Những bí mật của cuộc sống mà nếu hiểu rõ, bạn sẽ bớt đau khổ

Nói “Giá như...” có nghĩa là bạn đang không hài lòng với hiện tại, bởi lẽ nếu hiện tại đã đầy đủ, trọn vẹn, mọi sự như ý rồi, thì người ta sẽ chẳng phải nhắc tới hai từ đó. 

Trong cuộc sống, chúng ta nhiều lúc vô tình tự làm bản thân hoặc người khác bị tổn thương bằng những lời nói, hành động, sự nóng giận,...

Làm thế nào để bớt gây ra những tổn thương, để cuộc sống nhẹ nhõm hơn? Hãy đọc ngay 4 điều sau nhé!

1. Mỗi người đều có một tốc độ của riêng mình, đừng bắt ép người khác lúc nào cũng phải nghe theo mình. 

Chúng ta thường có hai xu hướng: hoặc là quá tự tin, hoặc là quá tự ti, ít người có khả năng giữ được cân bằng về mặt cảm xúc. Một khi quá tự tin, ta hay cho rằng mình đúng, nếu người khác làm khác với mình là sai, là không được. Do đó, bản thân nảy sinh ra tính kiểm soát, muốn ép người khác phải nghe theo mình. 

Những bí mật của cuộc sống mà nếu hiểu rõ, bạn sẽ bớt đau khổ

Nhưng mỗi con người có một “tốc độ” phát triển khác nhau. Ngay cả khi cùng học một người thầy, nghe một bài giảng, hai người khác nhau sẽ có cách tiếp thu khác nhau, tùy theo sự nhận thức của từng người mà họ lưu lại được bao nhiêu. Ngay đến hai người bằng tuổi, cách suy nghĩ và sự trưởng thành cũng không hề giống nhau. 

Do vậy, kiểm soát người khác chỉ khiến bản thân bạn trở nên ích kỉ hơn, còn người bị o ép cảm thấy không thoải mái, thậm chí dần mất đi sự sáng tạo và thêm phần tự ti. 

2. Mọi việc trên đời đều có nguyên nhân – kết quả, đôi khi chúng ta chỉ nhìn thấy được 1 trong 2 điều đó

Gieo xuống đất một hạt gấc, sẽ nhận được một cây gấc. Gieo xuống đất một hạt xoài, sẽ nhận được một hạt xoài. Đó là nguyên lý của tự nhiên, và điều này cũng đúng với cuộc sống của con người. 

Bạn gieo sự nóng giận, bạn sẽ ngày càng nóng giận hơn. Bạn gieo niềm vui, niềm vui sẽ quay trở lại với bạn. 

Những bí mật của cuộc sống mà nếu hiểu rõ, bạn sẽ bớt đau khổ

Chúng ta thường nhìn vào những người gặp được may mắn mà ghen tị, ước ao, trong khi quên chú ý đến quá trình họ phấn đấu, làm việc. Để thành công, gặt được quả tốt, ai cũng đều phải nỗ lực, vấn đề khác nhau chỉ là nỗ lực đó bằng con đường nào mà thôi. 

3. Những điều xảy ra trên đời đều là đúng, vì thế đừng bao giờ nói “Giá như...”

Nói “Giá như...” có nghĩa là bạn đang không hài lòng với hiện tại, bởi lẽ nếu hiện tại đã đầy đủ, trọn vẹn, mọi sự như ý rồi, thì người ta sẽ chẳng phải nhắc tới hai từ đó. 

Chúng ta hối hận vì đã biết tương lai, vì không được như ý nên người ta mới có xu hướng ngoảnh đầu về phía sau, vào thời điểm đứng ở ngã ba đường để hi vọng có một cơ hội khác, được làm lại, được đổi thay. 

Những bí mật của cuộc sống mà nếu hiểu rõ, bạn sẽ bớt đau khổ

Tuy nhiên nếu được trở lại khoảnh khắc ngã ba đường, bạn sẽ khó mà chọn khác. Vì điều bạn quyết định chính là khả năng tốt nhất trong thời điểm quá khứ. Bởi lẽ, có mấy ai cố tình lựa chọn cho mình một con đường vô vọng. Chẳng phải bạn đã lựa chọn với nhiều hi vọng đó sao?

