Sự thật thú vị ít người biết đến về tháp Eiffel

|

Tháp Eiffel đã 126 tuổi và vẫn là biểu tượng của nước Pháp. Hình ảnh tháp Eiffel đã quá quen thuộc song vẫn còn nhiều điều thú vị về kiệt tác này mà chúng ta chưa biết đến.

1. Tháp Eiffel ban đầu được xây dựng để làm cổng vòm lối vào hội chợ

Năm 1889, Paris tổ chức Hội chợ Thế giới để kỷ niệm  100 năm Cách mạng Pháp. Nhằm tạo nên công trình độc đáo, các họa sĩ các nước khác đã gửi bản thiết kế cổng vòm vào hội chợ được đặt trên quảng trường chính giữa thủ đô Paris hoa lệ.

Tháp Eiffel vốn là cổng vòm vào hội chợ
Tháp Eiffel vốn là cổng vòm vào hội chợ

2. Tháp Eiffel do tập đoàn Eiffel ET Compagne thiết kế và xây dựng

Nhiệm vụ xây cổng vòm được giao cho tập đoàn tư vấn và xây dựng do Gustave Eiffel đứng đầu. Ông Gustave Eiffel là chuyên gia về xây dựng, kiến trúc và kim loại.

Trước đó, vào những năm 1880, tập đoàn Eiffel ET Compagne đã xây dựng cầu Garabit Viaduct ở Massif Central, Pháp.

Lúc đó, cầu Garabit Viaduct cao 140m được coi là cầu cao nhất thế giới. Trước khi xây dựng tháp Eiffel, ông  Gustave Eiffel đã trợ giúp thiết kế tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ.

3. Gustave Eiffel loại bỏ thiết kế ban đầu

Ông Gustave Eiffel​
Ông Gustave Eiffel​

Một trong những kỹ sư thiết kế chính tháp Eiffel là Maurice Koechlin. Kỹ sư Emile Nouguier và Stephen Sauvestrep - trưởng phòng kiến trúc của tập đoàn đã được tham khảo mẫu thiết kế.

Sau khi xem bản thiết kế ban đầu của Maurice Koechlin, ông Gustave Eiffel thấy không hài lòng. Ông đã sửa lại rất nhiều chi tiết. Năm 1884, ông đưa ra bản thiết kế cuối cùng.

4. Công trình xây dựng cần rất nhiều kim loại và sức người

Từ năm 1887 đến năm 1889, 300 công nhân luyện thép phải làm việc trong 2 năm 2 tháng 5 ngày để xây dựng tháp Eiffel. Họ đã sử dụng hơn 18.000 chi tiết bằng kim loại, 2,5 triệu đinh tán và 40 tấn sơn.

5. Tháp Eiffel ban đầu cao 300m

Tháp Eiffel khi mới hoàn thành
Tháp Eiffel khi mới hoàn thành

Tháp Eiffel khánh thành vào tháng 3-1889, cao 300m. Thật là ngạc nhiên, thời tiết nóng lạnh thay đổi làm tháp Eiffel cao lên thêm 15cm.

6. Tháp Eiffel là kết cấu xây dựng cao nhất thế giới cho đến năm 1930

Tháp Eiffel đứng sừng sững cao hơn bất cứ tòa nhà hay kết cấu xây dựng nào khác trên thế giới trong suốt 41 năm, vượt qua tòa nhà Chrysler ở New York (Mỹ) cao 325m.

Năm 1932, tòa nhà Empire State được khánh thành cao 443m với vòng xoắn ốc. Đến năm 1957, tòa nhà được lắp thêm ăng ten cao 20,5m làm nó cao hơn tòa nhà Chrysler 1,83m.

7. Ủy ban phản đối tháp Eiffel gồm 300 thành viên

Ông Guy de Maupassant
Ông Guy de Maupassant

Ủy ban phản đối tháp Eiffel gồm 300 nghệ sĩ và trí thức, đứng đầu là ông Guy de Maupassant và Alexandre Dumas, đã làm đơn thỉnh cầu phá bỏ tháp Eiffel gửi đến chính quyền Paris.

Họ cho rằng tháp Eiffel “vô dụng và kỳ quái”, nhưng sự phản đối của họ đã bị bác bỏ.

8. Tháp Eiffel gây ấn tượng ngay lập tức

Dù có đơn thỉnh cầu phá bỏ, nhưng Hội chợ Thế giới 1889 đã thành công rực rỡ nhờ tháp Eiffel. Gần 2 triệu người đến tham quan tháp Eiffel trong lúc diễn ra hội chợ, khiến bán được 1,4 triệu vé vào cửa, làm cho hội chợ năm 1889 đạt doanh thu cao.

