Bật mí những điều bạn chưa biết về lát thịt bò Kobe đắt đỏ

Cùng tìm hiểu những bí mật đằng sau những lát thịt bò Kobe đắt đỏ, vốn chỉ dành riêng cho giới thượng lưu.

Với mức giá bán đắt đỏ từ 10 triệu - 65 triệu đồng/kg thịt, thịt bò Kobe là loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới. Thịt bò Kobe là một đặc sản của thành phố Kobe, thuộc vùng Kinki, Nhật Bản. Bò Kobe có hương thơm nhẹ, vị béo ngậy quyến rũ cùng với những thớ thịt mượt mà khiến người ăn cảm thấy tan dần trong miệng. Điều này làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng cực phẩm.

Nhiều người đồn rằng, lý do khiến thịt bò Kobe trở nên đắt đỏ như vậy là người nông dân phải cho bò uống bia, nghe nhạc hay massage cho chúng thì mới tạo ra được thịt bò đẳng cấp đến như vậy.

Vậy đâu là sự thật đằng sau lời đồn đoán ấy? Hãy cùng xem các trang trại nuôi bò Kobe của Nhật Bản như thế nào.

Bò Kobe ban đầu chỉ dùng lấy sức kéo

Bò Kobe thuộc giống bò Tajima-ushi, một giống bò độc đáo của vùng Kobe, Nhật Bản. Dù ngày nay rất nổi tiếng và được săn mua trên toàn thế giới (người Nhật Bản muốn đặt mua cũng phải mất tới vài tháng chờ đợi), nhưng trong thời phong kiến (những năm 1600-1860), bò Kobe chỉ để sử dụng lấy sức kéo và người dân bị cấm giết mổ loài động vật vốn rất quan trọng với nền nông nghiệp Nhật thời đó. 

Chỉ tới khi Thiên hoàng Minh Trị tiến hành cải cách (1868), phong tục này mới dần được gỡ bỏ. Trong suốt quãng thời gian trên, những người có cơ hội nếm thịt bò Kobe là những người lính. Theo nhiều tài liệu lịch sử, khi tham gia chiến trận, lính Nhật được ăn khẩu phần có thịt bò, giúp họ có thêm sức chiến đấu.

Khi thịt bò trở nên phổ biến, bò Kobe bắt đầu được chú ý và nuôi dưỡng tại những trang trại ở Kobe. Một điều rất may mắn, đó là địa hình chia cắt của Nhật Bản khiến những đàn bò Kobe được nuôi tách biệt với các loại bò khác. Theo thời gian, sự tách biệt này khiến bò Kobe dần mang những đặc điểm gene đặc trưng, dẫn tới hương vị thịt của chúng rất độc đáo, khác biệt hoàn toàn so với các loại thịt bò khác.

Cách chăn nuôi có một không hai

Thông thường, có khoảng 60% bê con sẽ sinh trưởng khỏe mạnh. Chúng được cai sữa khi đạt 8-10 tháng tuổi, rồi được chuyển cho các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung.

Chúng được cho chăn thả, nhưng không quá xa chuồng trại. Mỗi trang trại chỉ được nuôi 10 - 15 con bò trong kỳ vỗ béo và vài ba con bê. Trong 10 tháng đầu kể từ khi cai sữa, bò Kobe chỉ được phép có cân nặng giới hạn 250 - 280 kg/con.

nuôi thịt bò Kobe
Những con bê sẽ cai sữa khi được 8 - 10 tháng rồi bắt đầu được nuôi để vỗ béo. (Ảnh: Internet)

con bê
Mỗi trang trại nuôi tập trung chỉ có vài con bê. (Ảnh: Internet)

Vào giai đoạn vỗ béo, bò Kobe được nuôi dưỡng với quy trình rất khắt khe. Thức ăn của những chú bò Kobe đều được chọn lọc. Đó toàn là thức ăn rất bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi; trong khi đó đồ uống là nước được chiết xuất, lọc tinh khiết (có nơi người dân phải khoan giếng sâu tới 180m dưới lòng đất để lấy nước cho bò uống).

