Tác hại đáng sợ của trà sữa trân châu không nguồn gốc

|

Trên thực tế món chúng ta gọi là “trà sữa”đó không chứa sữa cũng không có trà. Thành phần của nó đa phần là kem béo pha lẫn với bột “trà” cùng với các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu chế tác thành.

Trà sữa trân châu mập mờ về xuất xứ

Tin tức trên báo Tuổi trẻ, ngày 15/5, Đội kiểm soát liên hợp số I gồm lực lượng hải quan và bộ đội Biên phòng Quảng Ninh phát hiện một chiếc đò sắt có biểu hiện nghi vấn tại bến sông thuộc khu II, P.Ka Long, TP Móng Cái.

Tang vật thu giữ tại đò gồm 24 bao bột trà sữa trân châu có tổng trọng lượng 600kg.

Thông tin ban đầu, người lái đò khai nhận vận chuyển thuê số hàng trên từ Trung Quốc về Móng Cái để bán cho các quán trà sữa.

Trước đó, thông tin hạt trong những ly trà sữa thơm ngon được làm từ... đế giày da và lốp xe cũ được lan truyền nhanh chóng. Dư luận lại một lần hoang mang trước món nước uống yêu thích này.

Thông tin gây rúng động bắt đầu từ việc một phóng viên ở thành phố Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông Trung Quốc đã uống trà sữa trân châu bán ở một cửa hàng địa phương. Người này sau đó bị đau bụng và phải tới một bệnh viện để chụp cắt lớp.

Kết quả chụp hé lộ, trong bụng phóng viên chứa đầy các . Các nhà khoa học cũng không thể xác định các hạt trân châu được chế biến từ chất gì. Tuy nhiên, một trong các đối tượng được phỏng vấn đã vô tình để lộ bí mật: "Tất cả chúng được tạo ra tại các nhà máy hóa chất. Nói thẳng ra là chúng được làm từ đế của giày da và các lốp cũ".

Thông tin trân châu làm từ chất “lạ” lan truyền nhanh chóng trên mạng. Tại Việt Nam, không ai dám chắc có hay không những sản phẩm chứa chất độc hại như trà sữa trân châu nêu trên. Trước kiểu người bán thì “mập mờ”, người mua thì “tặc lưỡi”, để bảo vệ mình, chúng tôi xin đưa ra một số đặc điểm và tác hại của trà sữa trân châu để người dùng cân nhắc trước khi sử dụng

Bột trà sữa trân châu không nguồn gốc bị cơ quan thu giữ. (Ảnh: Tuổi trẻ).
Bột trà sữa trân châu không nguồn gốc bị cơ quan thu giữ. (Ảnh: Tuổi trẻ).

Bột trà sữa trân châu: Tiêu diệt "tinh binh", tổn thương gan thận

Thông tin trên báo Dân trí, trên thực tế trà sữa mà chúng ta thường uống ở bên đường không chứa sữa cũng không có trà. Những loại “trà sữa” này đa phần là kem béo pha lẫn với bột “trà” cùng với các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu chế tác thành.

Kem béo không phải là bột sữa hay sản phẩm từ sữa, đồng thời hàm lượng của chất tê-in và polyphenols ở trong trà đều rất thấp, sau khi pha xong thứ đồ uống này thì cơ bản đều không được gọi là trà.

“Sữa” ở trong trà sữa trân châu nếu so sánh với sữa thật thì thiếu canxi, các loại vitamin B và vitamin A, D; hàm lượng protein cũng rất thấp. Những chất dinh dưỡng có ở trong sữa thì trà sữa trân châu đều không có mà ngược lại trà sữa trân châu chứa đựng một lượng đường, chất béo bão hòa và acid béo chuyển hóa (Trans Fatty Acids) lớn, những thành phần này đều rất không tốt cho sức khỏe.

