Bất ngờ trước những "ngã rẽ" oái oăm của các phi tần chốn Hậu cung sau khi Hoàng đế qua đời

Mỗi khi hoàng đế băng hà, tiếng khóc của các phi tần, cung nữ vang lên khắp hoàng cung. Họ khóc một phần vì xót thương Hoàng đế nhưng trên hết, họ khóc vì lo sợ sẽ phải tuẫn táng theo vua.

Tùy vào thời kỳ lịch sử, hoàn cảnh cũng như địa vị mà các phi tần có những kết thúc khác nhau:

Được phong làm Thái hậu

Trong lịch sử Trung Hoa, không hiếm thấy những trường hợp tân đế còn nhỏ, không đủ sức quản việc nước thì chính Thái hậu sẽ là người buông rèm nhiếp chính, có quyền lực vượt qua cả các đấng quân vương, chẳng hạn như Lữ Trĩ (Hoàng hậu của Hán Cao Tổ Lưu Bang), Lý Trang (mẹ ruột Hoàng đế Thuận Trị thời Thanh) hay Từ Hy Thái hậu cuối thời Thanh,…


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Muốn có được vị trí này cũng không phải dễ, duy chỉ có Hoàng hậu của tiên đế mới được ngồi vào, hay mẹ ruột của tân đế. Còn những phi tần của tiên đế có địa vị thấp hơn thì dù có nằm mơ cũng không bao giờ có được. Chỉ mong, con cái mình được phong vương và bản thân có thể an lạc một phương. 

Xuất gia làm ni cô

Luật lệ này xảy ra ở thời nhà Đường vì ở giai đoạn này Phật giáo rất phát triển và đa số người dân, quý tộc, quan lại đều sùng đạo Phật trong đó có cả vua chúa và người trong cung. 

Khi Hoàng đế băng hà thì các phi tầng có địa vị thấp, chưa sinh được con cho tiên đế sẽ xuống tóc đi tu, bởi nhiều người tin rằng, những phi tần sau khi xuất gia có thể ngày đêm cầu phúc cho tiên đế ở thế giới bên kia. Giúp tiên đế sớm về miền cực lạc.

Bất ngờ trước những ngã rẽ oái oăm của các phi tần chốn Hậu cung sau khi Hoàng đế qua đời

Võ Tắc Thiên là một ví dụ điển hình, khi còn là "Tài Nhân" (một tước vị phi tần nhỏ) của Đường Thái Tông Lý Thế Dân, bà đã phải lên chùa, xuống tóc làm ni cô sau khi vị Hoàng đế này qua đời. Nếu không có mối nhân duyên với tân hoàng Lý Trị, có lẽ bà đã sống cô quạnh cả đời, làm bạn với khói hương và tiếng tụng kinh gõ mõ.

Thành phi tần của tân đế

Việc "cha con chung vợ" này từng nhiều lần bị lên án trong triều đình phong kiến Trung Quốc vì nó đụng vào một số giới hạn về đạo đức cũng như là trái với luân thường đạo lý muôn đời của con người. 

Bất ngờ trước những ngã rẽ oái oăm của các phi tần chốn Hậu cung sau khi Hoàng đế qua đời

Đơn cử là trường hợp Tùy Dương Đế Dương Quảng từng nạp hai người vợ của cha mình làm phi và sủng ái hết mực. Hay chính Võ Tắc Thiên cũng từng là phi tần của Lý Thế Dân, sau trở thành Hoàng hậu của Lý Trị (con trai Lý Thế Dân).

Một số phi tần của Hoàng đế cũ, địa vị thấp hèn, chưa từng được sủng hạnh hay biết mặt Hoàng đế cũ, thì sau khi Hoàng đế qua đời liền trở thành sủng phi của Tân đế, điều này lại trở thành một cơ hội "đổi đời" hiếm có khó tìm của họ.

Sống hết phần đời còn lại trong cô đơn tại biệt cung

Đặc ân này chỉ dành cho một số phi tầng có thứ bậc cao trong thời nhà Tống và nhà Đường và một số phi tần thứ bậc thấp vào thời nhà Hán nhưng suy xét mà nói, họ cũng sẽ sống trong lầm lũi cô đơn đến cuối phần đời còn lại. 

Bất ngờ trước những ngã rẽ oái oăm của các phi tần chốn Hậu cung sau khi Hoàng đế qua đời

Điều này quả thật buồn thảm, nhất là khi một số phi tần tuổi đời còn rất trẻ, thanh xuân phơi phới mà sẽ bị khóa xuân như một con chim trong lồng hay như một nữ tù nhân với bản án chung thân.

Tuẫn táng theo Hoàng đế

Theo một số ít các tài liệu còn ghi chép lại, khi Hoàng đế vừa chết, các phi tần, cung nữ nằm trong danh sách phải tuẫn táng sẽ được cho ăn cơm, sau đó các thái giám sẽ đưa họ đến một cung điện nhỏ.