Đặc biệt vào mùa hè, bò được cho uống bia hay rượu sake. Vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 30 độ C, những con bò thường bị nóng và điều này khiến chúng bỏ ăn. Khi đó, người nuôi sẽ cho bò uống bia hay rượu để kích thích vị giác của chúng, đồng thời giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

trang trại
Những con bò Kobe được nuôi dưỡng khắt khe. (Ảnh: Internet)

nuôi bò Kobe
Thức ăn của chúng rất bổ dưỡng và phải đảm bảo sạch sẽ an toàn. Chúng được ăn lúa non, cỏ tươi và uống nước lọc tinh khiết. (Ảnh: Internet)

con bò
Vào ngày nóng nực, chúng sẽ được cho uống bia và rượu sake để tiêu hóa tốt hơn. (Ảnh: Internet)

Không chỉ đáp ứng đầy đủ nhu cầu về đồ ăn thức uống, những con bò này cũng được chăm sóc kĩ lưỡng về mặt "tâm hồn". Bởi lẽ, nhiều người quan niệm rằng, bò Kobe sẽ cho thịt ngon hơn trong trạng thái thoải mái. Có những trang trại, người chủ trang trại còn cho bò nghe nhạc cổ điển và bỏ ra hàng giờ liền trò chuyện, vuốt ve chúng.


Bò Kobe luôn được giữ trong tâm trạng thoải mái. (Ảnh: Internet)
Bò Kobe luôn được giữ trong tâm trạng thoải mái. (Ảnh: Internet)

Một trong những phương pháp chăm sóc bò Kobe nổi tiếng nhất phải kể tới việc nông dân Nhật Bản massage bằng chổi rơm (hoặc tay không) cho chúng. Theo họ, việc massage sẽ giúp bò bớt căng thẳng, đồng thời làm giảm lượng mỡ thừa trên người bò. Khi đó các thớ thịt bò Kobe thành phẩm sẽ mềm và ngon hơn.

Thời gian massage phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của từng con cũng như lượng mỡ trong cơ thể chúng. Yêu cầu này vô cùng quan trọng đối với người nuôi bò Kobe vì mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng 35%. Trong thời gian này, người nuôi cũng không được phép để bò tăng quá 0,6 kg/ngày. 


Bò Kobe được massage bằng chổi rơm. (Ảnh: Internet)
Bò Kobe được massage bằng chổi rơm. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, hàng ngày, bò Kobe còn được tắm táp sạch sẽ, thậm chí có thể sử dụng các loại rượu khác nhau để tắm cho chúng. Trong suy nghĩ truyền thống của người Nhật, việc làm này giúp cho bò được thả lỏng cơ bắp và đẹp da, từ đó tác động tích cực tới chất lượng thịt. 

massage cho bò
Những con bò Kobe sẽ được massage để thư giãn và giúp phân bổ lượng mỡ trong cơ thể. (Ảnh: Internet)

tắm táp
Chúng cũng được tắm táp bằng rượu để có bộ lông đẹp mượt mà, ảnh hưởng đến chất lượng thịt. (Ảnh: Internet)

Bò Kobe được nuôi từ bé và mỗi trang trại thường chỉ nuôi từ 10 – 15 con/năm. Theo tâm sự của nhiều nông dân, việc nuôi ít bò giúp họ chăm sóc tốt hơn cho từng cá thể, tạo điều kiện để chúng cho chất lượng thịt tốt nhất.

Tại các trại nuôi, bò Kobe được đóng dấu tai cẩn thận, và chúng cũng có giấy "khai sinh" riêng. Giấy này đảm bảo nguồn gốc thuần chủng của bò mẹ cũng như ba đời tổ tiên của con bò.

Ít ai biết rằng, những con bò lấy thịt được thiến để đảm bảo sự tinh khiết trong từng thớ thịt. Với quy trình này, mỗi năm chỉ có khoảng 3.000 cá thể bò Kobe được mổ làm thịt. Vì vậy, người Nhật muốn ăn thịt bò Kobe thường xuyên phải chờ hàng tháng trời mới tới lượt mình. 

hóa đơn
Mỗi con bò Kobe cũng có giấy khai sinh riêng. (Ảnh: Internet)

Những con bò xuất chuồng phải được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi, sau đó đóng dấu hàng loạt cơ quan chuyên trách Nhật Bản, trong đó có đơn vị chuyên quảng bá thịt bò Kobe. Những con bò đủ tiêu chuẩn sẽ được mang bán đấu giá. Con ngon nhất sẽ chỉ có tổng lượng thịt khoảng 470 kg, và có mức giá tương đương 1 tỷ đồng.

