ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo bảng điểm trực tiếp về cho phụ huynh, sinh viên nghĩ sao về điều này?

Nhiều ý kiến trái chiều về việc trường gửi bảng điểm về nhà cho phụ huynh của các bạn sinh viên. Người đồng tình, kẻ phản đối, nhưng cũng có bạn vô cùng bình thản.

Sau đợt Tết Nguyên Đán vừa qua, trường Đại học Tôn Đức Thắng đã đưa ra thông báo sẽ gửi bảng điểm tích lũy học kì 1 qua tin nhắn điện thoại cho phụ huynh của từng sinh viên. Đây quả là một điều gây hoang mang cho đa phần các bạn sinh viên. Sau khi thông báo được đưa ra, trên diễn đàn mạng của sinh viên trường này cũng nhận rất nhiều ý kiến trái chiều, có bạn bình thản đồng tình nhưng cũng có bạn nhất quyết phản đối.

Để nắm rõ hơn suy nghĩ của sinh viên về vấn đề trên tại các trường Đại học khác, chúng tôi đã tổ chức phỏng vấn sinh viên để thông tin đến bạn đọc. Thật bất ngờ với nhiều ý kiến, chúng ta cùng lần lượt điểm qua nhé!

Các bạn trường Tôn Đức Thắng nghĩ sao?

Ngọc Thảo: "Không đồng tình, lúc nào thi có kết quả tốt sẽ báo với phụ huynh, còn kém thì chỉ nói lần này làm bài không được tốt."

Đang theo học tại trường đại học Tôn Đức Thắng, Ngọc Thảo lại cảm thấy không thoải mái với việc nhà trường gửi bẳng điểm  về nhà. Việc gửi bảng điểm về nhà sẽ dẫn đến nhiều rắc rối, giờ đây đã là sinh viên đại học, trường cứ theo định kỳ gửi điểm về nhà sẽ tạo nên nhiều áp lực cho sinh viên. Bởi đã học xa nhà cũng hơi khó khăn rồi, nhiều bạn nhà khá giả không sao nhưng có nhiều bạn đã tự lập từ sớm, vừa đi học vừa đi làm nên thời gian hơi eo hẹp, có đôi lúc điểm số không ổn định, môn này điểm cao môn kia điểm thấp là chuyện khá bình thường.

ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo bảng điểm trực tiếp về cho phụ huynh, sinh viên nghĩ sao về điều này?

Ngọc Thảo thẳng thắng bày tỏ: "Các bạn sinh viên sẽ tự biết cách cân bằng để thông báo điểm cho phụ huynh thôi, em nghĩ nhà trường không nên làm việc này."

Ngoài ra cô gái này còn bày tỏ cảm xúc khá vui vẻ khi chia sẻ việc gửi bảng điểm: "Lúc nào thi có kết quả tốt thì  em báo với phụ huynh, còn kém thì em báo lần này em làm không tốt. Chứ gửi điểm số mà kết quả không tốt nhìn nó ghê ghê sao í ạ."

Ngọc Khôi: "Em thấy không thoải mái lắm, nhưng đồng tình."

Ngọc Khôi hiện đang theo học tại trường Tôn Đức Thắng đưa ra quan điểm của mình. Cậu sinh viên này dù cảm thấy không thoải mái với việc gửi bảng điểm về nhà cho phụ huynh nhưng vẫn đồng ý. Cũng theo Khôi, điểm số ở Đại học với điểm ở các lớp cấp 2-3  luôn có sự chênh lệch rõ rệch.

ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo bảng điểm trực tiếp về cho phụ huynh, sinh viên nghĩ sao về điều này?

Cụ thể, cậu chia sẻ: "Điểm số ở Đại học không giống như cấp 3 vì vậy điểm số sẽ chênh lệch nhiều. Và phụ huynh sẽ so sánh và đặt áp lực lên sinh viên. Sinh viên không chỉ học tập 8.5 hay 9.0 là xuất sắc giỏi. Bên cạnh đó các phong trào và việc làm thêm sẽ chi phối nhiều đến kết quả học tập và đều đó cũng rất quan trọng khi sinh viên ra trường tích lũy thêm cho mình kinh nghiệm."

Dù vậy Khôi khá bình thản về việc nhà trường gửi bảng điểm về nhà: "Nhưng em đồng ý với việc gửi điểm về nhà. Vì phụ huynh nào cũng quan tâm đén kết quả học tập của con em mình. Do đại học không có họp phụ huynh nên gửi điểm về nhà là tốt." Vì cậu nghĩ rằng điểm tốt nghiệp vốn dĩ rất quan trọng nên các bạn sinh viên cần phải cố gắng học hết sức mình. Có lẽ Ngọc Khôi là điển hình của những chàng trai trưởng thành, chín chắn.

Các bạn trường khác thì sao?

