[Sống khỏe] 10 lí do bạn nên giảm... ăn bánh mì

Bánh mì là thực phẩm thông dụng và là món ăn quen thuộc của chúng ta hàng ngày, đặc biệt là bữa sáng.

Tuy nhiên, đây không phải là loại thực phẩm hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là 10 lí do thuyết phục bạn nên tránh xa bánh mì:

1. Bánh mì hầu như không có chất dinh dưỡng

Không giống như các loại thực phẩm khác, bánh mì và những sản phẩm chế biến từ bánh mì thường không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.  Nó được làm từ ít bột được nhào với bột nở khiến bánh phồng to lên mà thôi. Do đó nó không có chất dinh dưỡng. Nó chỉ là một loại thức ăn bổ sung có tác dụng “chữa đói” trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, không nên lạm dụng loại thực phẩm này thường xuyên và trong thời gian dài.

Nếu yêu thích bánh mì, bạn nên lựa chọn các loại bánh chế biến từ bột mì hoặc ngũ cốc để có hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn.

2. Bánh mì chứa nhiều muối

Hầu hết các loại bánh mì, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị, chứa rất nhiều muối. Đặc biệt khi ăn bánh mì dưới dạng hamburher, pizza hay sandwich có nghĩa là bạn đang nạp 1 lượng muối vượt mức vào cơ thể bạn.


	
	Bánh mì là món ăn quen thuộc trong bữa sáng của chúng ta vì nó tiện lợi
Bánh mì là món ăn quen thuộc trong bữa sáng của chúng ta vì nó tiện lợi

3. Làm cho bạn tăng cân

Ăn quá nhiều bánh mì sẽ làm bạn tăng cân. Nếu bạn đang cố gắng ăn kiêng, phải cắt bỏ bánh mì ra khỏi khẩu phần ăn.

4. Dễ mắc bệnh mệt mỏi mãn tính

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các loại bánh mì được bày bán trên các kệ hàng của các cửa hàng ít mang lại lợi ích sức khỏe, nếu như không muốn nói là còn có hại. Đó là kết luận của bác sĩ chuyên khoa tim William Davis của Hoa Kỳ. Ông khẳng định rằng bánh mì là nguyên nhân của "căn bệnh thế kỷ": Mệt mỏi mãn tính.

Theo bác sĩ Davis, trong các giống lúa mì hiện đại có chứa những chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân. Các nhà khoa học đã từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể mà không có chúng não bộ không thể hoạt động bình thường. Người hiện đại dùng bánh mì ít nhất hai - ba lần một ngày trong cả ba bữa sáng, trưa và tối, và đây chính là nguyên nhân làm người ta mệt mỏi.

Mặt khác, loại lúa mì được trồng và sử dụng ngày nay, khác xa với những loại loài người 40 - 50 năm về trước. Trong hạt lúa mì hiện dùng có chứa một chất gọi là gliadin - một protein mới có tác dụng tương tự như các chất opiat có trong thuốc phiện.


	
	Bánh mì có thể làm bạn tăng cân
Bánh mì có thể làm bạn tăng cân

5. Bánh mì chứa nhiều chất cholesterol có hại

Bánh mì không có cholesterol tốt. Tất cả lượng cholesterol bánh mì cung cấp cho cơ thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch.

6. Làm mất tác dụng của lượng đường trong máu

Bánh mì có chỉ số đường huyết rất thấp. Ngay khi bạn ăn bánh mì, nó sẽ giảm lượng đường huyết của bạn ngay lập tức. Vì vậy đối với bệnh nhân tiểu đường, bánh mì không tốt cho sức khỏe.

7. Nguy cơ lên men

Đôi khi, nếu men trong bánh mì không có chất lượng tốt hay bánh mì nướng không kĩ, nó sẽ khiến dạ dày bị lên men. Đặc biệt rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

8. Táo bón

Bánh mì không giàu chất xơ. Chúng chứa một lượng lớn bột và như chúng ta đã biết, bột là loại chất kết dính. Đó là lý do tại sau ăn nhiều bánh mì sẽ gây ra táo bón.


