So găng Nexus 7 và iPad mini

Nếu bạn muốn một chiếc tablet cỡ nhỏ, iPad mini và Nexus 7 2013 là 2 sự lựa chọn đáng giá duy nhất.

So găng Nexus 7 và iPad mini

Nhưng xét cho cùng, phần lớn người dùng sẽ chỉ lựa chọn một chiếc tablet cho mình mà thôi. Vậy Nexus 7 2013 hay iPad mini sẽ là người chiến thắng?

Hãy cùng điểm lại tất cả các tính năng của iPad miniNexus 7 2013 để đi đến quyết định sáng suốt nhất.

Kích cỡ

So găng Nexus 7 và iPad mini

2 chiếc tablet có cùng một chiều dài, song Nexus 7 lại có chiều rộng nhỏ hơn 16% so với iPad mini. Chiếc tablet của Google cũng dày hơn iPad mini tới 21%.

Người chiến thắng: iPad mini. Màn hình của Nexus 7 nhỏ hơn iPad mini tương đối, song Google đã không thể chế tạo ra một chiếc tablet nhỏ gọn như mong muốn.

Cân nặng

So găng Nexus 7 và iPad mini

Do có màn hình nhỏ hơn, Nexus 7 thế hệ thứ 2 nhẹ hơn 6% so với iPad mini.

Tuy vậy, do diện tích bề mặt của iPad mini là lớn hơn, khi cầm bạn sẽ thấy iPad mini nhẹ hơn so với Nexus 7. Nếu xét đến cân nặng/diện tích bề mặt, iPad mini nhẹ hơn Nexus 7 8%. Do đó, cảm giác cầm iPad mini sẽ dễ chịu hơn Nexus 7.

Người chiến thắng: iPad mini.

Chất lượng vật liệu thiết kế

So găng Nexus 7 và iPad mini

Cũng giống như Nexus 7 thế hệ đầu tiên, Nexus 7 2013 có thân hình bằng nhựa. Chiếc tablet này có phần lưng làm bằng nhựa bóng, thay cho thân nhựa sần sùi của Nexus 7 2012.

Người chiến thắng hiển nhiên là iPad mini: chiếc tablet của Apple có thân nhôm sang trọng – chất liệu đánh dấu một bước tiến dài từ chất liệu nhựa của những thời xưa cũ.

Màn hình

So găng Nexus 7 và iPad mini

Tùy vào yêu cầu của bạn, bạn sẽ lựa chọn ra người chiến thắng trong cuộc so găng này.

Màn hình của iPad mini lớn hơn hẳn: con số 7 inch và 7,9 inch có thể đánh lừa bạn một cách dễ dàng. Nếu bạn lấy thước đo để tính toán diện tích màn hình của 2 chiếc tablet này, bạn sẽ nhận ra rằng màn hình của Nexus 7 chỉ bằng 3/4 của iPad mini. Đó là một sự khác biệt lớn mà bạn nên cân nhắc.

Song có một sự khác biệt khác còn lớn hơn: độ nét của màn hình. Nexus 7 có độ phân giải Full HD, trong khi iPad mini chỉ sở hữu độ phân giải 768p xưa cũ. Chỉ số mật độ điểm ảnh/inch của Nexus 7 đánh bại iPad mini một cách tuyệt đối: 323ppi vs. 162ppi. Có thể nói rằng, màn hình của iPad mini chỉ sắc nét bằng 34% so với Nexus 7. Chiếc tablet của Google hiển thị văn bản và các chi tiết hình ảnh sắc nét hơn rất nhiều.

Người chiến thắng (theo bầu chọn của YAN News): Nexus 7

Vi xử lý & RAM

So găng Nexus 7 và iPad mini

Nexus 7 có vi xử lý 4 nhân Snapdragon S4 Pro với tốc độ vượt trội hơn hẳn vi xử lý 2 nhân A5 của iPad mini. Lượng RAM mà Nexus 7 sở hữu cũng cao gấp 4 lần so với iPad mini.