Thịt bò Kobe được chia thành 5 loại, từ A1 đến A5, với mức giá chênh lệch khá lớn. Toàn bộ quá trình nuôi bò chỉ được thực hiện tại một số vùng nhất định của Nhật Bản thì mới cho ra đúng loại thịt mang hương vị đặc trưng, nên giá bò Kobe luôn ở mức cao ngất ngưởng. Trên thế giới, chúng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như lẩu, sashimi, bò nướng…

xưởng nuôi bò
Những con bò Kobe được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi. (Ảnh: Internet)

xẻo thịt bò
Những thớ thịt bò Kobe đắt đỏ và chỉ dành cho giới thượng lưu. (Ảnh: Internet)


Và được chế biến thành những món ăn cực kì hấp dẫn như steak... (Ảnh: Internet)
Và được chế biến thành những món ăn cực kì hấp dẫn như steak... (Ảnh: Internet)


...Sashimi... (Ảnh: Internet)
...Sashimi... (Ảnh: Internet)


...Lẩu... (Ảnh: Internet)
...Lẩu... (Ảnh: Internet)


...Đem nướng... (Ảnh: Internet)
...Đem nướng... (Ảnh: Internet)


... và khi du nhập vào Việt Nam, ta có cả món phở bò tái Kobe. (Ảnh: Internet)
... và khi du nhập vào Việt Nam, ta có cả món phở bò tái Kobe. (Ảnh: Internet)

Choáng váng với những món ăn đắt đỏ nhất thế giới

8 món ăn đắt đỏ của Việt Nam

Xuất hiện món ăn ngon như thịt bò Kobe mà ai cũng muốn thử

Thức ăn

Thịt bò

Châu Á Rich man, Poor woman 44 phút trước

Trưởng nhóm EXO - Suho chia sẻ đã học hỏi diễn xuất của Robert Downey Jr và nhân vật Iron Man của anh để đóng vai thiên tài xa cách trong "Rich man, Poor Woman"

Phim Việt Giấc mơ thứ 7 44 phút trước

Á hậu Trương Thị May lần đầu tiên đóng cặp cùng nam chính của phim "Sống chung với mẹ chồng" trong dự án mới.

Châu Á Sao Kpop 1 giờ trước

Lần trở lại mới nhất với "What Is Love?" tiếp tục mang đến cho girlgroup nhà JYP những thành tích mới đầy ấn tượng.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 1 giờ trước

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng những ngôi sao này đã sớm toả sáng để ghi dấu ấn của mình vào chặng đường lịch sử 26 năm qua ở giải Ngoại hạng Anh.

Ẩm thực YAN Food 1 giờ trước

Nếu mong muốn một sức khỏe tốt, đề phòng những tác hại không nên có. Bạn hãy lưu ý tránh xa các loại thực phẩm không nên chế biến cùng nhau nhé!

Bài viết YAN Beauty 1 giờ trước

Những ai không may mắn khi sở hữu làn da ngăm, thiếu sức sống thì đây sẽ là bí quyết giúp cải thiện làn da cực kì hiệu quả

Bài viết YAN Kids 1 giờ trước

Ôm đứa trẻ sơ sinh trên tay, người tiếp xúc không chỉ bị thu hút bởi vẻ ngoài bụ bẫm, đáng yêu mà còn cả mùi thơm chúng sở hữu. Vậy mùi hương này từ đâu mà đến?

Sau khi đại diện Việt Nam đi thi Mister International 2018, siêu mẫu Minh Trung công bố bộ trang phục dát vàng nặng 40kg.

Người đẹp Sao Việt 1 giờ trước

Trước thềm chung kết Miss Eco International 2018, Thư Dung – đại diện Việt Nam lọt vào Top 5 bình chọn của chuyên trang sắc đẹp lớn nhất thế giới Missosology.

Ông T. cho biết rất lo lắng khi hay tin con gái đi theo "Hội Thánh Đức Chúa Trời", ông đã mất liên lạc với con gái và đang tìm cách để kéo cháu trở về.

Khi các anh đọc lệnh, người nhà Dương đã bật khóc, trong khi lái xe này chỉ nói đúng một câu chua xót: “Tôi không nghĩ sự việc lại đi quá như thế này…”

Nhiều phụ huynh đã tỏ ra bức xúc khi các loại bánh hình bộ phận sinh dục được bày bán công khai tại hội chợ của thiếu nhi, gây nên sự phản cảm.

Màn tường thuật bá đạo của "người lạ" về vụ ô tô chặn cửa nhà dân trên đường Tây Tựu (Từ Liêm, HN) khiến CĐM được một đêm mất ngủ vì ôm bụng cười.

"Chim ưng và chàng đan sọt" có đoạn tả cảnh ân ái giữa nhân vật Trần Khánh Dư với Thiên Thụy, bị độc giả cho là dung tục.

X Ðóng