Sức khỏe mẹ con sản phụ thực hiện ca sinh trên máy bay ra sao?

|

Bé trai nặng 2,7kg trong ca sinh trên máy bay hy hữu ở chuyến bay TP. HCM đến Đà Nẵng đang được chăm sóc ở Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng và dự kiến có thể xuất viện sau 3 ngày nữa.

Sức khỏe mẹ con sản phụ thực hiện ca sinh trên máy bay ra sao?

Sinh non trên máy bay

Chiều 4/3, hành khách trên chuyến bay của hàng Jetstars từ TP.HCM đi Đà Nẵng đã chứng kiến ca sinh trên máy bay hiếm gặp và lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam.

Chuyến bay trên có anh Dương Văn Bảo Phúc (SN 1990) đang đưa vợ là chị Nguyễn Thị Ngọc Nga (SN 1990) về quê ngoại chuẩn bị cho kỳ sinh nở.

Khi máy bay đang ở độ cao 10.000m, chị Nga bất ngờ chuyển dạ sinh con. Phi hành đoàn đã quyết định thực hiện ca đỡ đẻ ngay trên máy bay vì chị Nga đã vỡ ối.

Trong số hành khách cùng chuyến bay, may mắn có 1 bác sĩ và 1 y tá người nước ngoài. Hai người này dù không chuyên về sản nhưng đã dùng những kiến thức về y khoa để giúp chị Nga sinh nở thành công.

Ngay sau khi máy bay hạ cánh, mẹ con chị Nga đã được chuyển vào bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng chăm sóc.

Sáng 5/3, tại phòng chăm sóc của bệnh viện, mẹ con chị Nga đang vô cùng hạnh phúc trong vòng tay của người thân.

Chị Nga cho hay, vợ chồng chị làm ăn sinh sống ở TP. HCM. Gần đến ngày sinh nở, hai vợ chồng chị quyết định chuyển về quê ngoại để có người chăm sóc.

Do chị Nga đang mang thai ở tuần 30 nên vợ chồng chị quyết định đi lại bằng máy bay. “Trước khi bay, nhân viên của hãng cũng đã kiểm tra sức khỏe của tôi và kết luận đủ điều kiện bay nên cứ tưởng là không sao.

Khi máy bay rời đường băng được khoảng 30 phút thì em chuyển dạ, nước ối vỡ.

Lúc đó tôi chỉ biết nhờ nhân viên trên máy bay giúp đỡ. Chồng tôi và mọi người đều khá bàng hoàng vì sinh con trên máy bay thì không có đủ phương tiện.

May mắn cho mẹ con tôi khi có cả bác sĩ và y tá người nước ngoài đi cùng nên đã giúp cho mẹ tròn con vuông. Tôi cũng chưa biết tên của họ để còn cảm ơn nữa”, chị Nga hạnh phúc nói.

Gia đình chị Nga hạnh phúc ở bệnh viện
Gia đình chị Nga hạnh phúc ở bệnh viện

Vợ con đã an toàn nhưng đến lúc này, khi nghĩ lại anh Phúc vẫn còn chút hoảng sợ. Anh cho hay khi vợ anh chuyển dạ, trên máy bay chỉ có các vật dụng y tế sơ cấp cứu. Bàn đẻ cũng không có.

“Các tiếp viên phải lật lại nguyên một hàng ghế để bác sĩ đỡ đẻ. Các hành khách khác cũng nhường chỗ cho vợ tôi sinh con.

Tôi lúc đó chỉ biết lúng túng đứng bên nhìn vợ mình sinh con trong điều kiện đặc biệt như vậy.

Khi con tôi cất tiếng khóc đầu tiên, tất cả mọi người trên máy bay đều vỗ tay chúc mừng. Tôi lúc đó sung sướng nổi cả da gà”, anh Phúc kể.

Chị Nga khá bất ngờ khi mình chuyển dạ sinh non đột ngột trên máy bay. Trước đó, chị cho biết vừa đi siêu âm ở bệnh viện và thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh.

“Thai mới 30 tuần nên khi vỡ ối tôi rất lo vì sợ con yếu. May mà cháu nặng đến 2,7kg và khá cứng cáp”, chị Nga vui mừng.

Mẹ con sản phụ đều khỏe mạnh

Trao đổi với PV, các bác sĩ bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết sức khỏe của mẹ con chị Nga đã ổn định. Cả hai đều không có biến chứng gì đặc biệt.

“Mẹ con họ có thể xuất viện trong 3 ngày nữa”, một bác sĩ cho hay.

Mẹ con chị Nga đã hoàn toàn khỏe mạnh
Mẹ con chị Nga đã hoàn toàn khỏe mạnh

Trần Thị Phúc, mẹ chị Nga, từ quê nhà cũng đã nhanh chóng ra bệnh viện chăm sóc con cháu ngay khi nhận được tin.

“May mà thằng bé khỏe mạnh chứ từ thời cha sinh mẹ đẻ đến giờ tôi chưa tưng thấy ai đẻ con trên máy bay cả.
Phận đàn bà chuyện sinh đẻ đã nguy hiểm, đằng này nó lại sinh trên trời. Tôi cũng chỉ biết tin khi nó đã xuống may bay di chuyển đến bệnh viện”,
Phúc nói.

Vợ chồng chị Nga cho hay vẫn chưa nghĩ ra cái tên nào đặc biệt để đặt cho con trai. Đây là con trai thứ hai của anh chị và là một đứa trẻ đặc biệt. Chị Nga đã có sữa và cháu bé cũng bé rất khỏe.

Cháu bé ra đời ở độ cao 10.000m đang chờ một cái tên đặc biệt
Cháu bé ra đời ở độ cao 10.000m đang chờ một cái tên đặc biệt

“Tôi nghĩ cái tên của cháu sẽ gắn với kỷ niệm này. Chắc sau khi ra viện tôi sẽ tìm vị bác sĩ và y tá người nước ngoài để tỏ lòng cảm ơn họ.

Cũng may là vợ chồng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để cho cháu ra đời nên dù việc sinh nở khá đột ngột nhưng cũng không quá bị động”, chị Nga thổ lộ.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...