SNSD và nguyên nhân chiến thắng giải YouTube Music Awards

Đánh bại cả Lady Gaga, chiến thắng này của SNSD có được là do đâu?

Ngày 4/11 tại Lễ trao giải Âm nhạc YouTube ở New York, SNSD đã đánh bại Lady Gaga, Justin Bieber, One Direction để giành giải MV của năm, sánh vai cùng Nghệ sĩ của năm Eminem. Ngay lập tức, giới truyền thông đã đặt cho 9 cô gái biệt danh "Big winner".

Tiffany
Tiffany (SNSD) tại lễ trao giải YouTube Music Awards

Dù việc các ngôi sao K-Pop "tham chiến" trên YouTube không còn là chuyện lạ, nhưng ca sĩ Hàn Quốc đánh bại những nghệ sĩ như Lady Gaga tại một lễ trao giải toàn cầu như YouTube Awards và giành cúp vẫn là sự kiện đáng ghi vào lịch sử. Hơn nữa, giải thưởng đoạt được không phải giải dành riêng cho các nghệ sĩ châu Á mà hạng mục chính. Thời kỳ cạnh tranh văn hóa mới giờ đây đã thực sự bắt đầu.

Trở thành trung tâm của các công ty ca nhạc

K-Pop không chỉ xuất hiện ở vài nơi trên thế giới mà những dự án hợp tác với các nhà sản xuất nước ngoài cũng là một khía cạnh được nhắm đến. Việc thể hiện những bài hát do các tác giả ngoại quốc viết giúp các ca sĩ Hàn Quốc nhanh chóng bắt kịp xu hướng toàn cầu hơn. Nhưng cốt lõi ở đây là do SM sản xuất. Vấn đề không phải việc mua một bài hát ở nước ngoài về mà là cách làm việc và cùng hợp tác với SM.

Số ca khúc về với SM mỗi tuần tính cả trong và ngoài nước là khoảng 150-200 bài. Đây là kết quả của việc gia tăng đều mạng lưới nhạc sĩ trong và ngoài nước trong suốt thời gian qua. Ngoài ra mỗi tuần lại có hàng chục ca khúc được tạo ra bởi các nghệ sĩ trực thuộc và đội ngũ các nhạc sỹ bên ngoài công ty hợp tác với nhau. Trưởng phòng sản xuất của SM Entertainment Lee Sung Soo cho hay: "Chúng tôi đánh giá những ca khúc nhận được qua A&R monitoring và biên tập lại cho bài hát phù hợp hơn với nghệ sĩ. Sau khi có ý kiến của nhà sản xuất (Lee Soo Man) thì ca khúc mới được chọn".

Ca khúc I Got A Boy lần này của SNSD đã trải qua tiến trình sản xuất nhiều bậc của SM. Trưởng phòng Lee cho biết: "Phần outtro đã được chuyển thành intro, chia bài hát thành nhiều mảnh như trò xếp hình, tạo nên một bức tranh mới và đã có rất nhiều phương án khác nhau được đưa ra. Trong quá trình này, chúng tôi cũng đã tạo ra một mảnh ghép mới cần thiết cho bức tranh". 

I Got A Boy đã mang về thành công cho SNSD trong năm 2013
I Got A Boy đã mang về thành công cho SNSD trong năm 2013 

Quá trình này chiếm từ 3 đến 6 tháng. Trưởng phòng Lee cho hay: "Công việc này bắt đầu từ ý kiến của tất cả các nhà sản xuất, sau đó tiến hành A&R rồi dựa trên sự tiếp thu và thỏa thuận giữa nhà sản xuất và tác giả".

Vũ đạo cũng hệt như vậy. Trưởng phòng quản lý Tak Young Joon cho hay: "Trước tiên sau khi quyết định bài hát, nội bộ sẽ họp và định ra chủ đề phù hợp cho album rồi nghiên cứu vũ đạo sao cho thể hiện tốt nhất chủ đề đó. Về biên đạo thì công ty sẽ so sánh đánh giá những nhân vật mới với những nhân vật đã liên tục làm việc tới nay rồi chọn ra khoảng 3 người làm nhiệm vụ biên đạo, cuối cùng chọn ra một người có thể làm tốt công việc này nhất".

