Bạn có biết năm 2020 lịch âm có tới 384 ngày và việc Tết đến 2 lần hoàn toàn có thể xảy ra?

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao tính theo lịch âm, có năm số ngày rất ít, lại có năm số ngày lại chênh lệch tận hơn 30 ngày hay không? 

Tết Nguyên Đán thường được tính theo âm lịch - loại lịch dựa vào chu kỳ Mặt trăng của người Á Đông. Tuy nhiên, nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy một điều hết sức kì lạ, đó là trong năm 2019 âm lịch sẽ có 354 ngày, thế nhưng sang năm 2020 thì lại có tới 384 ngày. Nguyên nhân cho sự chênh lệch kha khá này được giải thích gói gọn trong một chữ "nhuận".

Theo đó, hiện nay chúng ta có 2 cách tính lịch, bao gồm dương lịch - tính theo chu kỳ mà Trái đất quay quanh Mặt trời được cả thế giới sử dụng và âm lịch hay lịch trăng.

Với hiểu biết của mình, ai cũng đều biết rằng một năm dương sẽ có 365 ngày. Tuy nhiên, theo chu kỳ Trái đất quay quanh Mặt trời thì thực chất mỗi năm sẽ có 365 ngày và 6 giờ (tức là 1/4 ngày). Điều này có nghĩa là cứ sau 4 năm, chúng ta sẽ lại có một năm được cộng thêm 1 ngày bù vào khoảng chênh lệch ấy, được gọi là năm nhuận. Và theo quy ước, ngày nhuận dương lịch sẽ được tính vào tháng 2, tức là các tháng 2 của năm nhuận sẽ có 29 ngày. 


Theo lịch âm, năm 2020 sẽ có tới 384 ngày, nhiều hơn năm 2019 âm lịch tới 30 ngày 
Theo lịch âm, năm 2020 sẽ có tới 384 ngày, nhiều hơn năm 2019 âm lịch tới 30 ngày 

Tuy nhiên, cách tính của năm âm lịch thì lại khá khác biệt. Theo đó, chu kỳ quay của Mặt Trăng với Trái đất chỉ kéo dài 29,53 ngày, vậy nên một năm sẽ có khoảng 354 ngày (tương đương với 12 chu kỳ quay). So với năm dương lịch, sự chênh lệch lên tới 11 ngày, và sau 3 năm sẽ là 33 ngày - tức là hơn 1 tháng.

Vậy nên, để phù hợp với thời tiết 4 mùa thì cứ 3 năm, người ta sẽ lại cộng thêm 1 tháng vào lịch âm. Nói cách khác, cứ 3 năm âm lịch thì sẽ tới một năm nhuận và sẽ được cộng thêm hẳn 1 tháng nhuận chứ không phải 1 ngày như lịch dương.

Cũng theo cách tính trên thì năm 2020 chính là năm nhuận, vì vậy mới có chuyện âm lịch 2019 chỉ có 354 ngày, thế nhưng âm lịch 2020 thì lại có tới 384 ngày. 


Lí do được đưa ra cho sự chênh lệch ngày nhiều đến như vậy được gói gọn trong một chữ "nhuận" 
Lí do được đưa ra cho sự chênh lệch ngày nhiều đến như vậy được gói gọn trong một chữ "nhuận" 

Vậy làm thế nào để có thể xác định được năm nào là năm âm lịch nhuận? Các nhà khoa học trước kia đã tìm ra và lưu truyền một phương pháp xác định cực kì đơn giản, sử dụng phép tính chia để tìm ra năm âm lịch nhuận. Cụ thể, hãy lấy dương lịch năm đó chia cho 19, nếu phép chia hết hoặc có các số dư là 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì chắc chắn năm đó sẽ có tháng nhuận. 

Nhiều người sau khi biết cách tính toán này thì lại nêu ra thắc mắc của mình, hỏi rằng có bao giờ tháng nhuận rơi vào tháng 1 hay không, và nếu như vậy thì liệu chúng ta có được ăn Tết Nguyên Đán 2 lần hay không? 

Câu trả lời là có trường hợp đó xảy ra, tuy nhiên năm gần nhất mà hiện tượng ấy xuất hiện lại là tận năm 2262, bởi vậy tương lai được ăn Tết 2 lần chắc vẫn còn cách chúng ta rất xa nữa. 

Nguồn: Tổng hợp

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật tin tức mới nhất trên YAN NEWS!

Hiển nhiên là thế nhưng có ai hiểu tại sao tháng Hai lại chỉ có 28 ngày không?

Thủ tướng chính thức chốt phương án nghỉ 9 ngày dịp Tết Âm Lịch 2019

Giải mã loài "ma đói" gieo rắc nỗi ám ảnh kinh hoàng trong tháng 7 cô hồn

Âm Lịch

năm nhuận

Tết Nguyên Đán 2019

Khám phá Trăng máu 17 phút trước

Siêu trăng máu ngày 21/1 là sự kết hợp của 3 hiện tượng: siêu trăng, trăng máu và trăng sói. Và thế giới đang xôn xao rằng đây chính là dấu hiệu bắt đầu tận thế

Yêu Tình yêu 47 phút trước

Tình yêu là một điều đẹp đẽ, thế nhưng khi nó trở thành sự chiếm hữu, thì khi ấy tình yêu có còn tồn tại hay không?

Cộng đồng mạng áo dài 1 giờ trước

Con gái Việt hoàn hảo nhất đó là khi khoác lên mình chiếc áo dài truyền thống. Vừa khoe vóc dáng, vừa đốn đổ biết bao anh chàng chỉ với một ánh nhìn.

Việc học sẽ chẳng còn hứng thú nữa nếu như chúng ta cứ đến trường và... học. Vậy nên nếu có những thầy giáo điển trai đứng lớp thì nó sẽ thú vị hơn nhiều.

Xã hội Thông tin hữu ích Tài trợ 2 giờ trước

Để chế biến một tô mì thì vô cùng đơn giản, nhưng để sản xuất ra một gói mì lại là cả quá trình “chăm chút” của hàng nghìn con người.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Ngoài công việc làm diễn viên, quay gameshow thì việc livestream quảng cáo cũng là một nguồn thu nhập tốt cho anh.

Nhạc Việt 10yearschallenge 2 giờ trước

Mười năm là một khoảng thời gian rất dài, có thể trong cuộc đời nhiều người đã xảy ra nhiều thay đổi.

Tròn 5 năm trước, cả showbiz Việt được một phen chao đảo bởi Chàng Trai Năm Ấy.

Chị gái "cô dâu đeo vàng trĩu cổ" cũng từng khiến dân mạng "há hốc mồm" với đám cưới xa hoa, rước dâu bằng máy bay cùng hàng loạt siêu xe.

Mới đây, trên mạng xã hội đã đăng tải bài viết một trang tin đăng nhầm kết quả trận đội tuyển Việt Nam gặp Yemen khiến CĐM bày tỏ sự phẫn nộ.

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 3 giờ trước

Rosé đã phải xin lỗi fan Hàn vì đã nói tiếng Anh khi livestream trên Instagram khi giao lưu với fan quốc tế.

Làm “vật thí nghiệm” bất đắc dĩ cho bà chị mới học trang điểm, cậu nhóc “lột xác” xinh như hot girl.

Thanh Hằng, Minh Hằng, Thu Trang đều đã tham gia "10yearschallenge" hay còn gọi là "Thử thách 10 năm" rồi.

X Ðóng