Ngủ nướng vài giờ cuối tuần: Bạn đang hủy hoại sức khỏe của chính mình

Bạn thực hiện thói quen ngủ hàng ngày lành mạnh nhưng mỗi khi đến cuối tuần, bạn cho phép bản thân được ngủ muộn hơn vào đêm thứ 6, thức dậy muộn hơn vào sáng thứ 7 vì bạn không cần phải đi làm.

Có thể bạn chưa biết, ngủ muộn hơn, thức dậy muộn hơn vào cuối tuần có thể khiến tâm trạng tệ hơn, cảm giác mệt mỏi tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngủ nướng vài giờ cuối tuần: Bạn đang hủy hoại sức khỏe của chính mình

Nghiên cứu mới được trình bày tại SLEEP 2017, cuộc họp thường niên của Viện nghiên cứu giấc ngủ Mỹ, đã đưa ra các lý do thuyết phục bạn không nên thay đổi lịch trình giấc ngủ vào mỗi cuối tuần.

Ngủ nướng vào cuối tuần ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng.

Việc thay đổi lịch trình giấc ngủ vào cuối tuần được gọi là Social jet lag (hiện tượng lệch múi giờ do xã hội).

Trong nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Michael A. Grandne, Đại học Arizona, chỉ số Social jet lag được đánh giá dựa vào kết quả bảng hỏi thời gian ngủ của 900 người từ 22 đến 60 tuổi về thời gian ngủ, thời điểm đi ngủ, thức dậy, tình trạng mất ngủ, tình trạng bệnh tim mạch, sức khỏe chung...

Ngủ nướng vài giờ cuối tuần: Bạn đang hủy hoại sức khỏe của chính mình

Kết quả phân tích dữ liệu chỉ ra, việc thay đổi lịch trình giấc ngủ vào cuối tuần (ngủ lúc 11 giờ đêm và thức dậy lúc 8 giờ sáng thay vì ngủ lúc 10 giờ đêm và dậy lúc 7 giờ sáng như mọi ngày) có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

28,3% số người được khảo sát cho biết, họ cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn, mức độ buồn ngủ nhiều hơn, 11% được chẩn đoán có nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngủ nướng vài giờ cuối tuần: Bạn đang hủy hoại sức khỏe của chính mình

Rõ ràng, việc ngủ đúng giờ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của chúng ta hơn việc ngủ bao nhiêu lâu.

Các nhà nghiên cứu không thể khẳng định, ngủ nướng thêm vào cuối tuần khiến sức khỏe suy giảm, nhưng rõ ràng, hiện tượng Social jet lag này liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường.

Duy trì lịch trình ngủ đều đặn có thể là biện pháp phòng ngừa bệnh tim cũng như nhiều rối loạn sức khỏe khác một cách hiệu quả, đơn giản và ít tốn kém.

Theo khuyến nghị của Học viện Y học giấc ngủ Mỹ, người trưởng thành nên ngủ từ trên 7-8 tiếng mỗi đêm và thực hiện lịch trình giấc ngủ đều đặn để có sức khỏe tối ưu.

(Theo Thrive Global)

Cảnh báo: Ngủ quá nhiều cũng có thể khiến bạn dễ chết hơn thiếu ngủ

Phát hiện chấn động thế giới : Xuất hiện mối họa sức khỏe còn nguy hiểm hơn cả ung thư

Phát hiện gây chấn động của Mỹ: Tế bào ung thư sợ nhất chính là tình yêu

sức khỏe

Giấc Ngủ

phòng ung thư

Kem đánh răng - tưởng quen mà lạ, bởi vì đằng sau nó vẫn còn rất nhiều sự thật mà không phải ai cũng biết được để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Những khách mời phải có thiệp mời mới được lên khu vực đãi tiệc, ngoài ra gia đình nhà Trường Giang cũng yêu cầu khách mời hạn chế chụp hình.

Tối nay, tại trung tâm tiệc cưới hoành tráng bậc nhất Sài thành sẽ diễn ra buổi tiệc hoành tráng Trường Giang - Nhã Phương

Khám phá Hủ tục 1 giờ trước

Một tộc người ở Congo có phong tục hết sức ghê rợn, đó là bó chặt đầu để kéo giãn hộp sọ. Họ tin rằng như vậy chính là đẹp đẽ.

Bóng đá The Best 2018 1 giờ trước

Giải thưởng The Best 2018 của FIFA đã chính thức khép lại nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại những ý kiến phản đối về các quyết định bình chọn khó hiểu.

Khám phá Xác chết 1 giờ trước

Đã chuyển phát nhanh, lại còn bằng xe máy! Quả là trước giờ chưa từng thấy nơi nào vận chuyển thi thể người chết như thế này.

Châu Á Diên Hi Công Lược 1 giờ trước

Cũng như Ngô Cẩn Ngôn, Hứa Khải sau bom tấn Diên Hi Công Lược đã nổi lên như diều gặp gió và trở thành chàng trai được nhiều fan hâm mộ

Theo ông Hùng, nghi phạm lúc đó rất khỏe và hung dữ, đạp ông bắn ra cửa. Sau khi hất văng được con dao gây án, ông Hùng giữ được nghi phạm.

Châu Á mỹ nam 2 giờ trước

Màn ảnh nhỏ Hàn Quốc vài năm gần đây chứng kiến sự "đổ bộ" của hàng loạt những vị Thái tử cực kỳ "gây mê"!

X Ðóng