So găng Nexus 7 và iPad mini

Tuy vậy, sự khác biệt về thông số phần cứng không đồng nghĩa với sự khác biệt về hiệu năng, do Nexus 7 chạy Android, một hệ điều hành có mức độ ổn định và tối ưu phần cứng kém hơn rất nhiều so với iOS. Ở thời điểm hiện tại, iPad mini vẫn có thể chạy các ứng dụng iOS một cách mượt mà, và Nexus 7 hiển nhiên cũng sẽ không gặp khó khăn gì với các ứng dụng Android mới nhất.

Người chiến thắng (về thông số): Nexus 7

Kết nối

So găng Nexus 7 và iPad mini

Cả 2 chiếc tablet này đều hỗ trợ kết nối 4G LTE, tuy vậy, Google chỉ mang kết nối di động lên phiên bản 32GB của Nexus 7, trong khi iPad mini có đủ tất cả các phiên bản 4G 16GB, 32GB và 64GB. Điểm trừ cho Apple là giá của bản 4G đắt hơn bản Wi-fi tương ứng tới 130 USD, trong khi bản 4G của Nexus 7 32GB chỉ đắt hơn bản thường 80 USD.

So găng Nexus 7 và iPad mini

Người chiến thắng: Nexus 7

Camera

So găng Nexus 7 và iPad mini

Có lẽ bạn sẽ không sử dụng tablet của mình làm camera chính, song Apple sẽ là người chiến thắng trong hạng mục này. Thông số camera của Nexus 7iPad mini là hoàn toàn giống hệt nhau, song trong quá khứ, camera của các sản phẩm Nexus luôn bị đánh giá kém, trong khi camera của Apple thường đứng đầu các thử nghiệm khách quan, với đối thủ xứng tầm duy nhất là Nokia.

Người chiến thắng: iPad mini

Pin

So găng Nexus 7 và iPad mini

Nexus 7 chỉ có 9 giờ sử dụng liên tiếp, theo thông báo của Google, trong khi iPad mini có pin lên tới 10 giờ. Màn hình độ phân giải cao của Nexus 7 có thể gây hết pin nhanh hơn mong đợi.

Người chiến thắng: iPad mini

Sạc không dây

So găng Nexus 7 và iPad mini

Người chiến thắng: Nexus 7. iPad mini hoàn toàn không hỗ trợ sạc không dây.

NFC

So găng Nexus 7 và iPad mini

Người chiến thắng hiển nhiên là Nexus 7. Apple không hề có ý định hỗ trợ kết nối chia sẻ không dây phổ biến này, cho dù Quả táo có một kết nối tương tự trên iOS 7 (Airdrop).

Phần mềm

So găng Nexus 7 và iPad mini

Đây chắc chắn là hạng mục gây tranh cãi nhất. iOS sẽ chiến thắng một cách tuyệt đối về chất lượng và hiệu năng ứng dụng, mặc dù số lượng ứng dụng chất lượng cao được mang lên Android cũng đã tăng lên đáng kể. Mặt khác, Android là lựa chọn số 1 cho những người dùng thích tự mày mò và thích sự tự do.

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của Nexus 7 là chiếc tablet này sẽ luôn được trang bị phiên bản Android mới nhất trong vòng 2 năm tới (dự kiến). Ra mắt từ năm 2012, có thể iPad mini sẽ chỉ được trang bị phiên bản iOS 9 (2015) trước khi bị ngừng hỗ trợ.

Người chiến thắng: hòa

Hỗ trợ nhiều tài khoản người dùng

So găng Nexus 7 và iPad mini

Nexus 7 là người chiến thắng. Bạn có thể cho phép nhiều người trong gia đình chia sẻ một chiếc Nexus 7 thông qua nhiều tài khoản.

Ngày ra mắt

So găng Nexus 7 và iPad mini

Đây là một cuộc đấu không công bằng: chúng ta đang so sánh chiếc tablet năm 2013 của Google với chiếc tablet năm 2012 của Apple.

Giá khởi điểm

So găng Nexus 7 và iPad mini

Sự chênh lệch lên tới 100 USD đem đến một lợi thế không thể phủ nhận được cho Nexus 7. Mặt khác, phiên bản 32GB 4G của Nexus 7 chỉ rẻ bằng một nửa so với iPad mini 32GB 4G.

Người chiến thắng tuyệt đối là Nexus 7.

