Cảnh báo: Ngủ quá nhiều cũng có thể khiến bạn dễ chết hơn thiếu ngủ

Ngủ nhiều quá sẽ gây ra những tác hại không ngờ cho cơ thể của bạn, trong đó có cả các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Mới đây, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học BMC Public Health đã chỉ ra được tác hại của việc ngủ quá nhiều trong một ngày.

Để đưa ra được kết luận này, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc đã tiến hành phân tích thói quen ngủ và dữ liệu sức khỏe của 133.608 người trưởng thành trong độ tuổi từ 40 - 69 tuổi.


Ngủ quá nhiều có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ
Ngủ quá nhiều có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng ở nam giới, có 11% số người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày và 1,5% số người ngủ nhiều hơn 10 giờ mỗi ngày. Trong khi đó, tỉ lệ này tương ứng ở phụ nữ là 13% và 1,7%.

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh được rằng việc ngủ ít, ngủ không đủ giấc sẽ kéo theo tình trạng suy giảm sức khỏe, các bệnh liên quan đến stress, tim mạch,... Thế nhưng, nghiên cứu lần này lại cho thấy rằng việc ngủ quá nhiều thậm chí còn có hại cho cơ thể hơn nhiều so với thiếu ngủ. 

Các nhà khoa học đã tiến hành tổng hợp, phân tích số liệu thu được từ những tình nguyện viên, từ đó kết luận được rằng nếu bạn dành hơn 10 giờ nằm ngủ trên giường mỗi ngày, nguy cơ tử vong sớm sẽ tăng đến 28% ở nam giới và 40% ở nữ giới. Các ca tử vong sớm tăng thêm này chính là do bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường type 2 gây ra.


Thời gian ngủ của một người sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới các hormone liên quan tới sự thèm ăn và việc sử dụng năng lượng của cơ thể
Thời gian ngủ của một người sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới các hormone liên quan tới sự thèm ăn và việc sử dụng năng lượng của cơ thể

Trong khi đó, nguy cơ chết sớm vì 3 lý do trên sẽ tăng tới 12% ở nam giới nếu họ ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày. Phụ nữ có phần may mắn hơn nếu lâm vào tình trạng thiếu ngủ, bởi các nhà khoa học không hề tìm thấy được sự gia tăng nguy cơ rõ ràng ở 3 vấn đề sức khỏe nói trên ở họ.

Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất ở những phụ nữ ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày chính là họ sẽ dễ mập hơn khi bước vào độ tuổi trung niên.

Thời gian ngủ của một người được cho là sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới các hormone liên quan tới sự thèm ăn, lượng calo và sử dụng năng lượng của cơ thể. Việc ngủ quá ít hay quá nhiều sẽ làm rối loạn các hệ thống này, dẫn đến các bệnh về tim mạch, đột quỵ và tai biến.


Người trưởng thành nên ngủ từ 7 - 8 giờ mỗi đêm để nâng cao sức khỏe tổng thể
Người trưởng thành nên ngủ từ 7 - 8 giờ mỗi đêm để nâng cao sức khỏe tổng thể

Tác giả chịu trách nhiệm chính cho nghiên cứu lần này, tiến sĩ Claire Kim đưa ra lời khuyên với mọi người: "Để nâng cao được sức khỏe tổng thể, những người trưởng thành nên ngủ từ 7 - 8 giờ mỗi đêm. Đây chính là thời gian lý tưởng để cơ thể bạn có thể nghỉ ngơi tốt nhất và hoạt động có hiệu quả vào ngày làm việc tiếp theo."

Nguồn: Tổng hợp

"Ông" bố trẻ sáng chế cách ru con kiểu mới - cho con chui hẳn vào quần bố nằm như nôi

Clip cụ ông ghì chặt hai tay làm điểm tựa cho cụ bà ngủ khiến nhiều người xúc động

Chuyên gia bày "bí kíp" xem World Cup ít hại sức khỏe nhất

chăm sóc giấc ngủ

Ngủ nhiều

nguy cơ mắc bệnh

Bóng rổ NBA 3 giờ trước

Cuộc đua đến danh hiệu MIP chưa bao giờ lại nóng đến thế khi những người chiến thắng ở hạng mục này đang có xu hướng trở thành những ngôi sao của làng NBA.

Công nghệ IPHONE 3 giờ trước

Nhiều người dùng iPhone đã xếp hàng trước Apple Store ở Singapore để trở thành những người đầu tiên sở hữu bộ đôi iPhone mới, trong đó có 70% là người Việt Nam.

Thời trang Thời trang sao 3 giờ trước

Cận cảnh bộ áo dài phượng hoàng được đính bằng tơ vàng của Lan Khuê trong lễ đính hôn cùng chồng đại gia John Tuấn Nguyễn.

Châu Á Ngô Diệc Phàm 3 giờ trước

Sau Bounty Hunter, Đường Yên lại tiếp tục sát cánh cùng Lương Triều Vỹ và Ngô Diệc Phàm đại náo đất nước Italia

Bộ phim mạng Vi Cá Tiền Truyện nằm trong loạt phim “giang hồ” đang nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Châu Á phim Thái 3 giờ trước

Từ khi ra mắt bộ phim Malila: The Farewell Flower đã được cộng đồng người đồng tính quốc tế đón nhận rất nồng nhiệt

Xã hội Ả Rập 3 giờ trước

Những người phụ nữ Việt nam làm ô sin ở Trung Đông đang kêu cứu vì tình cảnh bóc lột mà họ đang phải chịu!

Xã hội bé trai suýt chết 4 giờ trước

Do sợ bị mắng nên bé L. không dám nói với bố mẹ. Sau đó bé thường xuyên bị đau bụng nên được bố mẹ đưa đi khám thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa.

X Ðóng