Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 06: Chuồn chuồn thực ra hung dữ từ bé chứ không "hiền" như chúng ta nghĩ!

Không chỉ là "hậu duệ" của những sinh vật có từ trước khủng long, chuồn chuồn thật ra còn có cả lịch sử một thời khá huy hoàng và không hề "hiền lành" như chúng ta thường nghĩ.

Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 06: Chuồn chuồn thực ra hung dữ từ bé chứ không hiền như chúng ta nghĩ!

Suốt hơn 300 triệu năm, tổ tiên của chuồn chuồn từng thống trị bầu trời với tập tính săn mồi và sải cánh đến 60cm của chúng. Ngày nay tuy có kích thước "khiêm tốn" hơn nhiều, chuồn chuồn lại không hẳn hiền lành lắm đâu, thực chất chúng vẫn giữ nguyên tập tính săn mồi, chỉ là "đối tượng bị thịt" có chút thay đổi.

Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 06: Chuồn chuồn thực ra hung dữ từ bé chứ không hiền như chúng ta nghĩ!

Chuồn chuồn có đôi mắt lớn, chia thành các phần lục giác đều nhau. Điều này cho phép chuồn chuồn nhìn một góc siêu rộng đến gần 360 độ, cũng đồng nghĩa với việc chúng hiếm khi để hụt con mồi ra khỏi tầm mắt và tầm "bắt" của mình.

Thế nhưng gần cả cuộc đời, chuồn chuồn gần như không có nhiều thời gian để trổ tài săn mồi cho mấy. Suốt vài tháng đến cả năm trời "thơ ấu" từ khi mới sinh ra đến giai đoạn ấu trùng, chuồn chuồn sống dưới nước với đôi cánh mỏng manh chưa phát triển hết. Do đó vũ khí săn mồi của chuồn chuồn lúc này không phải đôi cánh mà là cái miệng kỳ dị của chúng. Với cấu tạo đáng sợ không thua gì vũ khí săn mồi thực thụ, môi dưới của chuồn chuồn có thể vươn hẳn ra tóm gọn con mồi vào miệng rồi từ từ thưởng thức. Một số loài chuồn chuồn còn có hai gọng kìm ở đầu "môi" nữa chứ.


Môi dưới có gọng kìm để không cho con mồi cơ hội trốn thoát
Môi dưới có gọng kìm để không cho con mồi cơ hội trốn thoát


Bắt sạch bằng hết muỗi là "thú vui ngon miệng" của ấu trùng chuồn chuồn
Bắt sạch bằng hết muỗi là "thú vui ngon miệng" của ấu trùng chuồn chuồn

Do thức ăn của chuồn chuồn là ấu trùng muỗi, hay còn gọi là lăng quăng, chuồn chuồn là loài vật khá hữu ích cho con người khi góp phần làm giảm dịch bệnh lây lan. Bởi lẽ khi muỗi chích chúng ta, nếu soi cận cảnh vào vòi chích có đến tận 6 đầu kim của chúng bạn sẽ chẳng thấy vui vẻ gì đâu. Loài đỉa cũng có riêng một bộ răng kinh dị để hút máu, có phải những sinh vật nhỏ bé xung quanh chúng ta con nào cũng phải thật "nguy hiểm" đến thế không?

THIÊN NHIÊN KỲ THÚ

Thiên nhiên hoang dã là cả một thế giới bao la, rộng lớn và chứa đầy những điều bí ẩn mà con người luôn mong muốn có thể hiểu biết tường tận. Bên cạnh đó, Mẹ Thiên Nhiên cũng không ít lần khiến các nhà khoa học đau đầu để tìm lời giải đáp về những hiện tượng thiên nhiên bất thường, bí ẩn và tuyệt đẹp vô cùng.

Hãy cùng YAN NEWS khám phá thế giới Thiên Nhiên Kỳ Thú của chúng ta nhé!

Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 01: Rùng mình "soi" Bọ dọn xác chết, kẻ đưa thi hài về cát bụi

Cận cảnh những quá trình lột xác của động vật, xem đến rắn giật bắn cả mình!

Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 3: Soi cận cảnh đỉa hút máu với bộ răng kinh dị của chúng

Khám phá

Thiên nhiên

Cận cảnh

Cận cảnh thiên nhiên

Sao Đông Sao Hoa ngữ 5 giờ trước

Tang lễ của cố nhà văn Kim Dung đã chính thức diễn ra vào ngày 12/11 tại nhà tang lễ Hồng Kông theo nghi lễ đơn giản và riêng tư nhất

Sao Đông Triệu Vy 6 giờ trước

Thành quả giảm cân rực rỡ nhất của Triệu Vy chính đôi chân nuột nà, đáng ngưỡng mộ, dù cô đã là bà mẹ một con và sắp chạm ngưỡng U50.

Câu chuyện đám cưới của Akihiko Kondo có thể khiến chúng ta cảm thấy vô cùng thú vị. Thế nhưng, ẩn đằng sau nó là một nỗi lo của toàn nước Nhật.

Tại hiện trường, thi thể nạn nhân bị chiếc xe máy đè lên, phía trên có nhiều cỏ khô che phủ nên nhiều người nghi ngờ đây là một vụ án mạng, giết người giấu xác.

Sao Đông Ngọc nữ 7 giờ trước

Người ta nói Lam Khiết Anh bị tâm thần, nhưng được mấy ai đầu óc không bình thường lại sống có tình có nghĩa được như bà?

Khám phá bắt cóc 7 giờ trước

Nạn nhân hiện đã được đưa đến bệnh viện thành phố Iguatemi để kiểm tra sức khỏe. Tình trạng hiện tại của cô vẫn chưa được tiết lộ.

Khám phá Elizabeth 7 giờ trước

Dù sở thích và tính cách của hai người có chút khác biệt, chưa bao giờ Hoàng thân Philip cảm thấy đó là vấn đề quá to tát. Họ vẫn có thể vui vẻ bên nhau

Khám phá Trầm Cảm 7 giờ trước

Qua chứng thực nét chữ, chữ ký và cả ADN trong nước bọt để dán bao thư, cảnh sát khẳng định đó là nét chữ và ADN của người đã khuất - Sandy

Bóng rổ NBA 8 giờ trước

Sau nhiều đồn đoán về tương lai của Jimmy Butler thì mới đây, cầu thủ này cũng đã chính thức tìm được bến đỗ mới và chuẩn bị chia tay Timberwolves.

X Ðóng