Cảnh báo: Sự thật về những chiếc bánh bao giá rẻ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe

Sự thật rùng mình đằng sau những chiếc bánh bao giá rẻ chỉ chưa đầy 4 nghìn đồng sẽ khiến nhiều người có thói quen sử dụng thứ đồ ăn nhanh gọn, tiện lợi này phải suy nghĩ lại!

Bánh bao - một món bánh được làm từ bột mỳ, bột nở hòa quyền cùng những nguyên liệu khác như thịt, trứng, mộc nhĩ, miến... là món ăn hấp dẫn, tiện lợi, giá thành lại phải chăng, luôn được nhiều người dân Việt Nam ưa chuộng sử dụng. Ấy thế mà với những hình ảnh về cơ sở sản xuất bánh bao giá rẻ dưới đây, chắc chắn nhiều người sẽ phải giật mình xem xét có nên lựa chọn những chiếc bánh bao không rõ nguồn gốc với mức giá thấp đến mức khó tin này đấy!

Mới đây, nhóm phóng viên của ANTV đã thâm nhập điều tra một cơ sở làm bánh lớn tại Thanh Oai, Hà Nội. Đây là nơi phân phối ra thị trường hàng nghìn chiếc bánh bao mỗi ngày. Cơ sở có nhiều máy móc, thiết bị với lượng công nhân đông đảo liên tục cho ra đời những mẻ bánh trắng ngần mà không hề sử dụng bất kỳ một sản phẩm bảo hộ như găng tay, khẩu trang, tạp dề... 


Dây chuyền sản xuất tự động khá hiện đại, cho đến khi đôi bàn tay của người thợ làm bánh xuất hiện và...nhận trứng vào nhân bánh (Ảnh chụp màn hình)
Dây chuyền sản xuất tự động khá hiện đại, cho đến khi đôi bàn tay của người thợ làm bánh xuất hiện và...nhận trứng vào nhân bánh (Ảnh chụp màn hình)


Những đôi tay trần vô tư sờ nắn vào từng công đoạn làm bánh của người công nhân tại xưởng (Ảnh chụp màn hình)
Những đôi tay trần vô tư sờ nắn vào từng công đoạn làm bánh của người công nhân tại xưởng (Ảnh chụp màn hình)

Những công đoạn, từ nhào bột, đắp nhân, xếp bánh... đều được các đôi bàn tay trần hì hục ấn nặn, bất chấp nó có đảm bảo vệ sinh hay không.

Khi đi sâu vào khu vực chế biến nhân bánh bao, từng xô, chậu nguyên liệu được bầy xếp la liệt. Hóa ra nhân bánh chỉ có một lượng rất nhỏ là thịt lợn, còn lại đều được cơ sở này thay thế bằng bì lợn bốc mùi vô cùng hôi thối do để lâu ngày. Người bán phải sơ chế bằng cách rửa qua nhiều lần để đánh bay mùi hôi của thức ăn. 

Chưa hết, để có thể giảm giá thành của sản phẩm, người làm đã trộn thịt với bì, hoặc là với những loại thịt kém chất lượng, bị bốc mùi do ôi, thiu. 

Bánh được đặt lên một miếng giấy nhỏ để làm đế lót, không một túi đựng, bọc, hay cách bảo quản, cất giữa. Các mẻ bánh bao lũ lượt "ở trần" đến tay người tiêu dùng như cách chúng được sinh ra.


Những mẻ bánh được xếp trong từng chiếc khay lớn để la liệt dưới sàn nhà (Ảnh chụp màn hình)
Những mẻ bánh được xếp trong từng chiếc khay lớn để la liệt dưới sàn nhà (Ảnh chụp màn hình)


Hai chiếc bánh bao, một chiếc được bán ở siêu thị có giá gấp nhiều gần với chiếc được làm tại xưởng. Hình thức và các bảo quản cũng hoàn toàn khác nhau khi chiếc bánh mua tại siêu thị được đóng cẩn thận, thì chiếc bánh mua tại xưởng lại rất "yêu thiên nhiên" khi chẳng cần đóng gói bởi bất cứ cái gì. (Ảnh chụp màn hình)
Hai chiếc bánh bao, một chiếc được bán ở siêu thị có giá gấp nhiều gần với chiếc được làm tại xưởng. Hình thức và các bảo quản cũng hoàn toàn khác nhau khi chiếc bánh mua tại siêu thị được đóng cẩn thận, thì chiếc bánh mua tại xưởng lại rất "yêu thiên nhiên" khi chẳng cần đóng gói bởi bất cứ cái gì. (Ảnh chụp màn hình)

Những chiếc bánh bao này thường có lớp vỏ bánh trắng bất thường, bị khô, khi tách bánh ra nhân bị tụ thành nguyên một tảng, cứng, nhiều mỡ, trứng bị vàng, các nguyên liệu kết cấu thường rời rạc, không dính vào nhau. Khi ăn phần nhân, vẫn có thể cảm nhận một vị chua chua khó chịu nơi đầu lưỡi từ nhân bánh. 

Giá của mỗi chiếc bánh bao được bán ra thị trường giao động từ 3 nghìn 500 đồng đến 5 nghìn đồng/chiếc tùy vào từng loại bánh khác nhau. Một mức giá quá rẻ tiền nên được nhiều nơi đặt hàng, nhất là các cơ sở bán vỉa hè, hay những căng - tin trong trường học.

