Sự thật loại “tình dược” cho tuần trăng mật của người cổ đại

| 10:00 - 23/11/2014

“Tuần trăng mật” là cụm từ quen thuộc dành cho các đôi uyên ương mới cưới. Đây là những ngày đầu tiên, hai người chính thức bước vào đời sống hôn nhân, “chung chăn chung gối” với những điều ngọt ngào, thú vị, hấp dẫn nhất. Ít ai biết rằng, cụm từ này lại xuất phát từ một loại “tình dược” từ thời cổ đại được người ta sáng chế nhằm mục đích tăng cường sự dẻo dai, sung mãn trong “chuyện gối chăn”. Loại “tình dược” này có nhiều biến thể nhưng nguyên liệu chính vẫn là mật ong.

Nhâm nhi rượu mật ong suốt tháng

Theo các tài liệu về các loại “tình dược” mà người xưa để lại thì không có nhiều loại thực phẩm chứa các nhân tố gợi tình bằng mật ong. Chính vì vậy, mật ong đã hình thành nên một khái niệm cao nhất của hôn nhân: “honeymoon” (hay “tuần trăng mật”). Chính xác hơn, “tuần trăng mật” được lấy từ tên của “Mead” – một loại rượu được chế biến từ mật ong nhằm tăng ham muốn tình dục, đặc biệt có ý nghĩa với những cặp đôi vừa mới kết hôn. “Tuần trăng mật” đã có từ thời Ba Tư cổ đại (tiền thân của nước Iran ngày nay), khi các đôi vợ chồng dành 30 ngày sau lễ cưới của họ để nhâm nhi rượu mật ong vào mỗi tối. Họ nói 30 ngày đó là “tháng mật” – tháng của tình yêu mà người hiện đại chúng ta đã đổi thành “tuần trăng mật”. Tương truyền, để làm ra loại rượu đặc biệt này, người xưa đã phải lặn lội tới những khu rừng sâu núi cao để tìm mật ong rừng. Mật ong rừng là mật được lấy từ ong hoang dã, sống trong môi trường rừng núi tự nhiên, làm tổ, lấy phấn hoa, làm mật trên các cành/thân cây cao, hoặc các vách đá cheo leo. Con người không có bất kỳ can thiệp vào quá trình sinh sống, làm mật của ong. Người ta cho rằng, loại mật này mới mang lại tác dụng mạnh mẽ nhất trong “chuyện đôi lứa”. Sau khi có mật, người ta sẽ đem ngâm với rượu trong vòng mấy tháng rồi mang ra dùng. Tại Đế quốc Ba Tư xưa, từ hoàng gia đến thường dân, nhà nào cũng sẵn có rượu ngâm mật ong để bồi bổ sức khỏe hoặc làm quà tặng cho các “tân lang, tân nương” để có một “tháng mật” không thể nào quên.

Loại “tình dược” đặc biệt của người Ba Tư dần được phổ biến tới các quốc gia lân cận. Nó được chế biến thành nhiều biến thể đều nhằm mục đích cho “chuyện ấy” thêm phần say mê. Vào buổi sáng, người Hy Lạp uống một ngụm dầu ô liu với mật ong ấm để tăng cường máu cho bộ phận sinh dục. Người ta cho đây là một chất kích thích ham muốn “ái ân” tuyệt vời. Người Hy Lạp còn sử dụng mật ong để tạo ra một loại dung dịch sử dụng trực tiếp lên cơ quan sinh sản để bôi trơn. Loại dung dịch này pha trộn mật ong với hạt tiêu, dầu cây tầm ma. Trung Quốc – quốc gia “đi đầu” trong việc tìm kiếm và sáng tạo các loại “viagra” tự nhiên cũng không thể bỏ qua công dụng của loại “tình dược” ngọt ngào này.


Một người thợ đang lấy mật ong rừng.

Theo sử sách Trung Quốc ghi lại, việc dùng mật ong ngâm rượu uống đã có từ thời nhà Chu vào khoảng 780 năm trước Công nguyên. Rượu ngâm mật ong có công dụng bồi bổ cơ thể, điều hòa công năng các tạng phủ, tăng cường “bản lĩnh phòng the” cho cả nam và nữ. Tại Trung Hoa, Nhật Bản và một số các nước vùng Viễn Đông, đối với các phụ nữ không thể đậu thai, các thầy thuốc còn khuyên dùng mật ong và bột quế để giúp cho buồng trứng và tử cung cải thiện, dễ thụ tinh, mang bầu. Theo đó, người ta hòa bột quế hòa với mật ong rồi ngậm trong miệng thường xuyên suốt ngày. Hai thứ này được trộn lẫn với nước bọt trong miệng rồi từ từ ngấm vào cơ thể để giúp người phụ nữ đậu thai.