Hiện thực chỉ có một điều đã trôi qua, hãy để nó qua. Hiện tại của bạn chính là những viên gạch xây lên tương lai. Để không muốn phải hối hận trong tương lai, hãy lựa chọn cẩn trọng ngay từ bây giờ. Còn nếu bạn đã cố hết sức mà vẫn gặp vấp váp, vậy thì đừng hối tiếc, dù sao bạn cũng đã gắng hết cả năng. 

4. Bằng lòng với số phận là một ưu điểm

Chúng ta thường khuyên nhau rằng phải nỗ lực, cố gắng hết sức, phải luôn có mục tiêu cao hơn mức hiện tại để có điểm đích vươn lên. Điều đó là tốt.

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết học cách hài lòng với điều mình đang có. Nếu lúc nào cũng sống trong tâm thế của người đang rướn chân, cố gắng để chạm tới những mục tiêu ở trên cao, trên cao nữa, bạn sẽ đánh mất khả năng tận hưởng những thứ đang có trong hiện tại. 

Những bí mật của cuộc sống mà nếu hiểu rõ, bạn sẽ bớt đau khổ

Tham vọng là tốt, nhưng tham vọng có thể khiến người ta đánh đổi quá nhiều thứ: thời gian, tiền bạc, các mối quan hệ, những khoảnh khắc êm đềm trong cuộc sống...

Bằng lòng không có nghĩa là bảo bạn đừng tiến lên, mà hãy biết trân trọng những điều đang có. Chỉ khi có được cân bằng trong cuộc sống, bạn mới có thể tiến xa. 

Vậy nên đừng chỉ trích ai đó, nếu người ấy chọn cách bằng lòng với cuộc sống. Bởi bạn biết đấy, mỗi người có một “tốc độ” khác nhau, đến thời điểm phù hợp, tự khắc họ sẽ tăng tốc. 

Ảnh: Internet

Tình yêu như một hình xăm, càng đậm sâu sẽ càng khó xóa

Đàn ông là để nương tựa, không phải là người có thể quyết định cả cuộc đời bạn

Tuổi 25 - Bạn đã có gì trong tay, đang tận hưởng cuộc sống hay chỉ chỉ đơn thuần là tồn tại?

sống đẹp

triết lý cuộc sống

sống hạnh phúc

Chỉ một tấm ảnh chụp lén khoảnh khắc “dìm hàng”, cô nàng này cũng đủ khiến dân mạng chao đảo vì vẻ xinh đẹp ngọt ngào của mình.

Với tổng giá trị của hồi môn lên tới 18 tỷ đồng, chàng trai trẻ đã quyết định lấy người phụ nữ 38 tuổi làm vợ.

Bóng đá ASIAD 2018 4 giờ trước

Công Phượng dường như không có duyên với chấm 11m khi liên tiếp hỏng ăn trong những tình huống được nhận trách nhiệm thực hiện phạt đền cho Olympic Việt Nam

Không chỉ là những gương mặt đáng yêu, thuộc hàng ngũ 10x, những cô nàng này còn khiến cộng đồng mạng "chao đảo" vì số đo vòng 1 "ngoại cỡ" đến khó tin.

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Trước những ý kiến trái chiều của dư luận về chuyện tình cảm của cả hai, Huyền Trang cho biết cô cảm thấy buồn khi không hiểu vì sao mọi người lại không thích.

Thời trang Thời trang sao 4 giờ trước

Sau khi tranh ngôi vị đẹp nhất 2018, thành viên BTS còn bất ngờ "đụng hàng" cùng Sơn Tùng M-TP trong bộ ảnh mới.

Chẳng còn những câu thương nhói lòng, chẳng còn những câu yêu đầu môi, Thiều Bảo Trâm comeback đầy ấn tượng với “ITS YOUR TURN”.

Bóng đá ASIAD 2018 4 giờ trước

Chiến thắng 3-0 của Olympic Việt Nam đã không hoàn hảo như mong đợi bởi chấn thương của tiền vệ chủ lực, Lương Xuân Trường.

Sao Đông Trịnh Gia Dĩnh 4 giờ trước

Cả hai từng là một trong những cặp đôi vàng của TVB với ngoại hình xứng đôi vừa lứa và lối diễn xuất rất hợp nhau trên màn ảnh.

X Ðóng