy nhiên, sự việc lại đi xa hơn khi Lưu Hương Giang tiếp thêm lửa cho chị không chỉ bằng lời bênh vực mà còn bởi lời vạch trần những tính xấu của Mỹ Lệ. Không dừng lại ở đó, ngay cả bên ngoài cuộc chiến, ca sĩ Đ.T cũng nhân cơ hội này bồi thêm vài đòn hiểm vào thói xấu của Mỹ Lệ với lời lẽ xách mé, mỉa mai cho hình ảnh nữ ca sĩ có tuổi với thói quen 'ghen ăn tức ở', cũng xuất phát từ lần "cạnh tranh" nhau trong một cuộc thi trên truyền hình khác- Hợp ca tranh tài.

Lật lại câu chuyện nhiều năm trước khi Mỹ Lệ đùng đùng câu kéo truyền thông vào vụ kiện 'ăn mặc phản cảm' của chị, chị cũng cố gắng lôi kéo Thu Minh đứng về phía mình và lên tiếng sẵn sàng dùng luật để đấu với nhà tổ chức. Tiếc rằng, thời gian đó Thu Minh lại không thể sát cánh cùng chị để chị phải 'ăn thua đủ' một mình và sự việc cuối cùng cũng chìm trong quên lãng.

Mới gần đây, sau khi "chửi xéo" Lý Nhã KỳMỹ Lệ lại tiếp tục tham gia bình luận vào sự kiện nóng 6000 USD cát-sê của Mỹ Tâm. Trong khi cả giới truyền thông đều nhảy vào để phân tích tính hợp lý của con số 6000 USD cũng như tình huống và hoàn cảnh của con số đó thì Mỹ Lệ lại thoải mái cho rằng: "Mỹ Tâm nên hạ giá cho hợp lòng dân", thậm chí chị còn dẫn chứng ngay chính trường hợp của mình khi về hát tại quê hương Quảng Bình mà không lấy một đồng chi phí nào. Nếu những lời lẽ này được phát ra từ một Mỹ Lệ yên ắng, biết rõ vị trí của mình ở nhiều năm trước, hẳn sẽ có giá trị khiến người đọc phải tin tưởng nhưng giờ đây, khi hình ảnh Mỹ Lệ đã trở thành một người phụ nữ 'ăn thua đủ' thì những lời nói chỉ tô đậm thêm sự 'ghen ăn tức ở' của một ca sĩ đã bước qua bên kia con dốc của sự nghiệp.

Ngược lại với Mỹ Tâm, khi Mỹ Lệ dính phải những rắc rối với truyền thông, chị không có ai bên cạnh để bênh vực, thậm chí, sẵn sàng có những người khác lao vào để vạch trần những sự thật của chị. Thật sự, đã đến lúc Mỹ Lệ cũng nên nhìn lại những gì mình đang làm xem vì sao dư luận, và cả đồng nghiệp đang đứng ở thế đối nghịch với mình như thế?

Mỹ Lệ

Mỹ Linh

Mỹ Tâm

Thư giãn trong ngày 21/1, tuyển Việt Nam lại khiến fan girl "đứng ngồi không yên" vì đua nhau khoe body 6 múi.

Vị cán bộ Công an tỉnh Hải Dương cũng xác nhận thông tin, qua xét nghiệm nhanh cho thấy tài xế xe tải này dương tính với "chất cấm".

Theo đó, ô tô tải có biển kiểm soát 29C-719.** khi lưu thông hướng Hà Nội - Hải Phòng đã đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang liệt sĩ.

Bóng đá Asian Cup 2019 9 giờ trước

Như vậy, đối thủ của ĐT Việt Nam tại vòng tứ kết Asian Cup 2019 đã lộ diện, trận đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 24/1.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Showbiz Việt đầu năm lại rộn ràng đến thế khi chỉ trong 1 tháng đầu năm 2019 đã nhận được liên tiếp tin vui từ các sao Việt.

Người đẹp Bikini 10 giờ trước

Cứ ngỡ, các mỹ nhân tiếng tăm một thời của V-biz sẽ không còn giữ được vóc dáng sau khi trở thành mẹ nhưng những người đẹp này đều khiến cho CĐM phải bất ngờ.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Rừng người đẹp cùng nhau khoe nhan sắc trẻ trung, rạng rỡ làm không khí vòng Sơ khảo vô cùng nhộn nhịp.

Sao Việt vedette 10 giờ trước

Vedette là thuật ngữ được dùng rất phổ biến trong làng thời trang, nó được xem là một vị trí vô cùng đặc biệt của một show diễn, vậy vedette là gì?

Nhạc Việt Đạt G 11 giờ trước

MV "Về" của Đạt G bỗng nổi tiếng nhờ chia sẻ của thủ môn Đặng Văn Lâm và cầu thủ Việt sau gần 2 tháng trình làng.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Nhân dịp sinh nhật 19 tuổi của em tai hot boy Sơn Tùng M-TP đã dành tặng cho cậu em một món quà có giá trị tinh thần.

Nhạc Việt 365 11 giờ trước

Sau 2 năm 6 tháng trình làng, MV "Bống bống bang bang" đã sở hữu 400 triệu lượt xem, dẫn đầu làng nhạc Việt.

Đạo diễn phim "Mối tình đầu của tôi" lên tiếng khi dàn diễn viên bị chê quá lố hơn so với bản Hàn.

Ở Hàn Quốc lúc này, thông tin về giải bóng đá Ngoại hạng Anh còn không hấp dẫn bằng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

Bẵng đi một thời gian, người ta không còn nhìn thấy chàng hậu vệ sinh năm 1997 xuất hiện trên sân cỏ nữa.

X Ðóng