Tại đây, các thái giám đã chuẩn bị sẵn những chiếc ghế đẩu cùng những dải vải trắng vắt qua xà nhà. Các cung nữ sẽ phải lần lượt tự kết liễu đời mình.

Bất ngờ trước những ngã rẽ oái oăm của các phi tần chốn Hậu cung sau khi Hoàng đế qua đời

Sau khi các phi tần, cung nữ tuẫn táng theo tiên đế, hầu hết các Hoàng đế kế nhiệm đều ban cho họ và người thân một số công việc, chức tước. Thường thấy nhất là ban cho tên thụy, biểu dương phẩm hạnh và tiền tuất…

Bất ngờ trước những ngã rẽ oái oăm của các phi tần chốn Hậu cung sau khi Hoàng đế qua đời

Đây là 5 số phận thường thấy của các phi tần chốn hậu cung. Tuy có một vài trường hợp, các cung tần được trả lại tự do, rời cung sống cuộc sống bình thường sau khi Hoàng đế băng hà, nhưng điều này ít vô cùng. Thậm chí, một số được xuất cung sau khi đã hết thời thanh xuân, trở thành những bà lão ốm yếu, cô đơn, không người thân, không gia đình, chỉ có bản thân trơ trọi giữa cuộc đời. 

Nhan sắc thật của các Phi tần, Cách cách nhà Thanh có xấu như hình ảnh “bóc phốt”?

Mẹ đẻ của Ngũ A Ca - vị phi tần bất hạnh cả cuộc đời chìm trong bi thương

Màn đáp trả mẹ chồng gay gắt khiến Từ Hy Thái hậu ôm nỗi hổ thẹn suốt đời

phi tần

tuẫn táng

Võ Tắc Thiên

Lý Thế Dân

thời Đường

Từ Hy Thái Hậu

Khám phá Ngắm nhà đẹp 5 giờ trước

Ngôi nhà ở vùng ngoại ô này sử dụng vật liệu tái chế mang đến không gian sống tiện nghi và khá thoải mái cho cả những người thu nhập thấp

Yêu người yêu cũ 6 giờ trước

Phải có những bài học, bản thân mới trưởng thành. Phải trải qua chút đổ vỡ trong tình yêu, chúng ta mới có thể tự tin yêu thêm lần nữa và yêu "thông minh" hơn.

Xã hội Cây thông cô đơn 6 giờ trước

Việt lập chốt thu vé đường vào "cây thông cô đơn" trong khi không cung cấp bất cứ dịch vụ nào là hành động khiến nhiều người bức xúc.

Nhạc Việt Zero9 6 giờ trước

Dù mới chỉ bắt đầu con đường nghệ thuật được 1 năm nhưng biến cố đầu đời đã khiến chàng trai trong nhóm nhạc Vpop sụp đổ vì gạ tình và chèn ép.

Như vậy, dịp này công chức, viên chức nghỉ liền 5 ngày từ thứ Bảy ngày 27/4/2019 đến hết thứ Tư ngày 1/5/2019.

Fanpage chính thức của chương trình truyền hình thực tế về nghề người mẫu Vietnam's Next Top Model bất ngờ thay đổi bức ảnh đại diện sau hơn 1 năm.

Bài viết béo bụng 6 giờ trước

Thoạt nhìn tưởng bạn ngon nghẻ lắm với tay chân thon mướt, có ai ngờ cả một "đội quân" mỡ ẩn giấu dưới lớp áo rộng kia...

Khám phá Lệnh cấm 7 giờ trước

Bạn biết không? Có đất nước cấm sự xuất hiện của gấu Pooh chỉ vì cô gấu này không mặc quần đấy. Nghe có vô lý không cơ chứ.

Phim Việt Huỳnh Đông 7 giờ trước

“Chàng Quân” Huỳnh Đông sau 12 năm trong Gọi giấc mơ về bây giờ đã khác xưa rất nhiều với việc để râu.

Nhạc Việt Lâm Chấn Khang 7 giờ trước

Những ngày đầu năm mới cư dân mạng cực bất ngờ khi Lâm Chấn Khang liên tục công khai hình ảnh gia đình hạnh phúc, nhất là hai cậu con trai đã lớn.

Quốc tế review phim 8 giờ trước

Ngay từ trailer, Alita - Thiên Thần Chiến Binh đã khiến khán giả yêu thích bộ manga này từ trước đó phấn khích hơn bao giờ hết.

Sao Đông Sao Kpop 8 giờ trước

Xinh đẹp, tài năng những nữ idol Kpop này không chỉ đốn gục người hâm mộ mà còn được khá nhiều sao nam yêu mến.

X Ðóng