Sốc với cái chết trẻ của nhiếp ảnh gia chuyên chụp khoả thân nổi tiếng

| 07:00 - 26/02/2017

Những bức hình khoả thân qua ống kính của anh luôn có nhiều sự khác biệt. Mặc dù rất khiêu khích nhưng không phản cảm. Trong mỗi bức hình đều có sự sáng tạo.

Ngày 24/2, nhiếp ảnh gia Nhâm Hàng (29 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) được xác định đã tự tử tại thủ đô Berlin (Đức). Đây là một trong những nhiếp ảnh gia trẻ, nổi tiếng tại Trung Quốc với những bức hình khoả thân.

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng đã tự tử. (Ảnh: Internet)
Nhiếp ảnh gia nổi tiếng đã tự tử. (Ảnh: Internet)

Nhâm Hàng sinh ra và lớn lên tại thành phố Trường Xuân (tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc). Sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh thi vào chuyên ngành marketing tại một trường Đại học lớn. Trong quá trình học, anh nhận ra việc kinh doanh và những con số không phù hợp với mình. Anh đã rất đau khổ khi nghĩ về tương lai.

Đến năm thứ tư Đại học, anh dồn tiền mua một chiếc máy ảnh hiệu Canon đã cũ. Lúc đầu, anh chỉ chụp thiên nhiên, hoạt động của bạn bè. Những bức hình của anh có nhiều điểm đặc biệt đã làm dậy sóng cư dân mạng Trung Quốc một thời gian dài.

Vài năm trước, anh bắt đầu chuyển sang chụp ảnh khoả thân. Người mẫu của anh rất đa dạng như bạn bè, khách hàng, thậm chí là người nổi tiếng. Những bức hình khoả thân qua ống kính của anh luôn có nhiều sự khác biệt. Mặc dù rất khiêu khích nhưng không phản cảm. Trong mỗi bức hình đều có sự sáng tạo riêng.

Những bức hình khoả thân của nhiếp ảnh gia được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng lại bị chính quyền ghẻ lạnh. (Ảnh: Internet)
Những bức hình khoả thân của nhiếp ảnh gia được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng lại bị chính quyền ghẻ lạnh. (Ảnh: Internet)

Với những bức hình này, anh trở nên nổi tiếng. Anh được xem là nhiếp ảnh gia trẻ tuổi nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, do thể loại ảnh anh theo đuổi khá nhạy cảm nên bị kiểm soát chặt chẽ tại quê nhà. Giới chức trách cho rằng, ảnh của anh không hợp với thuần phong mỹ tục vốn có của Trung Quốc.

Giới chức trách nhiều lần kiểm tra, yêu cầu anh phải đóng cửa phòng trưng bày của mình. Bởi họ cho rằng, ảnh của anh liên quan tới nhiều tác phẩm khiêu dâm.

Mặc dù vậy, anh vẫn quyết theo đuổi đam mê của mình. Anh chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ dừng lại việc sáng tạo trong những bức ảnh khoả thân. Cũng chính điều này mà anh ngày càng nổi tiếng trong giới trẻ Trung Quốc.

Bạn bè của Nhâm Hàng cho biết, mặc dù khá nổi tiếng nhưng anh luôn cảm thấy cô độc. Anh có nhiều dấu hiệu bị trầm cảm và từng chia sẻ mong muốn tự kết liễu đời mình.

Khoảng một tháng trước, trên mạng xã hội, anh viết những dòng tâm trạng rất buồn bã. Theo đó: “Mỗi năm, tôi vẫn có một mong muốn là được chết trẻ. Tôi mong nó sẽ thực sự thành hiện thực trong tương lai gần”.

Những bức hình của anh luôn có sự sáng tạo. (Ảnh: Internet).
Những bức hình của anh luôn có sự sáng tạo. (Ảnh: Internet).

Sự ra đi của anh để lại nhiều nuối tiếc trong lòng bạn bè, người thân cũng như người hâm mộ. Nhiều người đăng tải lời chia buồn đối với nhiếp ảnh gia xấu số trên Weibo và Twitter.

Tác phẩm của anh từng xuất hiện tại nhiều cuộc triển lãm ở nước ngoài như Antwerp, Athens, Bangkok, Copenhagen, Frankfurt, Hong Kong, Marseille, New York, Paris và Viên…

Mặc dù anh đã qua đời, nhưng hai sự kiện trưng bày tác phẩm của tay máy này tại phòng trưng bày Foam Photography Museum ở thủ đô Amsterdam (Hà Lan) và phòng trưng bày Fotografiska Museum ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) vẫn tiếp tục được diễn ra. Đây được xem như lời chia buồn cũng như ghi nhớ đến tay máy tài hoa nhưng xấu số này.