Tương truyền, các ông hoàng, bà hoàng Trung Hoa xưa thường sử dụng nhân sâm ngâm mật ong để tạo thành phương thuốc bồi bổ cơ thể, tăng cường dục năng hiệu nghiệm. Nhân sâm nổi danh là vị thuốc quý, có công dụng đại bổ ngũ tạng, rất tốt cho người già yếu, cơ thể suy nhược, người mới ốm dậy… Ngoài vệc bồi bổ cơ thể, nhân sâm còn được cho là có công dụng rất tốt trong việc hố trợ chữa trị nhiều chứng bệnh. Trong khi đó, mật ong có công dụng bổ trung ích khí, nhuận táo chỉ thống, hoãn cấp giải độc, an ngũ tạng, hòa bách dược, là một trong những thực phẩm dễ ăn nhất, dễ tìm nhất và cung cấp nhiều dưỡng chất thiên nhiên cho cơ thể. Theo các y gia, phương thuốc này có tác dụng bổ khí đề tỉnh thần, tráng dương hưng dục, diên niên ích thọ, dùng làm thuốc bồi bổ cho những người suy nhược cơ thể, nam giới liệt dương, suy giảm khả năng tình dục, xuất tinh sớm, di tinh...

Có mặt trong “cẩm nang tình dục”

Trong dân gian, mật ong có nhiều tên gọi như thạch mật, thực mật, bạch mật, mật đường, phong đường..., được coi là “tinh của trăm hoa”. Theo y học cổ truyền, mật ong vị ngọt, tính bình, có công dụng nhuận phế, nhuận tràng, thông tiện và giải độc. Kết quả nghiên cứu của dược học hiện đại cho thấy, mật ong có tác dụng kháng khuẩn, chống ung thư, nhuận tràng, giải độc, tăng cường chức năng miễn dịch, cải thiện quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể và kéo dài tuổi thọ. Trong rượu mật ong có chứa một lượng lớn các loại vitamin B, chất đạm và ô-xít nitric làm tăng cường sức khỏe cho hệ sinh sản. Rượu mật ong cũng làm giảm cảm xúc ức chế và bồn chồn trong đêm tân hôn của các cặp vợ chồng trẻ. Không chỉ các nước phương Đông, các nước phương Tây cũng đã biết tới tác dụng của mật ong trong chuyện “ái ân” từ lâu. Một món ăn được các hoàng đế phương Tây xưa vô cùng yêu thích vào bữa sáng là cháo yến mạch mật ong. Yến mạch có chứa nhiều chất sắt, kẽm, calcium cũng như vitamin B và folic acid giúp tăng khả năng tập trung và kích thích tố sinh dục. Khi kết hợp với mật ong, nó trở thành món ăn rất hữu ích trong đời sống vợ chồng.

Mật ong đặc biệt tốt cho “chuyện ấy”

Kama Sutra, cuốn sách được cho là “cẩm nang tình dục” của người Ấn Độ cũng cho rằng, sử dụng mật ong thường xuyên sẽ giúp các cặp đôi có một đời sống tình dục lành mạnh. Lý do là bởi trong mật ong có chứa một chất đường tự nhiên fructose, làm tăng sức dẻo dai, giúp “cuộc yêu” được kéo dài và hoàn hảo hơn. Các chuyên gia tình dục hiện đại cũng đã ghi nhận, trong mật ong có chứa hợp chất tốt cho khả năng “chăn gối” của cả hai phái. Trong đó, chất boron trong mật ong là một chất khoáng giúp cơ thể sử dụng estrogen (nội tiết tố nữ) và chuyển hóa chúng tốt hơn, tăng cường mức độ kích thích hooc-môn tình dục. Người ta dùng nước ép từ cây nha đam và mật ong để kích hoạt tuần hoàn máu vùng chậu, giúp hưng phấn đến nhanh và việc “quan hệ” hiệu quả hơn. “Mật ong là một loại thực phẩm tuyệt vời để ăn trước khi quan hệ tình dục hoặc ngay cả khi đang “chiến đấu”. Cho một ít mật ong như một món gia vị vào những món ăn hàng ngày hoặc sử dụng nó trong màn dạo đầu, bạn sẽ nhận được những kết quả thú vị”, các chuyên gia tình dục cho biết.

Theo người xưa, mật ong tốt nhất để chế biến thành “tình dược” tốt cho chuyện “ái ân” là của những con ong sống lâu trong tự nhiên. Bởi vậy, người ta thường không tiếc tiền để có được loại “viagra” quý giá này. Tại Nepal, săn mật ong là một hoạt động có lịch sử hàng nghìn năm và là một phần quan trọng của văn hóa. Người ta rủ nhau đi săn mật ong vào trước mỗi mùa cưới để làm quà tặng hoặc bán cho các cặp đôi muốn có những ngày trăng mật ngọt ngào. Do nhu cầu sử dụng ngày càng lớn nên nhiều người dân nông thôn ở Nepal hiện nay sống phụ thuộc vào nghề săn mật ong rừng. Đất nước này cũng là quê hương của loài ong đá lớn nhất thế giới (Apis Laboriosa). Những con ong xây tổ trên vách đá nhô ra dưới chân núi. Do vị trí hiểm như vậy, người thợ săn mật ong phải sử dụng thang dây và chiếc giỏ lớn để thu hồi mật sau khi đã hun khói, xua lũ ong ra khỏi tổ. Việc thu hoạch mật ong thường diễn ra hai lần trong một năm. Thợ săn tập hợp nhau lại và tiến lên Himalaya, dãy núi cao nhất hành tinh, để thu gom những tổ ong khổng lồ. Để thu hoạch được một tổ ong, thợ săn phải mất từ 2-3 giờ, tùy thuộc vào vị trí và kích thước của nó.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Xúc xích được sản xuất như thế nào?