"Sốc" kiến thức: "Ngô Quyền 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông"?

| 15:00 - 21/02/2016

Dân mạng đang không khỏi ngỡ ngàng, bức xúc khi một kênh truyền hình chính thống lại có thể sai kiến thức cơ bản lịch sử một cách trầm trọng...

Tối ngày 19/2 vừa qua, trong chương trình S - Việt Nam phát sóng trên kênh truyền hình VTV1 với chủ đề: "Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh", ngay trong cuộc đối thoại mở đầu của hai MC đã làm cho khán giả toàn quốc không khỏi sửng sốt.

Câu hỏi mà MC hỏi nhau trong chương trình đang gây bão trên cộng đồng mạng. (Ảnh: Internet)
Câu hỏi mà MC hỏi nhau trong chương trình đang gây bão trên cộng đồng mạng. (Ảnh: Internet)

MC nam ngoại quốc đặt câu hỏi: "Đố em biết vị tưởng nào của Việt Nam đã đánh thắng quân Nguyên Mông 3 lần và đã có một trận chiến lẫy lừng trên sông Bạch Đằng?".

Cô nàng MC người Việt nhanh chóng trả lời: "Chắc chắn đó là Ngô Quyền rồi, điều này thì người Việt Nam nào cũng biết"...???

Sốc kiến thức: Ngô Quyền 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông?

Sốc kiến thức: Ngô Quyền 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông?

Nhiều bạn trẻ tỏ ra vô cùng chán nản, bức xúc trước kiến thức cũng như sai sót của cả một kênh truyền hình quốc gia.(Ảnh: Internet)
Nhiều bạn trẻ tỏ ra vô cùng chán nản, bức xúc trước kiến thức cũng như sai sót của cả một kênh truyền hình quốc gia.(Ảnh: Internet)

Người xem không khỏi ngỡ ngàng trước thông tin về sử sách của Việt Nam lại được một kênh truyền hình chính thống quốc gia đưa sai lệch một cách nghiêm trọng. Dù hiện nay, đoạn clip về chương trình đã được gỡ bỏ khỏi trang web của VTV, nhưng đoạn clip đã nhanh chóng được dân mạng truyền nhau chia sẻ tới chóng mặt. Mọi người đều tỏ ra vô cùng bức xúc trước thông tin sai lệch mà chương trình đã đưa tin.

Theo như sử sách ghi lại và mọi người đều từng được học từ những năm phổ thông thì Ngô Quyền đã lãnh đạo cuộc chiến chống quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938. Cuộc chiến thắng lợi này đã giúp nước ta kết thúc 1.000 năm đô hộ Bắc thuộc và mở ra thời kì phong kiến độc lập cho nước nhà.

Còn cuộc chiến với quân Nguyên - Mông 3 lần là ở thế kỉ thứ 13, người cầm quân và đánh thắng những trận chiến oanh liệt này chính là Trần Hưng Đạo. Mốc thời gian cho tới lịch sử nhà Ngô - nhà Trần bị nhầm lẫn khiến cho nhiều người không khỏi "lắc đầu" bức xúc trước kiến thức cũng như sự cẩu thả của toàn bộ một ê-kíp của kênh truyền hình quốc gia.

Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc, Nguyên Trưởng khoa Lịch sử ĐH Quốc gia HN cho biết: "Đền Hàng Kênh trong chương trình nhắc đến là nơi thờ đức vương Ngô Quyền nhưng khi đưa thông tin Ngô Quyền 3 lần chiến thắng quân Nguyên - Mông thì quả là một sai sót quá lớn".

Cách đây không lâu, cũng trong một chương trình truyền hình cũng từng làm một cuộc phỏng vấn nhỏ dành cho các bạn học sinh, khi được hỏi về vua Nguyễn Huệ - Quang Trung thì còn nhiều người trả lời rằng đó là hai anh em, hai bố con khiến dân mạng "xôn xao" một thời. 

Có thể thấy được rằng hiện nay sự quan tâm, hiểu biết của giới trẻ về lịch sử nước nhà còn quá nhiều hạn chế. Đi kèm đó cũng là sự cẩu thả của toàn bộ một ê-kíp chương trình. Nếu như tất cả cùng tìm hiểu kĩ hơn về những thông tin, địa điểm mà bản thân cần trải nghiệm thì có lẽ sự việc đáng tiếc này sẽ không xảy ra.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Phụ huynh nói gì nếu bạn lỡ... thi rớt?