Sự thật đáng sợ đằng sau những gói mì ăn liền hấp dẫn

Bạn sẽ phải suy nghĩ lại việc chọn mì ăn liền là thức ăn yêu thích ngay khi đọc bài viết sau đây.

Có thể nói, sự tiện lợi, tiết kiệm của mì ăn liền đã khiến nó trở thành món ăn phổ biến, được nhiều người lựa chọn và yêu thích như hiện nay. 

Nếu so sánh với các thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ như bánh ham-bơ-gơ hoặc gà rán, rất ít người nghĩ mì ăn liền có tác động xấu đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, có thể bạn phải xem xét lại điều này khi xem đoạn phim thí nghiệm sau đây từ tiến sĩ Braden Kuo của Bệnh viện đa khoa Massachusetts.


	
	Bên trái là mì ăn liền và bên phải là mì tươi.
Bên trái là mì ăn liền và bên phải là mì tươi.


	
	Tiến sĩ Braden đã sử dụng máy quay phim có kích thước bằng viên thuốc để quay lại những gì xảy ra trong dạ dày chúng ta sau khi ăn mì.
Tiến sĩ Braden đã sử dụng máy quay phim có kích thước bằng viên thuốc để quay lại những gì xảy ra trong dạ dày chúng ta sau khi ăn mì.

Trong đoạn phim, bạn có thể thấy rõ, hai giờ sau khi ăn, những sợi mì ăn liền trong dạ dày chúng ta vẫn còn giữ nguyên hình dáng. Trong khi đó với mì tươi – loại mì chỉ làm từ bột và trứng và không chứa chất phụ gia  mọi thứ đã bắt đầu được tiêu hóa. Theo đó, có rất nhiều lí do dẫn đến vấn đề này.


	
	Mì ăn liền (bên trái) vẫn giữ nguyên hình dáng sau 20 phút ăn trong khi mì tươi (bên phải) đã bắt đầu được tiêu hóa.
Mì ăn liền (bên trái) vẫn giữ nguyên hình dáng sau 20 phút ăn trong khi mì tươi (bên phải) đã bắt đầu được tiêu hóa.

Đầu tiên, hệ tiêu hóa của bạn cần rất nhiều giờ để có thể xử lí được thức ăn. Trong khi những thực phẩm có chứa chất xơ được tiêu hóa nhanh nhất thì đối với thực phẩm ăn liền hay có nhiều dầu mỡ, quy trình này lại diễn ra khá chậm. Và khi thực phẩm ở trong đường tiêu hóa một thời gian dài như vậy, nó sẽ tác động đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trong mì ăn liền lại không có chất dinh dưỡng mà chỉ có một loạt các chất phụ gia, bao gồm cả chất bảo quản hydroquinone cực độc. Và tất nhiên, chất phụ gia tổng hợp này cũng sẽ ở trong dạ dày cho đến khi những sợi mì được tiêu hóa hết.


	
	Ngay cả 2 giờ sau khi ăn, trong khi mì tươi (phải) đã được tiêu hóa gần hết thì mì ăn liền (trái) vẫn còn giữ nguyên hình dáng.
Ngay cả 2 giờ sau khi ăn, trong khi mì tươi (phải) đã được tiêu hóa gần hết thì mì ăn liền (trái) vẫn còn giữ nguyên hình dáng.

Chất phụ gia tổng hợp hydroquinone (TBHQ) là hỗn hợp bao gồm Mono-tert-butylhydroquinone, t-butylhydroquinone, 2-(1,1-dimethylethy)-1,4-benzenediol, có công thức phân tử là C10H1402. Chúng được xem là một chất thường được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí, có tính chống và ngăn cản quá trình ô-xi hóa của chất béo với dầu, kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm đã được chế biến. Chúng cũng thường được sử dụng trong các thực phẩm chế biến đông lạnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy chất phụ gia độc hại này trong vecni, sơn, thuốc trừ sâu, mĩ phẩm, nước hoa… Khi được hấp thụ vào cơ thể, TBHQ thường được thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiêu thụ TBHQ quá nhiều thường sẽ dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe như rối loạn chuyển hóa, cao huyết áp, béo phì, tăng đường huyết và còn có thể dẫn đến chết người. Việc chất TBHQ độc hại có thể ở lại trong dạ dày chúng ta 2 tiếng, đủ để TBHQ ngấm vào cơ thể có thể khiến bạn phải rùng mình mỗi lần ăn mì ăn liền.

