Số lượng cá voi chết tập thể lớn nhất từ trước tới nay khiến-nhiều-người-lo-lắng

Mới đây, các nhà khoa học Chile đã phát hiện hơn 300 con cá voi bị mắc cạn và chết. Theo ghi nhận, số lượng cá voi chết lần này nhiều hơn bất kì trường hợp nào khác từ trước đến nay.


Hàng trăm con cá voi chết không rõ nguyên nhân. (Ảnh: IB Times)
Hàng trăm con cá voi chết không rõ nguyên nhân. (Ảnh: IB Times)

Theo thông tin từ IB Times, các nhà khoa học thuộc Đại học Chile và cơ quan bảo tồn Consejo de Monumentos Nacionales ở Santiago đã tìm thấy 305 xác cá voi cùng 32 bộ xương của những con khác tại một khu vực nằm giữa vịnh Penas và bang Puerto Natales. Được biết, họ xác định thông qua ảnh chụp vệ tinh và ảnh chụp trên không.

“Đây là những con cá voi Sei, thuộc bộ cá voi tấm sừng và là loài đang nằm trong nguy cơ tuyệt chủng cao nhất. Dù sống ở vùng nước sâu nhưng thường di cư từ nơi nước lạnh sang nơi nước ấm”, Carolina Simon Gutstein - người đứng đầu nhóm nghiên cứu – nói với IB Times.


Có những con vừa mới chết. (Ảnh: IB Times)
Có những con vừa mới chết. (Ảnh: IB Times)

Cũng theo Gutstein, những con cá voi bị trôi dạt đầu tiên được phát hiện từ tháng 6. Những tháng sau đó, số lượng xác dạt bờ liên tục tăng, nhưng do địa hình khó khăn, mãi đến giữa tháng 11, họ mới tiếp cận được.

“Đây là số cá voi trôi dạt nhiều nhất và bất thường nhất từ trước đến nay. Vì xác định muộn nên tôi tin rằng đây chỉ là một phần trôi vào bờ, phần còn lại có thể đã thối rữa ngoài biển khơi. Chúng ta cần điều tra kĩ nguyên nhân, bởi có thể có chuyện gì đó đang diễn ra dưới lòng đại dương”, David Lusseau - giảng viên tại Đại học Aberdeen, Anh – cảnh báo.


Có những con còn sống nhưng đang thoi thóp. (Ảnh: IB Times)
Có những con còn sống nhưng đang thoi thóp. (Ảnh: IB Times)

Trước đó, vào tháng 1/2014, bãi biển phía bắc Peru cũng đã từng chứng kiến tới 400 xác cá heo trôi dạt vào bờ. Bên cạnh đó, tại bờ biển Hualpen của Chile cũng đã có hơn 5.000 con chim biển chết không rõ nguyên nhân.


Xác một con cá voi nhìn từ vệ tinh. (Ảnh: IB Times)
Xác một con cá voi nhìn từ vệ tinh. (Ảnh: IB Times)

“Điều gì nghiêm trọng đang khiến các loài động vật không thể sống được. Tôi thật sự lo lắng”, Lausse nhấn mạnh.

Số lượng cá voi chết tập thể lớn nhất từ trước tới nay khiến-nhiều-người-lo-lắng

Cá voi tấm sừng có tên khoa học là Mysticeti. Đây là một trong hai phân bộ của cá voi Cetacea bao gồm: cá voi, cá heo, cá heo chuột.

Sở dĩ có tên là cá voi tấm sừng là vì nó đặc trưng bởi tấm sừng lọc thức ăn từ nước, thay vì có răng. Cá voi tấm sừng còn sống có răng chỉ trong giai đoạn phôi thai.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Hồi hộp cảnh giải cứu 16 chú cá voi hoa tiêu bị mắc cạn

Cá voi khổng lồ vừa trôi dạt vào bờ biển khiến người dân “choáng váng”

Phát hiện xác cá voi lưng xám 11 mét dạt vào bờ

động vật mắc cạn

động vật trôi dạt

cá voi trôi dạt

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Chẳng còn là cô gái gợi cảm, nóng bỏng, Phương Trinh Jolie lại lột xác với hình ảnh nồng nàn, da diết trong MV "Nếu yêu thương là chuyện một người".

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Nghệ sĩ Tự Long đã viết trên trang cá nhân rằng dù có chuyện gì xảy ra anh vẫn một mực tin tưởng Xuân Bắc.

Bóng đá La Liga 4 giờ trước

Án phạt dành cho Cristiano Ronaldo sẽ chính thức hết hiệu lực trong trận đối đầu giữa Real Madrid và Real Betis vào rạng sáng mai (21/09).

Xã hội 4 giờ trước

Khi kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện bóng đèn chiếu sáng tại đây bị hở dẫn đến nhiễm điện.

Người đẹp 5 giờ trước

Lý Nhã Kỳ chính thức xác nhận là giám khảo đầu tiên tại Việt Nam sẽ 'cầm cân nảy mực' để tìm ra thí sinh xứng đáng nhất nhận vương miện Hoa hậu Hòa bình.

Người đẹp 6 giờ trước

Trong vòng 4 tiếng sau khi lọt top 2, Đỗ Mỹ Linh đã vươn lên dẫn đầu bình chọn và chiếm "thế thượng phong" tại Miss World 2017.

X Đóng