Sự thật về việc nhà sư gợi ý TT Obama cầu tự ở chùa Ngọc Hoàng

| 11:02 - 26/05/2016

Ông khẳng định: Không hề có việc sư trụ trì đường đột đề nghị tổng thống Obama cầu tự để xin con trai. Tôi là người chứng kiến sự việc từ đầu đến cuối nên biết rõ tất cả mọi chuyện diễn ra lúc đó.

Ông Dương Ngọc Dũng, giáo sư tôn giáo học được vinh dự chọn làm người hướng dẫn Tổng thống Obama trong suốt quá trình Ngài ghé thăm chùa Ngọc Hoàng - điểm đến đầu tiên trong chuyến viếng thăm TP. HCM của Tổng thống. Cuộc tham quan diễn ra tốt đẹp và chính xác đến từng giây, trừ một sự kiện đã xảy ra trong quá trình trao đổi giữa Tổng thống và nhà sư trụ trì.

Hình ảnh TT Obama đến thăm chùa Ngọc Hoàng trong chuyến công du vừa qua. (Ảnh: Hải An)
Hình ảnh TT Obama đến thăm chùa Ngọc Hoàng trong chuyến công du vừa qua. (Ảnh: Hải An)

Theo nhiều thông tin từ truyền thông đã đưa trước đó, sư trụ trì có gợi ý Tổng thống về việc ông có muốn cầu tự để xin con trai không, sau khi đã có hai cô con gái? Và câu trả lời của Tổng thống một lần nữa đã khiến người dân nức lòng vì sự quảng giao, khôn khéo, đầy nhân văn, và đậm tình của ông: "Tôi thích con gái". Nhưng trong khi câu trả lời của Tổng thống Obama được khen ngợi bao nhiêu, thì "lời đề nghị khiếm nhã" của vị sư trụ trì chùa Ngọc Hoàng bị chỉ trích bấy nhiêu.

Nhiều người cho rằng việc đề nghị Tổng thống cầu tự xin con trai là một sự đường đột kém duyên, thể hiện quan điểm "trọng nam khinh nữ" đã in sâu trong nếp nghĩ của một người truyền đạo. Điều đó là khó chấp nhận. Đặc biệt là trong hoàn cảnh chúng ta đang tiếp một chính khách quyền lực nhất thế giới, và hình ảnh của chúng ta đang được cả thế giới dõi theo từng giây.

Giáo sư Dũng khẳng định thông tin về việc sư thầy chùa Ngọc Hoàng đề nghị TT Obama cầu con trai là hoàn toàn không đúng sự thật. (Ảnh: Hải An)
Giáo sư Dũng khẳng định thông tin về việc sư thầy chùa Ngọc Hoàng đề nghị TT Obama cầu con trai là hoàn toàn không đúng sự thật. (Ảnh: Hải An)

Tuy nhiên, mới đây trên một trang báo điện tử, ông Dương Ngọc Dũng đã lên tiếng đính chính vụ việc này. Theo đó, ông khẳng định hoàn toàn không có lời đề nghị cầu tự từ nhà sư trong cuộc trao đổi với Tổng thống Obama. Vì không muốn mọi người hiểu lầm và trách móc vị sư trụ trì, ông Dũng buộc phải giải thích rõ. Ông nói: "Khi tôi đang giải thích về Quan Âm, Tổng thống Obama hỏi tôi: "Hầu hết mọi người đến đây cầu xin điều gì?" Tôi nói chùa này nổi tiếng cầu con. Người hiếm muộn thường đến đây cầu xin và họ hay xin con trai vì tâm lí người Việt Nam thích con trai hơn. Đôi khi có con gái rồi, họ đến đây để cầu xin con trai nữa. Ông Obama bật cười nói: "I like daughters" (Tôi thích con gái). Tôi nói: "Me too" (Tôi cũng vậy).

Có tờ báo đăng trụ trì Thích Minh Thông gợi ý với Tổng thống Obama rằng ông hãy cầu xin một đứa con trai đi. Thông tin đó hoàn toàn sai sự thật. Tôi là người trong cuộc và sư thầy Thích Minh Thông không nói câu gì trong suốt hôm đó. Tôi là người giới thiệu về toàn bộ ngôi chùa từ đầu đến cuối, cũng hiểu rất rõ bối cảnh tại sao Tổng thống Obama nói câu đó. Tôi cảm thấy cần phải giải thích rõ để mọi người hiểu và không trách lầm thầy Thích Minh Thông".

Ông Dương Ngọc Dũng là một giáo sư tôn giáo học. Ông tốt nghiệp Thạc sĩ khoa Đông Á học tại Đại học Harvard (Mỹ), Tiến sĩ khoa Tôn giáo học tại Đại học Boston (Mỹ), có bằng MBA của United Business Institute (Bỉ) năm 2007. Theo người trợ lí đặc biệt của ông Obama, thì "ông Dũng là người duy nhất ở đất nước này tiếp cận Tổng thống gần như vậy, trong thời gian lâu như vậy trong khi ông không phải là quan chức gì hết". Với ông Dũng, đó là một vinh dự lớn nhất trong cuộc đời mình.