Hệ thống mạng lưới cũng rất quan trọng. Khoảng 20 nhân viên thuộc đội phát hành và A&R của SM sẽ phân loại tất cả các tác giả trong và ngoài nước, và qua danh sách đã được lọc đó để liên lạc với họ. Bộ phận này tiến hành rất nhiều việc, từ duy trì quan hệ qua email, điện thoại với các tác giả, đến thông qua phòng thu của SM để hợp tác.

Hallyu giờ đây sẽ không còn phải tiến ra nước ngoài nữa

Bất chấp việc SNSD đang rất được yêu thích ở nước ngoài, SM vẫn không chuyển trọng tâm hoạt động của họ ra khỏi Hàn Quốc. Cũng có lúc nhóm có lịch trình ở Mỹ nhưng hầu hết không phải là tiến hành quảng bá. Đây là chiến lược "không Mỹ tiến". Giờ đây, họ không cần phải tiến ra nước ngoài như trước nữa, giải thưởng lần này chính là dấu hiệu đầu tiên.

Đèn xanh đã được bật. Dù không có hoạt động chính thức ở Mỹ nhưng đất nước xem MV I Got A Boy nhiều nhất không phải Hàn Quốc mà là Mỹ. Những kênh đại chúng có tiếng như Billboard cũng đưa tin về lần trở lại của SNSD.

Để làm được điều này, chiến lược quảng bá trên mạng xã hội là rất quan trọng. Một đại diện của đội truyền thông cho hay: "Vì rất nhiều người theo dõi các kênh toàn cầu và mạng xã hội nên chúng tôi phải bố trí người phụ trách để tiến hành việc này. Kể cả trong lúc quảng bá một MV, chúng tôi cũng phải tập trung tạo điều kiện tốt nhất để các fan có thể xem MV HD và vui vẻ chia sẻ video này".

Mỗi khi có ca khúc mới, SM đều up MV HD lên kênh SM Town và chia sẻ qua các mạng xã hội như Twitter. Những bài phỏng vấn nghệ sĩ và giới thiệu album bằng nhiều ngôn ngữ (tiếng Hàn, Anh, Trung, Nhật…) cũng được tung ra, đồng thời còn chia sẻ cả những video ngoài MV. Một đại diện của phòng truyền thông cũng nói thêm: "Chúng tôi đang phân tích những xu hướng truyền thông, những kênh toàn cầu đang thay đổi, nghiên cứu đều nhiều kênh truyền thông chứ không chỉ YouTube và nỗ lực để theo tốt xu hướng ấy".

Ngôi sao Mỹ là ngôi sao thế giới? Chưa chắc!

Thị trường thay đổi khiến khái niệm ngôi sao thế giới cũng thay đổi theo. Đã qua thời kỳ những nghệ sĩ được yêu thích ở Mỹ cũng chính là ngôi sao thế giới. Giờ đây danh hiệu này thuộc về người chiếm lĩnh được thị trường toàn cầu. Không thể nói rằng SNSD rất được yêu thích ở Mỹ nhưng việc có thể chiến thắng những ngôi sao hàng đầu của Mỹ như Lady GagaJustin Bieber chính là mang ý nghĩa SNSD đã bước vào thị trường thế giới chứ không chỉ nước Mỹ.

SNSD
SNSD

Lễ trao giải lần này cũng có sự tham gia của cư dân mạng toàn cầu, tạo nên một dạng thị trường mới. Theo những số liệu ghi chép suốt cả năm qua thì số phiếu khán giả bình chọn không chia khu vực luôn khiến MV nằm trong top 10. Chiến dịch bỏ phiếu và quảng bá thông qua trang chủ cho thấy SNSD đã áp đảo các ca sĩ Mỹ. Ở hạng mục khác, Psy cũng được bình chọn rất nhiều.

Một đại diện của SM cho hay: "Thành công ở Mỹ không có nghĩa là đứng trên đỉnh thế giới, mà mục tiêu của chính tôi là chuyển trọng tâm chú ý của thế giới sang châu Á. Chúng tôi dự kiến sẽ đưa ra những hình mẫu mới khi đã thành công tại đây". Việc lần này cũng có thể hiểu là khả năng thành công khi Mỹ tiến của SNSD đã tăng lên và triển vọng tiến ra thị trường thế giới đã tươi sáng hơn, phá vỡ quan niệm rằng chỉ có Mỹ và châu Âu dẫn dắt thị trường.