Tổng kết

So găng Nexus 7 và iPad mini

Phải thừa nhận với bạn đọc rằng, tại thời điểm này, YAN News không thể đưa ra một sản phẩm chiến thắng tuyệt đối. Mỗi chiếc tablet đều có điểm mạnh và điểm yếu đặc trưng gắn liền với Apple/iOSGoogle/Android. Trên 2 phương diện quan trọng nhất có thể ảnh hưởng tới quyết định cuối của người dùng: màn hình và hệ điều hành, Nexus 7 2013 và iPad mini đều đối đầu với tư cách “kẻ tám lạng người nửa cân”. Google có lợi thế tuyệt đối về mức giá, song đẳng cấp thiết kế của Apple là không có đối thủ.

Quyết định cuối cùng, YAN News xin nhường lại cho bạn đọc, song hãy nhớ rằng cuộc đấu tablet cỡ nhỏ 2013 chưa kết thúc: hãy chờ đợi xem Apple sẽ mang cải tiến gì tới iPad mini 2.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: giaitri@yan.vn

iPad mini

Cỡ nhỏ

Sao Việt Sao Việt 24h 52 phút trước

Học trò Đàm Vĩnh Hưng tại cuộc thi Giọng hát Việt mùa 2 đã chính thức lên xe hoa cùng người yêu hơn cô 7 tuổi. Trong lễ cưới, cô được tặng rất nhiều nữ trang.

Sao Việt Sao Việt 24h 52 phút trước

Đây không phải là lần đầu tiên Nhã Phương gặp phải những thông tin trái chiều về người yêu Trường Giang và các mỹ nhân Việt.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 52 phút trước

Gần đây, khi tham gia phỏng vấn, Phạm Băng Băng đã lần đầu tiên chia sẻ mình không thích bị người khác gọi là "Phạm Gia".

Đoạn clip 46s ghi lại hình ảnh bà nội ở Hải Phòng cùng cháu nhập vai cho bộ phim VTV sắp quay ở làng, đã thu hút dân mạng bởi cách diễn chân chất và đáng yêu.

Đây là minh chứng cho một điều rằng không phải lúc nào gầy cũng là đẹp, quan trọng nhất vẫn là khỏe mạnh và phù hợp với bản thân.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Vợ chồng Tuấn Hưng đã tổ chức một buổi mừng sinh nhật cho bé Son rất hoành tráng, tràn đầy niềm vui, ấm cúng bên cạnh gia đình cùng anh em, bạn bè.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Người đẹp liên tục có phản ứng kể từ sau khi chia sẻ với truyền thông về mối quan hệ thân thiết của cô với Trường Giang.

Sao Đông Sao Hàn 2 giờ trước

Không hổ danh là các chàng trai của những điều kì diệu, BTS lại một lần nữa là nhóm nhạc có thành tích khủng nhất thế giới khiến A.R.M.Y vô cùng tự hào.

Sao Đông Sao 3 giờ trước

Những hình ảnh trong quân ngũ của G-Dragon khiến fan cực thích thú. Tuy nhiên, vết thương nơi bàn chân của anh chàng cũng làm fan lo lắng không kém.

Sao Việt Sao Việt 24h 12 giờ trước

Đám cưới của Á quân The Voice 2015 với sự tham gia của đông đảo người thân, bạn bè và nghệ sĩ nổi tiếng trong showbiz.

Sao Việt Sao Việt 24h 13 giờ trước

Không kìm được sự hạnh phúc, chị dâu Bảo Thy đã lập tức tung ảnh công chúa đáng yêu khi vừa mới lấy lại vóc dáng sau sinh.

Bóng đá Champions League 13 giờ trước

Sẽ có rất nhiều cầu thủ không đủ điều kiện để góp mặt ở loạt trận lượt đi vòng tứ kết Champions League 2017/18 vì nhiều lý do khác nhau.

Nhạc Việt Sao Việt 24h 13 giờ trước

Vừa ra mắt sản phẩm mới chưa bao lâu Nam Em đã dính nhiều lùm xùm từ chuyện "đạo nhái" phong cách đến công khai chuyện tình cảm để PR cho sản phẩm.

X Ðóng