Từ những kết quả đáng lo ngại trên, các nhà khoa học đã đưa ra khuyến cáo nên cẩn trọng và hạn chế dùng mì ăn liền để tránh những mối nguy hại cho sức khỏe của mỗi người.

Hiện tại, mặc dù được xem là món ăn cực kì bình dân nhưng khi mới xuất hiện vào năm 1958, mì ăn liền được xem là một món ăn đắt tiền ở Nhật Bản. Trong tình trạng khan hiếm thực phẩm sau chiến tranh thế giới thứ hai, việc có một gói mì ăn liền để đáp ứng nhu cầu ăn no ngay tức thì được xem là khá xa xỉ ở đất nước này vào lúc bấy giờ.

 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Bảo tàng mì ăn liền chỉ tìm thấy ở Nhật Bản

Lạ mắt với Hamburger ... làm bằng mì gói ramen

Gia đình nghèo bất ngờ đổi đời chỉ nhờ... ăn mì gói

Bạn biết chưa

Khoa học

Mì ăn liền

Ngày khai mạc giải U21 quốc tế Báo Thanh Niên 2017 đã diễn ra không như mong đợi khi hai đại diện chủ nhà đều đạt kết quả không mấy tích cực.

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Ngoài các phần ăn dành cho những thành viên của Wanna One, YMC còn bất ngờ yêu cầu các fan mua thức ăn cho các nhân viên của công ty.

Sao Đông Sao Hàn 1 giờ trước

Ngọt ngào thế này, hèn chi hết lần này đến lần khác G-Dragon và Seungri lại được người hâm mộ nhiệt liệt "ship" trở thành đôi.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Vợ chồng Khởi My - Kelvin Khánh lại tiếp tục khiến người hâm mộ vô cùng ghen tỵ khi cùng nhau đi mua đồ đôi.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Sau nhiều năm miệt mài chạy show ở khắp các tỉnh thành và cả nước ngoài, Hồ Quang Hiếu đã sở hữu được khối tài sản "khủng", không thua kém ai trong showbiz.

Sao Đông Sao Kpop 2 giờ trước

Dường như cứ qua mỗi lần tái xuất, Red Velvet lại phải diện những bộ váy ngắn hơn mặc dù họ phải biểu diễn trong mùa đông giá rét.

Gia đình của ông L. vốn hiền lành, trong xóm cũng không có mâu thuẫn với ai. Tuy nhiên, cách đây không lâu có 1 người “lạ” tới đòi tiền.

Nếu tình cờ thấy một bức ảnh hoàn hảo của một hot girl nào đó, đừng vội khen thưởng vì đó có thể chỉ là "hàng giả".

Thời trang Thời trang sao 2 giờ trước

Diện cùng một kiểu váy giống hệt nhau đã là chuyện quá bình thường và đây chính là 8 bộ cánh được các mỹ nhân Việt diện "đụng" nhiều nhất năm qua.

Các chiến sĩ cảnh sát đã để cho cặp nam nữ này đứng làm các động tác phân làn, điều tiết giao thông, một công việc mà hàng ngày cách anh vẫn thường làm.

Hành khách chúng ta sẽ mãi mãi không bao giờ biết hết được những bí mật của ngành hàng không.

TV Show Sau Ánh Hào Quang 2 giờ trước

Đó là câu hỏi mà rất nhiều khán giả đã đặt ra sau khi chứng kiến những ồn ào xung quanh chương trình Sau ánh hào quang do Trấn Thành dẫn dắt.

X Đóng