Phượng Nguyễn: "Cũng bình thường thôi, không có gì là quá đáng cả."

Cô bạn này chia sẻ khá chân thật, Phượng Nguyễn (sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội) đại diện cho tuýp người trung lập "gửi cũng được mà không gửi cũng chẳng sao". 

ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo bảng điểm trực tiếp về cho phụ huynh, sinh viên nghĩ sao về điều này?

Khi được hỏi về quan điểm của mình khi nhà trường gửi bảng điểm về nhà thì Phượng Nguyễn thản nhiên chia sẻ: "Trường học gửi bảng điểm về cho phụ huynh thì cũng bình thường thôi, không có gì là quá đáng ở đây cả. Tuy nhiên, nó chỉ hợp với các lớp cấp 1, cấp 2 hoặc cùng lắm là cấp 3, chứ đại học thì mình thấy hầu như chưa có trường nào như vậy."

Ngoài ra cô gái này cũng nói lên tiếng nói chung của các bạn sinh viên khác, Phượng luôn cho rằng khi đã lên đại học thì tất cả ai cũng lớn, việc học hành là tự ý thức của mỗi người, khi lớn rồi mỗi người tự khắc sẽ có định hướng riêng cho bản thân. Không như lúc nhỏ, mỗi bước đi đều có bố mẹ bên cạnh, làm sai thì bố mẹ sửa. Nhưng vào môi trường Đại học, vấn đề điểm số hay kết quả học tập là tự bản thân mỗi sinh viên phải tự chịu trách nhiệm. Không thể cứ khiến bố mẹ lo lắng mãi thế được.

Phượng còn chia sẻ thêm: "Tất cả mọi thứ chúng ta phải tự chịu trách nhiệm, về cách chúng ta học và cả thành quả mà chúng ta đạt được. Chưa kể, điểm số không thể nói lên tương lai của bạn."

Phương Bình: "Nhất quyết phản đối, sẽ kêu gọi biểu tình phản đối!"

Là sinh viên năm cuối của trường Đại học Văn hóa TP.HCM, Phương Bình nghĩ rằng  nếu như các bạn nào đã bước chân vào cánh cổng Đại học hay Cao đẳng đều đã trưởng thành hơn rất nhiều. Chẳng như những cô cậu học sinh cấp 1, 2, 3 hay lắm trò, lúc nào cũng cần sự quản thúc của phụ huynh. Đến giai đoạn bước vào môi trường đại học, dù muốn dù không, mỗi bản thân chúng ta sẽ phải tự lo toan mọi thứ, có khó khăn, có suôn sẻ, nhưng điều đó đều đem lại những trải nghiệm mới mẻ, cho ta những kinh nghiệm. Việc gửi điểm số cho bố mẹ biết sẽ không cần thiết, bởi mỗi người sẽ có một sự nhận thức cũng như trách nhiệm trên chính con đường học vấn của mình.

ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo bảng điểm trực tiếp về cho phụ huynh, sinh viên nghĩ sao về điều này?

Phương Bình đã đưa ra ý kiến: "Nếu mà trường mình có quyết định gửi điểm về cho bố mẹ thì mình nhất quyết phản đối. Đã đi học xa nhà, bố mẹ cũng lo lắng lắm rồi, giờ lại còn thêm việc gửi điểm về nhà, nếu điểm cao thì không vấn đề gì rồi, mà lỡ như học kì đó có mấy môn "hơi khoai" thì điểm hơi "xấu" tí tẹo, gửi về bố mẹ cũng sẽ la rầy và lại càng thêm lo buồn hơn nữa."

Ngoài ra cô nàng còn chia sẻ thêm về việc gửi bảng điểm về cho phụ huynh: "Nhà trường mà ra quyết định gửi điểm qua tinh nhắn cho bố mẹ thì chắc lại xuất hiện thêm một khoản thu tiền phí gửi điểm về cho phụ huynh." Đấy, đi học xa nhà đã đủ khoản để lo rồi, giờ mà đóng thêm ba cái tiền chi phí vô ích này thì lại tốn một đống tiền nữa, sinh viên khổ đủ đường, chứ không hề sướng đâu.

Đức Anh: "Việc này cũng khá cần thiết."

Chàng trai Đức Anh này hiện đang theo học tại trường Cao đẳng Công thương TP.HCM, đã khá vô tư khi bày tỏ quan điểm của mình là đồng ý với việc trường gửi bảng điểm về nhà cho phụ huynh. Việc điểm số ở trường là chuyện mà bố mẹ nào cũng quan tâm, nên việc này là điều nên làm. Cậu bạn Đức Anh thuộc vào tuýp người sống đơn giản, nên mọi việc luôn suy nghĩ theo chiều hướng tích cực nhất có thể.

ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo bảng điểm trực tiếp về cho phụ huynh, sinh viên nghĩ sao về điều này?

