Sự thật về món mĩ thực Phở của người Việt

|

Có thể nói Phở là món ăn mang quốc hồn, quốc túy của người Việt Nam. Nhiều người rất yêu thích món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này nhưng ít ai biết được nguồn gốc thực sự của Phở

Thời điểm ra đời

Nhiều sử liệu ghi lại món phở được ra đời chính xác vào đầu thế kỉ 20. Trong tác phẩm Nhớ và ghi về Hà Nội, nhà văn Nguyễn Công Hoan từng viết :“1913… trọ số 8 hàng Hài… thỉnh thoảng, tối được ăn phở (hàng phở rong). Mỗi bát 2 xu (có bát 3 xu,5 xu)”. Đến năm 1931, từ phở lần đầu tiên được đưa vào Việt Nam Tự Điển của Ban Văn học Hội Khai Trí Tiến Đức (NXB Mặc Lâm) với định nghĩa "Món đồ ăn bằng bánh thái nhỏ nấu với thịt bò: Phở xào, phở tái” .

Cho đến nay, nguồn gốc thực sự của món phở được nằm trong 3 giả thiết:

Phở có nguồn gốc từ món pot-au-feu của người Pháp.

Pot-au-feu là món thịt bò hầm với cà rốt, củ cải, tỏi tây, cần tây, hành tây; kết hợp với rau thơm, muối, tiêu đen và đinh hương… Thịt bò sử dụng cho món này thường dầy và to (chưa kể đuôi, xương sườn, sụn, cổ chân…). Món ăn này thường được ăn kèm với bánh mì, khoai tây nghiền, đôi khi cũng ăn với dưa chuột ngâm chua.

Món Pot-au-feu của người Pháp. (Ảnh: Internet)
Món Pot-au-feu của người Pháp. (Ảnh: Internet)

Nhiều nhà ẩm thực cho rằng đây là giả thiết thiếu cơ sở nhất, bởi lẽ món bò hầm của người Pháp có hương vị hoàn toàn khác với phở. Ngoài nguyên liệu chính là thịt bò, các nguyên liệu đi kèm của món Pot-au-feu đều không giống với phở. Bên cạnh đó, món súp Pot-au-feu được ăn kèm với bánh mì, khoai tây... chứ không hề liên quan gì đến bánh phở. 

Phở có nguồn gốc từ món Ngưu nhục phấn của người Trung Quốc

Món ngưu nhục phấn của người Trung Quốc. (Ảnh: Internet)
Món ngưu nhục phấn của người Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Đây là món bún ăn kèm với nước dùng và thịt bò, được người Trung Quốc bán rộng rãi ở Hà Nội vào đầu thế kỉ 20. Ban đêm họ đi rao hàng “ngầu.. yụk..phẳn ..a” rồi dần dần hô tắt còn “yụk …phẳn…a” rồi “phẳn…a” và cuối cùng hô trại thành “phở”. Theo quan điểm của nhiều nhà sử học, món phở rất có thể xuất phát từ món ăn này. 

Phở là món ăn thuần Việt. 

Nhiều nhà ẩm thực tin rằng món phở có nguồn gốc từ món xáo trâu, một món ăn đặc trưng của miền Bắc xưa. Đây là món ăn được chế biến với nguyên liệu thịt trâu thái mỏng, ướp gia vị cho thấm, hành lá, hành tím, tỏi, mỡ, rau răm cắt dài đốt ngón tay, khế chua...

Người ta xào thịt trâu trong chảo cho dậy mùi thơm rồi đổ vào tô riêng, bỏ tiếp khế vào đảo đều cho khế chuyển màu, cho thịt, rau răm, hành tím và xào đến lúc thơm nồng. Sau đó chế nước dùng vào để lửa riu cho đến khi thịt trâu nhừ. Người ta dùng kèm món này với bún và trình bày giống như món phở ngày nay.

Món xáo trâu có hương, sắc và mùi vị rất gần với món phở. (Ảnh: Internet)
Món xáo trâu có hương, sắc và mùi vị rất gần với món phở. (Ảnh: Internet)

Trước năm 1884, việc nuôi bò ở miền Bắc chủ yếu phục vụ cho nông nghiệp, người Việt chưa có thói quen ăn thịt bò. Bên cạnh đó, ở thời điểm này, thịt bò có giá rất đắt, chỉ dùng để phục vụ cho tầng lớp quan chức cấp cao người Pháp. Về sau khi nông nghiệp ổn định hơn, thịt bò được sử dụng một cách rộng rãi. Từ đó món ăn nấu nước dùng xương bò ăn kèm với bánh thái sợi và thịt bò được ra đời, dựa trên cách chế biến của món xáo trâu ngày xưa. 

Thay lời kết

Phở là món ăn khiến người ta nhớ vê Việt Nam. (Ảnh: Internet)
Phở là món ăn khiến người ta nhớ vê Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Cho dù món Phở có nguồn gốc từ Pháp, Trung Quốc hay là một món ăn thuần Việt, phở ngày nay cũng trở thành món đặc sản để người ta nhớ về Việt Nam. Người Việt đi đâu xa cũng muốn về quê nhà, ăn một tô phở nóng hổi, cảm nhận hương vị quê hương. Bạn bè thế giới biết đến và khen ngợi món phở như một trong những món ăn ngon và quý giá nhất của nhân loại. Hãy cùng nhau chung tay, giữ gìn và yêu món phở như chính yêu quê hương mình bạn nhé. 

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Kinh hãi hàng trăm con giòi lúc nhúc dưới da chó

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...