	
	Theo khoa học, nếu ăn nhiều ngũ cốc, đặc biệt là bánh mì, có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận 
Theo khoa học, nếu ăn nhiều ngũ cốc, đặc biệt là bánh mì, có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận 

9. Ăn nhiều bánh mì gây ung thư thận

Nhóm khoa học gia thuộc Viện nghiên cứu dược Milan (Ý) phát hiện nếu ăn nhiều ngũ cốc, đặc biệt là bánh mì, có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận (RCC). Đây là loại ung thư phổ biến trong các loại ung thư thận.

Kết luận trên được rút ra sau cuộc khảo sát chế độ ăn uống của 767 bệnh nhân bị RCC và 1.534 người khỏe mạnh cách đây 9 năm. Khi so sánh giữa nhóm hấp thu nhiều ngũ cốc nhất và nhóm ít nhất, bánh mì đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh RCC lên 94%; mì ống và gạo ở mức 29%; sữa và yoghurt 27%. Ngược lại, nguy cơ trên giảm 26% ở nhóm ăn nhiều thịt gia cầm và giảm 35% ở nhóm ăn nhiều rau quả.

10. Tạo ra vị chua

Bánh mì có nhiều men. Nhiều người rất khó tiêu hóa men. Chính vì vậy bánh mì tạo ra vị chua và ga đối với những người có hệ thống tiêu hóa yếu.

Khoa học chứng minh các phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ đáng kể khiến ai cũng phải bất ngờ

Những lý do "trời ơi đất hỡi" khiến sức khỏe "tụt dốc không phanh”, mà bạn lại hay mắc phải đấy nhé!

Chắc chắn bạn không ngờ nhai kẹo cao su lại nhiều tác hại đến thế!

sống khỏe

Bánh mì

Sao Đông HyunA 42 phút trước

Album mới đánh dấu sự trở lại của HyunA trong năm 2018, kể từ khi "Lip & Hip" vào tháng 12 năm 2017

Có những người đặt lưng xuống là ngủ, nhưng cũng có những người chỉ cần cái đệm lạ, cái chăn lạ là quá đủ để trằn trọc nguyên đêm rồi. Tại sao lại như vậy nhỉ?

"Hậu duệ mặt trời" phiên bản Việt khiến cộng đồng mạng Hàn Quốc háo hức theo dõi vì dàn diễn viên "quá xuất sắc" về nhan sắc.

Bóng đá Bóng đá châu Âu 57 phút trước

Trang tin thể thao có tiếng Bleacher Report vừa đăng tải một đoạn video vui hướng dẫn cách sở hữu áo đấu mới của CR7 bằng chính chiếc áo Real Madrid.

Châu Á Jang Geuk Suk 1 giờ trước

"Nam thần Châu Á" Jang Geun Suk bị khán giả Hàn chửi bới khi chỉ phải phục vụ cộng đồng mà không cần nhập ngũ.

Quốc tế venom 1 giờ trước

Người hâm mộ có lẽ sẽ không bao giờ tin được một nhân vật phản anh hùng hung tợn, tàn bạo như Venom lại có thể được miêu tả như một “tên hề đáng thương”.

Hai diễn viên nhí phim "Cớ sao nghỉ việc vậy Kim?" khiến khán giả phát cuồng bởi sự dễ thương quá mức.

Theo Tổng Công ty đường sắt, sự cố trên không gây thiệt hại về người và tài sản, nhưng làm chậm một số đoàn tàu trên tuyến Bắc Nam.

Xã hội trao nhầm con 2 giờ trước

Anh Dũng cho biết anh đang làm việc tại Đà Lạt, tuy nhiên những ngày qua anh luôn theo sát thông tin liên quan đến gia đình mình.

Xã hội Bão Số 3 2 giờ trước

Dự báo trong 48 đến 60 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, suy yếu và tan dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

X Ðóng