Đức Anh chia sẻ suy nghĩ khá đơn giản của mình: "Em thấy việc này cũng khá cần thiết, ba mẹ cũng cần biết được kết quả học tập của con mình. Với lại điểm của em cũng ổn nên trường gửi kết quả học tập cho ba mẹ thì cũng không vấn đề gì cả." 

Vân Du: "Trường mà gửi điểm về nhà thì em sẽ...nghỉ học."

Vân Du là sinh viên của trường Đại học Văn hiến TP.HCM đã bùi ngùi bày tỏ quan điểm của mình là không đồng ý. Theo như cô bạn này nói thì việc gửi điểm về nhà sẽ làm cho cô bạn này bị "ăn đòn" từ năm  nhất rồi. Đời sinh viên chắc chắn ai cũng sẽ học qua những môn "khoai" như Mác - Lê-nin, chỉ cần vừa đủ điểm qua môn này là đã thấy cuộc sống "nờ hoa" lắm rồi chứ đừng hy vọng tới việc điểm cao. 

ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo bảng điểm trực tiếp về cho phụ huynh, sinh viên nghĩ sao về điều này?

Cô gái thẳng thừng cho biết: "Trường Đại học mà còn gửi điểm thì thảm họa lắm. Nên nếu trường em mà gửi điểm cho phụ huynh thì em sẽ đau khổ lắm, em sẽ...nghỉ học."

Nghe những bạn sinh viên này bày tỏ quan điểm thì thấy thật "oái ăm" nhỉ. Nhưng nếu bạn luôn phấn đấu, tích cực trong học tập thì việc có những con số điểm cao là điều vô cùng dễ dàng, bảng điểm có gửi về đến tay ba mẹ cũng chẳng sao. Phải không nào?. Bớt "sa đà" vào những thói hư, tật xấu, nghĩ đến bậc sinh thành, lo xa hơn về tương lai của bạn, cố gắng thật nhiều thì chắc kết quả mà bạn được sẽ là điều vô cùng xứng đáng.

Design: Xuân Quang

Bạo lực học đường đang ở mức báo động, học sinh thản nhiên đánh nhau ngay trong trường học

Quảng Ninh: Thầy giáo dạy thể dục bị tố đánh học sinh dã man đến mức tụ máu trên đầu phải nhập viện

Cận cảnh ngôi trường tuyệt đẹp từng là bối cảnh của hơn 100 bộ phim Hàn Quốc

Học đường

sinh viên

Trẻ

Biết không thoát tội, 8h ngày 24/4, Phát tới công an đầu thú giao nộp chiếc nhẫn và số tiền. Phát khai do thiếu tiền tiêu xài nên đã nảy sinh ý định nói trên.

Du lịch YAN GO 6 giờ trước

Nếu như có dịp đến Sơn La, bạn nhất định phải ghé thăm những địa danh nổi tiếng còn nguyên nét mộc mạc đặc trưng của vùng núi cao Tây Bắc.

Bài viết YAN Kids 6 giờ trước

Việc nuôi dưỡng thai nhi hợp lý, đúng cách không chỉ giúp con lớn lên khỏe mạnh từng ngày mà còn hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ.

Ẩm thực YAN Food 6 giờ trước

Top 10 món ăn nhất định bạn phải một lần thưởng thức qua khi đặt chân mình đến với mảnh đất Pleiku này.

Bài viết YAN Beauty 6 giờ trước

20 kiểu phối đồ cực đẹp lại còn chất dành cho những nàng có vòng 3 quá nhỏ không tự tin trước đám đông.

Sau khi đánh chết bà nội, Hiếu đưa xác nạn nhân ra trước hiên rồi chạy sang nhà hàng xóm cố thủ khi bị công an vây bắt.

Quần cộc, áo ngắn vốn là điều tối kỵ nơi đình chùa. Cách “chữa cháy” dễ thương của anh chàng mặc quần ngắn đi chùa đã nhận về vô số lời khen từ CĐM.

Xã hội chủ thuê bao 7 giờ trước

Có thể thấy rõ gương mặt mệt mỏi của người dân khi phải chen chúc, chờ đợi hàng tiếng đồng hồ tại điểm giao dịch để bổ sung ảnh chân dung cho nhà mạng.

Nhạc Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Tình cảm với bạn diễn trong MV của các sao này chỉ dừng lại ở một mức độ vừa đủ với những cái nắm tay, ôm ấp nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ để fan “rung rinh”.

Theo ông Thắng, hiện nay, có một số nhóm mang tên "Hội Thánh Đức Chúa Trời", bao gồm cả các nhóm Tin Lành đã được chính quyền chấp thuận đăng ký sinh hoạt.

Xã hội Cà phê giả 8 giờ trước

Về mục đích làm ra hỗn hợp, bước đầu Loan và Bảo đều khai nhận để bán cho Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn; Loan và Bảo đã bán được 3 tấn.

X Ðóng