Sự sống có thể tồn tại trên trái đất được bao lâu nữa?

Trái đất của chúng ta liệu có thể tồn tại được bao lâu nữa sau những thảm họa thiên nhiên ?

Thảm họa núi lửa

Thời gian ước tính có thể xảy ra: có thể là từ 0-100 triệu năm.

Có thể thảm họa diệt vong xảy ra gần đây nhất là cách đây 250 triệu năm, từ cuối kỉ Permian khi một vụ phun trào núi lửa lớn nhất từng xảy ra đã quét sạch gần 85% sự sống trên mặt đất và 95% sự sống dưới đại dương.

Tới nay, không ai biết thảm họa này đã xảy ra như thế nào, nhưng họ lo sợ rằng nó sẽ lại xảy ra một lần nữa. Nhất là khi xem xét tình hình bất ổn của núi lửa Yellowstone hiện tại. Tuy nó không là gì so với thảm họa cách đây 250 triệu năm nhưng viễn cảnh này cũng đáng sợ không kém.

Tại Siberia, người dân đã từng bị sống trong cảnh núi lửa liên tục hoạt động ở quy mô lớn. Giáo sư Henrik Svensen ở Đại Học Oslo, Normway  nói rằng những thảm họa có sức tàn phá tương tự đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ trong múi thời gian từ 200,180 và 65 năm triệu năm trở lại đây. Tuy khá lâu nhưng điều đó có nghĩa là thảm họa này sẽ còn xảy ra nữa. Quan trọng là “khi nào” mà thôi.

Một nghiên cứu khác cho thấy nguyên nhân góp phần vào thảm họa trên là do các mỏ muối cổ đại nơi núi lửa hoạt động. Khi số muối này được nun nóng bởi nham thạch, chúng sẽ bốc hơi thành một loại khí độc hại có thể giết bất cứ thứ gì hít phải. Vào thời khủng long không có ngành thai khác mỏ, dẫn tới việc số muối được tích tụ càng lớn, tạo ra một bầu khí quyển độc hại và góp phần vào việc đầu độc hầu hết các sinh vật may mắn thoát khỏi sự tàn phá của núi lửa.

Thảm họa Thiên thạch

Thời gian ước tính có thể xảy ra: 450 triệu năm.

Chúng ta chắc đều biết khủng long và thiên thạch không hợp nhau lắm. Đó là lí do chúng bị tuyệt chủng khi khối thiên thạch to bằng một tiểu hành tinh lao thẳng vào trái đất. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, phải cần tới nhiều mảnh thiên thạch như vậy mới đủ sức xóa sổ cả một chủng loài hùng mạnh nhất trái đất thời bấy giờ.

Hố thiên thạch Manicouagan tại Canada được xem là lớn nhất thế giới, nhưng lại không được xem là tác nhân chính gây ra vụ tuyệt chủng tương tự như vụ tuyệt chủng loài Khủng long cách đây 215 triệu năm. Nguyên nhân là khi va chạm, khối thiên thạch sẽ phát tán ra vô số luồng khí gas có khả năng thay đổi khí hậu lên bầu khí quyển, và việc thay đổi khí hậu quá bất ngờ đó đã góp phần xóa sổ loài khủng long.

Tin tốt là thảm họa tầm cỡ này rất hiếm, có thể chỉ xảy ra cách nhau 500 triệu năm. Nhưng tin xấu là nếu một thiên thạch cỡ một tiểu hành tinh có thể đâm sầm vào Trái đất thì không thể loại trừ khả năng trong tương lai xa xôi, loài người có thể bị diệt vong khi cả một hành tinh bị chệch khỏi quỹ đạo va thẳng vào Trái Đất.

Tâm Trái đất bị đóng băng

Thời gian ước tính có thể xảy ra: 3 tới 4 tỉ năm

Đây đã từng là chủ đề cho các bộ phim Hollwood khai thác thảm họa diệt vong với viễn cảnh tâm Trái đất bỗng dưng ngừng quay, và chính phủ phải cử một nhóm các nhà khoa học xuống tâm Trái đất để tái khởi động nó lại (phim The Core, ra mắt vào năm 2003)

Tuy đa phần bộ phim chỉ là viễn tưởng, nhưng cũng có không ít luận điểm được phía khoa học công nhận. Do tâm trái đất là thứ tạo ra một lá chắn từ trường nhằm bảo vệ bầu khí quyển khỏi các hạt Ion độc hại từ mặt trời. Vào năm 1997, nhà khoa học Josheph Kirschvink cùng các đồng nghiệp tại viện nghiên cứu công nghệ California đã chứng minh rằng: Ngay cả Sao hỏa cũng từng có một lá chắn tương tự, nhưng nó đã ngừng hoạt động cách đây 3,7 triệu năm, khiến hành tinh Đỏ rơi vào tình trạng giống như một hành tinh chết như ta thấy bây giờ.

