Phát hiện sự thật chôn giấu bên dưới những chiếc đầu khổng lồ trên đảo Phục Sinh

Sau nhiều năm nằm im lìm trên đảo Phục Sinh, những chiếc đầu người khổng lồ được khai quật, để lộ phần thân bị lấp kín bên dưới mặt đất.

Đứng dọc theo bờ biển phía đông nam của đảo Phục Sinh, hay còn gọi là đảo Rapa Nui, ở ngoài khơi bờ biển phía tây Chile vào khoảng 3.700 km, là những bức tượng đá khổng lồ đại diện cho linh hồn của các vị tộc trưởng người Rapa Nui cổ.

Những bức tượng này có tên là Moai, được tạc từ đá núi lửa nguyên khối từ năm 1100 đến 1500 SCN. Mỗi bức tượng mất một năm để hoàn thành, với một nhóm thợ khoảng 5-6 người. Nhiều tượng được dựng dọc theo bờ biển, nhiều tượng nằm rải rác trên khắp hòn đảo, phần lớn tượng vẫn nằm yên tại mỏ đá nơi chúng được tạc nên và đặc biệt là chúng chỉ có mỗi cái đầu.


Những bức tượng Moai xếp hàng dọc theo bờ biển đảo Phục Sinh.
Những bức tượng Moai xếp hàng dọc theo bờ biển đảo Phục Sinh.


Và nằm rải rác khắp mọi nơi trên đảo.
Và nằm rải rác khắp mọi nơi trên đảo.


Đặc biệt chúng chỉ có phần đầu nằm trên mặt đất.
Đặc biệt chúng chỉ có phần đầu nằm trên mặt đất.

Trong suốt một thời gian dài kể từ khi được phát hiện vào năm 1722, những bức tượng Moai xuất hiện trong những bức ảnh trên Internet, báo chí, và sách vở, chỉ với phần đầu nằm trên mặt đất. Không những thế, mỗi lần nói về chúng, người ta đều dùng từ “những chiếc đầu trên đảo Phục Sinh.” Điều đó khiến cho hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng những bức tượng này chỉ có cái đầu mà thôi.

Thế nhưng trong những cuộc khai quật được tiến hành vào năm 1914, các nhà khoa học đã phát hiện ra bên dưới những chiếc đầu kia là những phần thân mình hoàn chỉnh, giống hệt như dãy tượng đứng xếp hàng bên bờ biển. Chính vì những vụ xói mòn và sạt lở đất diễn ra trên đảo trong suốt nhiều thế kỷ mà một lượng đất đá lớn đã chôn vùi những bức tượng này cho đến tận cổ.


Thế nhưng người ta phát hiện chúng không phải chỉ có mỗi cái đầu.
Thế nhưng người ta phát hiện chúng không phải chỉ có mỗi cái đầu.


Mà còn có cả nguyên phần thân khổng lồ bên dưới.
Mà còn có cả nguyên phần thân khổng lồ bên dưới.


Bên trên có khắc rất nhiều biểu tượng.
Bên trên có khắc rất nhiều biểu tượng.

Không những thế, các nhà khoa học còn phát hiện ra trên lưng các bức tượng được khắc những biểu tượng hình lưỡi liềm, tượng trưng cho những chiếc xuồng. Có lẽ đây chính là biểu tượng của gia đình đã tạc nên bức tượng. Xung quanh các bức tượng người ta còn tìm thấy những vết tích mai táng và những mảnh vụn màu đỏ. Điều đó chứng tỏ mỗi khi trong gia đình có một thành viên quan trọng qua đời, người ta sẽ tạc nên một chiếc tượng, sơn màu đỏ cho chúng, sử dụng chúng trong nghi lễ mai táng, và chôn người chết dưới chân chúng.

Những bức tượng Moai nặng khoảng 18 tấn, trong đó bức tượng cao nhất, có tên Paro, có chiều cao đến 10m. Lý do và cách thức chúng được dịch chuyển và đặt rải rác trên khắp hòn đảo cho đến nay vẫn còn là bí ẩn.

(Ảnh: Internet)

Những điều bạn chưa biết về Đảo Phục Sinh

"Giật mình" trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn của 10 địa danh nổi tiếng

Sau 150 năm, khoa học đã tìm ra sự thật khiến người trên đảo Phục Sinh biến mất?

Đảo Phục Sinh

hé lộ sự thật

Những điều tưởng chừng như bình thường trong cuộc sống đôi khi lại "sai không tưởng" mà ta chưa hề biết

Bóng đá ASIAD 2018 1 giờ trước

Các trận đấu cuối cùng của vòng bảng môn bóng đá nam kết thúc cũng chính là lúc đối thủ của Olympic Việt Nam ở vòng 1/8 lộ diện.

Xã hội Truy Sát 2 giờ trước

Dũng mang một can xăng rồi leo tường đột nhập vào nhà chị Huệ, lấy xăng đổ lên người cả 3 mẹ con chị. Cháu Linh, Nhung tìm cách chạy thì tên này châm lửa đốt.

Khám phá chửi thề 2 giờ trước

Chửi thề không đơn giản là vài ba từ tục tĩu đâu nhé, thực ra việc chửi bậy cũng có nhiều sự thật hay ho đằng sau nó lắm đấy, hãy cùng khám phá nào!

Khám phá đàn ông 2 giờ trước

Chứng kiến những biểu hiện này của đấng mày râu mỗi ngày là chị em "từ chết đến bị thương" thôi rồi!

Khám phá quảng cáo 2 giờ trước

Có những tấm bảng quảng cáo chỉ có người sở hữu đầu óc thông minh và thật sự khôi hài mới nghĩ ra nổi

Tuy nhiên, khi bị tạm giữ bà Ngọc khai có nhờ nhóm Thanh "đánh dằn mặt" ông Thái. Bà không hay biết là nhóm của Thanh đã tổ chức truy sát người.

Sao Đông YG 3 giờ trước

Những nghệ sĩ này đã bắt đầu sự nghiệp hay tạo nên tên tuổi tại YG. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân lại không thể gắn bó lâu dài.

X Ðóng