Điều quan trọng nhất là trong trà sữa người ta dùng sử dụng một lượng kem béo lớn nhưng thành phần chủ yếu của kem là dầu thực vật hydro hóa, là một loại axit béo chuyển hóa.

Dung nạp nhiều axit béo chuyển hóa trong một thời gian dài sẽ gây ra các bệnh như tim mạch, ung thư và đặc biệt là các vấn đề về sinh sản.

Bởi thứ nhất, nó ảnh hưởng đến chất lượng của tinh binh, tế bào trứng, tăng thêm nguy cơ vô sinh ở nam giới và nguy cơ sinh trẻ bị dị tật bẩm sinh.

Thứ hai, axit béo chuyển hóa sẽ ảnh hưởng đến sự hợp thành của hormone giới tính, sự hợp thành của hormone giới tính gặp trở ngại sẽ dẫn đến kinh nguyệt không đều ở nữ giới và các chướng ngại về chức năng giới tính khác, tăng thêm tỉ lệ gây ra vô sinh. 

Sự sinh trưởng và phát triển của tinh binh khá linh hoạt, chất axit béo chuyển hóa trong trà sữa có ảnh hưởng rất rõ rệt đối với nam giới trong một quãng thời gian ngắn, có thể ảnh hưởng đết sự linh hoạt của tinh binh của nam giới. Đối với nữ giới thì nó ảnh hưởng như 1 loại thuốc dược, tế bào trứng bị bức xạ trong một quá trình thời gian dài.

Ngoài ra, loại axit béo chuyển hóa này còn có trong những loại thực phẩm như bánh kem, bánh mỳ (đặc biệt là loại có bơ), bánh quy, snack, bánh ga tô bơ… Vì vậy, các cặp vợ chồng đang trong giai đoạn “ấp ủ” thai nghén thì nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này.

Theo chuyên gia dinh dưỡng của trang mạng sức khỏe 863, axit béo chuyển hóa trong trà sữa có nguy hại lớn hơn cả mỡ động vật, nếu dung nạp quá nhiều chất béo chuyển hóa này sẽ gây ra xơ cứng động mạch, mỡ máu tăng cao…, từ đó dẫn đến chứng béo phì, các bệnh về tim mạch, làm giảm trí nhớ…

Thành phố New York (Mỹ) bắt đầu từ tháng 7/2010 nghiêm cấm các thực phẩm có chứa acid béo chuyển hóa bán và lưu thông trên thị trường.

Chuyên gia khuyến cáo, acid béo chuyển hóa ở trong một cốc trà sữa nhiều nhất là 5g, nhưng trên thế giới đều công nhận, một ngày không nên dung nạp quá 2g acid béo chuyển hóa. Thường xuyên uống trà sữa trân châu có chứa acid béo chuyển hóa thì chắc chắn sẽ tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Trà trong trà sữa trân châu thực ra là dùng tinh trà. Tinh trà không phải là trà tự nhiên, là môt loại trà tinh chế tổng hợp thêm vào một ít bột màu mà thành. Khi uống không khác gì so với trà tự nhiên nhưng tinh trà lại thuộc thành phần chất tổng hợp hóa học, nếu dung nạp quá nhiều chất này vào cơ thể thì sẽ gây ra tổn thương cho gan thận.

Chuyên gia cho biết, nếu tinh trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn, một người uống cũng không nhiều thì cơ bản là không có nguy hại gì lớn. Nhưng nếu thêm vào hàm lượng chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc nếu uống quá nhiều và uống trong thời gian dài thì đều có khả năng gây ra tổn thương cho gan thận. Bởi vì tinh trà sau khi vào trong có thể thì đều phải qua gan và thận trao đổi bài biết, nhưng tinh trà lại là chất hóa học tổng hợp, nếu uống quá lượng chắc chắn sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan và thận, thời gian tích tụ lâu dài tất yếu sẽ gây thương tổn cho chức năng của gan thận.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube