Sốc với việc học sinh lớp 6 bị... trả về lớp 1 vì lí do không tin nổi

| 19:22 - 03/10/2016

Mới đây, câu chuyện về em học sinh lớp 6 bị giáo viên trả về học lại lớp 1 vì không biết đọc, viết, gây xôn xao dư luận mạnh mẽ. Sự việc này khiến cho không chỉ phụ huynh mà cả xã hội cũng hết sức ngỡ ngàng. Điều đáng nói, đây không phải là trường hợp duy nhất tại Sóc Trăng.

Theo đó, sau khi hoàn thành xong chương trình bậc tiểu học tại Trường tiểu học Lý Đạo Thành (TP. Sóc Trăng), em L.S.V được gia đình chuyển vào Trường THCS Lê Vĩnh Hòa (TP. Sóc Trăng) để tiếp tục học lớp 6. Nhưng niềm vui khi thấy con mình cũng học hành theo kịp các bạn chưa lâu, thì chị T.T.Q.G (mẹ của em V.) đã bị giáo viên chủ nhiệm mới của V. mời lên bàn giao học sinh lại cho gia đình.

Em V. không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất về tình trạng ngồi nhầm lớp. (Ảnh: Internet)Em V. không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất về tình trạng ngồi nhầm lớp. (Ảnh: Internet)

Chị G. chỉ còn biết rơi nước mắt, khi nghe giáo viên trình bày nguyên nhân em V. học rất yếu, chưa nhận diện, đọc và viết chữ được. Điều này khiến V. không thể theo học lớp 6, thậm chí, em có thể sẽ phải về lớp 1 học lại từ đầu.

Về phía em V., khi được kiểm tra khả năng thực tế, em thật sự không thể viết được tên ai ngoài tên mình. Kể cả khi người khác đánh vần cho tên của mẹ, em cũng chỉ có thể “vẽ” ra những con chữ ngoằn ngoèo. Việc một học sinh lớp 6, sắp sửa làm quen với hàng tá công thức tính toán và lối hành văn phức tạp, mà lại chưa đọc, viết sành sỏi thì thật khó lòng chấp nhận.

Được biết, trong năm cuối cấp tiểu học, khi nhận ra sức học của V. còn rất yếu, gia đình đã xin thầy giáo cho em ở lại lớp, nhưng không được chấp nhận. Theo như những gì chị G. chia sẻ với phóng viên Chuyển động 24h thì lí do em V. không thể ở lại lớp là: “Tại vì điểm của em đạt rồi”.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Huỳnh Ngọc Hạnh (Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Đạo Thành) cho biết, mình không hề nhận được thông tin từ phía gia đình em V. yêu cầu. Nếu có thì nhà trường đã tiến hành xem xét và giải quyết. Cũng theo bà, theo đúng quy trình giáo dục, khi học sinh đủ điểm trung bình ở mức 5 điểm, thì nhà trường sẽ cho lên lớp. Và nhà trường đã nhận phần lỗi về phía mình đối với trường hợp của V.

Sau khi bị trường THCS Lê Vĩnh Hòa trả về, em V. được trường cũ bố trí cho học lại. Đồng thời, nhà trường cử riêng giáo viên kèm riêng một mình em vào mỗi buổi sáng và bắt đầu từ chương trình lớp 1. Nhưng được vài ngày thì V. không đến trường nữa vì lí do “Sao giờ phải bắt con học lại lớp 1 vậy?”.

Trước đó, trường THCS Lê Vĩnh Hòa cũng đã từng trả lại 2 học sinh lớp 6 của Trường tiểu học Lý Đạo Thành vì các em học quá yếu.

Em V. không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất ngồi nhầm lớp ở TP. Sóc Trăng. Tại trường tiểu học Lê Hồng Phong, cũng có 8 em học lớp 3 nhưng không biết đọc và hơn 10 em còn đánh vần từng chữ. Hay ở trường tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đê, Sóc Trăng), tình trạng nhiều phụ huynh viết đơn xin cho con ở lại lớp 1 khi con đã lên lớp 2 nhưng không biết đọc cũng đang diễn ra.

Điều đáng nói, tất cả các trường nói trên đều đạt chuẩn quốc gia về giáo dục. Thế nhưng, trường vẫn có những học sinh ngồi sai lớp hết sức nghiêm trọng. Phải chăng, sự hào nhoáng của cái mác “Trường đạt chuẩn quốc gia”, và những áp lực về chỉ tiêu “cuối năm mỗi lớp học sinh lưu ban không được quá một em” đang đặt nặng trên vai người giáo viên, khiến họ vô tình để chất lượng bị ngủ quên bên thành tích.

Cuối cùng, dù là lỗi tại ai, thì việc một học sinh lớp 6 không biết đọc, biết viết là vấn đề không hề bình thường và càng không thể quy trách nhiệm cho riêng ai. Điều đó làm hao tốn thời gian, công sức và tiền bạc của cả học sinh, phụ huynh và giáo viên. Thiết nghĩ, sau sự việc này, gia đình và nhà trường sẽ lấy đó làm bài học đắt giá, đồng thời có một sự quan tâm tốt hơn đến học sinh và con em mình, trước khi mọi việc đi quá xa và quá trễ.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Phụ huynh nói gì nếu bạn lỡ... thi rớt?