Đại diện trên cũng khẳng định: "Điều quan trọng bây giờ không phải là tiến đi đâu mà là làm nội dung như thế nào. Các nhạc sĩ, nhà sản xuất trong nước sẽ tạo nền tảng và điều kiện để có thể sáng tạo nội dung hay. Thông qua truyền thông toàn cầu, không ai có thể đoán trước nó sẽ được phát tán nhanh đến mức nào".

Đương nhiên, sự lớn mạnh của các kênh xã hội cũng rất quan trọng. Những nền tảng mạng xã hội của châu Á, chứ không phải những kênh xuất phát từ phương tây như YouTube, Twitter, nếu phát triển hơn thì triển vọng ca sĩ châu Á vươn lên đỉnh cao tầm thế giới cũng sáng sủa hơn. Những kênh xã hội toàn cầu do châu Á tạo ra nếu thành công hơn thì tại các lễ trao giả, các nghệ sĩ châu Á cũng dễ dàng được nhận giải hơn, và các nghệ sĩ Mỹ, châu Âu cũng sẽ phải tới đây để nhận giải.

SM Entertainment nhận định: "Chỉ cần tạo ra những sản phẩm văn hóa hay, con đường để châu Á trở thành đầu tàu của thế giới sẽ rộng mở. Giờ đây cuộc cạnh tranh văn hóa mới đang thực sự bắt đầu".

YouTube Music Awards

SNSD

Sau nghi vấn hẹn hò, hot girl Thanh Mèo bất ngờ bị bắt gặp diện mũ đôi với Bùi Tiến Dũng. Vậy sự thật mối quan hệ đó là gì?

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Xuýt xoa trước 3 bộ váy cưới giúp Jooy Warattaya hóa nàng công chúa vô cùng xinh đẹp cạnh "hoàng tử" Thái Lan Push Puttichai.

Vùng núi Đông Bắc bộ có mưa rào rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông mạnh, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xã hội hiếp dâm trẻ em 1 giờ trước

Những lời khai của gã thanh niên đã tái hiện lại quá trình phạm tội đối với 1 cháu bé 6 tuổi gây phẫn nộ dư luận.

Quốc tế Stan Lee 1 giờ trước

Đây được xem là một hình thức quảng bá khá hay ho cho Netflix cũng như vinh danh tên tuổi của “cha đẻ” Marvel.

Châu Á Sao Hàn 1 giờ trước

Sau một hồi "cân đo đong đếm", cư dân mạng đã đưa ra 8 gương mặt diễn viên dư sắc thiếu tài của màn ảnh Hàn Quốc, đặc biệt là mỹ nhân đầu tiên.

Không đâu xa xôi, cũng chẳng khó tìm, Hàn Quốc có một thiên đường ăn uống và tất tần tật những thứ cực thú vị về đêm chỉ nằm gọn trong cửa hàng tiện lợi.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

"Bạn gái tin đồn" của cầu thủ Văn Đức ăn mặc khá giản dị nhưng vẫn vô cùng xinh đẹp liên tục hò reo ủng hộ đội tuyển Việt Nam.

Bóng đá AFF Cup 2018 3 giờ trước

Chiến thắng ấn tượng trước đối thủ Malaysia đêm qua cho thấy đoàn quân HLV Park Hang-seo đã chuẩn bị rất nghiêm túc cho chiến dịch AFF Cup lần này.

US - UK Justin Bieber 3 giờ trước

Trước những thông tin không rõ ràng về việc Justin Bieber và Hailey Baldwin đã kết hôn, bạn gái của chủ nhân "Baby" vừa có động thái này.

Bóng đá AFF Cup 2018 3 giờ trước

Chiến thắng 2-0 trước ĐT Malaysia vừa qua của đoàn quân HLV Park Hang-seo đã nhận được những lời khen ngợi từ báo chí và truyền thông quốc tế.

X Ðóng