Tuy sự yếu đi hiện tại của tâm Trái đất không ảnh hưởng gì tới sự sống của chúng ta như các nhà khoa học nói, nhưng nhiều nhà khoa học cũng đã thẳng thắn tuyên bố: Liệu thảm họa này có thể xảy ra? Vâng,trước sau thì nó cũng sẽ xảy ra! Nhưng khi nào? Vẫn còn rất lâu!

Chùm tia Gamma bắn vào Trái đất

Thời gian ước tính có thể xảy ra: cách mỗi 500,000 năm.

Chúng ta có đơn độc trong vũ trụ không? Không ai biết, nhưng nếu chúng ta có thể tồn tại đủ lâu để tìm ra câu trả lời mà không bị một loạt chùm tia Gamma bắn thành bụi không gian thì hẵng tính.

Gamma Ray Burst (GRB) được tạo ra khi một ngôi sao nổ tung hay hai hành tinh chệch quỹ đạo va vào nhau, tạo thành một vụ nổ tia Gamma có tầm quét rất xa. Tia Gamma có mật độ phóng xạ rất cao nên nó có thể chọc xuyên qua bầu khí quyển của Trái Đất dễ dàng và tiêu diệt hầu hết sự sống trên trái đất nếu bị trúng trực diện.

Chưa hết, nếu nhân loại sống sót thì tầng ozone cũng không còn để bảo vệ chúng ta khỏi tia cực tím của mặt trời. Có nghĩa là nếu viễn cảnh này xảy ra thì đằng nào chúng ta cũng chết hết.

Có một tin tốt là tỉ lệ trúng trực diện chùm tia này rất thấp theo tính toán của các nhà khoa học. Nhưng không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra.

Những ngôi sao lang thang

Thời gian ước tính có thể xảy ra: khoảng vài triệu năm nữa.

Hầu hết các hành tinh đều quay tròn theo một quỹ đạo nhất định, nhưng cũng có không ít các tiểu hành tinh “lạc loài” cứ bay thẳng một đường dọc qua vũ trụ và ít nhiều chúng cũng “bay ngang” qua trái đất. Mới đây, nhà khoa học Erik Mamajek cũng đã chứng minh rằng việc này đã từng xảy ra cách đây 70,000 năm. 

Khi loài người bắt đầu di cư khỏi Châu Phi, một ngôi sao lùn mang tên Scholz đã bay ngang qua hệ mặt trời của chúng ta. Erik còn chứng min rằng ngôi sao Scholz không phải là ngôi sao chệch quỹ đạo duy nhất và cũng không phải là ngôi sao cuối cùng bay ngang qua Trái đất.

Điều nguy hiểm ở đây là các nhà khoa học đã tính toán, có không ít những ngôi sao lang thang ngoài vũ trụ có đường bay ẩn chứa nhiều nguy cơ đâm vào trái đất. Tuy không đáng lo nhưng trong trường hợp dù chúng có bay “hụt”, thì vẫn còn nguy cơ những ngôi sao này tăng tốc, tạo ra hiệu ứng Supernova, từ đó sẽ có một vụ nổ tia Gamma có thể quét qua trái đất và quét sạch mọi thứ. 

Một nhân tố khác là các ngôi sao này có thể phát tán ra Vật Chất Bóng Tối (Dark Matter) - thứ vật chất bí ẩn nhất đối với khoa học. Không ai biết chúng hình thành và hoạt động ra sao, nhưng chúng thật sự có sức hủy diệt kinh khủng.

Chính trái đất sẽ tiêu diệt chúng ta

Thời gian ước tính có thể xảy ra: có thế là 500 triệu năm

Theo Giả Thuyết Madea thì thần thoại Hy Lạp có nhắc tới Nữ Thần Đất Mẹ Gaia. Người đã từng ra tay quét sạch loài người, những đứa con của Người. Điều đó có nghĩa, nếu Trái Đất có thể đem lại sự sống cho ta thì chính hành tinh này cũng có thể tự tay tiêu diệt chúng ta.

Theo các nghiên cứu thì khi mới hình thành, Trái đất cũng không có Oxy, bầu khí quyển mới được hình thành cách đây 2,3 tỉ năm. Có nghĩa là trước khi có khủng long, đã có một cuộc diệt chủng khác từng xảy ra. Đó là sự hủy diệt các loài vi sinh vật sống không cần Oxy. Chúng đã chết hết do không chịu được sự thay đổi bất ngờ của tầng khí quyển. Và việc này đã diễn ra lần nữa khi loài khủng long bị tuyệt chủng.

Khi khối thiên thạch khổng lồ đó lao xuống Trái đất đã dẫn tới nhiều thay đổi không chỉ về khí hậu. Nó rút cạn khí carbon Dioxide, ngăn chặn hiệu ứng nhà kính và nhấn chìm Trái đất vào kỉ băng hà dai dẳng.

