Sự thật động trời sau câu chuyện cô gái trẻ bị lừa sang Trung Quốc

| 20:17 - 27/06/2016

Bịa chuyện, gây hoang mang dư luận là cách mà nhiều bạn trẻ dùng mạng xã hội sử dụng để gây chú ý, muốn nổi tiếng hoặc chỉ để vui đùa.

"Sống ảo” không phải là vấn đề xa lạ với nhiều người trên mạng xã hội. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều cá nhân không ngần ngại áp dụng những chiêu trò tinh vi, ma mãnh hơn. Và câu chuyện khá bi hài của cô nàng tự tạo ra “phốt” thật to rồi lại “năn nỉ” xóa bài khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Câu chuyện được chia sẻ nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng. Ảnh: Internet
Câu chuyện được chia sẻ nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng. Ảnh: Internet

Mới đây, một câu chuyện được đăng trên diễn đàn mạng khá nổi tiếng ở Việt Nam đã thu hút được sự chú ý của mọi người. Theo đó, nội dung bài viết này như sau: “Xin mọi người hãy giúp mình. Con gái mình đang trên đường sang Trung Quốc cùng bạn nó xuất phát được 1 tiếng rồi. Khả năng là cửa khẩu Lạng Sơn hoặc Móng Cái. Mọi người gặp ở đâu hãy bắt giữ lại giúp mình hoặc đưa vào công an. Điện thoại mình: 01635256... Gấp lắm rồi mọi người chia sẻ giúp mình với. Cảm ơn và hậu tạ ai bắt giữ được 2 đứa trẻ này. Con mình mới 14 tuổi thôi”.

Kèm theo nội dung trên là hình ảnh của hai cô gái trẻ rất xinh đẹp. Đặc biệt trong một cuộc nói chuyện gần nhất, cô gái này cũng thản nhiên trả lời về chuyến đi của mình. Ngay sau khi câu chuyện này được đăng tải đã khiến nhiều dân mạng không khỏi lo lắng, tích cực chia sẻ kèm theo lời kêu gọi giúp đỡ cô gái sắp bị lừa sang Trung Quốc.

Hai cô gái vô tư nói về chuyến đi của mình. Ảnh: Chụp màn hình
Hai cô gái vô tư nói về chuyến đi của mình. Ảnh: Chụp màn hình

Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, sự thật "động trời" đằng sau câu chuyện này đã hé lộ. Trước sự nhiệt tình của cư dân mạng, một trong hai cô gái này đã gửi tin nhắn đến cho diễn đàn trên nhờ... xóa đi câu chuyện của mình, với lời thừa nhận "không phải đi Trung Quốc, chỉ giả vờ thôi". Ngay lập tức, đoạn trò chuyện trên đã được phía quản lí diễn đàn đăng tải công khai, và khiến rất nhiều người thất vọng tràn trề. 

Một cư dân mạng bình luận: “Hết chuyện làm rồi sao đi bịa chuyện vậy? Lỡ như bạn bè gia đình sốt vó lên đi tìm trong khi mình thì đang uống trà sữa ở nơi nào đó? Muốn nổi thì nên tìm cách nào khác hợp lí hơn, chứ thật sự, Trung Quốc không phải muốn qua là qua đâu nhé”.

Bạn Thúy Diễm chia sẻ: “Không có chuyện gì làm sao mà rảnh để bịa chuyện như thế này vậy. Những hệ lụy sau những câu chuyện bịa đặt như thế này rất lớn, chứ không phải đùa đâu”.

Một trong hai cô gái này đã gửi tin nhắn đến cho diễn đàn trên nhờ... xóa đi câu chuyện của mình, với lời thừa nhận "không phải đi Trung Quốc, chỉ giả vờ thôi" (Ảnh chụp màn hình)
Một trong hai cô gái này đã gửi tin nhắn đến cho diễn đàn trên nhờ... xóa đi câu chuyện của mình, với lời thừa nhận "không phải đi Trung Quốc, chỉ giả vờ thôi" (Ảnh chụp màn hình)

Sống ảo có thể coi là một căn bệnh khó chữa. Nó ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tinh thần của giới trẻ. Vậy mỗi người cần có lối sống lành mạnh không bị quá thu hút bởi mạng xã hội. Có thể nói mạng xã hội như con dao hai lưỡi. Nếu bạn biết các sử dụng thì nó vô cùng có ích. Nhưng nếu bạn quá ham mê nó có thể là con dao giết chết tâm hồn bạn”, Phạm Thanh bình luận.

Theo các chuyên gia, ngày nay không ít bạn trẻ đặt cược cả cuộc đời mình cho sự nổi tiếng. Và sự ham hố là kẻ thù lớn nhất sẽ hủy hoại chính bản thân mỗi người. Đây là một câu chuyện không mới, nhưng lại là những cảnh báo đáng lo ngại về việc thiếu suy nghĩ dẫn đến những hành động dại ở một bộ phận giới trẻ ngày nay.

Theo khoản 2, Điều 9, Nghị định 28/2009/NĐ-CP và điểm b, khoản 5, Điều 6, Nghị định 63/2007/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” có thể bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Một số trường hợp có nội dung vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì hành vi tung hoang tin, bịa đặt bị nghiêm cấm theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 6 Nghị định 97/2008/NĐ-CP. Tại Điều 37, Bộ luật Dân sự quy định rõ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Người nào tung tin đồn thất thiệt xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của một tổ chức, cá nhân cụ thể thì tổ chức, cá nhân đó có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu người tung tin đồn phải xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại theo quy định.

 

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube