Sốc: Vi khuẩn có thể "nói chuyện" với nhau khi làm nhiệm vụ nguy hiểm

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, vi khuẩn có thể "nói chuyện" để cùng nhau thực hiện một “nhiệm vụ” nguy hiểm.

Mới đây, các chuyên gia nghiên cứu vi khuẩn đã phát hiện ra một sự thật đáng lo ngại về lũ sinh vật đơn bào này. Hóa ra, chúng còn có thể liên lạc, "nói chuyện" với nhau bằng các tín hiệu điện từ, để cùng nhau thực hiện một nhiệm vụ nguy hiểm.

Vi khuẩn thực sự có thể gao tiếp với nhau khi làm "nhiệm vụ".
Vi khuẩn thực sự có thể "giao tiếp" với nhau khi làm "nhiệm vụ".

Để có được kết quả này, các nhà khoa học thuộc ĐH California, San Diego (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu về màng sinh học - lớp màng tế bào hình thành ở bất cứ bề mặt nào có vi khuẩn sinh sôi, với chức năng bảo vệ vi khuẩn khỏi các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.

Nghiên cứu lần này được xây dựng dựa trên một giả thuyết trước kia, cho rằng vi khuẩn có thể liên lạc với nhau qua các tín hiệu điện từ, giống như các neuron thần kinh. Theo đó, chúng có thể phát ra các ion kali, truyền qua màng sinh học để phát tán ra môi trường ngoài.

Jacqueline Humphriesm, thành viên đội nghiên cứu cho biết: "Các ion kali là thứ rất quan trọng đối với tất cả các tế bào. Nó cho phép vi khuẩn liên lạc với nhau, thu hút để tạo thành một cộng đồng... đa chủng tộc".

Phát hiện mới này khiến các nhà khoa học đau đầu.
Phát hiện mới này khiến các nhà khoa học đau đầu.

Đây là một trong những mối đau đầu với khoa học, vì khi vi khuẩn hình thành màng sinh học, chúng sẽ rất khó loại bỏ. Theo thống kê, màng sinh học phải chịu trách nhiệm tới 80% trường hợp nhiễm trùng. Và theo nhóm chuyên gia, vi khuẩn có thể phát ra những tín hiệu điện từ để thu hút nhiều loài vi khuẩn khác tụ tập, mở rộng tầm ảnh hưởng của màng sinh học.

"Bằng cách này, vi khuẩn bên trong màng sinh học vẫn có thể thu hút những vi khuẩn bên ngoài để mở rộng địa bàn của chúng" - Gürol Süel, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.
"Bằng cách này, vi khuẩn bên trong màng sinh học vẫn có thể thu hút những vi khuẩn bên ngoài để mở rộng địa bàn của chúng" - Gürol Süel, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.

Tuy vậy, tin tốt là khi phát hiện ra cách màng sinh học hình thành, chúng ta có thể tìm ra cách để phá vỡ chúng, tạo nên một bước đột phá cho ngành y học thế giới. Và thêm một điểm thú vị khác, đó là các chuyên gia cho rằng vi khuẩn trong ruột và các tế bào ruột có thể liên lạc và hợp tác cùng nhau cũng bằng chính khả năng này.

Nguồn: Science Alert.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm nằm ngay trong tủ lạnh!

Bất ngờ với những vật dụng quen thuộc nhiều vi khuẩn hơn cả toilet

Điện thoại bẩn đến mức nào?

Vi khuẩn

nói chuyện

Y học

Phát hiện

đặc biệt

Xã hội Xâm Hại 4 giờ trước

Mặc cho tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần trầm trọng, Mary đã vô cùng dũng cảm, ra trước tòa để kể lại toàn bộ điều khủng khiếp mà Lawrence đã gây ra cho cô.

Xã hội Cuồng ghen 4 giờ trước

Ngày 15-10, một tổ CSHS của CAQ Hai Bà Trưng và CAP Bùi Thị Xuân đã về quê của Phạm Văn Viên, làm việc với gia đình của đối tượng này.

Sao Đông Kpop 5 giờ trước

Tròn mắt trước danh sách loạt nam thần Kpop khiến đông đảo công chúng xao xuyến, đốn tim hết nấc dù chiều cao khá nấm lùn.

Xã hội Đâm xe 5 giờ trước

Qua trích xuất camera, khi băng qua giao lộ, xe cấp cứu đã lấn sang làn đường ngược lại và vượt đèn đỏ.

Sao Đông Đường Yên 5 giờ trước

Showbiz Hoa Ngữ gần đây đón nhận hàng loạt tin vui. Cặp đôi Đường Yên và La Tấn cũng bị đồn đang rục rịch chuẩn bị cưới...

Bóng đá Ngoại hạng Anh 5 giờ trước

Gần đây, những thông tin cho rằng Thái tử Ả Rập sẵn sàng bỏ ra 4 tỷ bảng để mua lại CLB Man Utd từ tay nhà Glazer đã thu hút sự quan tâm rất lớn của NHM Quỷ đỏ.

Công nghệ IPHONE 6 giờ trước

Đâu là những lý do mà các tín đồ của iPhone nên lựa chọn mua phiên bản XS Max hơn là "người anh em" XS?

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Bà xã Trấn Thành ôm anh chàng "soái ca" để xuất hiện trong MV mới, khiến Trấn Thành ghen đuổi ra "phòng khách ngủ".

X Ðóng