Songkran 2017: có đến 390 người tử vong thương tâm

| 09:08 - 25/04/2017

Lễ hội té nước truyền thống thường niên ở Thái Lan thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước, đi kèm theo nhiều mặt tối khiến nhiều người quan ngại.

Nổi tiếng trên toàn thế giới như một hoạt động được mong chờ nhất năm, thế nhưng bên cạnh đó, Songkran luôn tồn tại nhiều vấn đề khiến các quan chức cấp cao lo ngại. Điển hình là tình trạng bạo lực, đánh nhau, tai nạn giao thông và cướp giật, đặc biệt với nhóm người trẻ. Mặc dù chính phủ đã đẩy mạnh triển khai các biện pháp an toàn nhằm hạn chế số vụ ẩu đả cũng như thương tật với du khách, người dân tham gia lễ hội tuy nhiên những vụ việc đau thương như vậy vẫn xảy ra.

3690 vụ tai nạn trong vòng 7 ngày là con số đáng báo động.
3690 vụ tai nạn trong vòng 7 ngày là con số đáng báo động.

Theo thống kê từ Cục Chỉ đạo An toàn Đường bộ Thái Lan, tính tới thời điểm hiện tại, con số người chết đã lên đến 390 và số người bị thương lên đến 3808 trong hơn 3690 vụ tai nạn. Nguyên nhân chủ yếu là do lái xe khi say rượu, lái xe vượt tốc độ, va chạm với các phương tiện khác. Dù số người thiệt mạng đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái 12% nhưng đây vẫn là con số báo động.

Chính quyền Thái Lan đang làm mọi cách để thắt chặt an ninh trong khu vực diễn ra lễ hội.
Chính quyền Thái Lan đang làm mọi cách để thắt chặt an ninh trong khu vực diễn ra lễ hội.

Hằng năm, lễ hội té nước Songkran thu hút hơn nửa triệu du khách quốc tế từ khắp nơi đổ về, đem lại nguồn lợi khổng lồ cho nền công nghiệp không khói ở xứ sở Chùa vàng. Nhưng song song đó, Songkran còn mang lại những bất ổn về an ninh, trật tự lẫn an toàn và hàng vạn vấn đề khó tránh khỏi khác. Năm ngoái, rất nhiều du khách lớn tuổi người nước ngoài đã phải nhập viện sau khi bị một số thanh niên người Thái tấn công. Đỉnh điểm trong năm 2017 là vụ việc cô gái xinh đẹp Supaporn tử vong vì bị điện giật trước khi cùng chồng sang Anh định cư khiến dư luận dậy sóng suốt thời gian gần đây. Bộ trưởng bộ Nội vụ Thái Lan nhấn mạnh: "Thời điểm xảy ra tai nạn chủ yếu từ 4h chiều tới 8h tối. Trong đó, đa phần các nạn nhân từ 50 tuổi trở lên". 

Vừa lái xe, vừa chơi té nước là một trong những nguyên nhân xảy ra tai nạn chết người. (Ảnh: Internet)
Vừa lái xe, vừa chơi té nước là một trong những nguyên nhân xảy ra tai nạn chết người. (Ảnh: Internet)

Những bất ổn về an ninh, trật tự, cũng như an toàn khiến Songkran trở nên đáng lo ngại. (Ảnh: Internet)Những bất ổn về an ninh, trật tự, cũng như an toàn khiến Songkran trở nên đáng lo ngại. (Ảnh: Internet)

Điểm hẹn thú vị này cũng lôi cuốn rất nhiều nam thanh nữ tú Việt dồn toàn bộ sức lực cho những ngày "vui nổ trời" tại Bangkok trong lễ hội Songkran mừng Tết Thái. Mong rằng dù "quẫy" nhiệt thế nào đi nữa các bạn cũng nhớ đề phòng cảnh giác, tránh những tình trạng đáng buồn như trên.