Khi được hỏi về mức giá 4 nghìn đồng cho một chiếc bánh bao, một người chủ cửa hàng bán bánh bao lâu năm tỏ ra vô cùng kinh ngạc, không tin nổi một chiếc bánh bao đầy đặn nhân với 2 trứng lại chỉ có cái giá quá rẻ mạt như vậy. 

Người bán bánh bao quả quyết: "Tôi khẳng định nếu với cái giá 4 nghìn đồng, thì chiếc bánh bao ấy không bao giờ có chuyện đảm bảo. Một chiếc bánh bao gồm trứng, thịt, mộc nhĩ, gia vị... nguyên trứng đã 6 nghìn đồng/chục. Thì nếu với giá 4 nghìn, làm sao có thể sinh lợi nhuận. Tôi không biết họ làm bằng nguyên liệu gì, có thể họ xuống chợ đầu mối mua những cân thịt chỉ với giá 20 nghìn về làm trở thành ngon lành.  Nếu thật sự mua một cái bánh bao 4 nghìn đồng, tôi thật sự khuyên là không nên ăn."


Chiếc bánh bao ngon sẽ có màu trắng ngà, vỏ ngoài mềm, xốp, bên trong nhân mịn, thơm mùi thịt, hạt tiêu và có vị ngon ngọt của tinh bột và thịt.
Chiếc bánh bao ngon sẽ có màu trắng ngà, vỏ ngoài mềm, xốp, bên trong nhân mịn, thơm mùi thịt, hạt tiêu và có vị ngon ngọt của tinh bột và thịt.

Theo chuyên gia ẩm thực Lê Công Yên cho biết, một chiếc bánh bao thật sự ngon, phải là chiếc bánh bao có độ nở xốp, và khi chúng ta cầm lên, cảm nhận bằng tay thì nó phải có độ mềm, không bị cứng. Khi mở chiếc bánh ra, nó sẽ phải có mùi thơm tự nhiên của nhân bánh. 

"Khi chúng ta ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được, thường chiếc bánh bao đã bị nhớt, tức là nó bị hỏng sẽ có vị chua. Còn những chiếc bánh bao tươi mới thì sẽ có vị ngọt của thịt, của hạt tiêu. Thì dù dùng mắt thường chúng ta vẫn có thể phân biệt được đâu là chiếc bánh bao ngon và không ngon." - chuyên gia ẩm thực Lê Công Yên chia sẻ.

Đồng thời, chuyên gia cũng khuyến cáo, tuyệt đối không nên ăn những chiếc bánh bao đã bị nhớt, có mùi lạ.

Theo đó, khi cơ thể tiêu thụ bánh bao có nhân kém chất lượng, đặc biệt là các loại nhân đã để lâu, hoặc bị ôi thiu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, bởi nhân bánh có thể gây ra các loại vi khuẩn độc hại như ecoli và salmonella.


Vi khuẩn salmonella sản sinh trong chiếc bánh bao hỏng sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn gặp rắc rối lớn, thậm chí là đánh đổi bằng cả tính mạng nếu không chữa trị kịp thời.
Vi khuẩn salmonella sản sinh trong chiếc bánh bao hỏng sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn gặp rắc rối lớn, thậm chí là đánh đổi bằng cả tính mạng nếu không chữa trị kịp thời.

Hai loại vi khuẩn này sẽ tấn công hệ tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy, hoặc nặng hơn là ngộ độc cấp tính. Những căn bệnh này tưởng như đơn giản, nhưng nếu không cấp cứu kịp thời, có thể dẫn đến tử vong.

Nguồn: ANTV

Ớn lạnh quy trình chế biến cơm bình dân từ thực phẩm bẩn

Những vụ phát hiện thực phẩm bẩn khiến người dùng sợ hãi

Những vụ phát hiện thực phẩm bẩn lớn nhất năm 2014

Thực phẩm bẩn

Thực phẩm gây hại

Thực phẩm độc hại

Xã hội quốc tang 34 phút trước

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, qua đời vì mắc bệnh hiểm nghèo.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 35 phút trước

Sau những màn trình diễn tích cực của Depay trong màu áo Lyon thời gian qua, HLV Mourinho đã có những phát biểu về việc chiêu mộ lại ngôi sao chạy cánh này.

Công nghệ APPLE 1 giờ trước

Ngày 21/9, iPhone chính thức được mở bán đợt đầu. Giá iPhone XS tại chợ đen Singapore liên tục tăng, giảm khiến cho dân buôn từ Việt Nam sang tỏ ra khá bị động.

Xã hội Cướp tiệm vàng 2 giờ trước

Tuy nhiên, lúc này chủ cửa hàng hô hoán người dân gần đó và bắt được 2 trong 3 đối tượng. Một đối tượng còn lại nhanh chân bỏ trốn lên trên tầng của cửa hàng.

Sau khi một thực khách đăng đàn trên mạng xã hội về quán bánh canh cua vỉa hè “chém giá” cắt cổ, chủ quán đã có màn đáp trả “cực gắt”.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Hình ảnh Ninh Dương Lan Ngọc và Chi Dân đi chơi đã được một người hâm mộ chụp lại và đăng tải trên mạng xã hội.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Đây là buổi tiệc được tổ chức tại TP HCM nên chắc chắn sẽ có khá nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đến tham dự trong ngày đặc biệt này.

Tiêu Châu Như Quỳnh chính thức trở lại đường đua Vpop bằng sản phẩm âm nhạc mới, quyết tâm xây dựng lại hình ảnh trong lòng khán giả.

X Ðóng