9. Ban đầu dự định để tháp Eiffel chỉ tồn tại 20 năm

Cầu thang bộ xoắn ốc lên tháp Eiffel
Cầu thang bộ xoắn ốc lên tháp Eiffel

Ban đầu, người ta không có kế hoạch để tháp Eiffel tồn tại mãi trên quảng trường Champ-de-Mars. Tháp Eiffel bị dự tính sẽ tháo dỡ vào năm 1909.

Sau đó người ta nhận ra đỉnh tháp Eiffel rất thích hợp để đặt ăng ten liên lạc Tháp Eiffel là điểm đặt ăng ten truyền điện báo không dây trong thời kỳ Thế chiến I và Trấn đánh Marnes năm 1914 gây nhiễu liên lạc của Đức.

10. Tháp Eiffel "rung rinh" trong gió

Gustave Eiffel là một chuyên gia nổi tiếng về khí động lực học. Ông từng viết sách “Sức chịu đựng của không khí” xuất bản năm 1913. Ông và nhóm làm việc đã thiết kế tháp Eiffel chịu được sức gió mạnh nhất, không đung đưa quá 10cm.

11. Tháp Eiffel gồm 3 tầng

Mỗi năm, 7 triệu người đến tham quan tháp Eiffel có thể đi hết 3 tầng tháp với 3 chiều cao khác nhau.

Tầng 1 cao 57m, trong đó bao gồm một khu vực quan sát, một phòng tiếp tân mang tên Gustave Eiffel, một sân khấu biểu diễn, một nhà hàng mang tên 58 Tour Eiffel và một tầng trong suốt mới được xây dựng.

Tầng hai cao 155m, trong đó có một khu vực quan sát và nhà hàng Le Jules Verne khai trương năm 2007 của đầu bếp nổi tiếng Alain Ducasse.

Nhìn toàn cảnh Paris từ tháp Eiffel
Nhìn toàn cảnh Paris từ tháp Eiffel

Tầng ba cho phép bạn ngắm nhìn toàn cảnh Paris ở độ cao 276m, có một quầy bar champagne cho bạn nhâm nhi ly rượu với giá 22 USD.

12. Một số vụ việc kỳ quặc đã xảy ra tại tháp Eiffel

Một số người liều lĩnh và quá khích đã đến tháp Eiffel thử thách sự can đảm. Năm 1923, Pierre Labric – người sau này trở thành thị trưởng thành phố Montmartre, bị bắt vì đi xe đạp xuống các bậc thang của tháp Eiffel.

Năm 2007, một phụ nữ có vấn đề về giới tính đã cưới tháp Eiffel và tự đổi tên mình thành Erika La Tour Eiffel.

13. Tháp Eiffel được sơn lại bảy năm một lần 

Công nhân sơn tháp Eiffel
Công nhân sơn tháp Eiffel

Mỗi lần sơn lại tháp Eiffel tốn khoảng 60 tấn sơn. Tháp Eiiffel do thành phố Paris sở hữu và tổ chức Societe d’Exploitation de la Tour Eiffel (SETE) về công trình hạ tầng công cộng, quản lý.

Hơn 500 nhân công của SETE làm bảo vệ, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên của bưu điện, nhà hàng, cửa hàng trong tháp Eiffel.

14. Tháp Eiffel đóng cửa trong thời kỳ Đức chiếm đóng

Tự vệ Pháp đã cắt dây cáp thang máy tháp Eiffel để lính Đức Quốc xã phải leo thang bộ. Tháp Eiffel đóng cửa trong thời kỳ Đức chiếm đóng từ 1940 đến 1944.

Hitler từng ra lệnh cho tướng Dietrich von Choltitz - thống đốc quân sự Paris, phá hủy tháp Eiffel cùng với Paris, nhưng may thay mệnh lệnh không được thực thi.

15. Tháp Eiffel – kiến trúc lý tưởng cho các nhà làm phim

Nhiều nhà làm phim đã chọn tháp Eiffel để dàn dựng và thực hiện những cảnh quay phim đẹp mắt và gay cấn. Trong phim “A View to a Kill” có cảnh quay thám tử James Bond  truy đuổi kẻ ám sát trên tháp Eiffel.

Cảnh quay phim hành động trên tháp Eiffel
Cảnh quay phim hành động trên tháp Eiffel

Năm 1949, phim “The Man on the Eiffel Tower” do ngôi sao Penguin Burgess Meredith diễn xuất, được quay tại tháp Eiffel.

Một cảnh quay trong phim “The Lavender Hill Mob” từng đoạt giải Oscar, và một cảnh quay gay cấn trong phim “Rush Hour 3” cũng được quay tại tháp Eiffel.

 

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...