Trong tương lai, rất có thể sẽ có thêm nguy cơ xảy ra  một kỉ băng hà. Việc nóng lên toàn cầu hiện nay đang hủy hoại các loài thực vật và sinh vật sống bằng phương pháp quang hợp. Và khoảng 500 triệu năm tới, khi toàn bộ các dạng sống quang hợp này sẽ không còn nữa, trái đất sẽ quay về con số 0.

Bị Mặt Trời nuốt gọn

Thời gian ước tính có thể xảy ra: 1 tới 7,5 tỉ năm nữa

Nếu không có thảm họa nào có thể tiêu diệt Trái đất thì trước sau mặt trời cũng sẽ "ra tay". Mặt trời cũng như Trái đất, nếu nó cho ta ánh sáng và sự sống, nó cũng có quyền tước đi.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, mặt trời đang dần nóng hơn theo thời gian. Và chẳng bao lâu nữa, nó sẽ thiêu rụi Trái đất bằng sức nóng này. Chưa hết, theo các tính toán thì khoảng 5 tỉ năm từ đây, mặt trời sẽ dần to lên và trở thành The Red Giant (Ngôi sao Đỏ khổng lồ). Tuy việc này không khiến Trái đất bị nuốt gọn hoàn toàn nhưng nó cũng không đủ để cứu chúng ta.

Hãy cứ mong là các nhà khoa học đã sai về việc này. Vì nếu không thì có lẽ chúng ta nên bắt đầu nghiên cứu ra một phương pháp để dịch chuyển Trái đất xa khỏi mặt trời hết mức để tránh được thảm họa này đi là vừa.

Con người đang "dồn" Trái đất đến “bước đường cùng”

Hôm nay, một tiểu hành tinh sẽ “sượt” qua Trái đất

Nước chúng ta vẫn sử dụng đến từ hành tinh khác?

Bạn biết chưa

Khoa học

Khám phá

Học đường đại học 43 phút trước

Hiện nay nhiều thí sinh xác định không vào đại học bằng mọi giá, nên các trường dù lấy điểm chuẩn thấp, tình hình tuyển sinh vẫn "èo uột".

Phim Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Loạt hình ảnh hiếm hoi và tình trạng sức khỏe của nữ diễn viên Mai Phương sau khi nhập viện vì ung thư phổi giai đoạn cuối khiến Cát Phượng không khỏi xúc động.

Xã hội nhà trọ Hà Nội 1 giờ trước

Hiện nay trên toàn TP Hà Nội nói chung, bên cạnh giá nước sinh hoạt cao, thì giá điện lâu nay vẫn là áp lực đối với người thuê trọ.

Xã hội tuyệt tình cốc 1 giờ trước

Hiện phía Á hậu Thư Dung vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức về lùm xùm, tuy nhiên người bạn diễn nam của Thư Dung khẳng định đây chỉ là bộ ảnh nghệ thuật.

Dù với động cơ mục đích nào, hành vi sát hại 2 người là một tội ác không thể dung thứ, không còn tính người, cần phải loại trừ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội

Trưởng phòng Tham mưu Công an Hưng Yên thông tin thêm, để nhanh chóng làm rõ vụ án, truy bắt hung thủ, trong ngày hôm nay.

Bóng đá ASIAD 2018 2 giờ trước

Lượt đấu cuối của vòng bảng mang ý nghĩa then chốt cho vị trí dẫn đầu và liệu thầy Park sẽ có những toan tính nhân sự như thế nào cho trận đánh lớn?

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Là người giấu rất kĩ chuyện tình cảm nhưng đến hôm nay cô lại úp mở như thế này làm cho các fan vô cùng xôn xao.

Phim Việt Sao Việt 2 giờ trước

Nữ diễn viên Mai Phương có một sự nghiệp được công chúng yêu mến và cảm thông nhưng bất hạnh xảy đến khi cô phát hiện mình bị mắc căn bệnh quái ác ung thư phổi.

Sau loạt ảnh và clip khoe hình thể phản cảm tại Đà Lạt, Á hậu Thư Dung tiếp tục đăng ảnh lên trang cá nhân, khoe khéo vòng 3 căng tròn cực gợi cảm.

Điểm bất ngờ trong số phát sóng có sự tham gia của Hari Won, một thí sinh có phong cách và giọng hát giống Đào Bá Lộc khiến mọi người phải ngỡ ngàng.

Cộng đồng mạng Chú chó 3 giờ trước

Clip được người đi đường ghi lại cho thấy 1 người đàn ông chở sau xe 1 chú chó chằng dây cẩn thận. Kèm theo đoạn nhạc của bài hát “Bố ơi, mình đi đâu thế".

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Không phải là những món quà đơn thuần mà các nghệ sĩ đã nhận được cả một phương tiện dùng để di chuyển đầy giá trị.

Phim Việt Sao Việt 4 giờ trước

Ngay khi nhận được thông tin về bệnh tình của diễn viên Mai Phương, chúng tôi lập tức tìm đến địa chỉ bệnh viện mà cô đang điều trị.

X Ðóng